บันทึกการเรียนภาษาญี่ปุ่น: Level Check และการเริ่มต้นอีกครั้ง!

บันทึกการเรียนภาษาญี่ปุ่น: Level Check และการเริ่มต้นอีกครั้ง!

บันทึกเรื่องราวการเรียนและพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นของหนึ่งในทีมงานดาโกะที่อยากจะชวนทุกคนมาพัฒนาภาษาญี่ปุ่นไปพร้อม ๆ กัน ผ่านการเรียนภาษาญี่ปุ่นในรูปแบบออนไลน์กับทาง NOVA Online

เข้าไปดูข้อมูลในเว็บไซต์แล้วเห็นบรรยากาศการเรียนแบบนี้ก็รู้สึกว่าต้องสนุกแน่ ๆ เลย!

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเรามีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ปกติใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับทีมงานคนญี่ปุ่นซะมากกว่า เลยไม่ค่อยได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นสักเท่าไร (น่าเสียดายใช่ไหมล่ะ?) แล้ววันหนึ่งก็รู้สึกเห็นใจทั้งคนญี่ปุ่นและล่ามที่ต้องช่วยแปลหรือช่วยสื่อสารอยู่บ่อย ๆ เราจึงตัดสินใจลองเริ่มเรียนอีกสักครั้ง โดยตั้งใจจะเน้นพัฒนาทักษะการสนทนาเป็นหลักเพื่อช่วยให้การทำงานนั้นราบรื่นมากยิ่งขึ้น แต่เพราะตารางการทำงานและตารางชีวิตนั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงต้องค้นหารูปแบบการเรียนที่เหมาะสมและสุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกเรียนรูปแบบออนไลน์กับทาง NOVA Online ด้วยเหตุผลเหล่านี้!

1) คอร์สเรียนสามารถเลือกจองวันและรอบเวลาเองได้ตามความสะดวก มีตารางให้เลือกเรียนทุกวัน ระหว่างเวลา 14.00 – 19.00 น.
2) เซนเซ (ครูผู้สอน) เป็นครูชาวญี่ปุ่นที่ผ่านการอบรมและมีประสบการณ์ในการสอนเป็นอย่างดี โดยจะทำการสอนผ่านระบบ ZOOM ตรงจากญี่ปุ่น เพราะฉะนั้น เราก็สามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ แถมยังสามารถเลือกเซนเซที่เราต้องการเรียนด้วยได้อีกนะ
3) เซนเซใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสอนและสนทนากับเราตลอดการเรียน เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นสถานการณ์บังคับให้เราได้ฝึกใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่นทั้งการฟังและการพูดได้อย่างเต็มที่!
4) ระยะเวลาเรียนต่อคาบสำหรับการเรียนแบบตัวต่อตัวนั้นใช้เวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น ซึ่งเราว่าเป็นเวลาที่ไม่นานจนเกินไป ทำให้มีสมาธิในการเรียนอย่างเต็มที่ เผลอแป๊บเดียวก็ครบ 25 นาทีแล้ว หรือถ้าใครอยากจะเรียนนานกว่า 25 นาทีก็สามารถเลือกจองเวลาต่อ ๆ กันได้ (กรณีที่เลือกเรียนแบบเป็นกลุ่ม ระยะเวลาต่อคาบจะอยู่ที่ 60 นาที)
5) ราคาไม่แพง มีหลากหลายรูปแบบ แถมยังผ่อนได้อีกต่างหาก! กรณีที่เรียนแบบกลุ่มก็จะมีราคาทั้งแบบสำหรับ 2 คนหรือ 4 คน ส่วนกรณีที่เลือกเรียนแบบตัวต่อตัวก็จะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายมากขึ้น แบ่งตามจำนวนคาบเรียน แถมยังสามารถเลือกผ่อน 0% ได้นานตั้งแต่ 3-10 เดือนอีกด้วย!
และนี่คือ 5 เหตุผลหลัก ๆ ว่าทำไมเราจึงเลือกเรียนที่นี่


LEVEL CHECK!: สำรวจทักษะกันสักหน่อยก่อนเริ่มเรียน!


ก่อนที่เราจะเริ่มเรียน เพื่อที่เซนเซจะได้สอนให้เหมาะกับระดับทักษะที่เรามีจึงจำเป็นต้องมีการทำ Level Check กันก่อน

จองเวลาเรียนเพื่อ Level Check

เราทำการล็อกอินเข้าระบบเพื่อทำการจองเวลาเรียน โดยที่หน้าเว็บไซต์สามารถเลือกใช้งานได้ 3 ภาษา คือ ญี่ปุ่น อังกฤษ และไทย พร้อมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีไอคอนซึ่งช่วยให้เข้าใจการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลสำหรับการใช้งานเว็บไซต์เลย

จองเวลาเรียนเพื่อ Level Check

ขั้นตอนการจองเวลาเรียน สามารถทำได้โดย
1) คลิกที่ “จองเวลาเรียน” (รูปปฏิทิน)
2) เลือกคอร์สภาษาที่เราต้องการจองเวลาเรียน (ภาษาญี่ปุ่น หรือ ภาษาอังกฤษ)
3) เลือก “วิธีในการจอง” ซึ่งสามารถเลือกได้จาก 2 รูปแบบ คือ เลือกจากวันและเวลา หรือ เลือกจากครูผู้สอน

LEVEL CHECK!: สำรวจทักษะกันสักหน่อยก่อนเริ่มเรียน!
4) เราเลือกจองตามวันและเวลาที่เราสะดวก เมื่อเลือกวันที่เราสะดวกแล้ว หน้าถัดมาก็จะแสดงเวลาเรียนที่ว่างของครูผู้สอนแต่ละคนในวันที่เราเลือก ให้คลิกเลือกเวลาที่ต้องการจอง
5) หน้าถัดมาจะเป็นการสรุปข้อมูลให้เราตรวจสอบอีกครั้งก่อนกด “จองเวลาเรียน” โดยจะมีการแสดงรายละเอียดวันและเวลา ผู้สอน คอร์ส และหลักสูตร หากตรวจสอบเรียบร้อยก็คลิกที่ปุ่ม ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เตรียมตัวสำหรับคาบ Level Check กันได้เลย!


ตื่นเต้นและเพลิดเพลินจนลืมดูเวลาไปเลยล่ะ


และแล้วก็ถึงวันที่ต้องทำการ Level Check ซึ่งสารภาพตามตรงว่าตื่นเต้นไม่เบา ไม่ได้อยู่ในโหมดนักเรียนมานานแค่ไหนแล้วนะ? แต่ถามว่าเตรียมตัวมาบ้างรึเปล่าก็ตอบได้เลยว่าไม่! (ฮ่าฮ่าฮ่า) เข้าทำการวัดระดับแบบวัดจากทักษะที่มีอยู่จริง ๆ กันไปเลย!

ขั้นตอนการเข้าเรียนผ่านระบบ ZOOM ก็ทำได้ไม่ยาก ก่อนอื่นเลยคือเราต้องดาวน์โหลดโปรแกรมลงคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เราจะใช้เรียนไว้ก่อน หลังจากนั้นก็ล็อกอินเข้าระบบของ NOVA Online ที่หน้าแรกของเว็บไซต์ให้เลือก “คลิกที่นี่เพื่อเข้าเรียน” หลังจากนั้นหน้า “รายการจอง” ที่เราทำการจองเวลาเรียนทั้งหมดไว้ก็จะปรากฏขึ้นมา คลิกที่คำว่า “ZOOM” หลังจากนั้นหน้าลิงก์ ZOOM ก็จะเด้งขึ้นมา แล้วก็เตรียมเรียนกันได้เลย (ง่ายมาก ๆ ใช่ไหมล่ะ)

พอถึงเวลาปุ๊บ เซนเซก็มาปั๊บ ทักทายเราด้วยน้ำเสียงเฟรนด์ลี่และใบหน้ายิ้มแย้ม (ถึงจะใส่แมสก์อยู่ก็ตาม) แล้วบทสนทนาก็เริ่มต้นในทันที เซนเซทำการแนะนำตัวก่อน ก่อนจะถามเรากลับ เป็นการทักทายและแนะนำตัวขั้นพื้นฐาน อย่างเช่น ชื่ออะไร ทำงานอะไร งานอดิเรกคืออะไร เป็นต้น

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับ NOVA Online

ก่อนเริ่มเรียนจะมีการแจ้งก่อนว่าคาบนี้จะเป็นการเช็คระดับภาษานะ

แน่นอนว่าเพราะเราทำงานกับคนญี่ปุ่น ทักษะในการฟังจึงค่อนข้างใช้ได้หรือถ้าเรียกให้ถูกคงจะต้องบอกว่าชินหูกับภาษาญี่ปุ่นแล้วมากกว่า แต่เพราะปกติใช้ภาษาอังกฤษสื่อสาร ถึงจะฟังเข้าใจ ตอบเป็นภาษาญี่ปุ่นพอได้ แต่ก็มักจะมีช่วงจังหวะที่เผลอสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษด้วยเหมือนกัน และเพราะไม่ได้เรียน ไม่ได้ท่องหรือทบทวนคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นเลย การสื่อสารกับเซนเซในวันนี้จึงต้องใช้เวลาขุดคำศัพท์ออกมาพอสมควร พอนึกไม่ออก สุดท้ายก็จะถามเซนเซว่าภาษาญี่ปุ่นคืออะไร ซึ่งเซนเซก็ใจดีมาก ๆ พร้อมตอบคำถามเราตลอดเลย

โดยในการตอบคำถาม เซนเซก็จะพิมพ์เป็นโรมาจิให้เราได้อ่านและจด พร้อมยกตัวอย่างเพิ่มเติม เพื่อให้เราเข้าใจมากขึ้นด้วย และแน่นอนว่าตลอดการสนทนานี้ เซนเซจะสนทนากับเราเป็นภาษาญี่ปุ่นตลอด (ถึงแม้เราจะเผลอรัวภาษาอังกฤษใส่เซนเซอยู่บ่อย ๆ ก็ตาม)

ผ่านการสื่อสารเบื้องต้นไปได้ก็จะเข้าสู่การให้ดูสถานการณ์จำลอง เป็นภาพวาดสีสันสดใส โดยสถานการณ์จำลองที่เราได้รับบททดสอบคือการสั่งอาหารที่ร้านอาหาร เซนเซจะถามคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นในรูปภาพ รวมทั้งให้ลองพูดตามสถานการณ์จำลอง เช่น ถ้าเป็นพนักงานร้านอาหารจะพูดว่าอะไร ถ้าจะสั่งอาหารจะสั่งอย่างไร ฯลฯ ตัวอย่างเช่น スパゲティーを一つお願いします。(Supagetii o hitotsu onegaishimasu.) ที่แปลว่า ขอสปาเก็ตตี้ 1 ที่ค่ะ เป็นต้น

แล้วที่ตลกก็คือ… เซนเซถามเราว่าชอบกินของหวานอะไร เลยตอบเซนเซว่า ストロベリーショートケーキがとても好きです。(Sutoroberii shotokeki ga totemo sukidesu.) คือ ชอบสตรอเบอร์รี่ช็อตเค้กมาก ๆ ค่ะ เซนเซเลยถามต่อว่า สตรอเบอร์รี่ภาษาญี่ปุ่นคืออะไรคะ?…

เรานิ่งสงบไป 3 วินาที ในหัวก็คิดว่า “แล้วไม่ใช่ ストロベリー เหรอ?” นึกยังไงก็นึกไม่ออก ปากก็จะตอบ “ตัลกี” ซึ่งนั่นมันภาษาเกาหลีโว้ยยย (ภาษาตีกันหมดแล้ววว) สุดท้ายก็ตอบไปว่า “ストロベリーです” เซนเซได้แต่หัวเราะแล้วบอกว่า “อิจิโกะ (いちご) จ้าคุณนักเรียน” (เราใส่สำเนียงไทยเองนะ ฮ่าฮ่าฮ่า)

เนี่ย! ศัพท์ง่าย ๆ แต่พอเราไม่ค่อยได้ใช้ ไม่ค่อยได้ฝึก ก็จะเป็นแบบนี้แหละ เพราะฉะนั้นฝึกพูดฝึกใช้กันบ่อย ๆ นะทุกคนนน

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับ NOVA Online

พอผ่านบททดสอบนี้ไปได้ก็จะมีการทบทวนสิ่งที่เรียนที่ทดสอบกันมาตั้งแต่เริ่มอีกครั้ง ก่อนเซนเซจะถามเราว่ามีข้อสงสัยหรืออยากถามอะไรเพิ่มเติมไหม แต่เพราะเป็นการ Level Check เราเลยยังไม่มีคำถาม สิ่งเดียวที่อยากรู้ ณ ตอนนั้น คือ ผลเป็นอย่างไรบ้างคะ? พอจะไหวไหมคะเซนเซ? (^__^;)

เวลา 25 นาทีผ่านไปอย่างรวดเร็วอย่างที่เราก็ไม่คาดคิด เพลินมาก ๆ จนทำหน้าตกใจใส่เซนเซนว่า เอ้า! ครบ 25 นาทีแล้วเหรอ เซนเซเลยบอกว่า “早いですね” (Hayaidesu ne) = เร็วมากเลยใช่ไหมคะ

และนี่คือคาบแรกของการเรียน คาบของการวัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่น ซึ่งวันถัดมาเราก็จะได้รับผลประเมินระดับภาษาผ่านทางอีเมล พร้อมได้รับอีเมลไฟล์เอกสารประกอบการเรียนที่จะต้องใช้ในการเรียน

ผลคือเราได้ระดับ C ของหลักสูตรสนทนาภาษาญี่ปุ่นระดับต้น โดยหลักสูตรจะมีระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง และแต่ละหลักสูตรนี้จะแบ่งย่อยเป็น 6 ระดับ ตั้งแต่ระดับ A ถึงระดับ F นอกจากนั้น เซนเซยังแนะนำจุดที่เราทำได้ดีและจุดที่เราควรพัฒนาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพื่อที่เราจะได้รู้จุดเก่งและจุดอ่อนของตัวเราเองก่อนจะนำมาปรับและพัฒนาทักษะของเรานั่นเอง

เอาจริง ๆ รู้สึกว่า “เซนเซประเมินนักเรียนคนนี้สูงไปค่าาา” พอรู้ผลแล้วก็รู้สึกกดดันขึ้นมาทันที (ฮ่าฮ่าฮ่า) ต่อไปก็คือการเตรียมตัวรอเรียนในคาบต่อไปล่ะนะ จะเป็นอย่างไร จะมีเรื่องสนุกหรือเรื่องอ๊อง ๆ ชวนขำอีกไหม รอติดตามบันทึกเรื่องราวการเรียนและพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นของเราได้ทุก 2 สัปดาห์ มาดูกันว่าจบคอร์สแรกแล้วทักษะภาษาญี่ปุ่นเราจะเป็นอย่างไรกันบ้าง!

ส่วนใครที่สนใจอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นกับทาง NOVA Online ดูบ้าง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจะทดลองเรียนฟรี 25 นาทีดูก่อนก็ได้ทาง
https://novaonline-th.com/form/demo?from=dacothai
(นอกจากภาษาญี่ปุ่นแล้ว เขาก็มีสอนภาษาอังกฤษด้วยนะ)


คำศัพท์แบ่งปัน

さいきん (最近) อ่านว่า ไซ-คิน = เมื่อเร็ว ๆ นี้, ไม่นานมานี้
かくこと (描くこと) อ่านว่า คะ-คุ-โคะ-โตะ = วาดรูป
てんいん (店員) อ่านว่า เทน-อิน = พนักงานขาย


อ่าน “ภาษาญี่ปุ่นง่ายนิดเดียว โดย มาดามเร ตอน เราเคยเจอกันมาก่อนหรือเปล่าคลิก

views