SPECIAL TALK with Izurina BNK48

Izurina BNK48 – อิซึตะ รินะ
สาวอิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่น เธอเคยเป็นสมาชิกหลักอย่างวง AKB48 เกิร์ลกรุ๊ปสุดฮ็อตที่ญี่ปุ่น แต่เลือกจะย้ายมาอยู่วง BNK48 ของไทย คุ้นเคยกับโอนิกิริเป็นอย่างดี ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นล่ะก็ โอนิกิริก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าจะผุดขึ้นมาในใจของทุกคน

Izurina BNK48

 

นิยามโอนิกิริว่าอะไรหรอ ?
เอ๋..ก็การปั้นข้าว ก็เลยเรียกว่าโอนิกิริน่ะค่ะ (ภาษาญี่ปุ่นโอนิกิริ แปลว่า การปั้น) แล้วก็มีรูปทรงสามเหลี่ยม จริงๆ มีหลายรูปทรง แต่หลักๆ ก็จะเป็นทรงสามเหลี่ยมค่ะ

 

ปกติทำเข้าครัวมั้ยเอ่ย ?
เข้าค่ะ เพิ่งมาเริ่มทำครัวตอนมาอยู่ไทยนี่แหละค่ะ เพราะตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นจะเป็นคุณป้าทำ แล้วเราคอยเข้าไปช่วยมากกว่า ตอนอยู่ที่นู่นอยู่กับครอบครัว เลยแทบไม่ได้ทำอาหารเองเลยค่ะ แต่ตั้งแต่มาอยู่ไทย ต้องอยู่คนเดียว เลยต้องทำอาหารทานเองน่ะค่ะ

 

เหงามั้ย ?
ก็…ไม่นะคะ สบายมาก

 

พักรวมกับเพื่อนในวงหรือเปล่า ?
เปล่าค่ะ พักคนเดียว

 

ปกติอยู่ไทยทำอาหารอะไรทาน ?
ยังไม่ค่อยได้ทำอาหารไทยเลยค่ะ ปกติจะทำเป็นจานๆ ไปน่ะค่ะ เพราะอยู่คนเดียวถ้าทำเยอะๆ ก็จะกินไม่หมด มักจะทำพวกสลัด ซุป แล้วก็กับข้าวนิดหน่อย

 

ปกติอาหารเช้าทานอะไรเอ่ย ?
ทานสลัดค่ะ เพราะรินะเป็นคนไม่ค่อยทานอาหารมื้อหนักตอนเช้า จะกินอะไรเบาๆ

อย่างนี้แล้วเวลาช้อปปิ้ง ไปที่ไหนกัน?
ส่วนใหญ่ก็ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต บางทีไม่ได้จะซื้ออะไรก็ไปเดินซุปเปอร์…ชอบเดินน่ะค่ะ (หัวเราะ) อย่างจริงๆ จะไปซื้อมะเขือเทศแต่ก็ไปแวะมุมนู้น มุมนี้ แล้วก็เผลอหยิบติดไม้ติดมือมาเพียบเลย ชอบซุปเปอร์มาร์เก็ตมากค่ะ วันหยุดส่วนใหญ่ก็เดินไปซุปเปอร์มาร์เก็ต (หัวเราะ)

 

เวลาไปเดินช้อปปิ้ง มีคนจำเราได้มั้ย ?
ก็มีบ้างค่ะ แต่ว่าตอนไปช้อปปิ้งชอบใส่ชุดอยู่บ้านไป พอมีคนทักก็เขินๆ

 

แล้วสมมติเวลาเจอแฟนๆ จะทำยังไง?
ไม่ค่อยมีคนรู้ว่าเป็นรินะเท่าไหร่นะคะ แต่ถ้าเรียกก็คงจะ อ้า ขอบคุณนะคะ อะไรประมาณนี้

 

โอนิกิริไทยกับญี่ปุ่นต่างกันมั้ย ?
ไส้ของที่ไทยเยอะกว่าของญี่ปุ่นเยอะเลยค่ะ แต่ว่าข้าวจะค่อนข้างแข็ง เหมือนไส้จะเยอะกว่าข้าวด้วยซ้ำ ก็เลยคิดว่าโอนิกิริของไทยอร่อยกว่าของญี่ปุ่นอีกค่ะ (หัวเราะ)

 

เคยได้ยินมาว่าเคยทานอาหารแปลกๆ
ใช่ค่ะ ก่อนจะมาเป็นสมาชิก BNK48 เคยมาไทยในฐานะสมาชิก AKB48 มาถ่ายรายการวาไรตี้ที่นี่ ที่ญี่ปุ่นฉันจะมีคาแรกเตอร์สำหรับรายการวาไรตี้น่ะค่ะ ตอนนั้นไม่รู้ว่าให้ทานอะไร เพิ่งมารู้ว่าสิ่งที่ทานเป็นแมลงน่ะค่ะ กลัวมากแต่ก็พยายามกินลงไปค่ะ

 

รสชาติเป็นยังไงบ้าง ?
อืมม….ไม่มีรสชาติอ่ะค่ะ

โอนิกิริที่อยากแนะนำให้ทุกคน
จริงที่ญี่ปุ่นแต่ละพื้นที่ก็จะมีของดีประจำจังหวัด ตอนไปโอซาก้าแล้วได้ทานไส้ไข่ปลาแซลมอนแล้วมันอร่อยมากเลยล่ะค่ะ  เพราะว่ามันสดมากเลย แล้วก็ทูน่ามายองเนสค่ะ

 

ถ้าทำโอนิกิริให้โมบายและไข่มุกทาน เมนูไหนดีนะ?
สองคนนั้นชอบฮาราจุกุน่ะค่ะ ชอบของสีสันสดใส พวกสีชมพูอะไรอย่างงี้ ก็เลยคิดว่า ยุการิโอนิกิริน่าจะเหมาะค่ะ เพราะมีส่วนผสมของใบชิโซะสีม่วง โอนิกิริทั้ง ก้อนเลยออกเป็นสีม่วงๆ เห็นแล้วน่ารัก เลยคิดว่าสองคนนั้นน่าจะชอบ ส่วนรสชาติจะออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ ค่ะ

 

สเป็คเป็นแบบไหน ทำอาหารได้ด้วยดีมั้ย ?
ชอบคนที่น่าเคารพค่ะ จริงๆ ภายนอกไม่ต้องดูเป็นผู้ใหญ่ก็ได้ แต่ว่าตัวเองไม่อยากยืนในจุดผู้นำ อายุอาจจะไม่ต้องเยอะกว่าขนาดนั้นก็ได้ แต่อยากให้เป็นคนที่มีนิสัยเป็นผู้ใหญ่น่ะค่ะ ส่วนเรื่องอาหารยังไงก็ได้เลยค่ะ ถ้าทำอาหารได้ ก็จะได้มาทำด้วยกัน แต่ถ้าทำไม่ได้ก็อยากจะทำอาหารให้ทานค่ะ

 

แล้วอยากทำอะไรให้คนๆ นั้นทาน
อืมมม แบ่งออกเป็นสองอย่างค่ะ อย่างแรกคือสิ่งที่อีกฝ่ายอยากทาน สมมติถ้าเขาบอกว่าอยากกินข้าวห่อไข่ก็จะทำให้ทานค่ะ อีกแบบก็คืออยากทำของที่ตัวเองชอบทานให้เขาทานค่ะ

 

สนิทกับใครในวงที่สุด
ก็น่าจะเป็นมิโอริจังค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเหมือนกันก็เลยเข้ากันได้ดี แต่ว่าแฟนๆ อาจจะคิดว่าเราอยู่ด้วยกันบ่อยๆ เพราะเป็นคนญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วเราคุยกันถูกคอ ต่อให้มิโอริจังไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่ก็รู้สึกว่าน่าเข้ากันได้ดีน่ะค่ะ นิสัยก็เข้ากันได้ ปกติก็คุยภาษาญี่ปุ่นกัน แต่สมมติว่ามีคนอื่น อย่างปัญอยู่ด้วย ก็คุยทั้งภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ แล้วปัญก็บอกว่าอยากจะจำภาษาญี่ปุ่นให้ได้ก็เลยพยายามคุยภาษาญี่ปุ่นด้วยกัน

 

อยากไปเที่ยวที่ไหนในไทยมั้ย ?
อยากไปเชียงใหม่ค่ะ ตั้งแต่มาไทย แฟนๆ ชอบเอาเสื้อผ้าล้านนามาให้น่ะค่ะ ตอนงานจับมือเลยลองใส่ดู ทุกคนก็บอกว่าน่ารักเข้ากับฉันมากเลย ก็เลยอยากลองไปเชียงใหม่ดูน่ะค่ะ

 

แล้วที่เคยไปเที่ยวที่อื่นบ้างมั้ย ?
เคยไปสวนสัตว์ค่ะ ได้ขึ้นรถบัสคันใหญ่ๆ แล้วยีราฟก็ยื่นมาใกล้ๆ มันสนุกมากเลยค่ะ ตอนนั้นไปกับปัญ สต๊าฟแล้วก็ตากล้องค่ะ ส่วนใหญ่อยู่กับปัญบ่อยน่ะค่ะ

 

ภาษาไทยตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
เรื่องฟังก็เข้าใจได้มากขึ้นนะคะ แต่ว่าการเอาคำมาเชื่อมกันยากมากเลยค่ะ อยากตอนสัมภาษณ์ก็จะพยายามจำคำศัพท์ให้ได้เยอะๆ แม้ว่าจะพูดออกมาเป็นคำๆ ไม่เชื่อมกัน แต่ทุกคนก็พยายามทำความเข้าใจ รู้สึกขอบคุณมากเลยค่ะ แล้วก็เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เริ่มเรียนตัวอักษรไทย ยากมากเลยค่ะ วืธีเขียนยากมาก แต่เวลาแฟนๆ มาคอมเม้นต์ตัวไหนยังไม่เคยเรียนจะยังอ่านไม่ได้ แต่คำง่ายๆ อย่าง ‘น่ารัก’ อ่านออกแล้วค่ะ (หัวเราะ)

 

ระหว่างภาษาไทยกับอังกฤษ คิดว่าสื่อสารด้วยภาษาอะไรดีกว่ากัน ?
ภาษาอังกฤษรินะแทบไม่ได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นภาษาญี่ปุ่นกับภาษาไทย อย่างตอนไปซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีคนเข้ามาทักด้วยภาษาอังกฤษเยอะมากเลยค่ะ แต่ไม่ถนัดเลย เลยเลือกที่จะตอบภาษาไทยออกไปเลย อีกฝ่ายก็ตกใจใหญ่เลยค่ะ ว่าพูดไทยได้ด้วยหรอ ก็เลยตอบไปว่าพูดได้นิดหน่อย ดีใจมากเลยค่ะที่เขาตกใจและถามกลับมาว่าพูดไทยได้ด้วยหรอ แม้ตอนนี้ภาษาไทยยังไม่ได้เรื่องเลยก็ตาม

 

ในฐานะที่เคยเป็นสมาชิก AKB48 มาก่อน พอย้ายมา BNK48 รู้สึกยังไงบ้างคะ ?
เมมเบอร์ในวง BNK48 ชอบ AKB48 ค่อนข้างเยอะ เมมเบอร์ก็จะเข้ามาถามว่าวงเก่าเป็นยังไงบ้าง เลยรู้สึกดีใจมากๆ เลยค่ะ มีเด็กที่จะเป็นเหมือน AKB48 มากๆ ก็มี อย่างตอนเต้นก็เหมือนกัน เมมเบอร์ก็ถามว่าต่างกันมั้ย พอบอกความต่างไป เมมเบอร์ก็อยากลองเปลี่ยนท่าเต้นตาม จริงๆ รินะเองอยากทำงานในหลายๆ ด้าน แต่ด้วยกำแพงภาษา ต่อให้ไปออกรายการต่างๆ ก็แสดงออกได้แค่ท่าทาง ไม่ใช่คำพูด แต่ตอนอยู่ AKB48 รินะมีคาแรกเตอร์ที่ออกไปทางรายการวาไรตี้เยอะมาก พูดเก่ง พอมาอยู่ที่ยังสื่อสารทางคำพูดไม่ได้ เลยทำได้แค่แสดงออกทางท่าทางแทน เมมเบอร์ก็เลยบอกว่ารินะเหมาะกับวาไรตี้ เพราะเล่นใหญ่น่ะค่ะ (หัวเราะ) พอได้ยินอย่างนั้นแล้วก็ดีใจค่ะ

 

เพราะฉะนั้นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือกำแพงภาษาสินะ ?
ใช่แล้วค่ะ เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดเลย

 

ถ้าให้เลือกเพลงจากวง AKB48 มาแปลงให้วง BNK48 เลือกเพลงไหนดี ?
เพลงแรกก็คงจะเป็นเพลง Reborn เป็นเพลงที่รินะได้เป็นเซนเตอร์ของเพลงน่ะค่ะ เลยอยากเอาเพลงนี้มาร้องกับวง BNK48 ส่วนเพลงที่ชอบที่สุดของ AKB48 ก็คือเพลง Iiwake maybeค่ะ เพราะชุดของเพลงนี้น่ารักมากๆ เลย เป็นชุดลายตารางสีแดง คิดว่าเมมเบอร์ BNK48 ก็น่าจะอยากร้องเพลงนี้เหมือนกันค่ะ

 

ฝากผลงานหรือข้อความถึงชาวดาโกะหน่อยจ้า
ก็ดีใจมากเลยค่ะ ทั้งที่ตัวเองยังพูดภาษาไทยไม่ค่อยได้เลย แต่แฟนๆ ให้กำลังใจมากมาย เวลาพูดภาษาไทยผิด ทุกคนก็ช่วยแก้ไขให้ ตอนนี้ตัวเองอยากออกรายการวาไรตี้ไทยเยอะๆ อยากคุยกับแฟนไทยเยอะๆ ก็เลยอยากให้แฟนๆ ช่วยให้กำลังใจต่อไป ส่วนตัวเองก็จะพยายามเรียนภาษาไทยให้มากขึ้น เพื่อคุยกับคนไทยให้ได้เยอะขึ้นค่ะ

 

FB : https://www.facebook.com/bnk48official.izutarina
IG : https://www.instagram.com/rinaizuta.bnk48official

Writer : BTbellefille

Photographer : Gam

views