RUN BOYS! RUN GIRLS!

RUN BOYS! RUN GIRLS! ร้านอุปกรณ์วิ่งที่อยากให้หนุ่มสาวออกวิ่ง

Run Boys! Run Girls! เป็นชื่อของร้านค้าอุปกรณ์วิ่งสายเทรลและกีฬากลางแจ้งแห่งหนึ่งในโตเกียว ก่อตั้งโดยคุณเคย์ คุวาบาระ (Kei Kuwabara) ด้วยเหตุผลว่าอยากถ่ายทอดความสนุกของการวิ่งเทรลให้กับคนอื่น และสร้างสังคมของคนรักกีฬาชนิดนี้ขึ้นมา

และในปัจจุบัน ความตั้งใจของเขาก็ยังคงเป็นเช่นเหมือนตอนเริ่มก่อตั้ง เพราะตอนนี้ Run.Boys! Run Girls! ได้กลายเป็นร้านประจำของคนที่รักในการวิ่งเทรลที่มาจากทั่วทุกมุมโลก ที่ร้านไม่ได้มีแค่สินค้าเท่านั้น แต่ยังมีอัปเดตการแข่งวิ่งเทรลอย่างสม่ำเสมอ และยังมีบทสัมภาษณ์ผู้เข้าแข่งขันที่หลากหลาย ทั้งฝั่งผู้ชนะ ผู้จัดงาน หรือนักวิ่งหน้าใหม่อีกด้วย

พบกับเรื่องราวของจุดเริ่มต้นที่อยากหาคนสนุกด้วย จนกลายเป็นสังคมใหญ่ของนักวิ่งเทรล ผ่านร้านค้าที่ชื่อว่า “Run.Boys! Run Girls!”

RUN BOYS! RUN GIRLS!


พบรักกับการวิ่งเทรล


เคย์ คุวาบาระ เริ่มต้นสนใจการวิ่งเมื่อวันหนึ่งเขาพบว่าร่างกายของเขาไม่กระฉับกระเฉงเหมือนเดิม ด้วยอายุที่มากขึ้นและระบบเผาผลาญที่เริ่มทำงานไม่ดี เขาและเพื่อนเลยรวมตัวกันทำ Challenge การวิ่งผ่านแอพพลิเคชั่น NIKE โดยตั้งกติกาง่าย ๆ ว่าใครที่ได้ลำดับสูงสุดจะได้รางวัลใหญ่จากเพื่อนคนที่เหลือ แต่จากเรื่องสนุกในกลุ่มเพื่อนก็ทำให้เคย์เริ่มออกวิ่งและสนใจมันมากขึ้น

ต่อมา เคย์ได้รับคำชวนจากเพื่อนว่าให้ไปลองวิ่งสนามของ Trail Runner ดูบ้าง โดยมีเส้นทางที่ต้องวิ่งขึ้นภูเขาด้วย ซึ่งถือว่าท้าทายมาก ๆ เพราะตอนนั้นเคย์สามารถวิ่งในเส้นทางปกติได้เพียง 20 กม. แต่ครั้งนี้เป็นการวิ่งขึ้นภูเขาและมีระยะทางยาวถึง 90 กม. ทำให้เขาตอบปฏิเสธทันที แต่สุดท้ายเขาก็ยอมลงแข่งเพราะแรงเชียร์จากเพื่อน ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จด้วยการวิ่งจบรอบ ทั้งที่มีเวลาซ้อมเพียง 6 เดือนก่อนการแข่งขันจริง

RUN BOYS! RUN GIRLS!

“ผมรู้สึกมีความสุขเสมอเวลาที่ได้มีส่วนร่วมกับเพื่อน ผมชอบรรยากาศที่ทุกคนสนใจในเรื่องเดียวกันเหมือนเทศกาลแข่งขันกีฬาสี มันช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมากครับ”

และการวิ่งครั้งนั้นก็ทำให้ เคย์ คุวาบาระ หลงรักการวิ่งเทรลอย่างถอนตัวไม่ขึ้น


จากสนามวิ่งสู่ร้านค้า


เคย์เล่าว่ามี 2 เหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้าน “Run.Boys! Run Girls!” เรื่องแรกคือเมื่อตอนที่เขาซ้อมเพื่อเข้าแข่งขันงาน Trail Runner เขาพบว่าเขาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งเทรลไม่ได้เลย ทั้งอุปกรณ์ที่ควรใช้ และการฝึกซ้อมต่าง ๆ ทำให้เขาเกิดความคิดที่จะเปิดร้านขึ้นมา

RUN BOYS! RUN GIRLS!

อีกเหตุผลก็คือตอนที่เขาลงแข่งขัน ทำให้เขาได้เห็นว่านักวิ่งเทรลนั้น หลายคนก็ไม่ได้มีรูปร่างที่ดี แต่เขากลับมีหัวใจที่รักในกีฬาชนิดนี้ ทั้งที่ในความเป็นจริงมีหลายครั้งมากในการวิ่งที่เกิดความรู้สึกอยากเลิก แต่คนพวกนี้เขากลับเลือกที่จะวิ่งต่อไปจนถึงเส้นชัย

“ผมรู้สึกว่าพวกเขาสุดยอดมาก ๆ ที่เอาชนะความทรหดอดทนที่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เราไม่รู้จักแบบนั้น และนั่นก็ทำให้ผมอยากเพิ่มจำนวนคนเหล่านี้ให้เยอะขึ้นในประเทศของเราครับ”


Run.Boy! Run Girl! is…


ถึงจะบอกว่ามาด้วยใจรัก แต่ด้วยความที่ยังขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ เคย์ยอมรับว่าในช่วงเริ่มต้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งการหาคนมาทำงานด้วยไม่ได้ หรือความกังวลของคนที่เพิ่งเปิดร้านใหม่ ๆ ความกังวลทั้งหมดได้ถาโถมเข้ามาหาเขา

แต่สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะทำตามความตั้งใจของเขาเหมือนเดิม นั่นก็คือร้านที่ให้ข้อมูลกับนักวิ่งสายเทรลหน้าใหม่ เขายินดีแนะนำทั้งการแนะนำอุปกรณ์ วิธีการวิ่ง รวมถึงคอยอัปเดตสนามแข่งอยู่เสมอ เขาทำการเปิด Website และทำ Social Media ขึ้นมารองรับเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงเขาได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบันเขาได้ทำ Club ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ให้นักวิ่งหน้าใหม่ได้พบกับนักวิ่งประจำ เพื่อเกิดเป็นสังคมของการแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคต่าง ๆ นอกจากนี้เขายังได้มีการเชิญโค้ชสายเฉพาะทางมาช่วยสอนทุกคนใน Club อีกด้วย

RUN BOYS! RUN GIRLS!

Run.Boys! Run Girls! เป็นชื่อที่คุณเคย์ตั้งขึ้นจากความตั้งใจที่อยากจะเห็นคนทุกคนออกมาวิ่งหรือออกกำลังกายให้มากขึ้น เขาตั้งใจที่จะผลักดันวงการวิ่งเทรลให้กลายเป็นกิจกรรมหนึ่งของคนญี่ปุ่น

“ผมเปิดร้านในเมืองโตเกียวแทนที่จะเป็นแถวภูเขา เพราะผมหวังจะให้พวกเขารู้สึกถึงธรรมชาติเมื่อเห็นร้านผม ผมเชื่อว่ามีคนอีกมากมายที่อยากเริ่มวิ่ง แต่เขายังไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นยังไง ผมจึงอยากเป็นพื้นที่ช่วยเหลือพวกเขา”

“ผมหวังว่าร้านของผมจะทำให้คุณอยากออกวิ่งนะครับ”

อ้างอิง
https://rb-rg.jp
www.bridgine.com/en/2020/04/03/rbrg
www.instagram.com/kkwbr


YOASOBI ศิลปินคู่ผู้สร้างโลกแห่งเสียงเพลงจากตัวหนังสือในนิยายคลิก
Marina Takewaki : YouTuber ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิงญี่ปุ่นคลิก

views