"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

En Restaurant รสชาติความอร่อยตำรับบ้านเกิด
ที่นักกินดื่มชาวญี่ปุ่นมักนัดมาสังสรรค์กัน

“รู้จักที่นี่ได้อย่างไรคะ”

ประโยคต่อเนื่องหลังคำทักทาย “สวัสดีค่ะ” ถูกถามขึ้น เมื่อผมได้มีโอกาสนั่งตรงที่นั่งหน้าเคาน์เตอร์เครื่องดื่ม คำทักทายจากสาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของร้านแห่งนี้ เธอถามด้วยน้ำเสียงเป็นมิตร พร้อมรอยยิ้มที่อบอุ่นกับสายตาแห่งความประหลาดใจ

"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

ร้าน En Restaurant เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นประเภท อิซากายะ (Izakaya) ในความหมายของร้านอาหารกินดื่มกึ่งบาร์ขนาดเล็ก ที่มีอาหารและของว่างแบบกินง่าย ราคากันเอง และส่วนใหญ่จะพร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่าง ๆ

แต่ความพิเศษในความเป็นอิซากายะของร้านนี้ คือความเป็นกันเอง ไม่มีพิธีรีตรอง ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นร้านของพี่ชายรุ่นใหญ่ ที่เปิดบ้านเป็นร้านอาหารฆ่าเวลาในยามว่าง กับภรรยาที่อยู่ด้วยกัน และแน่นอนว่าเขาทั้งคู่เป็นนักดื่มและนักชิมที่มีรสนิยมและใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย

เจ้าของร้านทั้ง 2 ท่าน คือคุณ Shinichi และคุณ Yoko อยู่เมืองไทยมาร่วมสิบปี พอพูดภาษาไทยได้บ้าง เส้นทางชีวิตของทั้งคู่นั้นมาจากญี่ปุ่นแต่คนละเมืองกัน ฝ่ายชายมาจากโอซาก้า และฝ่ายหญิงมาจากฮิโรชิม่า มาพบเจอและพบรักกันที่เมืองไทย

โดยทุกวันนี้คุณ Shinichi ทำงานเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในของบริษัทญี่ปุ่น ที่มาเปิดออฟฟิศในเมืองไทย ส่วนคุณ Yoko เป็นแม่บ้าน ซึ่งทำหน้าที่หลักคือดูแลบ้านและความเป็นอยู่ของครอบครัวตามวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่เมื่อแต่งงานแล้ว ฝ่ายหญิงจะเป็นคนดูแลบ้านให้เรียบร้อยอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด


ชุมชนลับของนักดื่ม ที่เริ่มจากบ้านพักของทั้งคู่


บ้านหลังนี้ทำหน้าที่เป็นที่พักพิงของทั้งคู่มาแล้ว 2 ปีกว่า และหลังจากย้ายมาอยู่ได้ไม่นานก็คิดว่าอยากปรับเปลี่ยนชั้นล่างให้เป็นส่วนของร้านอิซากายะ ไว้ต้อนรับเพื่อน ๆ คนญี่ปุ่นที่ทำงานในกรุงเทพฯ ให้ได้มีโอกาสมาสังสรรค์ พูดคุย พักผ่อน และอิ่มอร่อยกับอาหารอร่อยตำรับท้องถิ่น กับเมนูง่าย ๆ สไตล์โฮมเมดที่หลายเมนูร้านอาหารใหญ่ ๆ ก็ไม่ทำขายกัน

"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

ความลับที่ซ่อนอยู่ในชื่อ En (えん)

En Restaurant เปิดมาเกือบ ๆ 2 ปี ชื่อร้านที่เป็นคำภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “เอ็น” นี้ มีหลายความหมายซ่อนไว้อย่างน่ารักและเหมาะกับความเป็นชุมชนลับแห่งการสังสรรค์ของที่นี่เป็นอย่างมาก

ความหมายแรก คือ วงกลม ซึ่งสื่อถึงการไม่มีเหลี่ยม ไม่มีมุม ที่นี่จึงเป็นที่ที่ทุกคนมาแล้วสบายใจ ไม่มีเหลี่ยมมุมในการคบหากัน พูดคุยอะไรกันก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะคาบเรื่องเล่าไปบอกใครที่นอกร้าน

“เอ็น” ยังหมายถึงความเป็น community, society คือชุมชน หรือที่ที่คนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน มาใช้เวลาและร่วมอยู่ด้วยกัน

และนอกจากนั้น “เอ็น” ยังหมายถึงการเชื่อมโยง เกาะเกี่ยว ผูกพัน ที่มีความหมายตรงกับคำว่า connect ไว้ด้วยกัน หรือ together รวมกันเราอยู่ เพื่อร่วมมีประสบการณ์ดี ๆ ด้วยกัน

ซึ่งไม่ว่าจะกี่ครั้งที่ผมมีโอกาสได้มาเยือนที่นี่ บรรยากาศร้าน ผู้คนที่แวะเวียนมา ต่างก็มีความเป็นกันเอง พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นหนุ่ม ๆ ออฟฟิศ ชาวญี่ปุ่น หรือกลุ่มผู้บริหาร หรือแม้แต่คู่รัก ทุกคนดูเป็นกันเองเหมือนรู้จักกันมาเนิ่นนาน แต่หลายครั้งก็พบกว่าลูกค้าที่กำลังพูดคุยกันอย่างสนุกสนานนั้น หลายคนเพิ่งจะรู้จักกันเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี่เอง


มิตรภาพที่แฝงตัวมากับรสชาติความอร่อยอันแสนเรียบง่าย


ปฏิเสธไม่ได้ว่า คุณ Shinichi และคุณ Yoko ผู้เป็นเจ้าของ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ร้านแห่งนี้ มีความเป็นกันเองอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นคนญี่ปุ่น หรือลูกค้าคนไทยที่มีไม่มากนัก และลูกค้าชาติอื่น ๆ ที่ต่างรู้จักที่นี่ จากการบอกต่อปากต่อปาก ทุกคนจะไม่รู้สึกแปลกแยก แต่กลับถูกกลืนกินจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน จากการให้บริการที่เป็นกันเอง

ทุกคนต่างได้รับการปฏิบัติในการให้บริการเสมือนหนึ่งเป็นมิตรสหาย ภายใต้การแนะนำเมนูที่ส่วนใหญ่เป็นสไตล์โฮมเมด เมนูเรียบง่ายพื้นฐานประจำบ้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวแกงกระหรี่ ไก่ทอดคาราเกะ โอเด้ง ซาซิมิ ทงคัตสึ อุด้ง ข้าวหน้าเนื้อ สลัดเต้าหู้ ที่จะมีอยู่ในเมนูประจำของร้าน

"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง
"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

นอกจากนี้ยังมีเมนูพิเศษประจำวัน ที่หากเอ่ยถามว่าวันนี้มีอะไรพิเศษที่ไม่มีอยู่ในเมนูบ้างไหม จานที่ถูกแนะนำมักเป็นจานที่อร่อยจนลืมไม่ลงจริง ๆ

"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

ไม่ใช่เฉพาะอาหารเท่านั้นที่เรียบง่ายแต่อร่อยล้ำ ยังมีเครื่องดื่มตามวัฒนธรรมการดื่มของญี่ปุ่น ทั้งวิสกี้ เบียร์ สาเก เหล้าบ๊วยญี่ปุ่นสูตรลับของที่ร้าน รวมถึงของหวานประจำวัน ที่อาจต้องลองถามกับเจ้าของ เพราะเป็นเมนูพิเศษที่ไม่มีอยู่ในเมนูเล่ม


ความอบอุ่นในพื้นที่กะทัดรัด


ร้านซ่อนตัวอยู่ในบ้านที่อยู่ในซอยปรีดี 15 ซึ่งไม่ได้มีพื้นที่ใหญ่โตหรือกว้างขวางมากนัก มีพื้นที่ให้นั่งในส่วนของเคาน์เตอร์บาร์เพียง 9 ที่ และมีโต๊ะเพียง 3 โต๊ะ (ประมาณ 10 ที่นั่ง) เปิดให้บริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป

ด้วยความที่เป็นบ้านที่เจ้าของยังคงอาศัยอยู่บริเวณชั้น 2 และพื้นที่ด้านล่างก็ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก เพียงก้าวแรกที่ทุกคนได้มีโอกาสก้าวย่างเข้าไป ก็จะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น มิตรภาพ และความถ่อมตัวของเจ้าบ้าน ที่ให้ความรู้สึกที่เป็นเกียรติที่จะได้มีโอกาสต้อนรับเรา และแน่นอนว่าทุกขณะห้วงหายใจ ทุกคำอร่อยจากจานอาหารตรงหน้า จะทำให้เราหลงลืมไปชั่วขณะว่าเรากำลังนั่งอยู่ในย่านพระโขนง กลางกรุง…

"En Restaurant" ชุมชน (ลับ) แบบกันเอง

“อยู่ที่นี่แล้วเหมือนญี่ปุ่นใช่ไหมคะ ลูกค้าคนไทยที่เคยมา มักบอกว่ามาที่นี่แล้วเหมือนได้ไปนั่งในร้านเล็ก ๆ ตามตรอกที่ญี่ปุ่นเลย”

คุณ Yoko พูดพร้อมยิ้มให้อย่างอบอุ่น


En (えん) Restaurant
ที่อยู่ : 259, 54 ซอยปรีดี 15 ถนนสุขุมวิท 71 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย
โทรศัพท์ : 091-545-3660
เวลาเปิด-ปิด : 17.00 – 00.00 น. (หยุดวันจันทร์)
Facebook : www.facebook.com/EN.PhraKhanong15
*หากจะไปร้านนี้พร้อมกันหลาย ๆ คน แนะนำว่าจองไปก่อนก็ดีนะครับ แต่หากแค่คนสองคน ก็ walk-in ได้สบาย ๆ


เรื่องโดย ศิริธรรม (ธูป) สว่างพลอย

Thoop

นักคิด / นักเขียน / อดีตนักโฆษณา ผู้ชื่นชอบและหลงใหลการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษร เสพติดการเดินทางแบบซอกแซกและเดินเตร่แบบไม่เร่งรีบ เพลิดเพลินกับการได้เรียนรู้และเปิดสมองเพื่อเป็นกำไรชีวิตจากการได้เปลี่ยนที่ยืนหายใจ ความสุขคือการได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า และได้เพื่อนใหม่เป็นคนแปลกถิ่นจากการเดินทาง หลงรักวัฒนธรรมการดื่มทุกรูปแบบจนมาทำเพจ BKK COFFEE CULT และ BKK COCKTAIL CULT


ชวนรู้จักสาว ๆ นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในไทยคลิก

views