♫ฤดูร้อน ฤดูแห่งเทศกาลดนตรี♫

ย่างเข้าเดือนห๊ก ฝนก็ตกพรำๆ…
ในขณะที่บ้านเราฝนกระหน่ำนั้น ตัดภาพไปที่ญี่ปุ่นที่ฤดูกำลังย่างเยื้องเข้าสู่หน้าร้อน และพอพูดถึงหน้าร้อน สิ่งหนึ่งที่เรามักจะนึกถึงและมักเป็นสิ่งแรกในสมอง ก็คือ เทศกาลดนตรี นั่นเอง!
ญี่ปุ่น ถือเป็นอีกประเทศที่เป็นจุดศูนย์กลางของเทศกาลดนตรีดีๆ ที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนที่ชอบดูดนตรี มักจะปักหมุดเอาไว้ ซึ่งเดือนที่เทศกาลดนตรีโหมกระหน่ำจัดมักจะเป็นช่วงก.ค. – ส.ค. ทั้งในโตเกียว เมืองใกล้เคียง มีโหม๊ดดดด ทั่วภูมิภาค
รอบนี้เราเลยหยิบเอาเทศกาลดนตรีที่น่าสนใจสำหรับเดือน ก.ค. มาฝากกัน 3 งาน ทั้งสำหรับสายร็อค สายแดนซ์ และสายรักธรรมชาติ โดย 1 ใน 3 งานนี้ เรามั่นใจอย่างเต็มร้อย ว่าจะต้องมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่จับจองซื้อบัตรกันไว้เรียบร้อยแล้วด้วย 🙂

เทศกาลดนตรีสำหรับสายร็อค

เทศกาลดนตรี DEAD POP FESTIVAL

สำหรับสายร็อคที่ชื่นชอบวงเจร็อคเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว งานนี้เหมาะกับคุณมาก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า DEAD POP อารมณ์แบบเพลงป็อปได้ดับสูญไปแล้วเพื่อนนนนนน! เป็นงานเทศกาลดนตรีที่บอกได้เลยว่าจบงานปุ๊ป งานปวดคอ และงานฟกช้ำต้องตามมาด้วยแน่นอน เพราะจากไลน์อัพนั้น เรียกว่า เฮดแบงก็ต้องมา เซอร์เคิลพิทและมอชก็ต้องมา

ยกตัวอย่างวงที่น่าสนใจ เช่น SiM (Silence iz Mine) วงอัลเทอเนทีฟ-เมทัล ที่ถือเป็นวงหลักในการโปรโมทเทศกาลในปีนี้ หรือจะวง coldrain กับ CROSSFAITH อีก 2 วงที่คนชอบฟังร็อคน่าจะเคยได้ฟังเพลง หรือดูการแสดงสดของ 2 วงนี้กันมาบ้าง

แต่งานนี้ไม่ได้มีแค่ 3 วงนี้นะ จัดหนักมาเต็มกว่า 20 วง ถึงได้บอกว่าจบงานนี่มีเดี้ยง ผู้จัดถึงกับมีเปิดจำหน่ายบัตร Safty Zone สำหรับคนที่ไม่อยากเข้าไปสู้รบปรบมือกับวงมอชเลยทีเดียว

DEAD POP FESTIVAL 2017
สถานที่: Higashi-Ogishima East Park เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า
การเดินทางจากโตเกียว: ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงด้วยรถไฟ
วันจัดงาน: 1 – 2 ก.ค. 2017
ราคาบัตร: 8,500 เยน (1 วัน) / 15,800 เยน (2 วัน) และ 17,000 เยน (2 วัน – Safty Zone)
เว็บไซต์: deadpopfest.com

เทศกาลดนตรีสำหรับสายแดนซ์

เทศกาลดนตรี Corona Sunset

สำหรับสายแดนซ์และสายดื่มที่ชอบ Corona น่าจะถูกใจเทศกาลดนตรีนี้ เพราะจัดโดย Corona Extra ผู้จำหน่ายโคโรน่าเบียร์นั่นเอง จะดีมากแค่ไหน ที่ได้ดูดนตรีดีๆ ริมชายหาด พร้อมกับการดื่มโคโรน่าใส่มะนาวหั่นชิ้นไปด้วยเพลินๆ
เทศกาลดนตรีนี้ จะจัดขึ้น 2 วันในวันที่ 8 – 9 ก.ค. ซึ่งมีทั้งศิลปินญี่ปุ่นและศิลปินต่างชาติเข้าร่วมแสดงในงานนี้ โดยจะเน้นไปทาง DJ แนว EDM เป็นส่วนใหญ่ ศิลปินที่น่าสนใจ ก็เช่น RAC (ที่เพิ่งแวะเวียนมาบ้านเราเมื่อต้นปี) หรือวงญี่ปุ่นอย่าง サカナクション (Sakanakushon) วงดนตรีร็อคที่ผสมผสานงานดนตรีแนวอื่นๆ ไว้ด้วยทั้ง electronic, pop หรือ new wave style เป็นต้น
ใครที่เบื่อ Ultra Japan, Summer Sonic หรืองานเทศกาลดนตรีอื่นๆ ที่มีดนตรีแนวนี้แล้ว งานนี้ก็เป็นอีกทางเลือกใหม่นะ

Corona SUNSETS FESTIVAL 2017
สถานที่: Toyosaki Chura Sun Beach จังหวัดโอกินาว่า
การเดินทาง: สามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่โอกินาว่าด้วยสายการบิน พีช เอวิเอชั่น
วันจัดงาน: 8 – 9 ก.ค. 2017
ราคาบัตร: 4,000 เยน (1 วัน) ราคาบัตรหน้างาน 5,000 เยน/ 6,000 เยน (2 วัน)
เว็บไซต์: corona-sunsets.jp

 

เทศกาลดนตรีสำหรับสายรักธรรมชาติ

เทศกาลดนตรี FUJI ROCK FESTIVAL

แล้วก็มาถึงเทศกาลที่เป็นไคลแมกซ์ของรอบนี้ แน่นอนว่าต้องเป็น FUJI ROCK FESTIVAL เทศกาลดนตรีที่ไลน์อัพสวยอีกงานหนึ่ง และถือเป็นเทศกาลดนตรีใหญ่ระดับต้นๆ ของเอเชีย แบบที่คนรักดนตรีจากทั่วโลกต้องปักหมุดมาเยี่ยมเยือนให้ได้ซักครั้งในชีวิต
ไลน์อัพปีนี้ก็ทำเอาสาวกวี้ดว้ายกระตู้วู้ได้พอสมควร มีทั้ง GORILLAZ ที่เพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ไป หรือจะวงรุ่นเดอะอีกวงอย่าง LCD SOUNDSYSTEM ส่วนฝั่งญี่ปุ่นก็เช่นวง RADWIMPS ที่กำลังจะมาเล่นในบ้านเราเดือนมิ.ย.นี้ (วันที่ 15 มิ.ย.)
และเหตุผลที่เราจัดให้อยู่ในหมวดของสายรักธรรมชาตินั้น คือเทศกาลดนตรีนี้จัดอยู่ท่ามกลางป่าเข้าลำเนาไพร เพราะฉะนั้นถ้าเลือกไปงานนี้ จะไม่ได้แค่ไปดูดนตรีแน่นอน ต้องไปเดินป่าข้ามเขา 3 ลูกด้วยถึงจะได้ดูดนตรี (หลอกกกกกก) ที่จริงคือนอกเหนือจากดนตรีแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณได้เข้าถึงธรรมชาติอย่างใกล้ชิดอีกด้วย เช่น การนั่งกระเช้าขึ้นไปเล่นโยคะบนยอดเขา หรือจะเป็นการเดินป่าเข้าไปตามล่าหาวงดนตรีลับ ที่ไม่ได้ถูกประกาศขึ้นตารางเวลาการแสดง เพราะพวกเขาจะแอบไปเล่นดนตรีสดในป่ากันเงียบๆ โชคดีก็เจอ โชคไม่ดีก็เจอหมีตะปบ (เรื่องหมีตะปบก็หลอกอีกน่ะแหล่ะ ฮ่าฮ่า)
เอาเป็นว่า เราเชื่อว่าเทศกาลดนตรีนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักสำหรับคนไทย คอดนตรีอยู่แล้ว ใครที่ชื่นชอบดนตรีและป่าเขา ก็แบกเป้ไปกางเต้นท์นอนดูดนตรี 3 วัน 3 คืนยาวๆ กันไปโลดจ้า

FUJI ROCK FESTIVAL 2017
สถานที่: Naeba Ski Resort จังหวัดนีงาตะ
การเดินทางจากโตเกียว: ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยรถไฟ ลงที่ Echigo Yuzawa Station แล้วสามารถนั่งชัทเทิลบัสจากสถานีต่อไปที่สถานที่จัดงานได้ (ขาไป 500 เยน ขากลับฟรี)
วันจัดงาน: 28 – 30 ก.ค. 2017
ราคาบัตร: 19,000 เยน (1 วัน) / 36,000 เยน (2 วัน) / 43,000 เยน (3 วัน) / ค่าตั้งแคมป์ 3,000 เยน/คน
เว็บไซต์: fujirock-eng.com

จบการแนะนำจากทางดาโกะแต่เพียงเท่านี้สำหรับเทศกาลดนตรีในเดือนก.ค.ที่ญี่ปุ่น ใครใคร่ไปงานไหนไป ใครใคร่ชอบงานไหนชอบค่ะ เก็บเงินแล้วออกเดินทางไปเสพดนตรีกัน!

ปล. แน่นอนว่ามีเทศกาลดนตรีเดือนก.ค.แล้ว เดือนส.ค.จะตามมาในไม่ช้าแน่นอน ขอเวลาเราไปอู้ เอ้ย! ไปเขียนก่อนแล้วจะกลับมาใหม่น้า 

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views