Tabi Neko Report  (旅猫レポート) ภาพยนตร์ดัดแปลงนวนิยายของอาจารย์อาริคาวะ ฮิโระ มีกำหนดเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น 26 ตุลาคม 2018 และจะเข้าฉายในประเทศไทยโดย Mongkol Cinema  29 พ.ย. 2018

Neko Poster

โปสเตอร์ภาพยนตร์ฉบับญี่ปุ่น


Tabi Neko Report จากนวนิยาย Best Seller สู่บทภาพยนตร์

หลังผลงานชื่อดังเรื่องต่างๆ ของอาจารย์อาริคาวะทั้ง Toshokan Senzou และ Shokubutsu Zukan ต่างถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ถึงคิวของเรื่อง Tabi Neko Report

เรื่องราวของซาโตรุ เด็กหนุ่มที่ไม่สามารถเลี้ยงนานะแมวของเขาต่อไปได้ ด้วยเหตุผลบางอย่าง เรื่องราวการเดินทางตามหาเจ้านายใหม่ให้เจ้าเหมียว ไปยังที่ต่างๆ ในญี่ปุ่น ที่สุดแสนประทับใจ และอบอุ่น จึงถือกำเนิดขึ้น

ท่ามกลางผู้คนหลากหลายที่ซาโตรุได้พบระหว่างการเดินทาง สายสัมพันธ์ที่แท้จริง เขาได้ทำความเข้าใจความรู้สึกที่สื่อออกไปไม่ได้ ย้อนกลับไปมองชีวิตของตัวเองอีกครั้ง จากบทสัมภาษณ์ของอาจารย์อาริคาวะ ฮิโระที่ผ่านมาเคยบอกไว้ว่า “เป็นเรื่องราวที่เขียนได้แค่ครั้งเดียวในชีวิต ผลงานที่ใส่ความรู้สึกอันลึกซึ้งของเธอไว้” ในช่วงเขียนบทภาพยนตร์เธอก็มีส่วนร่วมในการพัฒนาบทอีกด้วย


นำแสดงโดย ฟุคุชิ โซตะ และให้เสียง ‘นานะ’ แมวคู่หูโดย ทาคาฮาตะ มิซึกิ

ผู้รับบทแสดงนำ ‘ซาโตรุ’  ก็คือ คุณฟุคุชิ โซตะ ที่กำลังมีผลงานแสดงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You ที่ได้รับความนิยมในไทยอย่างมาก เรื่อง Chotto ima kara shigoto yametekuru และ เรื่อง Donten ni warau เป็นต้น

สำหรับเรื่องนี้ที่ต้องแสดงกับแมวเกือบตลอดทั้งเรื่อง นับเป็นความท้าทายครั้งแรกของเขาในการแสดงร่วมกับสัตว์ที่มีความยาก จากวีดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ เราจะได้เห็นคู่หูเด็กหนุ่มอ่อนโยนกับเจ้าแมวซึนเดเระที่เข้าขา (?) กันได้ดีทีเดียว

ส่วนผู้ให้เสียง ‘นานะ’ แมวคู่หู คือ คุณ ทาคาฮาตะ มิซึกิ ผลงานการพากย์เสียงช่วงที่ผ่านมาคือเรื่อง Hirune Hime สำหรับการพากย์เสียงเป็นแมวในครั้งนี้ เธอได้กล่าวว่า เธอยังไม่มั่นใจนัก แต่เพราะน้องแมวที่แสดงน่ารักมาก รู้ตัวอีกทีก็อัดเสียงจนจบแล้ว ถึงจะได้รับหน้าที่พากย์เสียงแมวลงไป แต่ว่าความน่าสนใจของเรื่องนี้คือช่วงระหว่างที่น้องแมวไม่ได้พูด ท่าทาง หรือสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านดวงตา จะทำให้เราได้ใช้จินตนาการเยอะเลยค่ะ

ทั้งเสียงของคุณทาคาฮาตะที่พากย์นานะ การแสดงของน้องแมวที่เล่นเข้าขาได้ดีกับคุณฟุคุชิ ล้วนเป็นจุดที่น่าดูที่สุดของเรื่องนี้ทีเดียว

Photo credit : http://tabineko-movie.jp/


ร่วมด้วยทัพนักแสดงมากมาย

เรื่องนี้ยังรวมนักแสดงฝีมือดีหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น บทเพื่อนสมัยม.ปลายของซาโตรุ ได้ คุณฮิโรเสะ อลิส , คุณโอโนะ ทาคุโร่

บทเพื่อนสมัยเด็กได้คุณยามาโมโตะ เรียวสุเกะ และบทคุณป้าได้ทาเคะอุจิ ยูโกะ

พร้อมด้วยทัพนักแสดง คุณฮาชิโมะโตะ จุน ,  คุณคิมุระ ทาเอะ , คุณทานากะ โซทาโร่ , คุณฟุเอคิ ยูโกะ  ,

คุณนากามุระ ยาสึฮิ , คุณโทดะ นาโฮะ มาร่วมแสดงอีกด้วย


การใช้แมวที่มีทักษะในการแสดงสูงเพื่อเป็นตัวดำเนินเรื่องหลักนั้น นับเป็นโจทย์สำคัญที่สุดของการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้

ในการถ่ายทำจริงได้มีการเตรียมตัวร่วมกับทีม Animal Production เป็นอย่างดี เพื่อให้ถ่ายทำท่าทางและสีหน้าของแมวที่สมจริง จนเป็นภาพยนตร์ของแมวจริงๆ ได้

สำหรับผู้กำกับ ได้ผู้กำกับมิกิ โคอิจิโร่ ที่เคยกำกับภาพยนตร์ผลงานต้นฉบับจากอาจารย์อาริคาวะ เรื่อง Shokubutsu Zukan มาก่อน กลับมาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันอีกครั้ง 


เรื่องย่อ

ซาโตรุ หนุ่มจิตใจอ่อนโยนผู้ชอบแมวได้ช่วย นานะ แมวจรจัด จากอุบัติเหตุรถชน และรับมาเลี้ยง พวกเขาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมาตลอด 5 ปี แต่แล้วก็เกิดเหตุบางอย่างที่ทำให้ซาโตรุเลี้ยงนานะต่อไปไม่ได้ จึงต้องตามหาเจ้านายคนใหม่ให้ และออกเดินทางกลับไปเยี่ยมเยียนคนต่างๆ คนสำคัญที่เคยผ่านมาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิทหรือรักแรก ทำให้ซาโตรุได้เหมือนย้อนกลับไปมองชีวิตเก่าๆ อีกครั้ง

รื่องราวความผูกพันของ 1 คน 1 ตัว ที่แสนแปลกประหลาด เจ็บปวด และอบอุ่น

ความลับของซาโตรุ ที่เผยออกมาหลังการเดินทางจบลงคืออะไร ?

ติดตามได้ในภาพยนตร์ค่ะ


ตัวอย่างภาพยนตร์


Official Website :  http://tabineko-movie.jp/

ติดตามภาพน่ารักๆ ของเจ้านานะ ได้ที่

Official Instagramhttps://www.instagram.com/nana_tabineko/

views