Japanese Food Supporter Store

จากความพิถีพิถันและความใส่ใจ สู่ผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียม

การเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละครั้ง นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามชวนตื่นตา และอาหารรสอร่อยที่หลากหลายแล้ว การเดินตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อเลือกซื้อบรรดาวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นที่หารับประทานได้ยากในบ้านเรามาลิ้มลองรสชาติก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะทำเสมอเมื่อเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศนั้นค่อนข้างลำบาก การจะเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นและหาโอกาสลิ้มลองผลไม้ญี่ปุ่นสด ๆ แสนอร่อยจากฟาร์มได้นั้น จึงกลายเป็นเรื่องที่ทำได้เพียงรอให้โอกาสนั้นกลับมาถึงอีกครั้ง

และระหว่างที่รอให้โอกาสในการเดินทางไปญี่ปุ่นได้มาถึงอีกครั้ง ก็ถือเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่ในปัจจุบัน ประเทศไทยเราเองสามารถหาซื้อผลไม้คุณภาพดีส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นมาลิ้มลองถึงที่บ้านได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าต่าง ๆ ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น หรือ The Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries of Japan (MAFF) โดยทางกระทรวงได้พยายามเผยแพร่และส่งเสริมสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อให้เราคนไทยได้รู้จักวัตถุดิบและผลไม้ต่าง ๆ จากประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น รวมทั้งสามารถซื้อผลไม้ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล องุ่น พีช และชาญี่ปุ่น ที่นำเข้ามาจำหน่ายตามฤดูกาลในไทยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan


เพราะใส่ใจทุกรายละเอียด จึงเป็นที่มาของผลไม้แสนอร่อย


แน่นอนว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถันและความใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก ซึ่งรวมไปถึงความใส่ใจในกระบวนการการผลิตทางการเกษตรด้วย พวกเขาจะพิถีพิถันและใส่ใจรายละเอียดมากขนาดไหน ครั้งนี้ เราจึงขอชวนทุกคนตามคุณฮิโระ ซาโนะ (Hiro Sano) พิธีกรรายการ “สุโก้ยเจแปน” (SUGOI JAPAN) ไปตามหาคำตอบและที่มาของผลไม้ญี่ปุ่นแสนอร่อยกัน!

เริ่มต้นค้นหาคำตอบ ณ สถานที่แรกที่ชวนให้ผู้ชื่นชอบของหวานและผลไม้อย่างเราตาลุกวาว “Sugiyama Fruits Shop” ร้านจำหน่ายผลไม้ที่เต็มไปด้วยผลไม้ญี่ปุ่นนานาชนิด และที่สำคัญคือมีเยลลี่ผลไม้หลากสีสันที่น่ากินสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเยลลี่พีช เยลลี่องุ่นพันธุ์ไชน์ไชน์มัสคัส เยลลี่สตรอเบอร์รี่ หรือเยลลี่ชาเขียว วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดชิซุโอกะ ซึ่งร้านเล็ก ๆ แห่งนี้สามารถจำหน่ายเยลลี่ผลไม้ได้มากถึงวันละ 500 แก้วเลยล่ะ

Sugiyama Fruits Shop

หลังตื่นตาตื่นใจกับเยลลี่ผลไม้สุดน่ารับประทานแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางต่อไปยังจังหวัดยามานาชิ เพื่อไปเรียนรู้เคล็ดลับความพรีเมียมของลูกพีชญี่ปุ่นที่ “Ishihara Farm” ซึ่งกว่าจะเป็นลูกพีชลูกโตจนสามารถวางจำหน่ายหรือส่งออกได้นั้น ต้องพิถีพิถันทั้งเรื่องของอุณหภูมิและความชื้นเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ลูกพีชที่หอมและมีรสชาติอร่อย ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ลูกพีชมีสีสันสวยงามนั้นมาจากการปูพื้นด้วยกระดาษ เพื่อให้แสงแดดที่ส่องลงมาเกิดการสะท้อนกลับไปกระทบที่ตัวลูกพีชได้ทั่วทั้งลูก ทำให้ได้ลูกพีชสีชมพูที่สวยและน่ารับประทานมากขึ้น

Ishihara Farm

ถัดมาก็คือไร่ชาที่จังหวัดชิซุโอกะ “Kawane Matcha” ผู้ผลิตใบชาออร์แกนิคซึ่งส่งออกชาไปขายทั่วโลก ที่นี่พิถีพิถันตั้งแต่การปลูกจนไปถึงการดูแล เพื่อให้ได้ใบชาเขียวที่มีคุณภาพ ซึ่งวัฒนธรรมการดื่มชาของญี่ปุ่นนั้นจะให้ความสำคัญกับฤดูกาลทั้ง 4 ฤดู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ของถ้วยชาและรูปแบบของขนมหวานที่นิยมรับประทานคู่กับชาที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลนั้น ๆ เช่น ถ้วยชาลายดอกวิสทีเรีย ขนมหวานรูปทรงลูกพลับ เป็นต้น ได้เห็นบรรยากาศไร่ชาสีเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา พร้อมฟังเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มชาของญี่ปุ่นไปด้วยแบบนี้ ยิ่งชวนให้คิดถึงญี่ปุ่นสุด ๆ

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan

ปิดท้ายด้วยการเดินทางไป “Fujigane Oishii Camping Ground” เพื่อไปพบกับคุณเมกุมิ นากาซาวะ (Megumi Nagasawa) อาจารย์สอนทำอาหารไทยที่จะมาแนะนำเมนูขนมไทย 2 เมนูซึ่งใช้วัตถุดิบคุณภาพดีของญี่ปุ่นในการรังสรรค์ คือ ผลไม้ลอยแก้ว ที่ใช้เป็นผลไม้ญี่ปุ่นสด ๆ หลากหลายชนิด ทั้งพีช สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล องุ่นเคียวโฮ และองุ่นไชน์มัสคัส เป็นเมนูที่สามารถเพลิดเพลินไปกับผลไม้หลากรสชาติได้อย่างเต็มอิ่ม และอีกเมนูคือ ขนมชั้นชาเขียว เมนูที่กะทิและชาเขียวมัทฉะเข้ากันได้เป็นอย่างดี โดยอาจารย์ให้ความเห็นว่าขนมไทยและขนมญี่ปุ่นนั้นมีความคล้ายกันที่กลิ่นหอมและรสชาติหวาน ทำให้สามารถนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาประยุกต์ให้เข้ากันได้ง่าย ปิดทริปกันอย่างอิ่มเอม อีกทั้งยังทำให้เราได้เรียนรู้ที่มาที่ไปของวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพสุดพรีเมียมอีกด้วย

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan

MAFF Japanese Food Supporter Store Sugoi Japan


มันหวานญี่ปุ่นกับอาหารไทย “ทอดมันมันหวานญี่ปุ่นปู” เมนูง่าย ๆ ที่ทำตามได้ที่บ้าน


นอกจากการชมรายการ “สุโก้ยเจแปน” ที่พาเราออกเดินทางไปค้นหาคำตอบของผลไม้คุณภาพสุดพรีเมียมแล้ว เพื่อคลายความคิดถึงที่มีต่อประเทศญี่ปุ่น เราจึงขอชวนทุกคนมาทำอาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบจากญี่ปุ่นไปพร้อม ๆ กับเชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร เชฟชื่อดังของไทยที่ก่อนหน้านี้ เราเคยชวนเชฟแก้วมาทำอาหารไทยจากแซลมอนกันไปแล้ว

เชฟแก้ว

เชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร

สำหรับครั้งนี้ วัตถุดิบญี่ปุ่นที่เราจะนำมาใช้คือวัตถุดิบยอดฮิตอีกอย่างของญี่ปุ่นที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้น นั่นก็คือ “มันหวานญี่ปุ่น” ซึ่งนิยมรับประทานแบบเผา แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เราสามารถนำมันหวานญี่ปุ่นมาทำเป็นเมนูอาหารไทยได้ด้วยเช่นกัน โดยเมนูที่เชฟแก้วได้นำมันหวานญี่ปุ่นมารังสรรค์เป็นเมนูสุดน่ารับประทานก็คือ “ทอดมันมันหวานญี่ปุ่นปู” ที่ใช้มันหวานญี่ปุ่นสายพันธุ์เบนิฮารุกะ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความหอม หวาน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่ายมากตามซูเปอร์มาเก็ตที่จำหน่ายวัตถุดิบญี่ปุ่นตามฤดูกาลด้วย

ทอดมันมันหวานญี่ปุ่นปู

เป็นการนำวัตถุดิบญี่ปุ่นมาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารไทยได้อย่างสร้างสรรค์และน่ารับประทานมาก ๆ อีกทั้งยังสามารถทำตามได้ง่าย ๆ อีกด้วย ปกติรสชาติปูจะมีความหวานหอมอยู่แล้ว เมื่อเพิ่มมันหวานญี่ปุ่นเข้าไป รสชาติของมันหวานญี่ปุ่นก็จะยิ่งเสริมให้รสชาติของอาหารมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และมีความละมุนลิ้นจากเนื้อสัมผัสของตัวมันหวานเพิ่มเข้ามาด้วย เป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์มาก ๆ

มันหวานญี่ปุ่น

เห็นแบบนี้แล้วก็ทำให้รู้สึกว่าอยากจะนำวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นมาลองประยุกต์ใช้กับเมนูแบบไทย ๆ เมนูอื่น ๆ ด้วยเลย “แล้วจะหาซื้อวัตถุดิบได้ที่ไหนบ้างนะ” หลายคนคงกำลังตั้งคำถามนี้กันอยู่ใช่ไหม

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจหาซื้อวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพดีมาลองรับประทานหรือลองทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ดูบ้าง สามารถหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน หรือ ตามร้านค้าที่ได้รับการรับรองให้เป็น “Japanese Food Supporter Store” ซึ่งจะมีเครื่องหมายรับรองติดอยู่ที่ร้านค้าผู้สนับสนุน เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าวัตถุดิบและผลไม้เหล่านี้ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น มีคุณภาพที่ดีเยี่ยมและได้มาตรฐานตามแบบฉบับญี่ปุ่นนั่นเอง

Japanese Food Supporter Logo

เครื่องหมายรับรอง “Japanese Food Supporter Store”

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://tasteofjapan.maff.go.jp/en/restaurants/?country3=country237&page=1

————————————————————

ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ “Great Ingredients From Japan”
โดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น
พร้อมชมวิดีโอเกี่ยวกับวัตถุดิบอื่น ๆ ของญี่ปุ่น รวมทั้งสูตรอาหารโดยเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ได้ที่เว็บไซต์
www.greatingredientsfromjapan.com/thailand_th

————————————————————

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญโปรโมทผลไม้นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น “Japan Fruits Festival ~Seasonal Gift from Japan~”
ให้คนไทยได้ฟิน! เหมือนบินไปกินที่ญี่ปุ่น ซึ่งจัดโดยเจโทร กรุงเทพฯ
ตรวจสอบข้อมูลและร่วมกิจกรรมได้ที่
www.wongnai.com/news/japan-fruits-festival


อ่าน “3 แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัดไอจิคลิก

views