แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

ครึกครื้นกับเทศกาลที่ยามากะตะ

ตื่นเต้นกับซามูไรนักรบสวมเกราะบนอานม้างานเทศกาลที่ฟุกุชิมะ 

และกินพีชที่อร่อยที่สุดของญี่ปุ่น

summer in tohoku


ยามากะตะ (YAMAGATA)


เต้นรำกับนักเต้นนับหมื่นคน ณ “Yamagata Hanagasa Festival”

เมเม่ยังติดใจงานเต้นรำมาจากโมริโอกะ ซันสะ โอโดริที่ทั้งสวยงามและครึกครื้นเลยบอกว่าขอควบอีกงานนะจ๊ะชาวแก๊งค์ งานนี้ก็งานใหญ่ประมาณนับหมื่นนักเต้นนับล้านคนเข้าร่วมงานเลยเหมือนกัน เพื่อน ๆ ก็เลยไม่อยากทำให้เสียใจ

เทศกาลยามากะตะ ฮานะกะสะเริ่มจากที่เคยเป็นการแสดงในเทศกาล Zao Summer Festival มาก่อน ต่อมาในปี ค.ศ.1970 ที่งาน Expo’70 จังหวัดโอซาก้า การเต้นรำฮานะกะสะได้จัดแสดงสู่สายตาชาวโลกในฐานะศิลปะพื้นบ้านของญี่ปุ่น เทศกาลนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

เทศกาลนี้มีขบวนพาเหรดเต้นรำเดินไปตามถนนและมีคนชมบริเวณสองข้างทาง งานจะเริ่มในช่วงเย็นซึ่งมีนักเต้นมากกว่า 10,000 คน นักเต้นแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองสวยงาม เต้นและโบกหมวกฟางที่ประดับด้วยดอกไม้ของยามากะตะ ซึ่งคำว่า “Hanagasa” หมายถึง หมวกดอกไม้ นั่นเอง

การเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของกลองพร้อมเปล่งเสียงว่า ยัชโชะ มะกะโชะ สร้างบรรยากาศครึกครื้นไปทั่วถนน การร่ายรำมีหลากหลายประเภท เช่น คุมปุโมกะมิกะวะ สะโอเกียวโค ระบำหมวก และมีการออกแบบท่าเต้นใหม่สำหรับเทศกาล
ยามากะตะฮานะกะสะนี้ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมการเต้นรำได้

การเข้าร่วมเต้นรำกับขบวนพาเหรดในช่วงท้ายทำให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้นกับเทศกาลนี้ มีการประมาณว่าในแต่ละปีมีคนมาร่วมงานถึงหนึ่งล้านคน เป็นอีกหนึ่งเทศกาลฤดูร้อนที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคโทโฮคุและเป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นด้วย

ช่วงเทศกาล : วันที่ 5 – 7 สิงหาคม ของทุกปี
การเดินทาง : บริเวณจัดเทศกาลคือบริเวณโทกะมะจิ – ฮอนโจ – นะโนกะมะจิ (ทางหลวงหมายเลข 112) ไปจนถึงอาคารบุงโชคัง โดยเดินประมาณ 10 นาทีจากสถานี JR ยามากะตะ

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

+รูปประกอบ : https://yamagatakanko.com/photos/detail_21.html

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

.รูปประกอบ : https://yamagatakanko.com/photos/detail_23.html

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

*รูปประกอบ : https://yamagatakanko.com/photos/detail_24.html

 

กินเชอรี่สีแดงสดใต้แสงแดดสดใสที่ OHSYO Fruits Farm

แก้มใสนั่งยิ้มฟังเพื่อน ๆ เพลินไป จนโดนแซวว่าไม่มีที่ไปใช่ป่าว แก้มใสได้ทีจึงตอบว่าอยากกินเชอรี่ เพื่อน ๆ ไม่ขัดใจหาฟาร์มเชอรี่ให้เลย เป็นคนน่ารักก็ดีอย่างนี้เนาะ (มองบนแป๊บนึง)

ยามากะตะมีชื่อเสียงเรื่องเชอรี่ระดับแถวหน้าของประเทศญี่ปุ่น OHSYO Fruits Farm ก็เป็นหนึ่งในฟาร์มที่โด่งดัง ที่นี่มี
เชอรี่สีแดงสวยให้เก็บกินตอนเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ผู้จัดการฟาร์มเล่าว่า ลูกเชอรี่ที่โดนแดดจะมีสีแดงสวย ที่สวนจึงดูแลอย่างดี ปูพื้นใต้ต้นเชอรี่ด้วยผ้าให้แสงแดดสะท้อนขึ้นไปหาลูกเชอรี่ และเคล็ดลับอร่อยอีกอย่างคือ เก็บเชอรี่ตอนเช้าจะได้กินเชอรี่แบบเย็น ๆ และหวานชื่นใจ

ที่นี่มีเชอรี่ 1,000 ต้นประกอบด้วยหลายพันธุ์ เปิดบริการบุฟเฟ่ต์ให้เก็บเชอรี่สด ๆ จากต้นกินเอง ทั้งพันธุ์ Sayaka Beni, Nishiki Sato, Napolean, Taisho Nishiki ฯลฯ ให้เวลา 30 นาที ในราคาคนละ 1,500 เยน (สำหรับผู้ใหญ่) และห้ามนำเชอรี่กลับบ้าน แต่ถ้าไม่มีเวลาเข้าฟาร์มเก็บเองก็สามารถแวะซื้อเชอรี่สดหรือแปรรูปก็ได้

อยากแนะนำซอสเชอรี่ที่นำมาผสมกินกับโยเกิร์ต และไฮไลท์ที่เป็นซอฟท์ครีมเชอรี่สุดพรีเมียมที่มีลูกเชอรี่สดท็อปปิ้งแบบพราวตาน่ากัด หรือจะเป็นพาร์เฟ่ต์สุดหรู Cherry Parfait BLACK ที่มีเชอร์รี่เคลือบช็อกโกแลต

สวน OHSYO Fruits Farm เปิดบริการมากว่า 30 ปีแล้ว ได้รับความนิยมทั้งจากคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยว ถ้ามีโอกาสเชิญแวะที่สวนหรือร้าน Oh! Show! Cafe ที่จะได้กินซอฟท์ครีมและพาร์เฟ่ต์ผลไม้ตามฤดูกาลที่เป็นผลผลิตจากสวนโดยตรง

ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
ราคาการเก็บผลไม้ : กรุณาเช็คที่เว็บไซต์ www.ohsyo.co.jp
เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 17.00 น.
วันปิดทำการ : เดือนธันวาคม – 15 พฤษภาคม
การเดินทาง : ประมาณ 20 นาทีโดยรถยนต์จากสถานี JR Tendo
(นั่ง JR East Yamagata Shinkansen ลงที่สถานี Tendo หรือสถานี Sakurambo Higashine และโดยสารต่อรถแท็กซี่ ประมาณ 20 นาที)

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku
.รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1007120.html


ฟุกุชิมะ (FUKUSHIMA)


“Soma Nomaoi Festival” สัมผัสซามูไรในพิธีกรรมเก่าแก่พันปี

พายุเสนอเทศกาลที่ทำให้หนุ่มพลังเยอะอย่างเขาแล่นพล่านไปด้วยพลังงานมหาศาลต่อเนื่อง นั่นคืองาน Soma Nomaoi Festival พายุดูภูมิใจและคึกคักมาก ๆ ที่เพื่อน ๆ ยอมตกลงให้ใส่ลงในทริปโทโฮคุครั้งนี้ เขาเล่าเสริมว่าโทโฮคุมีเทศกาลฤดูร้อนที่น่าตื่นเต้นเยอะมาก แต่หนึ่งในงานฤดูร้อนที่เป็นที่สุดสำหรับเขาอีกงานคือการฝึกหัดของกองทัพ ที่เริ่มโดยบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งตระกูลโซมะ ชื่อ ไทระโนะมาซาคาโดะ มีซามูไรกว่า 500 คนสวมชุดเกราะแบบดั้งเดิมขี่ม้าศึกมีธงโบราณติดตัวปลิวไปตามลมที่ปะทะขณะควบทะยานไปข้างหน้าอย่างว่องไว เป็นภาพที่เกิดขึ้นปีละครั้งมายาวนานกว่าหนึ่งพันปีและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น

งานจัดขึ้นสามวัน วันที่สองของเทศกาลถือได้ว่าเป็นไฮไลท์หลัก เริ่มด้วยการเดินขบวนของเหล่านักรบที่สวมเกราะขี่ม้าเดินไปในเมือง ตามด้วยงานแข่งม้าเกราะที่แบ่งเป็นครั้งละม้าสิบตัววิ่งแข่ง 1 รอบระยะ 1,000 เมตร โดยชูธงแบบโบราณไปด้วย

ช่วงสุดท้ายคือการแข่งชิงธงที่ม้าหลายร้อยตัวกระโดดขึ้นฟ้าชิงธง 2 ผืนที่ถูกปล่อยขึ้นไปในอากาศ เป็นฉากที่งดงามน่าเกรงขาม เทศกาลโซมะโนมาโออิถือเป็นงานที่แสดงถึงความเฟื่องฟูของจิตวิญญาณซามูไรที่ยังคงมีอยู่ในฟุกุชิมะ

ช่วงเทศกาล : จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันจันทร์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมของทุกปี
ค่าเข้าชม : กรุณาเช็คที่เว็บไซต์ https://soma-nomaoi.jp
การเดินทาง : บริเวณจัดเทศกาลคือเมือง Minamisoma และเมือง Soma โดยนั่งรถยนต์ 10 นาทีจากสถานีฮาราโนะมาจิบนสายโจบันหรือขับรถยนต์ 15 นาทีจากมินามิโซมะ IC บนทางด่วนโจบัน

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

*รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1006155.html

 

เข้าพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก “Morohashi Museum of Modern Art”

อาร์ตี้สายศิลปะที่ชอบงาน Surrealism ของ Salvador Dali เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ขอเอาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ใส่ไว้ในการเดินทางด้วย อาร์ตี้เอาข้อมูลที่เก็บไว้มาเนิ่นนานออกโชว์ให้เพื่อน ๆ ดูเป็นการยืนยัน ความจริงก็คือเพื่อน ๆ รู้จักอาร์ตี้ดีว่าเขาชอบงานประเภทนี้มากขนาดไหน แล้วเพื่อนจะไม่อยากให้เพื่อนมีความสุขได้อย่างไรล่ะ

ที่มาของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่นี้เริ่มจาก Teizo Morohashi (1932-2003) ผู้ก่อตั้ง Xebio Co. Ltd. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Fukushima เขาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก หลังจากเขาได้เห็นผลงานและเกิดแรงบันดาลใจจากงาน Surrealism ของ Salvador Dali ที่สเปน ทำให้เขาเริ่มรวบรวมงานของ Salvador Dali ไว้จนกลายเป็นจำนวนมาก

รวมถึงงานศิลปะอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นศิลปะสมัยใหม่ของตะวันตก เขาจึงตัดสินใจเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วที่ฟุกุชิมะซึ่งเป็นบ้านเกิด และเลือกบริเวณอุทยานแห่งชาติ Asahi Bandai ซึ่งล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่งดงามของ
ฟุกุชิมะ สามารถมองเห็นปล่องภูเขาไฟของ Mt.Bandai ได้จากห้องจัดแสดง

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีผลงานของ Salvador Dali ในห้องจัดแสดงถึง 340 ชิ้น เขาคือศิลปินชั้นนำของสเปนแห่งศตวรรษที่ 20 และเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้วยภาพวาด Surrealism หลายคนอาจจะคุ้นหน้าเขาที่มีหนวดยาวโง้งที่เป็นเอกลักษณ์ ผลงานชิ้นเอกชื่อ Tetuan’s Tournament และยังเป็นคนออกแบบโลโก้อมยิ้มยี่ห้อ Chupa Chups ที่มีขายไปทั่วโลก (ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการออกแบบ)

ที่นี่ยังมีผลงานของศิลปินระดับโลกร่วมสมัยอื่น ๆ ให้ชมอีกด้วย เช่น PJ Crook, Picasso, Renoir และ Van Gogh พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้ตำแหน่งพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในเอเชียที่แสดงผลงานของ Sulvador Dali แบบถาวรด้วย

แค่เห็นรูปอาคารพิพิธภัณฑ์ก็อยากไปแล้ว ตัวอาคารสวยงามเป็นตึกยาวแบบยุโรป ดูแข็งแรง ตกแต่งภายในด้วยหินชนวนของท้องถิ่น เพดานสูง 9 เมตรจึงมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาเต็มที่ จากหน้าต่างมองเห็นธรรมชาติที่สวยงามเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ทางเข้ามีร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ให้เลือกซื้อของที่ระลึกและคาเฟ่ที่ได้จิบเครื่องดื่มและนั่งชมวิวสวยเพลินพร้อมขนม

ค่าเข้าชม : กรุณาเช็คที่เว็บไซต์ https://dali.jp/guide
เวลาเปิด – ปิด : 09.30 – 17.30 น. (เดือนพฤศจิกายน เปิดถึง 17.00 น) กรุณาเข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันปิดทำการ : ปิดให้บริการในฤดูหนาวตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน – 23 เมษายน (อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
การเดินทาง : นั่งรถแท็กซี่ ประมาณ 20 นาที จากสถานี Inawashiro

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

+รูปประกอบ : https://bit.ly/3rrlnMa

summer in tohoku

กิน Akatsuki สุดยอดพีชของญี่ปุ่น ณ Koori Machi Peach Town

แจนนี่อยากกินพีชสด ๆ จนไปเจอสุดยอดพีชชื่อ Akatsuki ที่เขาว่าสีสวยและรสชาติหวานฉ่ำจู๊ซซี่ ๆ ถึงขนาดถูกยกให้เป็นที่สุดของคนญี่ปุ่น ความพิเศษในรสชาติทำให้ทุกปีต้องมีการนำเข้าถวายในวังเพื่อจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นด้วยการคัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องพีชโดยเฉพาะ แจนนี่จะพลาดเรื่องนี้ได้ยังไง ก็การเดินทางครั้งนี้มันตรงเวลาเป๊ะกับสุดยอดพีชน่ะสิ

เมืองโคโอริ (Koori Machi) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีข้อมูลจากจังหวัดฟุกุชิมะบอกว่ามีประชากรประมาณหมื่นกว่าคน มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่น่าสนใจ มีภูมิทัศน์และธรรมชาติที่น่าไปเยือน และยังมีวัฒนธรรมการเพาะปลูกที่น่าสนใจนั่นก็คือลูกพีช

มีบันทึกว่ามีการปลูกพีชในจังหวัดฟุกุชิมะมาเป็นเวลานาน แต่เป็นพีชสายพันธุ์พื้นเมืองที่มีขนาดเล็กและเนื้อแข็งไม่เหมือนกับพีชที่รู้จักกันแพร่หลายตอนนี้ การปลูกพีชในปัจจุบันเริ่มขึ้นเมื่อประมาณปี ค.ศ.1891 ในเมืองโคโอริและเมืองดาเตะ

เมืองโคโอริ มีชื่อเสียงการผลิตลูกพีชคุณภาพสูง นั่นก็คือพีชพันธุ์ Akatsuki ด้วยความหวานอร่อย เนื้อหนา และกลิ่นหอมจึงได้รับการรับรองเป็นผลิตภัณฑ์ประจำจังหวัดฟุกุชิมะ

นอกจากชื่อเสียงของลูกพีชที่มีคุณภาพแล้ว ดอกพีชยังเป็นดอกไม้ประจำเมืองโคโอริอีกด้วย ช่วง Peach Blossom จะได้กลิ่นหอมอบอวลที่ทำให้นึกถึงรสชาติของลูกพีชแสนอร่อยที่กำลังจะออกลูกเต็มต้นให้เก็บกินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าต่อจากนี้

สถานที่ : ร้านค้าในเมืองโคโอริ
เว็บไซต์ : www.town.koori.fukushima.jp

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

.รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1008986.html


นีงาตะ (NIIGATA)


“Hoshitoge Rice Terraces” นาขั้นบันไดสวยติดหนึ่งในร้อยของญี่ปุ่น

หนุ่มแจแปนผู้รักมังงะที่มีเพื่อนในแก๊งค์เท่านั้นที่รู้ว่าเขามีความละเมียดละไมกับธรรมชาติอย่างเยอะ ก็เมื่อคราวที่ไปเที่ยวครั้งล่าสุด เขาก็ตื่นตั้งแต่ตีสามเพื่อรอถ่ายรูปปรากฏการณ์ธรรมชาติในขณะที่เพื่อนนอนคร็อกฟี้ ทุกคนจึงช่วยกันจัดสถานที่พิเศษแห่งนี้ให้กับแจแปน เพื่อน ๆ หวังว่าคงจะถูกใจแจแปนนะ

วิวนาขั้นบันไดที่ติดอันดับหนึ่งในร้อยหมู่บ้านที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นตั้งอยู่ที่เมืองโทคะมะจิ จังหวัดนีงาตะ นาขั้นบันไดสุดสวยที่เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ไฮไลท์ของนาขั้นบันไดที่นี่คือภาพความงามในตอนเช้าตรู่ที่มีการปล่อยน้ำเข้านา ภาพทุ่งนาที่เต็มไปด้วยน้ำที่สะท้อนงดงามเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งจนอดไม่ได้ที่จะต้องลั่นชัตเตอร์เก็บภาพนี้ไว้ แต่ภาพที่ได้ก็คงไม่สวยเท่าเลนส์ตามนุษย์ที่คมเฉียบและเห็นสีสดใสที่สุดแล้ว

ที่แห่งนี้ให้ภาพที่สวยงามมีเสน่ห์แต่ละฤดูกาลที่สวยงามแตกต่างกัน ในฤดูร้อนที่เป็นสีเขียวขจีหรือฤดูหนาวที่เป็นสีขาวโพลนตาเพราะถูกปกคลุมด้วยหิมะ และยังเปลี่ยนไปตามเวลาด้วย ไม่ว่าจะเป็นหมอกยามเช้า อาทิตย์อัสดงหรือยามที่ดาวพราวบนฟ้า

ข้อควรระวัง
บริเวณนาขั้นบันไดไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว เป็นพื้นที่เกษตรกรรมสำคัญที่เกษตรกรใช้ปลูกข้าว (พื้นที่ส่วนบุคคล) ต้องรักษามารยาท เช่น ไม่เข้าไปในบริเวณที่มีเชือกกั้นหรือพื้นที่เกษตรกรรม จอดรถยนต์เฉพาะในจุดที่กำหนดและไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด

การเดินทาง : นั่งรถยนต์ประมาณ 20 นาทีจากสถานี Matsudai สายโฮคุโฮคุ (Hokuhoku)

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ summer in tohoku

+รูปประกอบhttps://niigata-kankou.or.jp/photo

**สถานที่ท่องเที่ยว เทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ อาจถูกยกเลิก เลื่อนวัน-เวลา หรือปิดชั่วคราวเนื่องจากผลกระทบของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นโปรดตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทางท่องเที่ยว**

เรื่องโดย Data & Communique Express Co., Ltd.


หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทโฮคุคลิกที่นี่!


แก๊งค์ซ่าป่วนซัมเมอร์ที่โทโฮคุ ตอนที่ 2คลิก

views