Siamese Cats

โยกสบายๆ ไปกับ Siamese Cats Live in Bangkok 2019

ถ้าเพื่อนๆ ได้ติดตาม TODAY ARTIST ก็อาจจะเห็นเราเคยแนะนำวงนี้ผ่านตาอยู่บ้าง วงเหมียวไทยวงนี้เป็นวงดนตรีอินดี้ป๊อปจากอุรายาซุ – โตเกียว พวกเขาเคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยแล้วครั้งนึง และปีนี้ที่วงมี Asia Tour พวกเขาก็ได้ขนเพลงจากอัลบั้มใหม่กลับมาเล่นที่บ้านเราด้วยอีกครั้ง

ครั้งนี้เรามีโอกาสได้ไปดูพวกเขาเล่นสดเป็นครั้งแรก บรรยากาศและความรู้สึกจะเป็นยังไงนั้น มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

Siamese Cats

คอนเสิร์ตในครั้งนี้จัดที่ De Commune ตึก Liberty Plaza (สุขุมวิท 55) Live House ย่านทองหล่อที่พื้นที่รองรับวงดนตรีและผู้รักในเสียงเพลงทุกคนให้มารวมตัวกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีวงดนตรีอินดี้จากฝั่งไทยมาเล่นเป็นวงเปิดให้ด้วยกัน 2 วง คือ SURFF และ H 3 F

วง SURFF อินดี้ป๊อปน้องใหม่ที่เพิ่งปล่อยเพลงใหม่ล่าสุดที่ชื่อ “ตู้ปลา” ออกมา ด้วยความที่ยังปล่อยเพลงออกมายังไม่เยอะ เลยมีเล่นคัฟเวอร์เพลงวงอื่นๆ ด้วยอีกเล็กน้อย (ติดตามวงได้ทาง: www.facebook.com/surffofficial)

 

“ตู้ปลา” : SURFF

 

ส่วน H 3 F ที่ย่อมาจาก Happy Three Friendsวงอินดี้ไทยอีกวง ซึ่งถึงแม้จะฟอร์มวงกันได้ไม่นาน แต่ก็การันตีฝีมือการทำเพลงได้เลย เพราะถ้าใครที่ชื่นชอบหรือติดตามวงอินดี้ของไทย ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ ก้องและแม็ก มือกีต้าร์และมือกลองจากวง Penny Time รวมทั้ง หม่อม มือเบสแห่งวง Mashnoad ที่มาร่วมกันฟอร์มวงใหม่ก็คือ H 3 F นั่นเอง

โปรเจกต์ใหม่ที่เกิดขึ้นนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง บลูส์ ฟังก์ โซล และ ร็อค ซึ่งถ้าใครที่ชอบแนวร็อคแอนด์โรล ก็น่าจะตกหลุมรักผลงานของวงนี้ได้ไม่ยาก อย่างเราที่ชอบเพลง Ain’t Coming Home และ Just Sayin’ มากๆ

(ติดตามวงได้ทาง: www.facebook.com/officialh3f)

 

“Ain’t Coming Home” : H 3 F

 


 

มาต่อกันที่วงหลักสำหรับรีวิวนี้กัน นั่นก็คือ Siamese Cats นั่นเอง วงขึ้นเล่นเวลา 21.30 น. และเปิดเวทีด้วยเพลง Cauliflower (カリフラワー) แบบเบาๆ ฟังสบายๆ ต่อด้วยเพลง Travel Agency จากอัลบั้ม Friends Again ที่เพิ่มความสนุกขึ้นมาอีกระดับ ให้คนดูได้โยกกันได้แบบไม่เคอะเขิน

เพลง She’s Gone เพลงเศร้าๆ ที่มีท่อนน่ารักๆ อย่าง “อีกครั้งที่ฉันจะต้องมานั่งกินข้าวกล่องคนเดียวที่ตรงนี้อย่างที่เป็นมา” และเพลง Coyote ที่เสียงกีตาร์โปร่งน่าฟังมากๆ

Siamese Cats

หลังจากเล่นไปได้ 4 เพลง ก็หยุดทักทายผู้ชมด้วยภาษาไทยเล็กๆ น้อยๆ “ดีใจจัง ดีมาก” ก่อนจะเล่นอีก 3 เพลง คือ เพลง あなたの髪をなびかせる เพลง おしえない! ที่ตอนอินโทรขึ้นคืออยากจะล้มตัวนอนลงบนเตียง เพื่อหลับตาฟังเพลงนี้สุดๆ สบาย ล่องลอย และเพลง GIRL AT THE BUS STOP ที่ยังคงดึงอารมณ์แบบสบายๆ เนิบๆ เอาไว้อยู่

หลังจากพักพูดคุยสั้นๆ ขอบคุณแฟนเพลง วงก็ร่ายยาวต่ออีก 10 เพลง CRY FOR THE MOON ที่พอดนตรีขึ้นปุ๊บก็ตกหลุมรักเลย อาจจะเป็นเพราะเราชอบซาวน์กีตาร์โปร่ง อคูสติกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แถมยังมีช่วงที่นักร้องนำผิวปากอีกด้วย เข้ากันได้ดีกับอารมณ์เพลงเลยล่ะ เพลงอื่นๆ ก็เช่น LEMON, このままがいいね (STAY LIKE THIS), BIG CAR หรือจะเพลง 逃亡前夜 (ESCAPE EVE) ที่เสียงเบสแน่นและทุ้ม น่าฟัง และถือว่าเด็ดดีอีกเพลง เรียกว่าขนมาหมดทั้งจากอัลบั้มเก่า และอัลบั้มใหม่ล่าสุด “Virgin Graffiti”

Siamese Cats Live in Bangkok 2019

Siamese Cats Live in Bangkok 2019

วงเลือกจบช่วงแรกโดยใช้เพลง 完熟宣言 (KANJUKU SENGEN) ก่อนจะกลับขึ้นมาช่วงอังกอร์และปิดคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยเพลง MY GIRL รวมทั้งหมด 18 เพลงถ้วน!

โดยรวมถือว่าดี แต่เราว่าถ้าเซ็ตลิสท์มีซัก 14 เพลงน่าจะกำลังดี เพราะด้วยความที่แต่ละเพลง อารมณ์ จังหวะมันไม่ต่างกันมาก และแต่ละเพลงก็ค่อนข้างนาน พอฟังนานๆ เข้าเลยรู้สึกว่าเนือยไปนิด

แสงโอเค เสียงโอเค แน่นและค่อนข้างชัด ในส่วนที่ไม่โอเคก็คือสโม๊คเนี่ยแหล่ะ หนาเกินไป เรากลับบ้านมาคือแสบจมูกและเจ็บคอเลยจ้า

Siamese Cats Live in Bangkok 2019

จัดโดย Seen Scene Space

ติดตามข้อมูลข่าวสารจากผู้จัดคอนเสิร์ต ว่าจะพาศิลปินวงญี่ปุ่นวงไหนมาอีกทาง www.facebook.com/SeenSceneSpace

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของวงได้ที่ TODAY ARTIST

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views