Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

ฝันอยากไปดูซากุระและชมธรรมชาติ

ความฝันของเพื่อนสาวฉันมันไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเธอยังไม่เคยออกไปนอกโตเกียวเลยสักครั้งเมื่อไปญี่ปุ่น ฝันครั้งนี้จึงตั้งใจอยากจะไปเยือนภูมิภาคโทโฮคุช่วงฤดูใบไม้ผลิท่ามกลางซากุระเยอะ ๆ หลากหลายสายพันธุ์แบบให้หายเพ้อกันไปข้างหนึ่ง พร้อมฉากหลังที่เป็นภูเขาหิมะสีขาวท้องฟ้าสีคราม รื่นรมย์ชมธรรมชาติแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะโทโฮคุเด่นเรื่องธรรมชาติที่สวยงาม spring in tohoku

และข้อดีของการมาชมดอกซากุระบริเวณโทโฮคุก็คือการชมดอกไม้ตามธรรมชาติป่าเขา ริมแม่น้ำ ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ จะเดินแช่มช้อยเชื่องช้าชมความงามได้สมใจอย่างสบาย ไม่รู้สึกอึดอัดที่ต้องถ่ายภาพติดคนอื่นไปด้วย (ฮา) การผสมผสานระหว่างธรรมชาติกับร่องรอยอารยธรรมในอดีตก็เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของภูมิภาคโทโฮคุ

หน้าที่ของฉันก็คือหาข้อมูลอย่างหนักหน่วงทั้งอ่านและดูยูทูปวนไป ฉันหวังว่าเพื่อนสาวจะชอบสิ่งที่ฉันเลือกมาเพราะฉันอยากให้ความฝันของเพื่อนสาวเป็นจริงน่ะสิ

 

ชมซากุระที่อาโอโมริและอาคิตะ แวะกินอุด้งเส้นแบนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น


อาโอโมริ (AOMORI)


สวนฮิโรซากิและปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Park-Hirosaki Castle) แค่เห็นภาพอุโมงค์ซากุระก็ใจสั่นไหว

แค่เห็นภาพที่แชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ฉันก็จะตายแล้ว เพื่อนสาวฉันต้องกรี๊ดโลกแตกแน่ ๆ ที่นี่จัดงานเทศกาลฮิโระซากิซากุระ ประมาณวันที่ 23 เมษายน – 5 พฤษภาคมเป็นประจำทุกปี เราจะได้ชมซากุระ 2,600 ต้น และได้เดินลอดอุโมงค์ต้นซากุระพันธุ์ชิดาเระที่เป็นพวงระย้างาม ๆ ที่มีความยาวถึง 300 เมตร

เราจะได้เห็นต้นซากุระพันธุ์โซเมอิโยชิโนะอายุ 135 ปีที่มีดอกบานเต็มต้นเต็มตา งานนี้ถือเป็นหนึ่งในสามเทศกาลซากุระที่ยิ่งใหญ่ของโทโฮคุด้วย (ปลื้มปริ่มสุด) ฉันกับเพื่อนสาวอาจจะนั่งปิกนิกหรือเช่าเรือพายกันหรือเดินชมจนถึงค่ำเพื่อรอดูการประดับไฟของงานนี้ก็ได้ มันต้องสวยแน่เลย

นอกจากซากุระแล้ว ก็จะได้ชมปราสาทฮิโรซากิที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เป็นแบบ 3 ชั้นในปี ค.ศ.1810 เพราะเหตุการณ์ไฟไหม้ตอนที่มีฟ้าผ่าในปี ค.ศ.1627 ทำให้ปราสาท 5 ชั้นที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1611 ถูกไฟไหม้ทั้งหมด การชมปราสาทที่มีเรื่องราวและแวดล้อมไปด้วยต้นซากุระเป็นพัน ๆ ต้นคือแบบว่าต้องดีแน่นอน

การเดินทาง : จากสถานี JR Hirosaki Station โดยสารรถบัส Dotemachi Loop Bus ที่วิ่งไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 15 นาที ลงที่สถานี Shiyakusho-mae
ค่าเข้าชม :
320 เยน สำหรับเข้าชมปราสาทเท่านั้น หรือ สำหรับเข้าชมสวนพฤกษศาสตร์เท่านั้น
520 เยน สำหรับเข้าชมปราสาท สวนพฤกษศาสตร์ และสวนอนุสรณ์ฟูจิตะ
เวลาเปิด – ปิด :
ปราสาท 07.00 – 21.00 น. (ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ)
สวนพฤกษศาสตร์ 09.00 – 17.00 น. (เข้าชมก่อน 16:30 น.)
เทศกาลงานชมซากุระ 09.00 – 18.00 น. (เข้าชมก่อน 17.30 น.)
วันปิดทำการ : 24 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1003298.html


อาคิตะ (AKITA)


ย่านชุมชนซามูไรเมืองคาคุโนดาเตะ (Kakunodate Samurai District) ใส่ชุดยูกาตะชมซากุระในบ้านซามูไรของจริง

จุดชมดอกซากุระยอดนิยมแห่งนี้ทำให้ฉันเห็นภาพเพื่อนสาวโพสต์ท่าสวยในชุดยูกาตะกับดอกซากุระในบ้านซามูไรจริง ๆ ถ้ามีรถลากวิ่งเข้ามาในเฟรมล่ะก็สุโก้ยเลย

อีกหนึ่งสถานที่ที่ฉันจะให้เพื่อนสาวประทับใจกับดอกซากุระให้ได้ก็คือชุมชนซามูไรที่มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมเกือบร้อยหลังในบริเวณที่มีถนนกว้าง ๆ การมีดอกซากุระเบ่งบานในช่วงนี้จะทำให้จิตใจเบิกบานขนาดไหน
และที่นี่ยังมีฉายาว่า “เกียวโตน้อยแห่งโทโฮคุ” ด้วย

ฉันอยากชมบ้านซามูไรจริง ๆ จัง ๆ แบบไม่เฟค แต่ดูเวลาที่น่าจะเหลือคงจะเข้าชมได้สองหลังคือบ้านซามูไรอาโอยากิ (Aoyagi House) และบ้านซามูไรอิชิกูโระ (Ishiguro House) บ้านอาโอยากิที่ใหญ่กว่ามีบริเวณที่ดัดแปลงเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตซามูไรและประวัติศาสตร์เมืองคาคุโนดาเตะที่ล้วนแต่น่าสนใจ

ส่วนบ้านอิชิกูโระจัดแสดงเสื้อผ้าและเกราะซามูไรซึ่งรักษาไว้อย่างดี ถ้าเพื่อนสาวยังอินต่อก็ยังมีอีก 4 หลังให้เข้าชมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

ในหมู่บ้านแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กเพียงห้องเดียวที่จัดแสดงของสะสมเครื่องแก้วส่วนตัว เป็นผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศส Rene Lalique ชื่อพิพิธภัณฑ์โอมูระ (Omura Museum) ฉันเคยเห็นงานขวดน้ำหอมของทายาทรุ่นหลังของศิลปินท่านนี้ แต่ยังไม่เคยเห็นงานของเขาจริง ๆ เลย

การเดินทาง :
จากสถานีรถไฟ JR Kakunodate Station เดินเท้า 20 นาที หรือนั่งแท็กซี่ประมาณ 5 นาที
โดยย่านชุมชนซามูไรเมืองคาคุโนดาเตะ จะเริ่มตั้งแต่สี่แยก Yoko-machi เป็นต้นไป

บ้านซามูไรอาโอยากิ (Aoyagi House)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 500 เยน
เวลาเปิด – ปิด : ช่วงเม.ย. – ต.ค. เวลา 09.00 – 17.00 น. / ช่วง พ.ย. – มี.ค. เวลา 09.00 – 16.00 น. (กรุณาเข้าภายในก่อนเวลาปิด 30 นาที) *ไม่มีวันหยุด

บ้านซามูไรอิชิกูโระ (Ishiguro House)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 400 เยน
เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 17.00 น. (กรุณาเข้าภายใน 16:30 น.) *ไม่มีวันหยุด

พิพิธภัณฑ์โอมูระ(Omura Museum)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 800 เยน
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 17.00 น. (กรุณาเข้าภายในก่อนเวลาปิด 60 นาที) หยุดทุกวันพฤหัสบดี (ธ.ค. – มี.ค. ปิด 16.00 น. และหยุดเพิ่มทุกวันอังคารและวันศุกร์)

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

รูปประกอบ : www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1008483.html

 

อินะนิวะอุด้งเส้นแบน (Inaniwa Udon) หนึ่งในสามของอุด้งที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

เพื่อนสาวเป็นเด็กชอบกินเส้นขนานแท้ ฉันจึงไม่ลังเลที่จะเลือกเมนูอินะนิวะอุด้งที่แจ้งเกิดในเมืองยุซาวะ จังหวัดอาคิตะมาตั้งแต่ 350 กว่าปีที่แล้วนู่น ถ้าไม่ได้กินก็ถือว่ามาไม่ถึงอาคิตะสิ ฉันไม่ค่อยถนัดเส้นอุด้งกลม ๆ ใหญ่ ๆ แต่ถ้าเป็นเส้นแบนเรียวเล็กแบบนี้กินง่ายคล่องคอแน่ ๆ

เพื่อนสาวต้องได้กินอินะนิวะอุด้งแบบเย็นถึงจะโดนใจด้วยการเสิร์ฟเส้นมาเน้น ๆ ให้อิ่มเอมแบบดั้งเดิม แต่ฉันก็เห็นรูปที่เสิร์ฟมากับอย่างอื่นด้วย เช่น เนื้อปลาสับ ไข่ปลาแซลมอน เทมปุระกรอบน่ากัด ฯลฯ ส่วนฉันก็ต้องเป็นแบบเสิร์ฟมาร้อน ๆ เท่านั้นจึงจะอุ่นพุงน้อย ๆ ของฉัน

สถานที่ : ร้านอาหารทั่วไปในอาคิตะ

Spring in Tohoku : ใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

รูปประกอบ : https://akita-fun.jp/featured_contents/gourmet

**สถานที่ท่องเที่ยว เทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ อาจถูกยกเลิก เลื่อนวัน-เวลา หรือปิดชั่วคราวเนื่องจากผลกระทบของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นโปรดตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทางท่องเที่ยว**

เรื่องโดย Data & Communique Express Co., Ltd.


หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทโฮคุคลิกที่นี่!


ทริปตามล่าใบไม้แดงที่โทโฮคุ (Tohoku) ตอนที่ 1คลิก

views