THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

Special Interview : THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

บทสัมภาษณ์และข้อความถึงแฟนๆ ชาวไทย! จากศิลปินกลุ่ม 16 คนที่กำลังจะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ชื่อ “FEARS” ในวันที่ 30 กันยายนนี้

เดบิวท์ในปีค.ศ.2017 และใช้เวลาเพียง 2 ปีในการจัดอารีน่าทัวร์ที่มีผู้ชมกว่า 260,000 คน THE RAMPAGE from EXILE TRIBE มีสมาชิกรับหน้าที่ Vocal 3 คนและรับหน้าที่ Performance อีก 13 คน และเมื่อเร็วๆ นี้เริ่มเป็นที่จับตามองในวงการเพลงของญี่ปุ่นในเรื่องการแสดงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลังอันมหาศาล ตามความหมายของชื่อวงซึ่งหมายถึง “อาละวาด”

จุดเด่นของพวกเขาคือการแสดงที่ทรงพลังของทั้ง 16 คน โดยเพลงที่พวกเขาได้ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแนวฮิปฮอปที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลัง แต่ซิงเกิ้ลลำดับที่ 12 “FEARS” ซึ่งจะปล่อยในวันที่ 30 กันยายนนี้ จะเป็นแนว Rock – Ballad และทั้ง 5 คน RIKU, Kazuma Kawamura, Hokuto Yoshino จากตำแหน่ง Vocal, LIKIYA และ ZIN 2 ลีดเดอร์จากตำแหน่ง Performance ที่ดาโกะมีโอกาสได้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับพวกเราครับ”


ศิลปินดาวรุ่งจากประเทศญี่ปุ่นที่พร้อมจะสะกดใจคุณด้วยการแสดงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง


THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

ช่วยแนะนำซิงเกิ้ลใหม่ 「FEARS」 กันหน่อย

Hokuto : เพลง “FEARS” เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง 恐怖新聞 (Kyou fu shinbun) ที่จะออนแอร์ในญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ครับ ช่วงอินโทร ซาวน์จะค่อนข้างน่ากลัว ทำให้รู้สึกใจสั่นๆ นิดหน่อยครับ

Kazuma : สไตล์เพลงจะออกไปทางร็อค-บัลลาดครับ ถึงจะบอกว่าเป็นบัลลาด แต่ก็จะมีช่วงที่มีจังหวะนิ่งๆ แล้วก็มีช่วงที่จังหวะหนักๆ ด้วยเหมือนกัน เป็นผลงานที่มีกระบวนการผลิตที่น่าสนใจครับ และเหนือสิ่งอื่นใดผมอยากให้ทุกคนรู้สึกได้ถึงสิ่งที่พวกเราอยากจะถ่ายทอดลงในเนื้อเพลงนี้ด้วยครับ

Hokuto : บทเพลงนี้แสดงถึงความรู้สึกต่างๆ ทั้ง “ความกังวล” และ “ความหวาดกลัว”ครับ เนื้อเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแบกความกลุ้มใจ ความกังวลเอาไว้ และขอให้มีความหวัง ให้ได้พบเจอแสงสว่างในชีวิตนั้น ด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในตอนนี้ ที่ทุกคนทั่วโลกต่างก็ได้รับผลกระทบ อีกทั้งยังมีเรื่องการกลั่นแกล้งกันผ่านทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ได้รับความเจ็บปวดจากการโดนบูลลี่อีกจำนวนมากด้วยเช่นกันนั้น ผมจึงรู้สึกดีใจที่ได้ปล่อยเพลงออกมาให้กำลังใจผู้คนในช่วงสถานการณ์แบบนี้ครับ

RIKU : เพลง “FEARS” เป็นเพลงที่มีการเรียบเรียงท่อนต่างๆ ทั้ง Verse, Bridge และ Chorus ไว้เป็นอย่างดี นักร้องนำจะต้องใช้เทคนิคในการแสดงออกด้านอารมณ์ผ่านการร้องที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงครับ ตัวอย่างเช่น ถ้าท่อนก่อนหน้าเป็นท่อนที่ไม่ต้องใช้พลังเสียง แล้วท่อน Chorus ต้องส่งความรู้สึกก็จะใช้เทคนิคการเปล่งเสียงร้องให้ดังขึ้นเพื่อส่งความรู้สึก เป็นต้น

LIKIYA : พวกเราให้ความสำคัญกับความเป็นสากลในการแต่งเพลงนี้มากๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหนัก ความเบาของเมโลดี้ หรือจะเป็นเรื่องท่าเต้นที่แฝงความหมายเอาไว้ด้วยเช่นกัน ในการแต่งเพลงนั้น Itsuki รับหน้าที่ในการแต่ง Chorus ส่วนเมโลดี้อื่นๆ ผมเป็นคนแต่งเองครับ

ZIN : ที่ประเทศไทยสามารถดู MV พวกเราผ่านทาง Youtube ได้นะครับ ฝากทุกคนเข้าไปดูกันด้วยครับ ในเอ็มวีมีฉากที่ผมได้สวมมงกุฎแวบหนึ่งด้วยนะครับ ฉากนั้นเป็นฉากที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ (หัวเราะ)

RIKU : แวบหนึ่งจริงๆ (หัวเราะ)

THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

ชีวิตในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เป็นอย่างไรกันบ้าง

ตามที่ได้พูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้ THE RAMPAGE from EXILE TRIBE เป็นวงที่ได้รับความรักจากแฟนๆ ในฐานะที่มี Live Performance ที่โดดเด่น แต่เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้พวกเราไม่สามารถแสดงไลฟ์ในสถานที่จริงๆ ได้ ตอนช่วงกักตัวแรกๆ จึงมีช่วงที่สมาชิกในวงต่างก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ความหมายที่แท้จริงของพวกเราคืออะไรนะ” ด้วย แต่พอได้ใช้โซเชียลมีเดีย ได้แสดงไลฟ์ผ่านช่องทางออนไลน์ พวกเขาก็ได้ค้นพบเรื่องที่ตัวเองควรทำอีกครั้ง

ZIN : ออกจากบ้านไม่ได้ ไปเจอใครก็ไม่ได้ เรื่องที่เคยทำได้ก็ทำไม่ได้ รู้สึกเหมือนไม่ได้ใช้ชีวิตที่ตัวเองอยากจะใช้เลย

RIKU : กับสมาชิกเองก็ไม่สามารถเจอกันได้ ถึงแม้จะมีประชุมออนไลน์กันบ้าง แต่ไม่มีโอกาสได้มาเจอหน้า มาพบปะพูดคุยกันเลย พอไม่เจอกันแบบนี้ อยู่ดีๆ ก็เลยรู้สึกเหงาขึ้นมาครับ

LIKIYA : ผมก็เหงาเหมือนกัน (หัวเราะ) เพราะปกติแล้วพวกเรา 16 คนจะเจอกันเกือบทุกวัน เลยพยายามหาวิธีในการติดต่อกันตลอดเวลา อย่างการเล่มเกมส์ออนไลน์ด้วยกันครับ (หัวเราะ)

RIKU : สิ่งที่ผมรับรู้ได้ก็คือ “ตัวผมเองชอบ THE RAMPAGE from EXILE TRIBE มากแค่ไหน” ก็ถือเป็นอีกเรื่องดีๆ ใช่ไหมครับ (หัวเราะ)

Kazuma : สถานการณ์ทำให้ผมได้รู้ว่า “ตัวเองเป็นคนแบบไหน” และเพราะยังมีแฟนๆ ทุกคนที่คอยกำลังใจเสมอ ทำให้ผมยังสามารถทำงานตรงนี้ทั้งในฐานะศิลปินและนักแสดงได้อยู่ครับ ผมอยากขอบคุณทั้งแฟนๆ และเหล่าทีมงานที่คอยดูแลผมทุกคนเลยครับ

Hokuto : เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา LDH ได้จัดไลฟ์ออนไลน์ที่มีชื่อว่า “LIVE×ONLINE” ขึ้นมา ทำให้ผมคิดได้ว่า “อันนี้แหละ” ผมรู้สึกว่าถ้าไม่มีการแสดงผมก็อยู่ไม่ได้ และการได้แสดงกับเมมเบอร์ทุกคนนั้นสนุกที่สุดแล้วครับ

ZIN : ผมดีใจมากเลยตอนที่ได้เห็นคอมเมนท์ว่า “ท้องอยู่ออกไปข้างนอกไม่ได้ แต่ถ้าเป็นออนไลน์ฉันก็สามารถดูได้ด้วย” ทำให้เห็นว่าในสถานการณ์แบบนี้ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆ เสมอไป

LIKIYA : แน่นอนอยู่แล้วว่าการแสดงสดเป็นสิ่งสำคัญ แต่ยุคสมัยหลังจากนี้การแสดงผ่านช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนท์ที่สำคัญเหมือนกัน เพราะฉะนั้นผมเองก็จะพยายามปรับตัวให้ได้เช่นกันครับ

THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

ในฐานะที่ดาโกะเป็นสื่อไทย เลยให้เล่าถึงแผนการโปรโมทในประเทศไทยและต่างประเทศกันหน่อย

LIKIYA : จริงๆ แล้วทั้ง 5 คนที่มาให้สัมภาษณ์วันนี้ยังไม่มีใครเคยไปประเทศไทยเลยครับ ขอโทษครับ!

Hokuto : แต่ว่า ผมชอบอาหารไทยมากครับ!

RIKU : Hokuto เขาชอบอาหารรสเผ็ดมากๆ เลยล่ะครับ

Kazuma : ผมชอบข้าวกะเพราที่ใส่ผักชีมากๆ เลยครับ

LIKIYA : ส่วนผมชอบอาหารเผ็ดๆ นะครับ แต่ไมค่อยชอบผักชี (หัวเราะ)

ZIN : ใกล้ๆ บริษัทมีร้านอาหารไทยด้วยครับ ผมก็มีโอกาสได้ไปกินบ้างครับ

LIKIYA : ไทยกับญี่ปุ่นห่างกันก็จริง แต่ผมก็อยากให้คนไทยได้เห็นการแสดงของพวกเราทั้ง 16 คนสักครั้งหนึ่ง พวกผมเองตั้งแต่แรกก็อยากให้แฟนเพลงที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ได้ฟังเพลงของพวกเราด้วยเหมือนกันครับ ไม่ใช่แค่แฟนเพลงในประเทศญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว มีการนำเทรนด์ต่างๆ จากทั่วโลกมาปรับใช้ในการทำเพลงด้วย ผมคิดว่าเพลงของพวกเราหลายๆ เพลงก็น่าจะถูกใจคนต่างประเทศด้วยเช่นกันครับ

ZIN : หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าทำให้เราไม่สามารถทำกิจกรรมได้ ก็ได้Shohei มาเป็นผู้ดูแล Tiktok และพวกเราก็อัพเดททุกวันเลยครับ ตอนนั้นคิดว่าจะอัพทุกวันเฉพาะช่วงโคโรน่า แต่ก็ไม่รู้ว่าโคโรน่าจะหมดเมื่อไหร่ จนถึงตอนนี้ก็เลยยังอัพอยู่ทุกวันครับ (หัวเราะ) ก่อนหน้านี้ Shohei ได้อัพคลิปที่ใช้เพลงอาหรับ ฟีดแบคจากสเปนดีมากๆ เลยล่ะครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าโดนใจพวกเขาตรงไหน แต่ผมรู้สึกได้ถึงความสนุกของโซเชียลมีเดียครับ แฟนๆ ชาวไทยก็สามารถติดตามพวกผมผ่าน Tiktok และ Instagram ได้เหมือนกันนะครับ

LIKIYA : ถ้าพวกคุณชื่นชอบการแสดงของพวกผม และให้การเดินทางมาดูการแสดงของพวกผมเป็นหนึ่งในเหตุผลของการมาญี่ปุ่น ผมจะดีใจมากเลยครับ แต่ก็เข้าใจครับว่าตอนนี้ด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าก็อาจจะค่อนข้างยากสักหน่อย

THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

ในอนาคต หากสามารถเดินทางมาที่ญี่ปุ่นได้แล้ว คุณจะแนะนำอาหารญี่ปุ่นเมนูใดให้คนไทยได้ลิ้มลอง

ZIN : ยากิโทริครับ ผมคิดว่าเมนูนี้เต็มไปด้วยสิ่งดีๆ ของญี่ปุ่น บางร้านทางเชฟก็จะยืนปิ้งข้างหน้าเราเลยครับ ทำให้เราสามารถสนุกไปกับการปิ้งซึ่งถือว่าเป็นการแสดงอีกรูปแบบได้ด้วยเช่นกัน ตัวผมเองเป็นคนชอบกินยากิโทริครับ เลยไปกินคนเดียวบ่อยๆ

RIKU : ของผมแนะนำโซบะครับ ส่วนตัวผมชอบเมนู Tororo Seiro Soba ครับ ผมคิดว่าโซบะดูเป็นญี่ปุ่นดี กินได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น มันดีนะครับที่สามารถเลือกได้ว่าถ้าเป็นหน้าร้อนก็กินแบบเย็น ถ้าเป็นหน้าหนาวก็กินแบบร้อน ซึ่งคนไทยก็สามารถมากินตอนช่วงไหนก็ได้

LIKIYA : ราเมนครับ ผมคิดว่าที่ไทยเองก็น่าจะมีร้านราเมนอยู่แล้ว ผมเลยอยากให้ลองมากินราเมนที่ญี่ปุ่นดูครับ ที่ผมชอบเป็นพิเศษเลยคือ Iekei Ramen ครับ หรือโชยุราเมนของเกียวโตก็ชอบครับ อยากให้มาลองกินราเมนหลายๆ แบบแล้วเปรียบเทียบกันดูครับ

Hokuto : อาหารขึ้นชื่อของบ้านเกิดผมที่จังหวัดมิยาซากิครับ นั่นคือเนื้อวัวมิยาซากิกิวนั่นเอง ร้านที่แนะนำคือร้านชื่อ “Miyachiku” อ๊ะ! แต่ว่าผมยังไม่เคยกินร้านนี้นะครับ (หัวเราะ) แต่มีออกรายการทีวีหลายรายการเลยครับ ก่อนหน้านี้คุณMandy Sekiguchi (รุ่นพี่ที่บริษัท) ได้ไปถ่ายรายการมา ดูน่าอร่อยมากๆ เลยครับ เนื้อวัวของญี่ปุ่นอร่อยมากจริงๆ ครับ แต่ว่ามิยาซากิกิวนั้นได้ชื่อว่าเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น สำหรับคนที่อยากกินเนื้อ มากินมิยาซากิกิวให้ได้นะครับ

Kazuma : ผมคิดออก 2 อย่างครับ อย่างแรกคือซูชิ เป็นเมนูที่อยากให้ทุกคนลองกินให้ได้ และเป็นเมนูที่ผมชอบมากๆ ด้วยครับ (หัวเราะ) ช่วงนี้มีร้านที่ไม่แพง อร่อย และคนที่ไม่กินปลาก็สามารถกินได้ด้วยครับ ไม่ใช่เฉพาะซูชิหน้าปลาเท่านั้น ซูชิหน้าเนื้อก็มี เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็น่าจะมีเมนูที่ถูกใจบ้างสักเมนูครับ และด้วยความที่ผมเป็นคนโอซาก้า อีกหนึ่งอย่างที่อยากจะแนะนำก็คือเมนูโอโคโนมิยากิกับทาโกะยากิครับ โอโคโนมิยากิจะมีแบบฮิโรชิม่าด้วยซึ่งอร่อยเหมือนกัน แต่อยากให้ลองของโอซาก้าก่อนครับ (หัวเราะ)

THE RAMPAGE from EXILE TRIBE


Profile


ศิลปินสังกัดค่าย LDH JAPAN ค่ายเดียวกับศิลปินกลุ่ม EXILE และ三代目 J SOUL BROTHERS from EXILE TRIBE ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2014 และเดบิวท์ด้วยซิงเกิ้ลแรกที่มีชื่อว่า “Lightning” ในเดือนมกราคมปีค.ศ.2017 และมีอารีน่าทัวร์ในปีค.ศ.2019 ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีผู้ชมกว่า 260,000 คน สมาชิกประกอบด้วยตำแหน่ง Vocal คือ RIKU, Kazuma Kawamura และ Hokuto Yoshino ตำแหน่ง Performance คือ LIKIYA, Zin, Kenta Kamiya, Rui Yonamine, Shogo Yamamoto, Shogo Iwaya, Shohei Urakawa, Itsuki Fujiwara, Kaisei Takechi, Makoto Hasegawa, Ryu, Takahide Suzuki และ Takuma Goto

THE RAMPAGE from EXILE TRIBE

TikTok / Instagram / Twitter

views