เปลี่ยนการ “อยู่กับที่” ให้เป็นทริปท่องเที่ยว!

“Staycation” ปลุกกระแสแนวคิดการท่องเที่ยวแบบไมโคร

โควิด-19 หรือจะเรียกว่า โคโรน่า (コロナ) ตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราได้ปีกว่าแล้ว เรียกได้ว่าเข้ามาเปลี่ยนแนวคิดเรื่องการท่องเที่ยวของมนุษย์เราไปไม่น้อย เพราะนอกจากจะไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้แล้ว ในบางช่วงยังเดินทางข้ามจังหวัดไม่ได้อีกด้วย สถานการณ์ที่เป็นไปทั่วโลกเช่นนี้ได้ปลุกกระแสแนวคิดการท่องเที่ยวแบบไมโคร (Micro tourism) หรือ การท่องเที่ยวในละแวกบ้านกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้ง วันนี้เราจึงอยากพามาสำรวจแนวคิด “Staycation” ที่ไทยเราคุ้นเคย รวมถึงไอเดียใหม่ ๆ ของ “การท่องเที่ยวอยู่กับที่” และโรงแรมธีมปาร์คสุดอลังการของญี่ปุ่นที่เหมาะแก่การไปพักผ่อนสุด ๆ

เปลี่ยนการ “อยู่กับที่” ให้เป็นทริปท่องเที่ยว!

เดิมทีแนวคิด Staycation เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.2008 ที่สหรัฐอเมริกาจากวิกฤติเศรษฐกิจและการตื่นตัวด้านระบบนิเวศน์ (Ecological Awareness) เพื่อรณรงค์ให้เกิดการลด carbon footprints จากการเดินทางระยะไกลที่ยาวนาน

หลังจากนั้นกระแส #Staycation ก็กลับมาอีกครั้งในญี่ปุ่นด้วยการที่รัฐบาลประกาศแคมเปญ “Go To” ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ.2020 ที่แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ คือ Go To Travel, Go To Eat, Go To Event และ Go To Shopping Street

โดยแคมเปญ Go To Travel รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนเงินจำนวน 50% ของค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้งหมด ไม่เกิน 20,000 เยน ต่อคน ต่อคืน และ ไม่เกิน 10,000 เยน ต่อวันเดย์ทริป (ปัจจุบันระงับไปแล้วเนื่องจากสถานการณ์การระบาด)


การปรับตัวของโรงแรมในญี่ปุ่น


เราก็มาลองสำรวจดูกันดีกว่าว่าชาวญี่ปุ่นเขามีไอเดียในการสร้างสรรค์คำอะไรขึ้นมาบ้างหลังจากเกิดกระแสสเตย์เคชั่นขึ้นมา

นอกเหนือจากแฮชแท็ก #Staycation ที่ชาวญี่ปุ่นให้คำอธิบายด้วยตัวคันจิคือ ‘滞在’ (taizai) ที่แปลว่า stay และ ‘休暇’ (kyuuka) ที่แปลว่า holiday แล้ว อีกคำหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้กันและใช้ไม่เหมือนชาติไหนในโลก คือ #ホテルステイ (Hotelstay) ซึ่งก็คือการพักผ่อนที่โรงแรมนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีคำใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีกมากมาย เช่น ホテルリビング (Hotelliving), ホテル暮らし (Hoteru kurashi) แปลว่า การอาศัยอยู่ที่โรงแรม หรือคำว่า ステイワーク (Staywork) คือ การเปลี่ยนสถานที่ทำงานด้วยการไปพักที่ Business hotel

และคำว่า ステーションワーク (Stationwork) ที่เป็นคำที่เกิดจากการปรับตัวของโรงแรมเครือ JR-EAST Hotel Mets ที่ตั้งอยู่เกือบทั่วทุกสถานีในตัวเมือง เป็นต้น

ส่วนทางฝั่งโรงแรมเองก็ครีเอทไม่แพ้กัน ต่างพากันปล่อย Hotelstay Plan (ホテルステイプラン) ออกมาให้เลือกกันอย่างหลากหลาย เช่น โปรแกรมสมัครสมาชิกรายเดือน, การออก Hotel Pass สำหรับเข้าใช้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรม

หรือโปรแกรมพักผ่อนที่ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ เช่น Luxury program, Couple/Family program, Lady program หรือแม้กระทั่งโรงแรมเพื่ออ่านมังงะโดยเฉพาะก็ยังมี!


โรงแรมธีมปาร์คที่ @Sayaka_travelog
ทราเวลอินฟลูเอนเซอร์คนดังของญี่ปุ่นแนะนำ!


ถ้าจะ #staycation ทั้งที ก็ต้องเลือกโรงแรมใกล้บ้านที่ช่วยให้เราเหมือนได้ไปเที่ยวและเปลี่ยนบรรยากาศได้หน่อย ถูกไหมคะ? เรามาดูกันดีกว่าว่ามีโรงแรมไหนในญี่ปุ่นที่น่าไปและเหมาะแก่การพักผ่อนสุด ๆ บ้าง!

i+Land Hotel จังหวัดนางาซากิ

เปลี่ยนการ “อยู่กับที่” ให้เป็นทริปท่องเที่ยว!

โรงแรมตั้งอยู่บนเกาะอิโอ ( 伊王島) แม้จะไม่ใช่เกาะส่วนตัว แต่การเดินทางที่ต้องขับรถข้ามสะพานข้ามเกาะที่ทอดยาวก็ให้อารมณ์เหมือนได้ไปเที่ยวที่ไกล ๆ อยู่ไม่น้อย จุดเด่นของที่นี่คือกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการผ่อนคลายที่ Ark Land Spa, เดินชมการจัดไฟบนเกาะ (Island lumina), กิจกรรมการปีนผาแบบที่ไม่ใช้เชือก (Bouldering), กิจกรรมตกปลา อีกทั้งยังมีบริการให้เช่าจักรยาน ตุ๊กตุ๊ก และเซคเวย์เพื่อขับเที่ยวรอบเกาะด้วย

เปลี่ยนการ “อยู่กับที่” ให้เป็นทริปท่องเที่ยว!

เว็บไซต์ : www.islandnagasaki.jp

Takefue Hotel จังหวัดคุมาโมโตะ

"Staycation" ปลุกกระแสแนวคิดการท่องเที่ยวแบบไมโคร

โรงแรมใจกลางป่าไผ่ที่ให้อารมณ์แสนลึกลับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติที่แปลกใหม่ และแช่ออนเซ็นในบรรยากาศสุดหรู

"Staycation" ปลุกกระแสแนวคิดการท่องเที่ยวแบบไมโคร

เว็บไซต์ : www.takefue.com

Quintessa Hotel จังหวัดฟุกุโอกะ

"Staycation" ปลุกกระแสแนวคิดการท่องเที่ยวแบบไมโคร

โรงแรมใจกลางเมืองฟุกุโอกะที่มีห้องสมุดมังงะกว่า 7,000 เล่ม ให้ผู้เข้าพักหยิบยืมไปอ่านที่ห้องพักได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง นี่คงจะเป็นสวรรค์ของผู้รักในมังงะที่สามารถใช้เวลา #hotelstay ไปได้ทั้งวันเลยจริง ๆ

เว็บไซต์ : https://quintessahotels.com/fukuoka-tenjin

พอเห็นโรงแรมที่ถูกแนะนำสำหรับการสเตย์เคชั่นเหล่านี้แล้ว ก็ทำเอาอยากไปเที่ยวเลยเนอะ ได้เอนจอยไปกับมื้ออาหารสุดหรู เข้าสปา ชมธรรมชาติ และจบด้วยการแช่ออนเซนซึ่งเป็นกิจกรรมสุดพิเศษที่หาทำได้ยากในโรงแรมที่ไทย

สำหรับคนญี่ปุ่นเองการได้เที่ยวอยู่กับที่หรือเที่ยวภายในประเทศตนเอง ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปตามโรงแรมสวย ๆ อย่างนี้ก็น่าอิจฉาเหมือนกันนะคะ ว่าแล้วเราก็ไปเสิร์ชหาโรงแรมบรรยากาศดี ๆ ในไทยเตรียมไว้ รอหลุดจาก #เที่ยวทิพย์ เมื่อไร ไว้เราไป #staycation #hotelstay กันบ้างดีกว่า

อ้างอิง
Andre Goncalves. (January 28, 2020). What Is Staycation: Discover The Latest Trend In Sustainable Tourism
(January 6, 2021). Japan’s Go to Travel Campaign: Save up to 50% on Domestic. Plaza Homes
(2020年8月21日) ステイケーションとは?近場のホテルでバケーション♪楽しみ方をご紹介
https://ja.wikipedia.org/wiki/ステイケーション


En Restaurant รสชาติความอร่อยตำรับบ้านเกิด ที่นักกินดื่มชาวญี่ปุ่นมักนัดมาสังสรรค์กันคลิก

views