โลเคชั่นแนะนำ 4 ที่จาก Farewell Song

Farewell Song (さよならくちびる) ถือเป็นการประกบคู่กันครั้งแรกระหว่าง “นานะ โคมัตสึ” และ “มุกิ คาโดวากิ” สองนักแสดงดาวรุ่งที่เป็นไอคอนเรื่องความงาม ในวัฒนธรรมและวงการบันเทิงญี่ปุ่น

เรื่องนี้ทีมงานยกพลไปถ่ายทำกันในหลายๆ เมือง ไม่ว่าจะเป็นฮามามัตสึ โอซาก้า นีกาตะ และฮอกไกโด โดยโคมัตสึรับบท “เลโอ” และคาโดวากิ รับบท “ฮารุ” สองนักร้องดูโอจากวง “Haru-Leo” และยังได้นักแสดงชาย “เรียว นาริตะ” รับบท “ชิมะ” ผู้ช่วยวงอีกด้วย

Farewell Song

ภาพยนตร์เล่าเรื่องผ่านตัวละคร “ฮารุ” และ “เลโอ” ที่ได้ร่วมกันฟอร์มวงดนตรีแนวอินดี้ชื่อ “ฮารุเลโอ” แล้วก็เริ่มกลายเป็นวงที่โด่งดังขึ้นมา ทั้งสองตัดสินใจออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ต

ตอนนั้นเองก็ได้พบกับ “ชิมะ” อดีตโฮสต์เก่าที่มาขอสมัครเป็นผู้ช่วยวง ด้วยเหตุผลว่าเขาชอบเพลงที่ฮารุเป็นคนแต่ง ทั้งสามออกทัวร์ไปด้วยกัน พร้อมกับความรู้สึกบางอย่างที่ก่อตัวขึ้นในหัวใจ

เลโอเริ่มชอบชิมะ แต่ชิมะกลับชอบฮารุ ในขณะที่ฮารุก็รู้สึกดีกับเลโอ ระหว่างที่วงมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งฮารุและเลโอก็ตัดสินใจจะยุบวง และออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ตด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายที่ฮาโกดาเตะ ฮอกไกโด พร้อมกับความรู้สึกแท้จริงที่ค่อยๆ เปิดเผย

Farewell Song

ด้วยความที่เรื่องราวเป็นช่วงระหว่างการเดินทางไปทัวร์ที่เมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นของวงฮารุเลโอ ในภาพยนตร์จึงมีฉากที่ไลฟ์เฮาส์* หรือฮอลล์จัดแสดงอยู่ตลอดทั้งเรื่อง วันนี้ดาโกะเลยหยิบเอาสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำที่น่าสนใจจากเรื่องนี้ทั้งที่เป็นไลฟ์เฮาส์ ฮอลล์ และคาเฟ่มาแนะนำกัน สำหรับใครที่อยากตามรอยไปยังสถานที่ทั้ง 4 นี้ ก็หยิบแผนที่ฮาโกดาเตะขึ้นมาปักหมุดกันได้เลย!


*ไลฟ์เฮาส์ (Live house) เป็นวัฒนธรรมการเสพดนตรีใต้ดินที่มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น เริ่มแรกเดิมทีเรียกว่า ‘ongaku-kissa’ (อง-กะ-คุ-คิส-สะ) แปลได้ว่า คาเฟ่ดนตรี ซึ่งในยุค 60s-70s นั้นลูกค้าสามารถขอเพลงได้หลังจากสั่งเครื่องดื่ม โดยทางร้านจะเปิดเพลงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง

หลังจากนั้นในปีค.ศ.1976 เมื่อร้าน Shinjuku Loft เปิด ได้ทำร้านให้เป็น ongaku-kissa ในอีกรูปแบบ คือแทนที่จะเป็นโต๊ะให้คนนั่งดื่มกาแฟ นั่งฟังดนตรีกันแบบเงียบๆ ก็ดัดแปลงเป็นที่โล่งๆ ที่จุคนได้ถึง 300 คน และมีวงมาเล่นดนตรีสดให้ฟัง

จนกลายเป็นแหล่งกำเนิดของวงดนตรีหลายๆ วง และไลฟ์เฮาส์กลายเป็นสถานที่ยอดที่นิยมในการเล่นดนตรีสดหรือเปิดคอนเสิร์ตขนาดเล็กๆ ที่วงจากต่างประเทศที่แวะเวียนไปญี่ปุ่นจะต้องไปเล่น

ปัจจุบันนี้ ไลฟ์เฮาส์ในประเทศญี่ปุ่นมีทั้งหมดประมาณ 1,000 แห่ง อยู่ในโตเกียวประมาณ 300 แห่ง

ที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับไลฟ์เฮาส์: metropolisjapan.com


Farewell Song

4 สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่น่าสนใจภายในเมืองฮาโกดาเตะ!

สถานที่ที่อยู่ในภาพยนตร์ ทั้ง 4 สถานที่นั้นตั้งอยู่ที่ฮาโกดาเตะทั้งหมด
เพราะฉะนั้นไปที่เดียว ก็สามารถตระเวนเที่ยวให้ครบได้เลยในคราวเดียว!
1. Kanemori Hall (金森ホール)
2. Aundo Hall (あうん堂ホール)
3. BAND WAGON (バンドワゴン)
4. MISUZU COFFEE (函館美鈴)

Farewell Song

ที่มาของรูป: twitter.com/hakobura

 


Kanemori Hall (金森ホール)


ฮอลล์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ Kanemori Red Brick Warehouse เป็นสถานที่ที่อยู่ในฉากคอนเสิร์ตรอบสุดท้าย และมี extra ที่เข้าร่วมในฉากนี้ถึง 500 คนด้วยกัน

นอกจากฮอลล์นี้ ในบริเวณเดียวกันยังมี Hakodate History Plaza, Kanemori Western Museum, BAY Hakodate และร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

สถานที่ตั้ง: Kanemori Red Brick Warehouse 14-12, Suehiro-cho, Hakodate-shi, Hokkaido
เว็บไซต์: hakodate-kanemori.com

Kanemori Hall

 


Aundo Hall (あうん堂ホール)


ฮอลล์ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากร้องเพลง「たちまち嵐」- Tachimachi Arashi  ฮอลล์อเนกประสงค์ที่สามารถจองเพื่อจัดปาร์ตี้ส่วนตัวก็ได้ จัดแสดงผลงานศิลปะก็ได้ หรือจะจัดแสดงดนตรีสดทั้งแนวแจ๊ส อคูสติก หรือร็อคก็ได้เช่นกัน

สถานที่ตั้ง: 8−6 2F Matsukazechō, Hakodate, Hokkaido
เว็บไซต์aundo-hall.jp

Aundo Hall

Farewell Song

 


BAND WAGON (バンドワゴン)


ไลฟ์เฮาส์ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากร้องเพลง 「誰にだって訳がある」- Dare ni Datte Wake ga Aru ใช้ extra ในฉากถึง 100 คน เป็นไลฟ์เฮาส์ที่ก่อตั้งเมื่อเดือน 5 ปีค.ศ.2015 มีทั้งส่วนบาร์ และส่วนจัดแสดงดนตรีสด

สถานที่ตั้ง: 15-4 Bentencho, Hakodate, Hokkaido
เว็บไซต์bandwagon-saikou.amebaownd.com

Farewell Song

BAND WAGON

ที่มาของรูปภาพ: entertainmentstation.jp


MISUZU COFFEE (函館美鈴)


ร้านคาเฟ่เก่าแก่ชื่อดังในฮาโกดาเตะที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.1932 เป็นสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำฉากที่ฮารุ เลโอ และชิมะพบกันครั้งแรก

สถานที่ตั้ง: 7-1 Matsukazecho, Hakodate, Hokkaido
เว็บไซต์www.misuzucoffee.com

Misuzu Coffee

ที่มาของรูป: @HaLoViIm

ไล่จนครบ 4 โลเคชั่นแล้ว ถ้าใครที่ดูหนังแล้ว แต่นึกไม่ออก จำไม่ได้ ก็กลับไปดูกันอีกรอบได้นะ หรือใครที่ยังไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำการบ้านกันไว้ก่อนได้ เผื่อว่าดูแล้วจะอินมากยิ่งขึ้น!

Mizusu Coffee

Official website: gaga.ne.jp/kuchibiru

ตัวอย่างภาพยนตร์

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views