LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

เวลาเราจะเช่าคอนโดฯหรือซื้อบ้าน เรามักจะคุ้นชินกันการบอกพื้นที่เป็นตารางเมตร ซึ่งเป็นหน่วยการวัดพื้นที่ในระบบเมตริก หรือของไทยเราเองก็มีหน่วยการวัดพื้นที่เป็นไร่ – งาน – ตารางวา แล้วรู้ไหมคะ? ที่ญี่ปุ่นก็มีหน่วยกันวัดพื้นที่เป็นของตัวเองด้วยนะ

หลายคนคงจะพอคุ้นหูเวลาเราดูซีรีส์ญี่ปุ่น และการหาอพาร์ทเม้นท์ในญี่ปุ่นเพื่อเช่าอยู่ก็มักจะพบกับการบอกขนาดพื้นที่ของห้องเป็น 1R, 1K, 1DK, 1LDK, 2LDK ซึ่งหน่วยการวัดแบบนี้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นมากจนกระทั่งเคยนำไปทำเป็นชื่อภาพยนตร์เลยล่ะ

ครั้งนี้ เรามาทำความรู้จักการวัดขนาดพื้นที่ของห้องและหน่วยการวัดอื่น ๆ ในแบบฉบับชาวญี่ปุ่นกันเถอะ เผื่อว่าวันหนึ่ง เราอาจต้องไปหาที่อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นก็ได้ ใครจะไปรู้เนอะ

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ตัวอย่างภายในห้องจากภาพยนตร์เรื่อง L-DK (ค.ศ.2014)

อย่างแรกเลย ตัวเลขที่อยู่ด้านหน้าตัวอักษรจะเป็นการบอกจำนวนของห้องนอน ส่วนตัวอักษรที่อยู่ถัดมาจะเป็นอักษรย่อของชื่อห้องต่าง ๆ ที่เป็นการบอกถึงพื้นที่การใช้งานแยกเป็นส่วนต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

R = Room หมายถึง ห้อง ซึ่ง 1R ก็จะหมายถึง ห้องที่มีเพียงห้องเดียว พื้นที่การใช้สอยทุกอย่างรวมกันอยู่ในนั้น ไม่มีการกั้นห้อง เมื่อเปิดประตูเข้าไป ก็จะเห็นเป็นห้องใหญ่ ๆ มีส่วนครัว ห้องน้ำอยู่ส่วนแรกถัดจากประตูทางเข้า และเป็นส่วนพื้นที่นอนจะถัดจากนั้นเลย ขนาดของห้องแบบนี้จะอยู่ที่ประมาณ 13 – 20 ตารางเมตร ตามรูปตัวอย่างด้านบนของภาพยนตร์เรื่อง L-DK (ค.ศ.2014) ก็เป็นห้องแบบ 1R เหมือนกันค่ะ

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

K = Kitchen หมายถึง ห้องครัว ซึ่ง 1K ก็จะหมายถึง ห้องที่มีการกั้นแยกส่วนครัวและส่วนนอนออกเป็นสัดส่วน ไม่ได้รวมอยู่เป็นห้องเดียวเหมือน 1R แต่ขนาดพื้นที่และตำแหน่งครัวก็จะเหมือนกับห้องแบบ 1R คือมีพื้นที่ประมาณ 13 – 25 ตารางเมตร

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

D = Dining หมายถึง ส่วนรับประทานอาหาร ซึ่ง 1DK ก็จะหมายถึง ห้องที่มี 2 ห้องย่อย ได้แก่ ส่วนของห้องครัวจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นประมาณ 6 – 13 ตารางเมตร เพื่อเอาไว้สำหรับตั้งโต๊ะรับประทานอาหาร และส่วนของห้องนอนถูกแยกออกเป็นสัดส่วน พื้นที่ห้องโดยรวมจะประมาณ 25 – 30 ตารางเมตร ส่วน 2DK ก็จะเพิ่มห้องนอนเป็น 2 ห้อง และมี DK อีก 1 ห้อง

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

L = Living หมายถึง ส่วนนั่งเล่น ดังนั้น 1LDK ก็จะประกอบด้วย 1 ห้องนอน และมีห้อง L (Living), D (Dining), K (Kitchen) เพิ่มขนาดพื้นที่ขึ้นมาจาก DK สำหรับการนั่งเล่นพักผ่อนนั่นเอง ซึ่งในที่นี้อาจจะมาในรูปแบบของการรวม LDK เป็นห้องใหญ่ห้องเดียวกัน หรือจะกั้นห้องแยกส่วน K และส่วน L D ออกจากกันก็ได้ เป็นการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วน 2LDK ก็จะมีความคล้ายกับ 1LDK แต่มีการเพิ่มห้องนอนเป็น 2 ห้องค่ะ

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

S = Storage หมายถึง ส่วนที่มีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ที่สามารถเดินเข้าไปได้ ก็จะคล้าย ๆ Walk-in Closet ที่เรารู้จักกันนั่นเอง ส่วนใหญ่บ้านที่มีส่วนนี้จะใช้คำว่า 1SLDK พื้นที่ต่าง ๆ ก็จะมีการแบ่งเหมือน LDK แต่จะมีการเพิ่มส่วนห้องเสื้อผ้าเข้าไปด้วย เพิ่มเพิ่มความสะดวกและเพิ่มพื้นที่การใช้งานตรงส่วนนี้มากขึ้นค่ะ

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

นอกจากคำย่อในการบอกขนาดพื้นที่ของห้องแบบ LDK ในญี่ปุ่นก็ยังมีการใช้วิธีการบอกพื้นที่ในระบบหน่วยอื่น ๆ อีก ได้แก่ “โจว” (帖, Jou) เป็นการวัดขนาดของห้องแบบญี่ปุ่นที่มีมานาน โดยจะใช้จำนวนเสื่อทาทามิเป็นการบอกขนาดพื้นที่ และมีหน่วยนับเป็น “โจว” ขนาด 1 โจวจะเท่ากับเสื่อทาทามิ 1 ผืน ขนาดของเสื่อทาทามิ 1 ผืนก็จะประมาณ 1.82 x 0.91 เมตร (1.65 ตารางเมตร)

และอีกวิธีคือการวัดในระบบหน่วย “ทสึโบะ” (坪, Tsubo) โดย 1 ทสึโบะจะเท่ากับ 3.305 ตารางเมตร หรือ เท่ากับ 2 เสื่อทาทามิ (畳, Tatami) ซึ่งทั้ง 2 หน่วยการวัดนี้ ปัจจุบันก็ยังมีการใช้กันอยู่พอสมควรเลยค่ะ

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

LDK การเรียกขนาดพื้นที่ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ตัวอย่างของบ้านโบราณในเมืองคิตะคาตะ จังหวัดฟุกุชิมะ ที่ใช้เสื่อทาทามิในการปูพื้น

อ้างอิง
https://propholic.com/prop-globe/1ldk
www.trueplookpanya.com/knowledge
https://realestate.co.jp


Kabe-don, Yuka-don, Kata-zun ซีนเขิน ๆ ที่ต้องมีในซีรีส์ญี่ปุ่นคลิก
จากการ์ตูนที่ถูกปฏิเสธก่อนเป็น Attack on Titanคลิก

views