เคน ชิมูระ Ken Shimura

Ken Shimura กับการสร้างเสียงหัวเราะตลอด 40 ปีในการทำงาน

เคน ชิมูระ (Ken Shimura) เสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2563 ด้วยวัย 70 ปี หลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการปอดอักเสบขั้นรุนแรง ซึ่งเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19)

นับเป็นข่าวที่น่าใจหาย และนำมาซึ่งความเศร้าโศกต่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก แม้แต่ในประเทศไทยเราเอง ไทม์ไลน์ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมาก็เต็มไปด้วยโพสท์แสดงความเสียใจด้วยเช่นกัน

บทความนี้ จึงถูกเขียนขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจของคุณเคน ชิมูระ บุคคลผู้สร้างเสียงหัวเราะให้กับวงการบันเทิงญี่ปุ่นตลอด 40 ปีที่ผ่านมา


“การได้เห็นคุณพ่อที่แสนเข้มงวดหัวเราะได้เพราะรายการทีวี มันทำให้ผมสามารถหัวเราะได้ด้วยเช่นกัน”


ชิมูระเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารรายสัปดาห์ชูคัง บุนชุน (Shukan Bunshun) ไว้ในปีพ.ศ.2555 เกี่ยวกับครอบครัวของเขาว่า “ผมอยู่ในครอบครัวที่เข้มงวด เพราะคุณพ่อเคยเป็นทหาร ก่อนที่จะมาเป็นคุณครูชั้นประถม และครูใหญ่ในเวลาต่อมา แต่ผมจำได้ว่าไม่เคยถูกพ่อบังคับให้ตั้งใจเรียน อาจจะเพราะผมมีพี่ชายอีก 2 คนก็เป็นได้

บรรยากาศที่บ้านมักจะน่าอึดอัดเสมอ แต่เวลาที่พ่อได้ดูละครเวทีทางโทรทัศน์เรื่อง Kumo No Ue Dangoro Ichiza ที่มีนักร้องและนักแสดงตลกชื่อดังอย่างเคนอิจิ เอโนะโมโตะ (Kenichi Enomoto) แสดงนำ แล้วหัวเราะออกมาเสียงดังได้แบบนั้น มันทำให้ผมสามารถหัวเราะได้ด้วยเช่นกัน”

นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณชิมูระสนใจอาชีพนักแสดงตลกก็เป็นได้

เคน ชิมูระ Ken Shimura


“อัจริยะ” แห่งวงการตลก


เคน ชิมูระ ชื่อในวงการของ “ยาสุโนริ ชิมูระ” (Yasunori Shimura) นักแสดงตลกอาชีพ เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2493 ได้รับการยกย่องว่าเป็น “อัจริยะ” แห่งวงการตลก เขาเริ่มเข้าสู่วงการโดยการเป็นสมาชิกวงดนตรีคณะตลก ซึ่งเล่นเพลงแนวร็อคแอนด์โรลชื่อ The Drifters (ザ・ドリフターズ) ซึ่งเคยขึ้นเล่นเป็นวงเปิด (Opening Act) ให้กับวงดนตรีระดับโลกในตำนานอย่าง The Beatles ตอนที่วงเดินทางมาจัดทัวร์ที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกอีกด้วย (ถึงแม้จะขึ้นเล่นเพียง 40 วินาทีก็ตามที)


“ผมขอเวลาหนึ่งปี ไปลองทำอาชีพอื่นๆ ดู”


ตอนที่เป็นสมาชิก The Drifters ได้ 3 ปี ชิมูระมีความรู้สึกอยากจะลองทำอาชีพอื่นๆ ดูบ้าง จึงได้ตัดสินใจขอพักงานจากวง โดยบอกกับอิคาริยะซังว่า “ผมขอเวลาหนึ่งปี ไปลองทำอาชีพอื่นๆ ดู” โดยหลังจากนั้น ผมก็ได้ลองทำทั้งงานบาร์เทนเดอร์ และงานบริษัทผลิตป้ายไฟ

ซึ่งตอนที่ผมจะพักงาน ผมบอกกับอิคาริยะซังว่า “เดี๋ยวผมจะกลับมานะ” แต่กลายเป็นว่าอิคาริยะซังเข้าใจผิดว่าผมหนีออกมา ผมจึงต้องไปคุยกับคาโตะซัง (ฮิเดยูกิ คาโตะ) เพื่อขอกลับเข้าวง (หัวเราะ)

เคน ชิมูระ Ken Shimura

The Drifters (แหล่งที่มาของรูป: https://twitter.com/izawaoffice)

ชิมูระเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น จากการได้เป็นหนึ่งในคณะนักแสดงตลกของรายการตลกที่มีชื่อว่า “2 ทุ่มแล้ว ทุกคนรวมตัว!” (8時だョ! 全員集合 – “It’s 8 o’clock, Gather Everyone!”) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ช่อง TBS ช่วงไพรม์ไทม์ ฉายตั้งแต่ปีพ.ศ.2512 – พ.ศ.2528 รวมทั้งหมด 803 ตอน

เคน ชิมูระ Ken Shimura

หลังจากรายการถูกยุบ ชิมูระ จึงได้จับมือกับเพื่อนนักแสดงตลกผู้ก่อตั้งวง The Drifters คุณฮิเดยูกิ คาโตะ ทำรายการซิทคอม ชื่อ “加トちゃんケンちゃんごきげんテレビ” (Fun TV with Kato-chan and Ken-chan) หรือที่รู้จักกันในเมืองไทยว่า “คู่หู-คู่ฮา” ที่มีเนื้อหาสะท้อนสังคมญี่ปุ่นในยุคสมัยนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็เรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี

รายการคู่หู-คู่ฮา มีประโยคยอดฮิตอย่าง “ไดโจบุดะ” (だいじょうぶだぁー) ของคุณชิมูระ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น และตอนที่รายการออกอากาศทาง 7 ประเทศไทย ก็ได้น้าต๋อย เซมเบ้ (นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์) และ อาแฉะ (วิรัตน์ สิงหเดชากุล) มาเป็นผู้พากย์เสียงให้ด้วย จึงเรียกเสียงฮาได้มากขึ้นอีกระดับและกลายเป็นอีกรายการยอดนิยมในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

 

 


“ไดโจบุดะ” ที่ได้มาจากการไปเยี่ยมพี่ชายที่บ้าน


ตอนที่คุณชิมูระไปเยี่ยมพี่ชายหลังจากที่พี่ชายของเขาแต่งงานกับภรรยาชาวฟุกุชิมะ ซึ่งตอนที่ไปเยี่ยม คุณพ่อของภรรยาของพี่ชายได้พูดกับเขาด้วยสำเนียงท้องถิ่นหลายครั้ง เช่น “あがっせ、あがっせ、だいじょぶだぁ” (Agase, Agase, Daijobuda แปลได้ประมาณว่า เข้ามาเลย เข้ามาเลย ไม่ต้องเกรงใจ) หรือ “食べっせ、食べっせ、だいじょぶだぁ” (Tabese, Tabese, Daijobuda แปลได้ประมาณว่า กินเลย กินเลย ไม่ต้องเกรงใจ) ประโยค “ไดโจบุดะ” จึงได้ไอเดียมาจากตอนนั้นนั่นเอง


เคน ชิมูระ Ken Shimura

เจ้าของท่าโพสท์ยอดนิยม “อะอิ๊〜ง!” (アイーン)

ท่าโพสท์ที่ไม่ว่าคุณจะทำให้คนญี่ปุ่นคนไหนดู ก็ต้องรู้จักท่านี้แน่นอน กับท่าที่คิดโดยคุณชิมูระ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีมีแค่ท่าเฉยๆ ก่อนที่อากิฮิโระ คิมูระ (Akihiro Kimura) นักแสดงตลกดูโอ้ Buffalo Goro จะใส่เสียง “อะอิ๊〜ง!” (アイーン) ประกอบท่าเข้าไป และกลายเป็นท่าโพสท์ที่ใครๆ ก็รู้จักหลังจากนะสุบิ นักแสดงตลกชื่อดังอีกคนนำมาเล่นอีกครั้งในรายการ Susunu! Denpa Shōnen


เจ้าของเจมส์คุง แห่ง “ขำกลิ้งลิงกับหมา”


อีกหนึ่งบทบาทที่ทำให้คุณชิมูระเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ชมคนไทย ก็คือรายการ “ขำกลิ้งลิงกับหมา” หรือชื่อภาษาญี่ปุ่น “パンくんとジェームズ” (The Adventures of Pan and James) เป็นช่วงหนึ่งของรายการโทรทัศน์ช่อง NTV ประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “เท็นไซ! ชิมูระโดบุทสึเอ็น” (天才! 志村どうぶつ園) รายการวาไรตี้เกี่ยวกับสัตว์

“ขำกลิ้งลิงกับหมา” ออกอากาศทางช่อง 9 ในปีพ.ศ. 2550 เป็นรายการเกี่ยวกับการผจญภัยของลิงชิมแปนซีชื่อ “ปังคุง” และเจ้าสุนัขพันธุ์บูลด็อก หน้าย่น “เจมส์” ซึ่งภารกิจต่างๆ วางแผนโดยเจ้าของเจมส์คุงซึ่งก็คือคุณชิมูระนั่นเอง

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการทำงานตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมาของนักแสดงตลก “เคน ชิมูระ” และดาโกะเชื่อว่ารอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เขาได้ฝากเอาไว้ตลอด 40 ปีที่ผ่านมาจะยังคงอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

เคน ชิมูระ Ken Shimura

“เมื่อคุณได้หัวเราะ ผมเชื่อว่าคุณจะกลับมาพยายามได้อย่างสุดความสามารถอีกแน่นอน” – เคน ชิมูระ


แหล่งที่มาของข้อมูล
https://ja.wikipedia.org/wiki/志村けん
https://bunshun.jp/articles/-/36931

แหล่งที่มาของรูปประกอบ
www.facebook.com/kenshimura.global

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views