KEYAKIZAKA46

ผู้ฉีกกฎเกณฑ์แห่งวงการไอดอลญี่ปุ่น


 

ถ้าพูดถึง “ไอดอล (Idol)” หลายๆคนคงจะนึกถึง สาวๆในชุดน่ารัก หรือ บิกินี่ ที่มาพร้อมความน่ารักสดใส และความแบ๊วขั้นสุด ซึ่งเป็นอย่างนั้นจริงๆเราก็จะไม่เถียงค่ะ  ฮาๆ  แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่เริ่มเบื่อความซ้ำซากจำเจของวงการไอดอลที่ส่วนใหญ่จะมารูปแบบเดียวกัน  เพราะฉะนั้นวันนี้แอดมินเลยขอภูมิใจนำเสนอ “Keyakizaka46” ผู้ที่จะมาฉีกกฎเกณฑ์แห่งวงการไอดอลญี่ปุ่น

 

 

Keyakizaka 46 เริ่มขึ้นในปี 2015 เป็นวงน้องสาวของ Nogizaka46 ที่โด่งดัง ผู้ก่อตั้งไอดอลกรุ๊ปนี้คือ อาจารย์ อากิโมโตะ ยาสุชิ หรือรู้จักกันในฐานะผู้ก่อตั้ง AKB48 สมาชิกรุ่นแรกเปิดตัวเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2558  เดบิวท์ซิงเกิลของสาวๆ Keyakizaka 46 ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 6 เมษายน 2559  กับชื่อเพลงที่ช่างติดหู  Silent Majority ยอดขายในสัปดาห์แรกทำลายสถิต สูงสุดในประวัติศาสตร์ ของ ซิงเกิลเดบิวท์ นักร้องหญิง ของ Oricon Chart ที่ 262,000 แผ่น ไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ

 

 

  • “Silent Majority”

ซิงเกิ้ลเปิดตัวที่ขนความเท่ กล้าที่จะแตกต่าง ด้วยเครื่องแบบแนวทหาร เนื้อหาเพลงที่ดุดัน เสียดสีสังคม ทำให้เพลงนี้ถูกพูดถึงกันอย่างมากในญี่ปุ่น

 

สำหรับใครที่อยากรู้คำแปล สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ

http://www.aelitaxtranslate.com/2016/12/keyakizaka46-silent-majority.html

 


 

  • “Sekainiwa aishikanai”

ซิงเกิลที่สองของเหล่าเคยากิ เพลงนี้ยังคงคอนเซ็ปทหารเอาไว้ แต่เพิ่มความน่ารักสบายตาเพื่อให้เข้ากับเนื้อหาเพลง

 

 

เป็นเพลงที่ผสมผสาน บทพูดและ การร้องได้อย่างลงตัว

ส่วนตัวแอดมินชอบ

ซีนเปิดต้องเผลอส่งเสียง “อ๊ากกก” ตามทุกที และซีนที่เต้นกับร่มมาก ดูมีความชิล เก๋ๆ (โยนร่มตามเพลงกันไป)

 


 

  • “Futari Saison”

ในส่วนของซิงเกิ้ลที่สาม อาจารย์ อากิโมโตะ ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังอีกเช่นเคย ครั้งนี้มาพร้อมเนื้อเพลงสละสลวย สวยงาม คล้องจอง ฟังแล้วต้องติดหูมากจริงๆ  ส่วนท่าเต้นที่ดูอ่อนช้อยนั้น อาจารย์ ทาคาฮิโระต้องการจะสื่อถึง เสียงหัวใจที่กำลังเต้นอยู่ของมนุษย์

 

ช็อตนี้โดนตกไปหลายคน >///<

 

อาจารย์ ทาคาฮิโระผู้ออกแบบท่าเต้นในสาวๆกลุ่มนี้ เป็นถึงอดีตแดนเซอร์ของนักร้องชื่อดังระดับโลก อย่าง มาดอนน่า

ไม่แปลกใจเลยที่ทุกเพลงถึงมีท่าเต้นที่แปลกใหม่ น่าค้นหา

 

ถึงแม้ว่า MV โดยรวมจะสดใสจนทำให้หลายคนคิดว่าเป็นเพลงรัก “ผิดค่ะ” เพลงนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่เริ่มรักและจบลง   หากเพื่อนๆอยากทราบความหมายอย่างละเอียด คุณ Wizmoshi แปลไว้ละเอียด ดีงามมากๆ เพื่อนลองเข้าไปอ่านกันนะคะ

https://goo.gl/xRby9X

 


 

  • “Fukyouwaon”

เมื่อวง Keyakiyaka 46 คิดจะต่อต้าน ต้องจัดเต็มค่ะ เพลงนี้อาจารย์ อากิโมโตะตั้งใจแต่งถึงสังคมญี่ปุ่นหากใครทำตัวแตกต่างจะไม่เป็นที่ยอมรับ ถูกกีดกันจากกลุ่ม “แต่พวกเราไม่เอาด้วยหรอกนะ” (Boku wa iyada) คำพูดนี้ปรากฏขึ้น 3 ครั้ง เป็นตัวแทนของวงนี้ว่าไม่เห็นด้วยกับความเชื่อแบบนั้นค่ะ

เมื่อเนื้อเพลงมาขนาดนี้แล้ว ท่าเต้นก็ต้องไม่ธรรมดาค่ะ เพราะมาพร้อมความ เท่ ดุดัน พร้อมเพรียง เรียกว่าดู MV นี้จะเข้าใจถึงความกดดันผ่านออกมาจากท่าทาง และการเต้นของพวกเธอค่ะ

 

ความเห็นส่วนตัวแอดมิน

ใน MVนี้ ฮิราเตะ ยูรินะ (เทะจิ) สื่ออารมณ์ผ่านทางสายตา ได้ดีมากๆ และท่าเต้นที่ดูแข็งแรงของทุกคน เบื้องหลังเต้นกันเต็มที่มากๆ

 

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ Keyakizaka46 แอดมินก็ขอฝาก ตอนต่อๆไปไว้ด้วยนะคะ รับรองว่าสนุกแน่นอนค่ะ

เลิ๊ฟ 

 

 

views