เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

House of Mekhong
บันทึกประวัติศาสตร์ของรสชาติอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรม

หลังจากที่ได้ยินเรื่องราวของ “แม่โขง” (Mekhong) ผลิตภัณฑ์พรีเมียมสัญชาติไทยซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยการคว้ารางวัลจากประเทศญี่ปุ่น ในงาน Tokyo Whisky & Spirits Competition 2021 (TWSC) มาได้นั้น ก็ชวนให้เราอยากรู้ถึงความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ที่อยู่คู่เมืองไทยมายาวนานกว่า 80 ปีขึ้นมา ประจวบเหมาะกับการที่ดาโกะได้รับเกียรติพิเศษจากทางแม่โขง

ครั้งนี้ เราจึงขอพาคุณผู้อ่านบุกไปที่ “เฮ้าส์ออฟแม่โขง” (House of Mekhong) เพื่อส่องเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานและย้อนอดีตอันน่าจดจำของแม่โขง ผลิตภัณฑ์พรีเมียมที่อยู่คู่วิถีชีวิตการกินดื่มของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไปพร้อม ๆ กัน

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong


อาคารสีทองสะดุดตา สถานที่ที่บอกเล่าตำนานของ “แม่โขง”


หลังจากที่เดินทางมาถึงโรงงานสุราบางยี่ขัน 2 จังหวัดปทุมธานี เราจะพบกับอาคารสีทองสะดุดตา ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ภายในพื้นที่ของโรงงาน และเมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่ด้านใน เราจะพบกับขวดแม่โขงขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณใจกลางโถง ใกล้ ๆ กันเป็นห้องรับแขกพิเศษซึ่งมีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะซึ่งเคยเสด็จมาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แขวนประดับไว้ด้วย

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

เราเข้ารับฟังบรรยายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ รวมทั้งกระบวนการผลิตสุราของโรงงานแห่งนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวด ณ บริเวณห้องบรรยาย ชั้น 1 ก่อนจะถึงเวลาตามรอยบันทึกประวัติศาสตร์ของแม่โขงผ่านสื่อนิทรรศการแบบเต็มรูปที่บริเวณห้องนิทรรศการ ชั้น 2

House of Mekhong

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

เมื่อประตูห้องนิทรรศการถูกเปิดออกก็ทำให้เรารู้สึกทึ่งในทันที ทางเข้าถูกโหมโรงด้วยขวดแม่โขงจำนวนมากที่ตั้งเรียงสะท้อนแสงไฟอย่างสวยงาม ภายในห้องนิทรรศการนำเสนอเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ ตั้งแต่ตำนานการเกิดสุรา ประเภทของสุราและสุราพื้นบ้านของไทย รวมทั้งยังมีวิดีโอของสุราแม่โขงซึ่งอยู่คู่คนไทยมาหลายยุคหลายสมัย ที่ถูกฉายผ่านจอโทรทัศน์ 16 จอ ซึ่งสร้างสีสันให้กับโซนนี้ได้เป็นอย่างดี

บาร์ แม่โขง

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

โซนถัดมาเป็นการเล่าถึงต้นกำเนิดของ “แม่โขง” ทำให้เรารู้ว่าที่มาของชื่อแม่โขงนั้น มาจากเหตุการณ์ในปี พ.ศ.2483 ที่มีการเรียกร้องดินแดนฝั่งขวาของแม่น้ำโขง 4 จังหวัด คือ เสียมราฐ พระตะบอง ศรีโสภณ และนครจำปาศักดิ์คืนจากประเทศฝรั่งเศส จนเกิดกรณีพิพาทอินโดจีน และหลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรในขณะนั้น ได้แต่งเพลงปลุกใจออกเผยแพร่ โดยตั้งชื่อเพลงว่า “ข้ามโขง” กลายเป็นเพลงดังที่ได้รับความนิยมไปทั่ว จนเหล้า 35 ดีกรีของโรงงานสุราบางยี่ขันที่ยังไม่มีการตั้งชื่อในตอนนั้น ได้หยิบชื่อ “แม่โขง” มาตั้งตามกระแสสังคมที่เพลงข้ามโขงกำลังเป็นที่นิยมนั่นเอง

นอกจากที่มาของชื่อแล้ว โซนนี้ยังมีบันทึกประวัติศาสตร์ความเป็นมาของโรงงานสุราบางยี่ขันแห่งแรกและโรงงานสุราบางยี่ขัน 2 บอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจของแหล่งกำเนิดและบุคคลสำคัญที่ทำให้สุราแม่โขงประสบความสำเร็จมากว่า 80 ปี อีกทั้งยังมีกระบวนการผลิตสุราแม่โขงในรูปแบบมัลติมีเดีย 3 มิติ บนโมเดลของโรงงานสุราบางยี่ขัน 2 ให้เราได้ชมเพลิน ๆ อีกด้วย

ต่อมาคือโซนที่เราเชื่อว่าสายครีเอทีฟจะต้องชื่นชอบ เพราะเป็นโซนที่ชวนเราเดินทางย้อนอดีต เพื่อชมวิวัฒนาการของสุราแม่โขงผ่านงานโฆษณาและบรรจุภัณฑ์ ทั้งฉลากและขวด รวมไปถึงของที่ระลึกที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยของสังคมไทย โดยหนึ่งในผลงานที่น่าสนใจก็คือตัวการ์ตูนอันเลื่องชื่อของสุราแม่โขงที่มีชื่อว่า “โป๊งเหน่ง” ฝีมือการวาดของ “พล ผลาพิบูลย์”

 แม่โขง

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong


สูตรลับแห่งตำนาน


หลังจากที่ดื่มด่ำกับการย้อนรอยประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแม่โขงกันแล้ว อีกหนึ่งโซนที่เป็นไฮไลต์ของเฮ้าส์ออฟแม่โขงที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้ก็คือ โซนจัดแสดงประวัติและบทสัมภาษณ์ของ “ผู้ปรุงสุราแม่โขง” จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ในบรรยากาศห้องทำงานที่จำลองจากห้องปรุงหัวเชื้อสุราที่ใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรลับการปรุงสุราแม่โขงที่ใช้โมลาสจากอ้อยคุณภาพชั้นดี, ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง 1, สมุนไพรและเครื่องเทศของไทยและเอเชียตะวันออกมากกว่า 46 ชนิด ทำให้ “แม่โขง” ผลิตภัณฑ์พรีเมียมของไทยมีกลิ่น สี และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

House of Mekhong

เฮ้าส์ออฟแม่โขง

เฮ้าส์ออฟแม่โขง


เดินทางสู่ตำนานบทใหม่ แม่โขงไทยที่ก้าวสู่สากล


ลองสำรวจสูตรลับกันเรียบร้อย บริเวณใกล้ ๆ กันนั้น เราก็จะได้เห็นถึงการก้าวสู่สากลของแม่โขงผ่านการสร้างสรรค์เมนูค็อกเทลสูตรพิเศษที่ผสมผสานรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของส่วนผสมต่าง ๆ ซึ่งมีต้นกำเนิดในประเทศไทยเข้าไว้ด้วยกันหลากหลายเมนู

บาร์ แม่โขง

และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงภาพถ่ายที่เราจะได้สัมผัส เพราะทันทีที่เปิดประตูห้องนิทรรศการออก เราจะได้พบกับบาร์ลับซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกซ่อนเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ที่จะเปิดโอกาสให้เราจะได้ลิ้มรสสูตรเด็ดที่มีรสชาติแสนลงตัวและเป็นสูตรเลื่องชื่อโดยใช้แม่โขงเป็นส่วนผสม เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับอาหารญี่ปุ่น ช่วยเสริมรสชาติกันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น “Mekhong Thai Sabai” รวมทั้งค็อกเทลซิกเนเจอร์ของแม่โขงสูตรอื่น ๆ เช่น Mekhong Classic, Mekhong Sparkling, Mekhong Mantra หรือ Mekhong Cha-Thai ที่ถูกเสิร์ฟมาในแก้วสวยหรู ‘Mekhong 1941’ ซึ่งเป็นแก้วแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ผลิตขึ้นมาเนื่องในโอกาสแม่โขงครบรอบ 80 ปี ถือเป็นการปิดท้ายการตามรอยตำนานแม่โขงได้อย่างเซอร์ไพรส์และอิ่มเอมที่สุด

เฮ้าส์ออฟแม่โขง House of Mekhong

สำหรับผู้สนใจเข้าเยี่ยมชม House of Mekhong สามารถสอบถามข้อมูลและนัดวันเข้าชมได้ที่ศูนย์เยี่ยมชมโรงงานสุราบางยี่ขัน 2 โทร. 02-598-2850-6
ที่ตั้ง: โรงงานสุราบางยี่ขัน 2 ตำบลบางคูวัด อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี

หรือสามารถเยี่ยมชมผ่าน Virtual Tour ได้ที่
www.mekhong.com/houseofmekhong/House-of-Mekhong.html


อ่าน “Sticky willy house – ดื่มชาเบลนด์ ชิมขนมโฮมเมด ณ ซักกะคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นคลิก

views