“รายการทีวีในดวงใจ
ของคนญี่ปุ่นคือรายการอะไร
Japan TV Program

ช่วงนี้ในเฟสบุ๊คมีหลายเพจที่นำเอารายการทีวีของญี่ปุ่น มาแปลและเผยแพร่ให้คนไทยได้ดูจนฮาขำกลิ้งหรือซึ้งใจน้ำตาไหลกันอยู่ไม่น้อย ทาง DACO เองก็อยากจะบอกว่า จริง ๆ แล้วรายการทีวีญี่ปุ่นที่น่าสนใจยังมีอีกเยอะมาก แต่ละรายการต่างก็มีรูปแบบกลวิธีการนำเสนอแปลก ๆ ที่ต่างกันออกไป เราจึงไปถามผู้โชคดีมาให้แล้วว่า “รายการโปรดในดวงใจของเขาคืออะไร” มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละรายการนั้นจะน่าสนใจขนาดไหน Japan TV Program

 


 

รายการทีวี “学校へ行こう (Gakkou e ikou) ไปโรงเรียนกันเถอะ

“สำหรับรายการนี้ เหล่าทีมงานจะไปบุกตามโรงเรียนต่างๆ พร้อมทั้งให้นักเรียน หรือ คุณครูสามารถขึ้นไปบนดาดฟ้าของโรงเรียนและพูดความในใจของตนเองออกมา รายการนี้นอกจากจะเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มแล้ว ยังสามารถรับรู้ถึงความคิด และความจริงใจของเด็กที่ญี่ปุ่นได้ ว่าพวกเขาคิดอะไรกันอยู่ และที่สำคัญเนื่องจากเป็นช่วงวัยกำลังโต เราจึงสามารถเรียนรู้ได้ว่าชีวิตในวัยเรียนแบบนี้ เด็กๆ เองก็มีเรื่องอัดอั้นค้างคาอยู่ในใจด้วยเช่นกัน รายการนี้เรียกเสียงหัวเราะได้ค่อนข้างเยอะมาก ๆ และได้เรียนรู้ความนึกคิดของเด็กๆ ไปพร้อมกันอีกด้วย” ^^

รายการทีวี “世界の果てイッテQ” (Sekai no hate itte Q) ควิซสุดขอบโลก

“เป็นรายการทีวีที่ดูมาตั้งแต่เด็กและเป็นรายการที่ชอบมาก เพราะจะมีควิซหรือมิชชั่นแปลกๆ มาให้ผู้ดำเนินรายการทำในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็คือให้ไปตามหาสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แต่จะให้ดาราตลกคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นคนทำ ก็เลยจะตลกมาก แต่ก็ใด้ความรู้ ทั้งศัพท์ภาษาอังกฤษ สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และก็วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แนะนำเลยนะรายการนี้”

 

รายการทีวี しゃべくり007” (Shabekuri 007) พูดไม่หยุด 007

“เป็นรายการทีวีที่ไม่เหมือนใครเพราะรายการอื่น ๆ มักจะมีพิธีกร 2-3 คน แต่รายการนี้มีพิธีกร 7 คนมาพูดคุยขุดค้นเรื่องของแขกรับเชิญ และพิธีกรแต่ละคนก็ฮามาก เหมือนแย่งกันพูด ส่วนแขกรับเชิญก็เป็นคนที่ดังในช่วงนั้นบ้าง หรือทางบ้านรีเควส์บ้าง มีแสดงบทบาทสมมติ และก็ตามไปดูบ้านแขกรับเชิญกันด้วย ฉันชอบมาก ยิ่งเป็นตอนของดาราที่ชอบยิ่งอยากดู”

 

รายการทีวี “Youは何しに日本へ? (You wa nanshini nihon e?) คุณมาทำอะไรที่ญี่ปุ่น

“รายการนี้จะไปสัมภาษณ์คนที่สนามบิน มีตั้งแต่คนที่เพิ่งมาถึง และก็คนที่รออยู่แถวๆ นั้น โดยจะสัมภาษณ์ชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ฉันชอบรายการนี้เพราะว่า มันเหมือนจะเป็นรายการธรรมดาๆ แต่จริงๆ แล้วทำให้รู้เลยว่าคนที่สนามบินนั้นหลากหลายมาก แต่ละคนก็มีเรื่องราวที่ชวนให้รู้สึกสุดยอด มีตอนหนึ่งที่ไปเจอช่างภาพ portrait เขาก็เอารูปให้ดู แล้วก็เซทสถานที่ถ่ายพิธีกรให้ซะตรงนั้น หรือไปสัมภาษณ์เจอดาราดังของต่างประเทศ แล้วเขาก็เชิญไปหาที่ประเทศเขาก็มี ฉันว่าเป็นรายการที่สนุกจริงๆ ”

รายการทีวี “陸海空 こんな時間に地球征服するなんて(Rikukaiku konna jikanni chikyuseifuku surunante)
ท้องฟ้า ทะเล แผ่นดิน ช่วงเวลาแบบนี้จะมาพิชิตโลกอะไรกันเนี่ย

“ที่ฉันชอบที่สุดเป็นรายการทีวีของช่อง TV Asahi ที่พิธีกรพาไปสำรวจวัฒนธรรมแปลก ๆ ชนเผ่าลึกลับ หรือสิ่งที่คนธรรมดาทั่วไปเข้าไม่ถึง เช่น ไปชมเรือสำราญที่แพงที่สุดในโลก ซึ่งรายการก็จะแบ่งออกเป็นหลาย “โลก” (รายการใช้คำว่า earth/chikyu) ซึ่งก็คือแบ่งเป็น โลกของชนเผ่า (Tribe) , เรื่องลึกลับ (Mystery) , การตกปลา (Fishing) , โดรน (Drone), ความหรูหรา (Luxury) และ โลกของนิชิมุระ พิธีกรขาลุย ฉันชอบที่เป็นชนเผ่าที่สุด”

รายการทีวี 家、ついて行ってイイですか?” (Ie, tsuite itte ii desuka?) ขอตามไปที่บ้านได้ไหม?

“ฉันชอบตรงที่เป็นรายการทีวีที่แปลกดี คือจะขอตามไปที่บ้านของคนที่ตกรถไฟขบวนสุดท้าย โดยออกค่าแท็กซี่ให้ไปส่งถึงบ้าน และไปตามดูเรื่องราวของเขา หลังๆ ก็ขอตามคนจากที่อื่นด้วย ฉันว่าเป็นรายการที่ทำให้เข้าใจชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมากขึ้น เพราะแต่ละคนก็มีเรื่องราวของตัวเอง ทั้งความสุข ความเศร้า มันทำให้ฉันเปลี่ยนมุมมองไปเยอะเลย เป็นของช่อง TV Tokyo”


 เรื่องและภาพ : Kanaa

views