Lupin III : The First

Lupin III หรือ จอมโจรลูแปงที่ 3 คือใคร?

ทำความรู้จัก “จอมโจรลูแปงที่ 3” (Lupin III) ก่อนปล้นมหาสมบัติในตำนานบนจอภาพยนตร์ในรูปแบบสามมิติ

ดาโกะเชื่อว่าแทบทุกคนคงจะคุ้นหูกันดีกับชื่อลูแปง หรือจอมโจรลูแปง แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จักจอมโจรลูแปงจริงๆ เขาเป็นใคร เขาทำอะไร ทำไมถึงเป็นจอมโจร แล้วทำไมต้องเป็นลูแปงที่ 3 วันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน!

จอมโจรลูแปงที่ 3 คือการ์ตูนมังงะสุดฮิตจากญี่ปุ่นที่เขียนตั้งแต่ปี ค.ศ.1967 จนถึงปีค.ศ. 2004 มีการสร้างเป็นทีวีซีรีย์ทั้งหมด 291 ตอน ภาพยนตร์อะนิเมะทั้งหมด 10 เรื่อง ทีวีสเปเชียลทั้งหมด 27 ตอน OVA* ทั้งหมด 3 ตอน

และปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ พวกเราทุกคนกำลังจะได้ดูจอมโจรลูแปงอีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์ แต่พิเศษกว่าครั้งไหน ๆ เพราะครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเราจะได้เห็นจอมโจรลูแปงในรูปแบบของภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิตินั่นเอง!

*OVA ย่อมาจากคำว่า Original Video Animation คืออะนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขายแผ่นเท่านั้น โดยไม่ได้มีการออกอากาศทางทีวีหรือในโรงภาพยนตร์มาก่อน

Lupin III: The First

จอมโจรลูแปงที่ 3 เป็นหลานของ อาร์แซน ลูแปง (Arsene Lupin**) จอมโจรสุภาพบุรุษในตำนาน ผู้มีฝีมือเก่งกาจที่สุดในโลก ทุกครั้งก่อนที่จะขโมยของ ลูแปงจะส่งการ์ดไปให้ฝั่งตรงข้ามเพื่อเตือนว่าในไม่ช้าเขาจะบุกเข้าไปขโมยสมบัติที่เขาต้องการ

ลูแปง (ในที่นี้หมายถึง จอมโจรลูแปงที่ 3) มักจะปฏิบัติงานร่วมกับเพื่อนของเขาสองคน นักแม่นปืน – จิเก็น ไดซุเกะ และนักดาบ – อิชิคาวะ โกเอมอน ที่ 13 โดยในบางภารกิจลูแปงก็จะได้ร่วมงานกับจอมโจรสาวสุดเซ็กซี่ – มิเนะ ฟูจิโกะ ด้วย

แต่ถึงกระนั้นการขโมยของเขาก็ไม่ได้ราบรื่นไปซะทุกครั้ง เพราะว่าสารวัตร เซนิกาตะ โคอิจิ ตำรวจสากลนั้นได้ตั้งเป้าหมายของชีวิตเอาไว้ว่าเขาจะต้องจัดการกับจอมโจรลูแปงและผองเพื่อนให้ได้

**อาร์แซน ลูแปง (Arsene Lupin**) จอมโจรที่มีความสามารถด้านการลักขโมยและปลอมตัว เป็นคาแรคเตอร์ที่เกิดขึ้นโดยนักเขียนชาวฝรั่งเศส – โมริซ เลอบลัง

Lupin III: The First

เรื่องราวทั้งหมดของลูแปงนั้นล้วนแต่เกินขึ้นในช่วงยุค 60 อาวุธและอุปกรณ์ที่ตัวละครหลักแต่ละคนใช้นั้นจึงเป็นอาวุธยุคเก่า ไม่ว่าจะเป็น ปืนพก Walther P38 ของลูแปง ปืนพก Smith & Wesson Model 19 ของจิเก็น ดาบ Zantetsuken ของอิชิคาวะ ปืนพก Colt .45 ของสารวัตรเซนิกาตะ หรือปืนพก Browning M1910 ของมิเนะ

ซึ่งถึงแม้อาวุธจะเก่า แต่ฝีมือของผู้ใช้งานอาวุธเหล่านั้นอยู่ในขั้นที่เรียกได้ว่า “เหนือมนุษย์” นักแม่นปืนจิเก็นสามารถชักปืนขึ้นมายิงด้วยระยะเวลาเพียง 0.3 วินาที แถมยังสามารถยิงกระสุนของฝั่งตรงข้ามเพื่อเปลี่ยนวิถีของกระสุนกลางอากาศ

นักดาบอิชิคาวะสามารถใช้ดาบผ่ารถบรรทุกทั้งคันและฟันกระสุนที่ยิงมาหาเขาได้ ขณะที่สารวัตรเซนิกาตะสามารถขว้างกุญแจมือที่ผูกอยู่กับเชือกไปล็อคข้อมือผู้ต้องหาตรงหน้าด้วยความแม่นยำ 100%

เว้นแต่ว่า…เป้าหมายสำหรับกุญแจมือของเขาคือจอมโจรลูแปงที่สามารถสะเดาะกุญแจมือได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที

Lupin III : The First

ถึงแม้ว่าลูแปงจะยิงปืนไม่เก่งเท่าจิเก็น ต่อสู้ระยะประชิดได้ไม่ดีเท่าอิชิคาวะ แต่เขาก็เพียบพร้อมไปด้วยทักษะในด้านอื่น ๆ อย่างเช่น การย่องเบา การปลอมตัว (แน่นอนว่าผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญก็คือ สารวัตรเซนิกาตะ) การปลอมเสียง สะเดาะกลอน การแก้พันธนาการ การขับยานพาหนะทั้งบนบก บนทะเล และบนอากาศ รวมถึงความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ และสัญชาติญาณที่ทำให้เขาเอาตัวรอดมาได้หลายต่อหลายครั้ง

ความฉลาดของจอมโจรลูแปงนั้นยังเคยได้เผยให้เห็นมาแล้วในภาพยนตร์อะนิเมะ Lupin III vs Detective Conan ด้วย เมื่อเขาทายถูกว่า แท้จริงแล้ว เอโดงาวะ โคนัน ก็คือ คุโด้ ชินดิจิ

Lupin III : The First

แต่สำหรับครั้งนี้ ลูแปงจะต้องเผชิญหน้ากับภารกิจที่โหดหินที่สุดในชีวิตของเขา นั่นเป็นเพราะว่าสมบัติที่เขาหมายตาครั้งนี้คือสิ่งที่บันทึกเอาไว้อยู่ในไดอารี่ของเบรสซอง ซึ่งว่ากันว่าเป็นสมบัติเพียงชิ้นเดียวที่ปู่ของเขา หรือ จอมโจรลูแปงรุ่นที่ 1 ในตำนาน ไม่สามารถขโมยได้นั่นเอง

เขากลับมาเพื่อปล้นมหาสมบัติในตำนาน! ร่วมลุ้นไปพร้อมกันกับภารกิจครั้งใหม่ของจอมโจรลูแปงในรูปแบบสามมิติ! “Lupin III: The First ลูแปงที่ 3: ฉกมหาสมบัติไดอารี่”

27 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

Lupin III : The First

ตัวอย่างภาพยนตร์

Lupin III : The First

Official websitehttps://lupin-3rd-movie.com

views