MONSTER 1 คำโกหก 3 เรื่องเล่า เด็ก ๆ ผู้ถูกทำร้าย ครูผู้ถูกกล่าวหา และพ่อแม่ที่ทอดทิ้งลูกตัวเอง ใครกันแน่คือ คนโกหก?

นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี หลังจากที่ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ (Hirokazu Koreeda) ไม่ได้ทำหนังจากบทที่เขียนด้วยตัวเอง ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Monster (มอนสเตอร์) นั้นเขียนบทโดย ยูจิ ซากาโมโตะ (Yuji Sakamoto) นักเขียนบทชื่อดังในวงการโทรทัศน์ (ซีรีส์ดังเรื่องล่าสุดที่เขาเขียนคือ My Dear Exes)

MONSTER (มอนสเตอร์) 1 คำโกหก 3 เรื่องเล่า

โคเระเอดะ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาชื่นชมผลงานของยูจิ ซากาโมโตะมานานแล้ว และหวังว่าจะได้ร่วมงานกัน แต่ก็ไม่สบโอกาสเสียที “ผมรู้สึกอิจฉาและทึ่งในความสามารถของเขา เขามีวิธีในการเขียนเรื่องธรรมดา ๆ ให้น่าสนใจได้เสมอ”

และภาพยนตร์เรื่อง มอนสเตอร์ ก็สามารถคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุดมาครองได้สำเร็จ กรรมการและนักวิจารณ์ยกย่องถึงการผูกเรื่องโดยใช้สูตรคล้าย Rashomon (เล่าเรื่องเดิมซ้ำจาก 3 มุมมอง) แต่เป็นการพลิกและเผยให้เห็นด้านที่ลึกลับซับซ้อนของมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง

ส่วนโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เกงกิ คาวามุระ (Genki Kawamura) นักเขียนและโปรดิวเซอร์มือทองของวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยร่วมงานกับโคเรเอดะมาแล้วในซีรีส์ของ Netflix เรื่อง The Makanai: Cooking for the Maiko House

Monster เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่ง (รับบทโดย อันโดะ ซากุระ) ที่พบว่า มินาโตะ ลูกชายของเธอถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ และได้ค้นพบว่าคุณครูมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการนี้ เธอรีบมุ่งหน้าไปที่โรงเรียนเพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่เมื่อเรื่องราวถูกตีแผ่ผ่านสายตาของแม่ ครู และลูก ความจริงก็ค่อย ๆ ปรากฏออกมา

MONSTER (มอนสเตอร์) 1 คำโกหก 3 เรื่องเล่า

นอกจากนั้น ริวอิจิ ซากาโมโตะ (Ryuichi Sakamoto) นักเปียโน นักดนตรี และนักแต่งเพลงชื่อดังยังรับหน้าที่ทำดนตรีประกอบให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายในชีวิตของเขา ก่อนจากโลกใบนี้ไปด้วยอาการป่วยอีกด้วย และเนื่องจากอาการป่วยจึงทำให้เขาสามารถแต่งเพลงเสร็จเพียง 2 เพลงเท่านั้น เพลงที่เหลือที่ใช้ในภาพยนตร์จึงมาจากการดัดแปลงเพลงในอัลบั้มที่ 12 ซึ่งเป็นผลงานอัลบั้มล่าสุดของเขาแทน ซึ่งทางโคเรเอดะเองได้เปิดเผยว่า “การได้ร่วมงานกับริวอิจิ ซากาโมโตะนั้นเหมือนกับ “ฝันที่กลายเป็นจริง””

14 กันยายน ในโรงภาพยนตร์


อ่าน “First screening event in Thailand with Yuki Yamada กับการโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง โตเกียว รีเวนเจอร์ส : ฮาโลวีนสีเลือด – ศึกตัดสินคลิก

views