MILO และความปรารถนาดีขนาด 3.2 มิลลิกรัม

ปรากฏการณ์ MILO ขายดีและความปรารถนาดีขนาด 3.2 มิลลิกรัม

ว่าจะเขียนเรื่องปรากฏการณ์ไมโล (MILO) ที่ญี่ปุ่นหลายเดือนแล้ว แต่ก็ไม่ได้เขียนสักทีเพราะงานเยอะ แถมยังวุ่นวายอยู่กับการหาของขวัญปีใหม่ให้สาวญี่ปุ่น (จริงๆ ขี้เกียจแหละ) ถึงตอนนี้ก็ได้เวลาเขียนซะทีเพราะเดดไลน์มาไล่จ่อตูดแล้ว โอเค งั้นเขียนเลยละกัน (จงเขียนเดี๋ยวนี้ มือขวาของข้า)

คือปีนี้เนี่ย “ไมโล” หรือคนญี่ปุ่นเรียก “มิโล” ขายดีมากเวอร์จนของขาดตลาดไปทั่วประเทศ ทำให้ทางเนสท์เล่ ประเทศญี่ปุ่นถึงกับต้องประกาศหยุดขายไปพักหนึ่งเพราะผลิตไม่ทัน สินค้าที่ขายดีก็ไม่ได้เป็นสินค้าใหม่หรือมีแคมเปญอะไร เป็นไมโลแบบเดิมๆ ที่วางขายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรนั่นแหละ

อ้าว! แล้วทำไมจู่ๆ มันถึงขายดีนะ

สำหรับคนญี่ปุ่นนั้น ไมโลดูจะมีอิมเมจของการเป็นเครื่องดื่มโกโก้สำหรับเด็กมาแต่ไหนแต่ไร จนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กลุ่มเป้าหมายก็เริ่มเปลี่ยนไปกลายเป็นกลุ่มผู้ใหญ่แทน โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ว่ากันว่าสาเหตุเริ่มมาจากทวิตเตอร์แอคเคาน์หนึ่งที่มีชื่อ ❄️恋❄️(@ren_3) บอกว่าตัวเองเป็นโรคโลหิตจางและมีค่าธาตุเหล็กน้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่ควรจะเป็น ทว่าภายหลังจากที่ได้ดื่มไมโล เธอก็พบว่าปริมาณธาตุเหล็กในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้นจนถึงระดับค่าเฉลี่ยมาตรฐาน

ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวถูกทวิตออกไป กระแสการดื่มไมโลในกลุ่มผู้หญิงที่เป็นโรคโลหิตจางก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด และเกิดเป็นกระแสใน SNS ที่บอกต่อๆ กันเกี่ยวกับอาการโลหิตจางที่ดีขึ้นภายหลังจากที่ได้ดื่มไมโล จนมีการบัญญัติศัพท์ขึ้นมาใหม่ว่า ‘มิโลคัตสึ’ (ミロ活) ที่ใช้กล่าวถึงคนที่สุขภาพดีขึ้นจากการดื่มไมโล (ญี่ปุ่นนี่เป็นชนชาติที่ขยันบัญญัติศัพท์สำหรับปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมจริงๆ)


ผู้หญิงในช่วงวัย 30-50 ที่มีประจำเดือนควรได้รับจะอยู่ที่ 10.5 – 11 มิลลิกรัมต่อวัน


ข้อมูลโภชนาการเกี่ยวกับมาตรฐานการบริโภคอาหารในแต่ละวันของญี่ปุ่น ฉบับปีค.ศ.2020 โดยกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นกล่าวว่า ปริมาณธาตุเหล็กที่ผู้หญิงในช่วงวัย 30-50 ที่มีประจำเดือนควรได้รับจะอยู่ที่ 10.5 – 11 มิลลิกรัมต่อวัน ทว่าปริมาณธาตุเหล็กในความเป็นจริงที่ผู้หญิงได้รับนั้น ค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 6.8-7.3 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น (อ้างอิงจากข้อมูลสุขภาพและโภชนาการที่สำรวจเมื่อปีค.ศ.2018 โดยกระทรวงสาธารณสุขฯ ของญี่ปุ่น)

แต่ถ้าคุณชงไมโลดื่มสักหนึ่งแก้ว ตามสูตรการชงปกติของคนญี่ปุ่นคือ ไมโล 15 กรัม กับนม 150 มิลลิลิตร (คนญี่ปุ่นนิยมชงไมโลกับนมสด) จะได้ปริมาณธาตุเหล็ก 3.2 มิลลิกรัม นั่นหมายความว่าถ้าดื่มไมโลวันละหนึ่งแก้ว คุณผู้หญิงก็จะได้ปริมาณธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นจนครอบคลุมค่าเฉลี่ยพอดี

ปรากฏการณ์ MILO ขายดีและความปรารถนาดีขนาด 3.2 มิลลิกรัม มิโล ไมโล

© Nestle Group

ภายหลังจากที่ข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ออกไป SNS ก็บูม! กลายเป็นโกโก้ครันซ์! ไม่ใช่สิ กลายเป็นกระแสของการดูแลสุขภาพด้วยการดื่มไมโลขึ้นมาทันที จนนำมาซึ่งปรากฏการณ์ไมโลขาดตลาดแบบที่เนสท์เล่เองก็ยังเซอร์ไพรส์

ทั้งนี้ นอกจากปริมาณธาตุเหล็กที่ผู้หญิงญี่ปุ่นหวังจะได้จากการดื่มไมโลแล้ว แคลเซียมและวิตามิดีในไมโลก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ผู้หญิงต้องการ เพราะแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก ส่วนวิตามินดีนั้นช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนในช่วงวัยทองมากขึ้น อันเนื่องมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูกลดลง การดื่มไมโลจึงน่าจะช่วยบำรุงในจุดนี้ได้

นี่ไม่ใช่ข้อสันนิษฐาน แต่มีหลักฐานที่ช่วยยืนยันได้ว่าผู้หญิงญี่ปุ่นดื่มไมโลเพื่อการนี้จริงๆ จากความเห็นมากมายใน SNS ที่บอกว่าที่ดื่มไมโลก็เพราะอยากให้กระดูกแข็งแรง

ปรากฏการณ์ MILO ขายดีและความปรารถนาดีขนาด 3.2 มิลลิกรัม มิโล ไมโล

© Nestle Group

และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจะมีผลให้ไมโลขายดีมากในปีนี้ซึ่งทางเนสท์เล่ ประเทศญี่ปุ่นวิเคราะห์ไว้ ก็คงเป็นเพราะผลจากการกักตัวในช่วงโควิด ทำให้คนญี่ปุ่นหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งการได้ใช้เวลาอยู่บ้านนานกว่าเดิมทำให้โอกาสที่จะได้ดื่มไมโลก็มีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

จากภาพลักษณ์ของเครื่องดื่มสำหรับเด็กน้อย กลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของผู้ใหญ่ เกิดเป็นปรากฏการณ์ไมโลขายดีจนขาดตลาด ถึงขนาดที่ทางเนสท์เล่ต้องออกประกาศยุติการขายชั่วคราวไปครั้งหนึ่งเมื่อช่วงกลางปี ก่อนที่จะประกาศซ้ำอีกครั้งเมื่อต้นเดือนธันวาคมว่า ไมโลจะยังไม่มีขายไปจนถึงเดือนมีนาคม ปีค.ศ.2021 เป็นอย่างน้อย เพราะต้องรอการนำเข้าวัตถุดิบบางส่วนจากต่างประเทศด้วย

เขียนมาถึงตรงนี้ ก็พอปิ๊งไอเดียเกี่ยวกับของขวัญปีใหม่ให้สาวญี่ปุ่นขึ้นมาได้ ในวันที่ธาตุเหล็กกลายเป็นของหายากจึงอยากมอบไมโลให้เธอเป็นของขวัญ มันอาจจะไม่หรูและดูแพงแบบซุปไก่หรือน้ำลายของนกนางแอ่นที่ถูกก็จัดใส่กระเช้าให้กัน แต่ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นของขวัญแทนความห่วงใยจากผู้ชายที่อยากให้เธอสุขภาพดีและอยากเห็นเธอมีธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นอีก 3.2 มิลลิกรัม

Cover Illustration : Ma-een


อ่าน “สัมผัสรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของชาบู-ชาบู และสุกี้ญี่ปุ่น ที่ SAKAEคลิก

views