“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi) และวัฒนธรรมการกินปลาไหล

“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi) และวัฒนธรรมการกินปลาไหล

คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการรับประทานปลาไหลซึ่งตรงกับวัน “โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (土用の丑の日, Doyo no Ushinohi) โดยคำว่า “โดโย” นั้นคือช่วงระหว่างวันที่ 19 กรกฎาคม – 7 สิงหาคมที่เป็นช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุดในฤดูร้อน

“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi) และวัฒนธรรมการกินปลาไหล

ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าและไม่สดชื่น อีกทั้งในสมัยก่อนที่ยังไม่มีตู้เย็น ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่เชื้อโรคเจริญเติบโตรวดเร็วและเกิดโรคติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย ด้วยเหตุนึ้จึงเริ่มมีธรรมเนียมการรับประทานปลาไหลซึ่งเป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารและช่วยเพิ่มพลัง ปกป้องร่างกายไม่ให้เหนื่อยล้าจากวันที่อากาศร้อนนั่นเอง

ในแต่ละปี วันแห่งการกินปลาไหลจะไม่ตรงกันทุกครั้ง บางปีอาจจะมีเพียงครั้งเดียว ในขณะที่บางปีก็อาจจะมี 2 ครั้งก็ได้ สำหรับปี ค.ศ.2022 นี้ มี “วันแห่งการกินปลาไหล” 2 ครั้งด้วยกัน คือ วันที่ 23 กรกฎาคมและ 4 สิงหาคม


ที่มาของ “วันแห่งการกินปลาไหล”


ที่มาของวันนี้มีเรื่องเล่าความเป็นมาหลากหลายเรื่องราวด้วยกัน แต่ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดคือเรื่องของฮิรากะ เก็นไน นักวิชาการในสมัยเอโดะท่านหนึ่ง เล่ากันว่าคนรู้จักของฮิรากะ เก็นไนที่เปิดร้านขายปลาไหลมาปรึกษาว่าในช่วงฤดูร้อนปลาไหลขายไม่ดีเลย เขาจึงให้คำแนะนำให้ลองติดป้ายหน้าร้านว่า “วันนี้เป็นวันแห่งการรับประทานปลาไหล” ใน “วันโดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” ดู เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และดึงดูดลูกค้าจนในที่สุดธรรมเนียมการกินปลาไหลในดังกล่าวก็แพร่หลายในวงกว้าง

“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi)


หอยชิจิมิในวันโดโย


“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi) และวัฒนธรรมการกินปลาไหล

ด้วยธรรมเนียมของวันโดโยที่มักจะรับประทานของที่มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อเพิ่มพลังให้ร่างกายและป้องกันความเหนื่อยล้าจากอากาศร้อนนั้น หอยชิจิมิเองก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มักรับประทานในวันนี้ เรียกว่า “โดโยชิจิมิ” (土用しじみ, Doyo Shijimi) เป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และว่ากันว่าหอยชิจิมิเป็นดั่งยาสำหรับช่องท้อง รับประทานแล้วเพิ่มพลังรักษาตัวเองจากหน้าร้อนอันอบอ้าวได้เช่นเดียวกับปลาไหล
ในวันโดโย โนะ อุชิ โนะ ฮินี้ คนญี่ปุ่นจึงมักรับประทานปลาไหลย่างร่วมกับซุปมิโสะหรือซุปใสญี่ปุ่น


วิธีการย่างปลาไหลให้อร่อย


ปลาไหลที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตสามารถนำมาอุ่นไมโครเวฟได้ง่าย ๆ หรือต้มในน้ำทั้งถุงสุญญากาศได้เลย แต่วันนี้เราจะมาบอกวิธีเพิ่มความอร่อยอีกขั้นด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ กัน!

1. อุ่นปลาไหลโดยการนำปลาไหลทั้งถุงสุญญากาศใส่ภาชนะ แล้วนำภาชนะนั้นใส่ในหม้อน้ำร้อนอุณหภูมิเท่าร่างกาย (ประมาณ 35.4 – 37.4 องศาเซลเซียส) อีกทีหนึ่ง
2. หลังจากนั้นแกะถุง นำปลาไหลมาย่างบนตะแกรงย่างปลา ย่างด้วยไฟระดับกลางถึงแรงจนผิวปลาเริ่มปุด ๆ
3. เบาไฟ ราดซอสปลาไหลทั่วตัวปลา ลนไฟเบา ๆ ต่ออีกหน่อยเป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นก็ตักข้าวใส่ชามแล้ววางปลาไหลด้านบน โรยซังโช (พริกไทยญี่ปุ่น) ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับปลาไหลย่างแสนอร่อยได้เลย


ซุปหอยชิจิมิกับ “อุนะด้ง” (ข้าวหน้าปลาไหล)


ซุปใสหอยชิจิมิเหมาะจะรับประทานร่วมกับปลาไหลเป็นอย่างยิ่ง เราขอแนะนำวิธีการทำซุปใสใส่หอยชิจิมิง่าย ๆ โดยใช้ “ซุปปลาชิโรดาชิ ตรายามาโมริ”

วัตถุดิบ
– หอยชิจิมิ
– ชิโรดาชิ (ตรายามาโมริ)
– น้ำ
– ผักมิสึบะ

หากใช้หอยชิจิมิสดให้ทำความสะอาดเพื่อล้างทรายออกก่อน ด้วยวิธีการดังนี้
1. ใส่ชิจิมิลงไปในน้ำเกลือให้น้ำท่วมตัวหอย
2. แช่ไว้ 3 – 4 ชั่วโมง
3. สะเด็ดน้ำออก วางทิ้งในตะแกรงสัก 1 – 2ชั่วโมง เพื่อให้แห้ง

วิธีทำ
1. หั่นโคนผักมิสึบะออก แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ให้มีความกว้างราว 2 เซนติเมตร
2. ใส่น้ำและหอยชิจิมิลงในหม้อ
3. ตั้งไฟระดับกลาง เมื่อเปลือกหอยเริ่มอ้าออกแล้วเติมชิโรดาชิ ตรายามาโมริลงไป แล้วปรับรสตามชอบ
4. ตักซุปใส่ถ้วยโรยด้วยผักมิสึบะเป็นอันเสร็จ

ด้วยความหยึยของเนื้อปลาไหลจึงทำให้ในหมู่คนญี่ปุ่นเองก็มีคนที่ไม่ถนัดกินปลาไหลเช่นกัน และเนื่องจากคำว่า “อุชิ” ในวันโดะโย อุชิโนะฮินั้นพ้องเสียงกับคำว่า “เนื้อวัว” ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบปลาไหลนักก็มักจะรับประทานสเต็กเนื้อหรือเนื้อย่างเพิ่มพลังต้านความร้อนในเทศกาลนี้แทน

สำหรับประเทศไทยเราที่มีอากาศร้อนทั้งปีอยู่แล้วนั้น ที่ UFM ฟูจิซูเปอร์ ก็มีปลาไหลย่างที่แผนกปลาและข้าวหน้าปลาไหลที่แผนกอาหารสำเร็จรูปวางจำหน่ายและได้รับความนิยมตลอดทั้งปี ใครที่สนใจ อยากจะกินอาหารเพิ่มพลัง คลายความเหนื่อยล้าจากอากาศร้อน ๆ แวะไปที่ UFM ฟูจิซูเปอร์ และไปสัมผัสบรรยากาศเทศกาลวันแห่งการกินปลาไหลได้เลย!

“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” (Doyo no Ushinohi) และวัฒนธรรมการกินปลาไหล


พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า
ทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า!
สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “วันทานาบาตะ (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาวคลิก
รีวิว Momoiro Clover Z “Shukuten” Tour Finalคลิก

views