Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

ชมซากุระที่อิวาเตะและมิยางิ แวะเที่ยวฟาร์มเกษตรแห่งใหม่


อิวาเตะ (IWATE)


ฮาจิมันไต ดราก้อน อาย (Hachimantai Dragon Eye) เพราะเพื่อนสาวเกิดปีมังกร

อะไรนะ ๆ รีเควสดวงตามังกรสีฟ้าเหรอ? เพื่อนสาวไม่ค่อยอยากจะเรื่องมากกับฉันนักเรื่องที่เที่ยวแต่เธอเกิดปีมังกร (เกี่ยวไหมเนี่ย) ฉันเจอข้อมูลว่ามันคือทะเลสาบที่ตั้งอยู่ใกล้ยอดเขาฮาจิมันไตชื่อ “Kagmi-numa” หิมะจะละลายเมื่อเข้าสู่ช่วงสิ้นเดือน พ.ค. โดยเริ่มละลายจากด้านนอกไล่ไปยังจุดศูนย์กลาง จึงทำให้ยังมีหิมะลอยอยู่ตรงบริเวณตรงกลาง พอสะท้อนกับแสงแดด น้ำก็เป็นสีฟ้าใส ทำให้ทะเลสาบเหมือนดวงตาของมังกร ฉันเห็นรูปแล้วก็ตะลึงกับเพื่อนสาว เอ้ย.. ตะลึงความพิเศษของธรรมชาติที่สวยจริง ๆ ส่วนมนุษย์อย่างฉันและเพื่อนสาวก็ต้องไปดูสิ ฮาาาาา

ฮาจิมันไตดราก้อนอายเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งมีเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นที่จะสามารถดูดวงตามังกรได้ ต้องวางแผนเดินทางอย่างดีเพื่อพิชิตดวงตามังกรที่สวยงามและพิเศษนี้ ไม่งั้นก็ต้องรอปีหน้าต่อไปนะเพื่อนสาวของฉัน

การเดินทาง : เดินจาก Hachimantai Sancho Rest House 15 นาที (ที่จอดรถบนยอดเขา)

พิกัด Hachimantai Sancho Rest House

Tips!
สำหรับคนที่ขับรถไปดูเจ้าตามังกรสีฟ้า มีเส้นทางฮาจิมันไตแอสไปต์ไลน์ (Hachimantai Aspite Line) ที่จะได้เห็นกำแพงหิมะเป็นของขวัญจากธรรมชาติที่สวยงามเพิ่มเป็นโบนัส กำแพงหิมะที่ทอดยาวตามเส้นทางบนไหล่เขายาว 27 กิโลเมตร และสูงถึง 8 เมตรเลย เชื่อมกัน 2 จังหวัดระหว่างเขตฮาจิมันไตในจังหวัดอาคิตะและโทโรโกะออนเซ็นในจังหวัดอิวาเตะ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

.รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1008294.html

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

/รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1006455.html

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

*รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1005718.html

 

สวนคิตะคามิ เทนโชจิที่เต็มไปด้วยดอกซากุระหมื่นต้นและดอกอะซาเลียแสนต้น (Kitakami Tenshochi)

สวนสาธารณะคิตะคามิ เทนโชจิ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคิตะคามิ สถานที่ชมและแชะกับดอกซากุระที่นอกจากจะได้ลั้นลากับต้นซากุระ 10,000 ต้นแล้วยังจะได้ชมดอกอะซาเลียอีก 100,000 ต้น ภาพที่ได้คงไล่โทนสีงามจับตาเลยเชียว ทุก ๆ ปีช่วงวันที่ 15 เม.ย. ถึง 5 พ.ค. จะมีการจัดงานเทศกาลดอกซากุระที่มีร้านมากมาย มีรถม้า และมีล่องเรือในแม่น้ำเพื่อชมซากุระ มีประดับไฟตอนกลางคืน และถ้าไปตรงกับวันที่ 5 พ.ค. ก็จะได้เห็นธงปลาคาร์ฟฉลองวันเด็กญี่ปุ่นด้วย กิจกรรมแน่นขนาดนี้ต้องกวาดให้ครบ และที่นี่ถือเป็นหนึ่งในสามของสถานที่สำหรับชมซากุระที่ดีที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุจ้ะเพื่อนสาว

ในที่สุดฉันก็ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้วจย้าาาา สถานที่ชมซากุระที่ดีที่สุดสามที่ของภูมิภาคโทโฮคุ ฉันกวาดให้จนครบ (เย่… ตะโกนเสียงดัง)

การเดินทาง : เดินเพียง 20 นาทีจากสถานี Kitakami

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

.รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1005047.html


มิยางิ (MIYAGI)


โอคามะ (Okama Crater) ทะเลสาบน้ำใสสีเขียวมรกตตัดกับสีขาวของหิมะบนปากปล่องภูเขาไฟ

ฉันอยากจะให้เพื่อนสาวเดินทางได้อย่างเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติในวันที่แดดออกสักหนึ่งวัน จึงเลือกเส้นทาง Zao Echo Line ถนนแสนงดงามที่มีหมุดหมายอยู่ที่ทะเลสาบห้าสีโอคามะบนปากปล่องภูเขาไฟซาโอะ (Mount Zao) ที่ความสูง 1,841 เมตร แสงแดดจะทำให้เห็นน้ำใสสีเขียวมรกตเปล่งประกายตัดกับสีขาวของหิมะบนภูเขา เส้นทางนี้เริ่มเปิดช่วงฤดูใบไม้ผลิพอดี ระหว่างทางก็มีกำแพงหิมะอลังการ มีทิวเขางดงามที่มีหิมะแทรกอยู่เป็นระยะในทุกจุด

ทะเลสาบโอคามะได้รับการขนานนามว่า “ทะเลสาบสีฟ้า” เพราะจะเปลี่ยนสีไปตามสภาพอากาศและแสงแดด ส่วนชื่อโอคามะนั้นมาจากรูปร่างที่คล้ายกาต้มน้ำ ช่วงที่เปิดให้ไปเที่ยวได้คือปลาย เม.ย. – ต้น พ.ย. เท่านั้น แนะนำว่าควรตรวจสอบข้อมูลอากาศก่อนเดินทางด้วยนะ

การเดินทาง :
โดยรถยนต์ส่วนตัว
จาก Togatta Onsen ขึ้นรถไฟสาย Zao Echo (ฟรี) และ Zao Highline (ค่าบริการ : ไป – กลับ 550 เยน) ไปยังที่จอดรถบนยอดเขา และจากที่จอดรถคุณสามารถไปยังหอดูดาวได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

/รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1005047.html

 

ฮิโตะเมะ เซ็มบง ซากุระ แปลว่ามองแวบเดียวเห็นซากุระพันต้น (Hitome Senbon Zakura)

ภาพรถไฟที่วิ่งอยู่ใต้กิ่งก้านดอกซากุระที่บานสะพรั่งและภาพไลท์อัพตอนกลางคืนที่สะท้อนกับผิวน้ำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์บวกกับคำแปลของชื่อก็ทำให้มือขยับอยากจองตั๋วแล้ว ทางเดินริมแม่น้ำชิโรอิชิยาวกว่า 8 กิโลเมตร มีต้นซากุระเรียงเป็นแถวกว่าพันสองร้อยต้น เบื้องหลังคือภูเขาซาโอะที่มีหิมะขาวปกคลุมอยู่ อีกข้างของต้นซากุระคือรถไฟที่วิ่งผ่าน ใจไม่ละลายบ้างก็ให้รู้ไปสิเธอออ แล้วเราก็จะกินทุกอย่างจากร้านยะไตที่มาออกงานในเทศกาลที่มีไฟไลท์อัพตอนกลางคืนด้วย จะอยู่ชมให้นานเท่านานเลยทีเดียว

ข้อมูลบอกว่าที่นี่มีซากุระหลากหลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์โซเมโยชิโนะ ชิโระยามะซากุระ ยาเอะซากุระ และเซ็นไดโยชิโนะ ส่วนเพื่อนสาวของฉันคงแยกไม่ออกหรอกว่าต้นไหนคือพันธุ์ไหน (ฮา)

เพื่อนสาวเอารูปรถไฟสีเขียวมาให้ดูแล้วบอกว่าอยากไป ฉันก็ต้องไปหาข้อมูลมาให้ไม่งั้นไม่จบเรื่อง จุดชมวิวบริเวณฮิโตะเมะ เซ็มบง ซากุระที่กว้างใหญ่นี่แหละ ที่นี่มีรถไฟสีเขียวชื่อสโลปคาร์ที่พาลอดเข้าไปในอุโมงค์ซากุระสองข้างทาง ระยะทางราวสามร้อยเมตรจากที่จอดรถของสวนซากปราสาทฟุนาโอกะไปจนถึงยอดเขา ใช้เวลาไป-กลับแค่ 4 นาที แต่จะเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจของเพื่อนสาวไปนานแสนนาน

การเดินทาง : ลงรถไฟ JR สายโทโฮคุฮนเซ็นที่สถานีโอกาวาระหรือสถานีฟุนะโอกะ แล้วเดินต่ออีก 3 นาที

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการชมซากุระ : ต้นเดือนเมษายน – ปลายเดือนเมษายน
รถสโลปคาร์ : เปิดบริการ 09.00 – 17.00 น.
ค่าบริการ (ไป – กลับ) : ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 300 เยน

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

*รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1005438.html

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

.รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1005516.html

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

/รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1003019.html

 

เจอาร์ ฟรุ้ตปาร์ค เซ็นได อาระฮะมะ คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเก็บผลไม้ได้ตลอดทั้งปี
(JR Fruit Park Sendai Arahama)

เพื่อนสาวฉันไม่วายมาตอแยเรื่องฟาร์มเปิดใหม่ชื่อ “JR Fruit Park Sendai Arahama” ฉันค้นข้อมูลแล้วก็เจอว่าฟาร์มแห่งนี้กำลังจะเปิดวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2564 เธอขอให้ใส่ลิสต์เอาไว้ด้วยเพราะอยากเช็คอินที่ใหม่เอาไว้อวด (ฮา)

หมุดหมายใหม่ที่สามารถเที่ยวได้ตามฤดูกาลตลอดทั้งปีที่เมืองอาระฮะมะ จังหวัดมิยางิ เป็นการท่องเที่ยวฟาร์มเกษตรที่น่าสนุก ไม่ว่าจะเก็บข้าวโพดหวานหรือถั่วลิสงก็ทำได้ หรืออยากเก็บสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ องุ่น แอปเปิ้ล ฟิก แพร์ กีวี ก็ได้หมด เพราะที่นี่มีกว่าหนึ่งร้อยห้าสิบพันธุ์

ส่วนคาเฟ่ชื่อ “Les Pommes” ที่จะได้ฝากท้องด้วยแกงกะหรี่ลิ้นวัวหรือแซนด์วิชที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นและตบท้ายด้วยเบอร์รี่พาเฟ่ต์หรือสตรอเบอร์รี่ซอฟท์เสิร์ฟก็รอด เพราะได้เชฟจากห้องอาหารฝรั่งเศสของ Hotel Metropolitan Sendai มาปรุงแบบผสมผสานวัตถุดิบในแต่ละฤดูของโทโฮคุให้เป็นเมนูน่ากิน

พออิ่มท้องก็ต้องเดินย่อยด้วยการเข้าไปที่ Arama Marche ศูนย์กลางที่รวมสินค้าหลากหลายทั้งสดและใหม่จากคนในชุมชนด้วย

ที่ตั้ง : เมืองอาระฮะมะ จังหวัดมิยางิ
เว็บไซต์ : https://stbl-fruit-farm.jp/arahama

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

*รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1007072.html

**สถานที่ท่องเที่ยว เทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ อาจถูกยกเลิก เลื่อนวัน-เวลา หรือปิดชั่วคราวเนื่องจากผลกระทบของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นโปรดตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทางท่องเที่ยว**

เรื่องโดย Data & Communique Express Co., Ltd.


หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทโฮคุคลิกที่นี่!


“Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ ตอนที่ 1” คลิก

views