[Review] J-Rockaholic PARTY Vol. 2

J-Rockaholic PARTY Vol. 2 @ The Rock Pub ราชเทวี

J-Rockaholic PARTY” งานปาร์ตี้สำหรับคนรักเจร็อค ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 จากเสียงตอบรับที่ดีในปีที่แล้ว ทำให้ปีนี้มีวงเจร็อคจากญี่ปุ่นมาเป็นแขกรับเชิญในงานอีกครั้ง โดยครั้งนี้คือวง THE MICRO HEAD 4N’S นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีวงโคฟเวอร์เจร็อคมาร่วมให้ความสนุกในงานนี้ด้วย

J-Rockaholic PARTY

 

MELONO

วงน้องใหม่สำหรับงานในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นวงน้องใหม่ MELONO จึงถูกจัดให้เล่นเป็นวงเปิดของงาน สำหรับตัวเราเองที่ไม่เคยรู้จักวงนี้มาก่อน และไม่ได้หาข้อมูลของวงก่อนไปดูด้วย เลยคิดเอาเองว่าคงเป็นวงที่มีแต่ผู้ชายทั้งหมด แต่เมื่อ MELONO ขึ้นไปบนเวที เราก็พบว่า นักร้องนำเป็นผู้หญิง ซึ่ง ณ ตอนนั้นก็นึกไม่ออกเลยว่าจะเป็นการโคฟเวอร์แบบไหน แต่เมื่อวงได้เริ่มบรรเลงเพลงแรก และเพลงต่อๆ มา ก็ทำให้เราเข้าใจสไตล์เพลงที่วงนี้เลือกมาเล่นโคฟเวอร์ เมื่อกลับมาค้นข้อมูลก็พบว่าวงนี้โคฟเวอร์เพลงของ LiSA เป็นหลัก และเพลงสายแอนิเมะอื่นๆ ด้วย ซึ่งในวันงานวงได้เล่นเพลงประกอบแอนิเมชั่นเรื่องเซเลอร์มูนด้วย

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

 

KNO

ต่อด้วยวง KNO ขึ้นเป็นวงที่ 2 วงนี้เป็นอีกวงที่เราไม่รู้จัก ไม่รู้เลยว่าเน้นเล่นโคฟเวอร์เพลงของใคร แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็ยังมีเพลงที่เรารู้จักอยู่ 1 เพลง นั่นคือเพลง I for you ของวง LUNA SEA ที่ทาง KNO เลือกเอามาเล่นโคฟเวอร์ในงานนี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมี session ที่มือกีต้าร์ของวงร้องและเล่นเพลง Keep Driving feat. MASATO (defspiral) ซึ่งเป็นเพลงที่ KNO ทำร่วมกับ MASATO มือกีต้าร์ของ defspiral อีกด้วย

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

 

CRUX

ต่อด้วยวงที่ 3 ซึ่งก็เป็นวงที่เราไม่รู้จักอีกเช่นกัน แต่จากเพลงที่วงเลือกมาเล่น รวมถึงสไตล์การแต่งหน้า ก็พอจะเดาได้ว่าวง CRUX เล่นโคฟเวอร์เพลงของวง L’Arc~en~Ciel เป็นหลัก ซึ่งเมื่อกลับมาค้นข้อมูลก็พบว่าเป็นอย่างที่คิด สำหรับการแสดงของวงนี้ก็จัดว่าอยู่ในระดับดี ฟังเพลินมากๆ ให้บรรยากาศของ L’Arc~en~Ciel มาก ๆ ซึ่งเป็นดนตรีที่ให้ความรู้สึกพริ้วไหวและมีเอกลักษณ์ จึงทำให้บรรยากาศการแสดงในงานมีความแตกต่างและน่าสนใจ

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

 

SCARLETTE

เป็นวงโคฟเวอร์เจร็อคที่เราพอจะเคยได้ยินชื่ออยู่บ้าง ซึ่งเท่าที่เรารู้ก็คือ Scarlette มักจะโคฟเวอร์เพลงของ X JAPAN (นี่แหละเหตุผลที่รู้จักวงนี้ ฮา) และในวันนี้เราจะมีโอกาสได้ดูไลฟ์สด ๆ ของ Scarlette ก็เลยค่อนข้างคาดหวังว่าจะได้ฟังเพลงของ X JAPAN ที่เล่นโดยวงนี้ ซึ่งเมื่อ session ของ Scarlette เริ่มขึ้น วงได้เลือกเพลง I.V. ของ X JAPAN ขึ้นมาเล่นเป็นเพลงเปิด เราก็เริ่มตื่นเต้น เพราะร้องและเล่นได้ค่อนข้างดี แต่เมื่อเพลงนี้จบลง วงก็เปลี่ยนจากโคฟเวอร์เพลงของ X JAPAN มาเป็นเพลงของเจร็อครุ่นถัดมา ไม่ว่าจะเป็นเพลงของวง RADWIMPS และเพลงของวง THE ORAL CIGARETTE แล้วปิดท้ายด้วยเพลงโซโล่ของ HIDE (X JAPAN) ให้สมกับเป็นวงที่โคฟเวอร์เพลงของ X!!!

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

 

THE MICRO HEAD 4N’S

การแสดงโดยภาพรวมของวง THE MICRO HEAD 4N’S นั้น สนุกมากๆ!!! เราซึ่งไม่รู้จักเพลงของวงนี้ แต่กลับสามารถสนุกไปกับ live performance ของมายโฟได้อย่างน่าประหลาด เพลงของวงนี้เป็นเพลงร็อคที่มีเสียงของเครื่องดนตรีคลาสสิกผสมอยู่ จึงให้ความรู้สึกว่าฟังง่าย ไม่ใช่ร็อคที่เน้นบีทแบบหนักหน่วง บวกกับจังหวะของแต่ละเพลงที่วงเลือกมาเล่นนั้น ประกอบไปด้วยท่วงทำนองที่มีความสนุกสนาน ทำให้อดไม่ได้ที่จะต้องขยับตัวตาม มีทั้งจังหวะโยก จังหวะกระโดด จังหวะเฮดแบง ขอบอกว่าร็อคมาครบทุกรส และแฟน ๆ ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้บรรยากาศ live session ของ THE MICRO HEAD 4N’S ดีกว่าที่เราคาดคิดไว้มาก ๆ เป็นอีกหนึ่งวงที่ live performance สนุกมากจริง ๆ ตัวเราเองถ้าหากไม่ได้ไปในฐานะสื่อฯ ก็คงจะลงไปกระโดดกับทุก ๆ คนที่หน้าเวทีด้วยแน่ ๆ

ในส่วนของสมาชิกวงทั้ง 5 คน ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง ปล่อยแฟนเซอร์วิสรัวๆ กันตลอดทั้งไลฟ์ ไม่ว่าจะเป็น ชุน มือกีต้าร์ของวง ที่พยายามท่องชื่อเต็มของกรุงเทพมหานครมาให้แฟนๆ ได้ประทับใจ อีกทั้ง นิโมะ ฟร้อนท์แมนสุดหล่อของวง ที่อ้อนแฟนๆ ให้ช่วยสอนพูดคำว่า “I Love You” เป็นภาษาไทย ทำเอาสาวๆ ณ ที่นั้นหัวใจสั่นระทวยกันไปหมด

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

 

ปิดท้ายการแสดงด้วยช่วง special session ที่เชิญฟร้อนท์แมนของวง KNO และวง CRUX ขึ้นมาร่วมแจมกับมายโฟด้วย จากนั้นก็ถ่ายรูปร่วมกัน โดยมายโฟถือธงชาติไทย ส่วนสมาชิกวงโคฟเวอร์ไทยถือธงชาติญี่ปุ่น ปิดฉากการงานเจร็อคในครั้งนี้อย่างสวยงาม

เรื่อง: Ben Pavasopon
ภาพ: Kwankamol Posaiyakupt & Ben Pavasopon

 

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

J-Rockaholic PARTY Vol. 2

views