ในวันที่ฉันได้เห็นดวงดาว เรื่องราวของ Howl ในวัยเด็ก

“ในวันที่ฉันได้เห็นดวงดาว” เรื่องราวของ “ฮาวล์” (Howl ‘s Moving Castle) ในวัยเด็ก

คิดว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า “Howl” พระเอกสุดหล่อ แฟน 2D ของใครหลาย ๆ คนนั้นมีเรื่องราวในวัยเด็กด้วยนะ เรื่องดังกล่าวมีชื่อว่า “ในวันที่ฉันได้เห็นดวงดาว” (星をかった日) ซึ่งเคยนำมาฉายที่ Ghibli Museum ด้วย

Howl's Moving Castle

แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความยาว 16 นาทีที่อิงมาจากหนังสือภาพในชื่อเดียวกันของคุณนาโอฮิสะ อิโนอุเอะ (Naohisa Inoue) ผู้สร้างสรรค์ฉากหลังของแอนิเมชั่นเรื่อง Whisper of the Heart อีกทั้งยังเป็นคนวาดภาพฝาผนังในห้องโถงของพิพิธภัณฑ์จิบลิด้วยเช่นกัน

คาแรกเตอร์หลักของเรื่อง “ในวันที่ฉันได้เห็นดวงดาว” นั้นมีชื่อว่า “โนนะ” (ノナ) ซึ่งวันหนึ่งเขาได้พบกับหญิงปริศนานาม “นีน่า” (ニーニャ) และเริ่มพักอาศัยอยู่ที่กระท่อมในฟาร์มของเธอ ต่อมาในวันหนึ่ง โนนะก็ได้รับเมล็ดพันธุ์แห่งดวงดาวและเริ่มต้นปลูกดาวขึ้นมา

Howl's Moving Castle

เรื่องราวทั้งหมดนี้ไม่มีอะไรที่ทำให้นึกได้เลยว่าเป็นเรื่องราวของฮาวล์ จนกระทั่งในปี ค.ศ.2012 ได้มีบทสนทนาของคุณซูซูกิ โทชิโอะ และ มาโมรุ โอชิอิ ที่พูดถึงเรื่องราว behind-the-scenes เกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมา

Howl's Moving Castle

ซูซูกิ: มิยาซัง (ฮายาโอะ มิยาซากิ) ทำแอนิเมชั่นเรื่องสั้นขึ้นมาล่ะ มันคือเรื่องราววัยเด็กของฮาวล์ ถ้าจะให้เล่าสั้น ๆ ล่ะก็เป็นเรื่องราวในวันที่ฮาวล์ได้พบกับแม่มดสาวที่งดงามแห่งดินแดนรกร้าง
โอชิอิ: เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากเลยนะเนี่ย
ซูซูกิ: ถ้าให้สรุปง่าย ๆ ก็คือ หญิงสาวคนนั้นได้พรากความบริสุทธิ์ของฮาวล์ไปล่ะ… มันเป็นเรื่องที่ดีเลยนะ
โอชิอิ: มิยาซัง นี่เขียนเรื่องสั้นได้เก่งมากเลยนะเนี่ย

เห็นบทสนทนานี้แล้วก็อยากดูขึ้นมาเลย!

อ้างอิง
https://www.ghibli-museum.jp/cinema/works/#hoshiwokattahi
https://ghibli.jpn.org/report/iblard


อ่าน “10 อันดับคาแรกเตอร์ชายจาก STUDIO GHIBLI ที่เป็นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่นเจน Zคลิก
เที่ยวเมืองกอลมาร์ (Colmar) เมืองเล็ก ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการวาดฉากแอนิเมชั่นเรื่อง Howl ’s Moving Castle กับ linh truongคลิก

views