จากเรื่องจริง 10 ปีของ GReeeeN วงดนตรีที่ไม่เคยเปิดเผยหน้า 

“Kiseki” (キセキ) ถือเป็นซิงเกิ้ลที่ 7 ของวง GReeeeN ที่ถูกปล่อยออกมาในปี ค.ศ.2008 และเป็นเพลงแรกของวงที่ขึ้นอันดับ 1 บนโอริกอนชาร์ตนานกว่า 2 สัปดาห์ รวมทั้งมียอดจำหน่ายแผ่นกว่า 500,000 ชุด ถือได้ว่าเป็นเพลงแห่งปาฏิหาริย์อย่างแท้จริงก็ว่าได้

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา พวกเขามีผลงานเพลงออกมามากมาย และมีหลากหลายเพลงที่ขึ้นชาร์ตอย่างต่อเนื่อง ทว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา พวกเขาไม่เคยเปิดเผยหน้าตาให้แฟนเพลงได้เห็นเลย เพราะฉะนั้นจะดีแค่ไหน ที่เราจะได้ทำความรู้จักพวกเขามากขึ้นผ่านภาพยนตร์ชีวประวัติของวงเรื่อง “キセキ あの日のソビト” หรือในชื่อภาษาไทยว่า “KISEKI – GReeeeN 4 ทันตะ หัวใจดนตรี

Kiseki GReeeeN

เนื้อเรื่องเริ่มปูพื้นตั้งแต่ก่อนที่วงจะเดบิวต์ในปี ค.ศ.2007 โดยมีตัวละครหลักคือ “ฮิเดะ” หนึ่งในสมาชิกผู้ร่วมก็ตั้งวง โดยเนื้อเรื่องเริ่มจากความเห็นที่ไม่ลงรอยระหว่างความต้องการของพ่อที่เป็นคุณหมอซึ่งอยากให้ลูกของเขาเจริญรอยตาม กับความฝันที่อยากเป็นนักดนตรีของ “จิน” พี่ชายของฮิเดะ จนสุดท้ายจินตัดสินใจออกจากบ้าน เพื่อไปตามความฝันของตัวเอง ในขณะที่ฮิเดะเลือกที่จะทำตามความต้องการของพ่อ และตัดสินใจจะเป็นหมอฟันให้ได้

อย่างไรก็ตาม ฮิเดะกลับมีความชอบรวมทั้งพรสวรรค์ทางด้านดนตรีไม่ต่างจากจิน พี่ชายของตน ในขณะที่ความฝันในการเป็นนักดนตรีของจินกำลังมีอุปสรรค จินก็ได้ค้นพบพรสวรรค์ที่น่าทึ่งในตัวของฮิเดะ สุดท้ายจินจึงตัดสินใจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยผลักดันให้ฮิเดะและเพื่อนทั้ง 3 ในฐานะวงดนตรีตั้งแต่นั้นมาจนทางวงได้เดบิวต์และมีผลงานมาจนถึงปัจจุบัน

เราเป็นอีกคนที่ฟังเพลงของวงนี้มาตลอด แต่ไม่เคยติดตามอย่างจริงจังและไม่เคยนึกเอะใจว่าทำไมโลโก้วงถึงเป็นรูปฟันแต่อย่างใด เคยแค่สงสัยว่าทำไมในชื่อวงต้องมีตัว “e” เยอะขนาดนั้น แล้วก็ปล่อยผ่านไป

เหตุผลแรกของการเลือกมาดูภาพยนตร์เรื่องนี้คือนักแสดงบท 92 (คุนิ) หรือเรียว นาริตะ ที่เราติดตามเขาในฐานะนายแบบสังกัด MEN’S NON-NO อยู่นั่นเอง (ยิ้มเขิน) แต่ก็ต้องขอบคุณเรียวที่ทำให้เราได้เจอกับภาพยนตร์ดีๆ อีกเรื่องที่เข้าฉายในบ้านเราปีนี้ ด้วยความที่เราชอบฟังเพลงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเคยฟังเพลงของวงมาก่อน จึงทำให้อินกับภาพยนตร์แนวนี้ได้ไม่ยาก

แต่เหนือสิ่งอื่นใด เรายืนยันได้เต็มปากเต็มคำว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะกับทุกคน ไม่ใช่แค่เฉพาะแฟนเพลงของวงนี้แน่นอน เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ Feel Good ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนในการทำเพื่อความฝันของตัวเองได้เป็นอย่างดี การเรียนทันตเพทย์ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว แต่การที่ต้องเรียนทันตแพทย์ไปด้วย และทำดนตรีซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขารักไปด้วยพร้อมๆ กันนั้น เรียกได้ว่าถ้าไม่รักและไม่ทุ่มเทมากพอจริงๆ ก็คงไม่มีทางเป็นไปได้เลย

Kiseki GReeeeN

และเพราะเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติ จึงทำให้เราได้เห็นแง่มุมของความเป็นจริงบนโลกใบนี้อยู่ด้วย ความฝันกับความเป็นจริงที่ต้องทำความเข้าใจหรือยอมรับมันให้ได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้เราได้มองย้อนกลับมามองตัวเราเองว่าตอนนี้ได้พยายามเพื่อความฝันของตัวเองมากพอแล้วหรือยัง หรือหากความฝันที่ว่ามันจะมีไม่ทางเป็นความจริงได้นั้น เราจะปรับเปลี่ยนแนวทางหรือมุมมองอย่างไรได้บ้าง มันทำให้เรารู้สึกอยากจะบาลานซ์ความฝันกับความเป็นจริงให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่เลือกที่จะทิ้งความฝัน และใช้ชีวิตที่น่าเบื่อไปวันๆ และในขณะเดียวกันก็ไม่จมอยู่กับความฝัน จนใช้ชีวิตบนโลกความเป็นจริงไม่ได้

นอกจากมุมมองเรื่องความฝันแล้ว ภาพยนตร์ยังได้ถ่ายทอดเรื่องราวของความสัมพันธ์ในครอบครัวออกมาได้เป็นอย่างดีด้วย เรียกว่าดูเรื่องเดียว ได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในหลายด้านๆ ไปพร้อมๆ กันเลยล่ะ

Kiseki GReeeeN

สุดท้ายนี้ คาแร็คเตอร์หลักในเรื่อง เล่นออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะโทริ มัตสึซากะ ที่รับบทจิน และมาซากิ สุดะ ที่รับบทฮิเดะ โทริคือเล่นดีมาก ดีจนตกหลุมรักคาแร็คเตอร์นี้ไปเลย! ดีจนลืมจุดประสงค์แรกที่ตั้งใจมาดูบท 92 ที่เรียวเล่นไปเลย! (แฮ่ๆ)

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่เขียนมา KISEKIฯ จึงถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด โดยภาพยนตร์จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ แบบออริจินัลซาวแทรคเสียงญี่ปุ่น บรรยายไทย ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายนนี้ ใครไม่อยากพลาดก็รีบวางแผนจองตั๋วไปดูกันนะ บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] และ สตาดิโอ จำกัดเขาจัดมาให้แล้ว

 

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views