@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง!

หากจะพูดถึงเทรนด์ขนมและอาหาร ประเทศญี่ปุ่นคือหนึ่งในประเทศสุดสร้างสรรค์ที่ส่งออกเทรนด์อาหารไปทั่วโลก หากเป็นเทรนด์ขนมหวาน ทุกคนคงจำกันได้ถึงเครปฮาราจุกุแผ่นบางที่ม้วนใส้ต่าง ๆ ตามติดมาด้วยเทรนด์ของแพนเค้กนุ่มฟู ท็อปปิ้งด้วยวิปปิ้งครีมและผลไม้ ส่วนที่ลืมไม่ได้เลยคือน้ำแข็งใส หรือคาคิโกริ

แต่นอกจากขนมหวานแล้ว “ขนมปัง” แบบญี่ปุ่นก็ยังฮิตติดกระแสมาถึงไทยเช่นกัน ทั้ง ไทยากิ โคโรเน็ตใส้ครีม เมล่อนปัง ทุกคนล้วนผ่านตากันมาแล้วใช่ไหมคะ ตอนนี้อีกหนึ่งกระแสที่ไทยเราตอบรับดีไม่แพ้กันคือ “โชคุปัง” หรือขนมปังโลฟสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง!

โชคุปัง (Shokupan) มาจากคำว่า “食く” (Shoku) ที่แปลว่า กิน กับคำว่า “パン” (Pan) ที่แปลว่า ขนมปัง ความหมายตรงตัวของโชคุปังจึงแปลว่า “ขนมปังสำหรับกิน” นั่นเอง ซึ่งโชคุปังนั้นเป็นขนมปังพื้นฐานที่ชาวญี่ปุ่นใช้กินแทนข้าวสวยในชีวิตประจำวัน ถึงขนาดที่ว่าวงการอบขนมปังนั้นเฟื่องฟูจนมีการผลิตแป้งและยีสต์ออกมาให้เลือกสรรค์อย่างหลากหลายเลยทีเดียว

แต่ทำไมอยู่ ๆ โชคุปังจึงฮิตในไทยนั้นยังคงเป็นปริศนา (อ่าว) อาจเป็นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ โชคุปังได้กลับมาครองตลาดใหม่อีกครั้งด้วยการปรากฏตัวแบบ โชคุปังพรีเมียมที่ใช้เวลารอขนมปังให้ขึ้นฟูถึง 72 ชั่วโมงก็เป็นได้!

วันนี้ เราไม่ได้มานำเสนอโชคุปังพรีเมียมธรรมดา ๆ ที่ข้างในเป็นสีขาวโพลน แต่เราขอนำเสนอ “Bread artist” ศิลปินอบขนมปัง ผู้ซ่อนภาพวาดไว้ในโชคุปังนั่นเอง เธอคนนี้มีชื่อว่า “รัน” เจ้าของอินสตาแกรมชื่อ Konel_bread (โคเนรุ_เบรด) ที่มียอดติดตามถึง 338,182 คน และรันซังถือเป็นแม่บ้านญี่ปุ่น หนึ่งในผู้จุดกระแส イラストパン (อิระสึโตะปัง) อีกด้วย!

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

ความตื่นเต้นของอิระสึโตะปังคือ การที่เราต้องมาลุ้นภาพวาดด้านในยามหั่นขนมปัง เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าภาพที่เราวาดหรือสร้างขึ้นมานั้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แนวคิดของการหั่นหรือตัดอาหารเพื่อความสวยงามนั้นเรียกได้ว่าเป็นแก่นหลักของกระแสที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาอย่างยาวนาน

การหั่นแบบนี้ในภาษาญี่ปุ่นมีคำแสลงว่า “萌え断” (โมเอะดัน) เป็นการผสมคำระหว่างคำว่า “น่ารัก” (โมเอะ) กับคำว่า “ส่วนที่หั่นออกมา” (ดัน) ซึ่งรันซังเองก็ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Yum! Tokyo’s top treat trends! ของ NHK WORLD ว่า เธอได้แรงบันดาลใจมาจากลูกกวาด ซูชิโรล และขนมต่าง ๆ ที่เน้นการตัดออกมาแล้วสวยงาม เธอจึงคิดว่าโชคุปังก็น่าจะทำได้เช่นกัน

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

 

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

รันซัง เล่าให้ฟังว่า เธอเริ่มต้นจากการหัดทำตามตัวอย่างที่ลูกชายวาดเล่น และทดลองทำมาเรื่อย ๆ จนเริ่มทำภาพที่ยากขึ้นได้ เช่น ภาพศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิส รวมถึงต่อยอดไปเป็นขนมปังแบบอื่น ๆ เช่น ขนมปังที่สอดไส้ขนมปัง หรือขนมปังที่มีลูกเล่นใหม่ ๆ อย่าง ปลาแซลม่อนและไข่ ขนมปังเค้ก ขนมปังรูปซูชิหรือผัก เป็นต้น โดยเธอบอกว่าสีที่เธอใช้ทั้งหมดเป็นสีที่ได้มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ มันทำให้ขนมปังของเธอมีความพิเศษและมีรสชาติที่หลากหลายอีกด้วย

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง

รูปประกอบ : www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/ondemand/video/2025135

ตอนนี้หนังสือ イラストパンレシピBOOK (อิระสึโตะปังเรซิปิบุ๊ค) ของเธอได้รับการแปลเป็นภาษาเกาหลีและจีนไตหวัน รวมถึงเธอยังได้ออกหนังสือเล่มใหม่ชื่อ しあわせのイラストパン หนังสือรวมวิธีและขั้นตอนการอบขนมให้เป็นรูปภาพ ส่วนในอินสตาแกรม เมื่อเข้าไปดูตามแฮชแท็ก #イラストパン ก็จะพบอีกหลาย ๆ คนที่กำลังฝึกฝนการอบขนมปังรูปแบบนี้อีกมากมาย

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง!

@Konel_bread ผู้ซ่อนภาพวาดในก้อนขนมปัง!

ที่น่าดีใจคือ ตัวเราเองในฐานะผู้เขียนได้พบ IG ของรันซังและฟอลโล่มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 ตั้งแต่ครั้งที่ยอดฟอลโล่ยังน้อยนิด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาห้าปี เราได้ติดตามการเติบโตของรันซังและพบว่ากว่าเธอจะมาถึงจุดนี้ได้คือความพยายามและความสม่ำเสมอในการทำสิ่งที่เธอรัก เราจะพบว่าการที่คน ๆ หนึ่งได้กลายเป็นที่รู้จักนั้นไม่ใช่โชคที่เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ทุกคนต้องการการเดินทางอันสม่ำเสมอและการฝึกฝนอันยาวนาน และเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม เมื่อนั้นคุณก็อาจจะกลายเป็นแรงบันดาลใจของใครอีกหลายคนโดยไม่รู้ตัว 😊


อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทย ส่วนมากเขาลงโปรโมตอะไรกันนะ?คลิก
Tadao Ando สถาปนิกรุ่นบุกเบิก ผู้มีอิทธิพลในวงการสถาปัตยกรรมในญี่ปุ่นคลิก

views