สวัสดีค่ะ ช่วงสัปดาห์ก่อนแอดหายหัวลาพักร้อนไปพักกายพักหัวใจที่ญี่ปุ่นมาโดยมีแผนไปดู  concert

ในทัวร์ concert ทั่วประเทศตามปกติของวงที่ชื่นชอบที่มีประจำเกือบทุกปี…

  ♪ เริ่มต้นด้วยทริปนี้เราวางแผนมาตั้งแต่ต้นปีที่มีการประกาศทัวร์ เพราะ concert ที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาะวงจาก Johnny’s Jimusho (ค่ายไอดอลชายขนาดใหญ่แห่งวงการญี่ปุ่น) ที่เราไปดูนั้น ขั้นตอนการซื้อตั๋วค่อนข้างซับซ้อน อย่างที่หลายท่านอาจจะทราบมาบ้างว่า concert ที่ญี่ปุ่นจะใช้ระบบสุ่ม ตั้งแต่สุ่มว่าจะได้ตั๋วมั้ยไปจนถึงตำแหน่งที่นั่งเลยทีเดียว โดยวงใน Johnny’s นั้นเราจะต้องเป็นสมาชิกแฟนคลับของวงนั้น ๆ ก่อน หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องรอรอบตั๋วจาก Ticket Pia สำหรับคนทั่วไปซึ่งเราแอบคิดว่าได้ยากกว่าเป็นสมาชิกเสียอีก โชคดีว่าเรามีเพื่อนเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นสมัคร Member ไว้ให้อยู่แล้ว เลยรอวันสมัครจ่ายเงินรอลุ้นตั๋วอย่างเดียว ราคาของตั๋วนั้นจะแตกต่างกันไปแต่ละคอน ส่วนคอนที่เราไปดูที่ Shizuoka นั้นราคา 7,800 เยน + ค่าธรรมเนียม 700 เยนค่ะ

เราเคยดู concert แค่ที่ Tokyo Dome ในปีก่อน ๆ ครั้งนี้เลยอยากลองดูในอารีน่าต่างจังหวัดที่ขนาดเล็กลงมาเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง จากโตเกียวโดมความจุประมาณ 55,000 คน เราก็ตกลงปลงใจได้ที่ Ecopa Arena ในจังหวัดชิสุโอกะ ความจุประมาณ 10,000 คน โดยมองว่าไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก สามารถกลับมาดูอีกคอนที่ Yokohama Arena ได้ง่าย(ความจุประมาณ 15,000 คน) //ไปทั้งทีดูคอนเดียวได้ยังไงล่ะ ฮ่าๆ  

ตั้งแต่ปลายปีก่อน Johnny’s ผู้อนุรักษ์นิยมก็เริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ตามกระแสโลกกับเขาบ้าง เช่น การเช็คผลว่าได้หรือนกตั๋วผ่านอินเตอร์เน็ต ระบบตั๋ว QR Code ต่าง ๆ จากเดิมที่ต้องโทรไปเช็คผลกันผ่านโทรศัพท์สายไหม้สายร้อนกันเลยทีเดียว ปีนี้ถึงตาวงของเราเช็คผลทางเน็ตได้บ้างละ ยังไงละคะ ฟีลลิ่งเหมือนเช็คคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยค่ะ ตื่นเต้นมาก ผลออกมาปรากฏว่าเราได้ทั้งสองคอน ก็สบายใจได้ตั๋วและ ที่เหลือก็เป็นเรื่องของฟ้าลิขิตว่าจะให้เราดูที่ส่วนไหนของฮอลล์  โดยตั๋วจะส่งมาตามที่อยู่สมาชิกก่อนวันคอนประมาณ  2 สัปดาห์ และเราก็จะได้ทราบที่นั่งกันตอนแกะซองดูนั่นล่ะค่ะ  


วันออกเดินทาง…

♪ พอถึงวันเดินทาง หลังจากเรามาถึงสนามบินฮาเนดะ ก็ไปค้างที่หอเพื่อน 1 คืน รุ่งเช้าเรากับเพื่อนก็ใช้ตัวเลือก Shinkanzen Kodama 631 ปลายทางนาโกย่า แบบ Reserved seat ราคารวม 8,060 เยน ตรงไปยังสถานีคาเคะกาวะ (掛川駅) จังหวัดชิสุโอกะ เพราะตั้งใจจะไปซื้อของหน้าคอนแต่เช้า ตอนไปดูที่โตเกียวโดมคนต่อแถวซื้อของเยอะมากกกกกกก พันรอบโดมไปสามสี่รอบยาวไปถึงหน้าสถานีรถไฟ คราวนี้ฉันจะไม่พลาด คิดได้อย่างนั้นเวลา  6 :40 เราก็ไปขึ้น Shinkanzen ที่สถานีชินากาวะ (品川駅) ก่อนขึ้นรถไฟแวะซื้อข้าวกล่องรถไฟไปกินระหว่างทางด้วย

– ป้ายบอกเวลารถออกจากสถานีชินากาวะ เวลา 6:40 Shinkanzen Kodama 631 จากสถานีโตเกียว ปลายทาง นาโกย่า (ภาพบน)

-ข้าวกล่องรถไฟ กินหมูทอดแต่เช้า จุกไปตลอดวัน ราคา 980 เยนค่ะ  (ภาพล่าง)

♪ บรรยากาศในรถไฟค่ะ … ก็เต็มไปด้วยออร่าของสาวๆ เมืองกรุงแต่งตัวเต็ม คุณแม่พาลูกสาวไปดูคอน  มีแต่แฟนคลับเกือบทั้งตู้โดยสารที่เรานั่ง สังเกตได้จากทุกคนจะมีกระเป๋าหรือสินค้าของศิลปินใช้กันอยู่โดยทั่วกัน อบอุ่นใจอย่างประหลาด พอมองออกไปที่วิวทิวทัศน์นอกหน้าต่าง จากภาพบ้านเรือนค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นทุ่งนาที่มีฉากหลังเป็นฟูจิซังจากระยะไกล ค่อยๆ ใหญ่ขึ้น นับเป็นภาพที่สวยงามต้อนรับเราในเช้าวันนี้เลยล่ะค่ะ

♪ เส้นทาง Shinkanzen จาก Shinagawa Station → Kakegawa Station

ช่วงก่อนเข้าจังหวัดชิสุโอกะจะเห็นฟูจิซังสวยที่สุดค่ะ


♪ เมื่อถึงสถานีคาเคะกาวะ เราจะต้องต่อรถไฟไปยังสถานีไอโนะ (愛野駅) อีก 1 สถานีอันเป็นจุดหมายปลายทางของเรา  (190 เยน) สรุปใช้เวลาเดินทางจากชินากาวะรวมประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีค่ะ พอลงรถไฟเราก็ออกที่ประตูทิศใต้ข้ามสะพานลอยเพื่อเดินไปยัง Ecopa Arena จริงๆ ถึงเราไม่ทราบว่าต้องไปทางไหนก็ให้เดินตามสาวๆ ไปค่ะ ทุกคนมีจุดหมายเดียวกัน 

– ด้านหน้าสถานีไอโนะ (愛野駅)

♪ ระหว่างทางมีร้านรวงเล็กๆ ซุปเปอร์เล็กน้อย ประชากรเบาบางค่ะ ต่างจากบรรยากาศในเมือง อากาศสดชื่น พื้นที่สาธารณะ รถแท็กซี่ รูปปั้นต่างๆ ทำให้เข้ากับเมืองกีฬาเพราะเป็นที่ตั้งของ Ogasayama Nature and Sport Park Stadium สนามกีฬาขนาดใหญ่ ที่เคยเป็นสนามแข่งขัน FIFA World cup โดย Ecopa Arena  ที่จัด concert ของเราตั้งอยู่ข้างสนามกีฬาแห่งนี้นั่นเองค่ะ

หลังจากเดินไปเรื่อยๆ พอเห็นยอดอาคารบนเนินก็รู้สึกตื่นเต้น และตื่นเต้นกว่าตอนเจอบันไดเลื่อนขึ้นไปบนเขา หูยย แต่ตื่นเต้นที่สุดตอนก็ตอนขึ้นบันไดเลื่อนด้วยความเร็วคนเดินยังแซงค่ะ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมสำหรับชมธรรมชาติอย่างแท้จริง จากนั้นก็ข้ามสะพานที่นำสายตาเราไปสู่จุดหมายปลายทาง ใช้เวลาเดินรวมบันไดเลื่อนเต่าคลาน ประมาณ 15 นาทีค่ะ 


ถึงแล้ว ECOPA Arena…

♪ ไปถึงก็ถ่ายภาพบรรยากาศฮอลคอนเสิร์ตกับรถบรรทุกโปรโมทอัมบั้มที่มาจอดให้เราได้ถ่ายรูปกัน และก็ที่ผิดคาดมากเพราะที่บูทขายของหน้าคอนไม่คิว ฮ่า หน้าตึง เด๋อ อุตส่ารีบมา คิดว่าเพราะวันนี้เป็นคอนวันที่สองของที่ชิสุโอกะแล้ว คนซื้อกันไปตั้งแต่วันแรก คนเลยไม่เยอะเท่าตอนรอบโตเกียวที่เคยไปมา สรุปซื้อของเสร็จอย่างรวดเร็วด้วยความเร็วแสงค่ะ


♪  ขอแนะนำสิ่งที่ซื้อไปเป็นที่ระลึกหน้าคอนเสิร์ตก่อน ได้แก่

Pamphlet เรียกแบบไทย ๆ สูจิบัตรแนะนำคอนเสิร์ต มีสัมภาษณ์รายละเอียดเกี่ยวกับภายในคอน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ไอเดีย คอนเส็ปต์ รวมไปถึงรูปภาพศิลปินภายในเล่ม

สินค้าขายหน้าตา จำพวกรูป แฟ้ม โปสเตอร์ สำหรับผู้สะสม

อาวุธที่ต้องใช้ในคอนเสิร์ต ได้แก่ พัดหน้าศิลปินค่ะ รักใครชอบใครก็ซื้อนะคะ , เพนไลท์ หรือแท่งไฟ ซึ่งรูปลักษณ์จะแตกต่างกันไปตามคอนเส็ปต์ของคอนเสิร์ต คอนนี้เป็นรูปกุญแจไฟสีเหลืองค่ะ เวลาเปิดในคอนพร้อมๆ กัน จะสวยมาก รวมถึงมีลูกเล่นที่ใช้สำหรับคอนนี้ด้วย , ผ้าขนหนู ไว้สำหรับโบก ควง ซับเหงื่อ ฟาดเพื่อนเวลาเขินได้ตามสะดวกค่ะ ถ้าซื้อเราก็จะมีส่วนร่วมไปกับคอนเสิร์ตได้มากขึ้นเนอะ

ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น เสื้อยืด เสื้อกันหนาว ที่ใส่กุญแจอันเป็นคีย์เวิร์ดของคอนนี้ กระเป๋าใส่สัมภาระที่เพิ่งซื้อไป ปลอกแขน ปฎิทิน เป็นต้น

ราคาสินค้าจะอยู่ที่ตั้งแต่ 600 – 4500 เยนค่ะ

  


♪ หลังจากซื้อของเสร็จ เราผู้ดูรอบเย็นมีเวลาอีกเยอะมากกกกกกก (ถึงตั้งแต่ 8:30 คอนเริ่ม 18:00)  เลยมีเวลาได้สังเกตคนรอบตัวเหล่าแฟนคลับที่มาดูกัน ก็มีทั้งมาเป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว คู่แฟน คู่แม่ลูก ดูเป็นกิจกรรมครอบครัวอย่างบอกไม่ถูก ด้วยความที่ไอดอลชายของเราก็อายุจะสามสิบกันหมดในปีนี้แล้ว กลุ่มแฟนคลับเลยค่อนข้างหลากหลายวัยหลายแนวพอควร การแต่งกายของแฟนคลับที่นี่จะเต็มที่กับชีวิตไปคนละทางกัน แบ่งได้คร่าวๆ ประมาณนี้

 สาวตาหวาน เข้าซาลอน สวมส้นตึก : สาวๆ เหล่านี้จะจัดเต็ม หน้าแน่น ขนตางอน ทรงผมประดับไข่มุก ติดริบบิ้น เข้าร้านอย่างโชคโชน รองเท้าส้นสูงส้นตึกมาหมดเลยจ้ะ คาดว่าพวกเธอจะไม่จมอยู่ใต้มวลมหาชนแน่นอน

♫  ทีมเข้าห้องเชียร์อุปกรณ์แน่น : ทุกคนจะมีอุปกรณ์พร้อม สวมเสื้อยืด มัดผม ทะมัดทะแมง มีผ้าเชียร์ เพนไลท์พร้อม พัดเรียกแฟนเซอร์วิสเป็นตั้งๆ คาดว่าคำที่พวกเธอเตรียมมากว่าจะจบคอนเสิร์ตคงได้เรียงความ 1 เรื่องพอดี และกล้องส่องทางไกลจับถนัดมือพร้อมส่องได้ทุกเวลา

♫  สายคอสเพลย์ ชุดยากแค่ไหนก็ทำได้ : เครื่องแต่งกายศิลปินจะแปลกจะยากขนาดไหนขอให้บอก กลุ่มนี้แต่งมาได้หมด ทุ่มทุนสร้างมากๆ สวยงามโดดเด่น

♫  ทีมครอบครัว มีพรอบเด็ก : มาเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูก เราแอบเห็นคุณพ่อมาช่วยถือของหน้าคอนให้  คู่แม่ลูก ที่มีทั้งลูกสาวให้แม่มาดูเป็นเพื่อน และคุณแม่ที่จับลูกชายตัวเล็กแต่งคอสเพลย์มาดูคอนกับคุณแม่

♫  สายเสื้อทีม เสื้อคู่  : ทีมมาเป็นกลุ่มเป็นคู่ จะมีใส่ชุดมาเป็นคู่กัน โดยเน้นเลือกสีตามสีประจำคนที่ชอบ บ้างก็มาเป็นคู่แฟนหนุ่มสาว บางคู่ก็ดูเหมือนเอาแฟนมาดูเป็นเพื่อน แต่บางคู่ดูเป็นแฟนคลับตัวพ่อตัวแม่ทั้งคู่

 สายฉันทำทุกอย่างที่ทุกคนทำ : กลุ่มนี้จะเป็นสาวงามอุปกรณ์แน่น มีเสื้อคู่ด้วย หรือก็คือทำทุกอย่างที่ว่ามานั่นเองค่ะ

concert costume


♪ พอใกล้ถึงเวลาเข้าฮอล ก็เตรียมตัวเข้าห้องน้ำก่อน ซึ่งคนเยอะมากเยอะกว่าแถวซื้อของเมื่อตอนเช้า ใครจะไปดูที่นี่บ้างก็เข้าแต่เนิ่นๆ นะคะ ห้องน้ำค่อนข้างน้อย พอเสร็จถึงเวลาเข้าฮอล 17 :00 ก็ต่อแถวเข้าฮอล ซึ่งดูได้ตามรายละเอียดในบัตรจะมีบอกว่าประตูเปิดให้เข้าเมื่อไหร่ การแสดงเริ่มเวลาใด คอนเสิร์ตที่นี่จะเริ่มตรงเวลาเป๊ะ ถึงเวลาไฟดับ เริ่มคอน เว้นแต่จะมีเหตุขัดข้องจริงๆ

♪ วิธีดูตำแหน่งที่นั่งฮอลคอนเสิร์ตประเภทอารีน่า ส่วนมากจะมีที่นั่งอยู่ 2 แบบ คือ อารีน่า (アリーナ) กับ แสตนด์(スタンド)อารีน่าคือที่นั่งด้านล่างหรือที่เรียกว่าหลุม ส่วนแสตนด์คือที่ที่นั่งด้านบนไต่ระดับสูงขึ้นไปโดยรอบจากเวที ทั้ง 2 ส่วน มีเก้าอี้กำหนดหมายเลขที่นั่งทั้งหมด แต่พอถึงเวลาคอนเริ่มก็จะลุกขึ้นยืนดูกันเกือบหมดล่ะค่ะ ก่อนเข้าไปดูถ้าไม่อยากเสียเวลาหาตำแหน่งที่นั่งก็ศึกษาผังไปล่วงหน้าตาม Official Website ของฮอลนั้นๆ อย่างของ Ecopa Arena ตั๋วของเราได้ที่นั่งแบบแสตนด์ ก็จะทราบที่นั่งได้เลยจากผังในเว็บไซต์ แต่ถ้าได้ส่วนของอารีน่าอาจจะต้องไปดูผังที่หน้างาน เพราะการจัดที่นั่งในโซนนี้จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบการจัดเวทีของแต่ละคอน ซึ่งเป็นไปได้ทั้งจัดเวทีหลัก (メインステージ)ในแนวตั้ง แนวนอน มีเวทีตรงกลาง(センターステージ)มีเวทีด้านหลัง (バックステージ) เวทียื่นจากเวทีหลัก (花道)หรือ มีทุกแบบในคอนเดียวก็ได้เหมือนกัน

Photo Credit : https://www.ecopa.jp/english/facilities/arena/seat/

ความแตกต่างกันของที่นั่งทั้ง 2 แบบ คือ

ที่นั่งในส่วนอารีน่า จะมีข้อดีคือเป็นส่วนที่เราสามารถดูคอนเสิร์ตเหมือนนั่งดูในจอทีวี มุมหันหน้าเข้าเวทีตลอดทั้งคอน ได้เห็นคอนเสิร์ตในมุมมองที่ควรจะเป็น ถ้าใครอยู่ใกล้เวทีก็ใกล้ชิดกับศิลปินมากๆ ซึ่งกลับกันถ้าอยู่หลังก็จะจมฝูงชนเช่นกัน ระดับสายตาจะอยู่ต่ำกว่าเวทีต้องเงยหน้าเล็กน้อย

ที่นั่งส่วนแสตนด์ ซึ่งเราได้ในคอนรอบนี้จะอยู่ห่างออกมาจากเวที มุมที่เห็นจะเป็นด้านข้างบ้าง ด้านหลังบ้าง แต่มีข้อดีคือ เราสามารถเห็นภาพรวมของคอนเสิร์ต แสงสีเสียง เลเซอร์ได้ครบถ้วน คิดเสียว่ามุมปกติไปดูในแผ่นบันทึกภาพก็ได้ ที่สำคัญไม่เมื่อยคอ โปรเจคเสียงเชียร์ได้ก้องกังวาน ฮ่าๆ  ส่วนปราบเซียนคือรถเลื่อน (トロッコ)แรงคนที่พาศิลปินมาหาเราอย่างใกล้ชิดนั้น โดยปกติรถเลื่อนจะค่อนข้างสูงค่ะ เราโชคดีที่ได้นั่งแถวติดทางเดินและใกล้ทางที่ศิลปินเดินมาขึ้นรถเลื่อนเลยได้อานิสงค์ปราบคำสาปเสียเป็นแสนแขนไม่ได้จับไป ได้จับแล้วนะจ้ะ (หัวเราะดังมาก เสียสติระดับสอง)


จบคอนเวลาประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง เพราะรอบที่เราไปดูมีเซอร์ไพรส์วันเกิดหนึ่งในสมาชิกหัวหน้าวง อายุครบ 33 ขวบ ก็มีเป่าเค้ก ป้อนเค้กกันไปตามระเบียบเป็นข้อดีของการมาดูสดอีกอย่าง นอกเหนือจากได้ฟังเสียงร้องสด เต้นสด ของเพลงในอัลบั้มใหม่ เห็นมุมก้น มุมเงย มุมตะแคง ได้ร้องเพลงไปพร้อมๆคนอื่น รู้สึกร้อนไฟเอฟเฟค รวมไปถึงได้สัมผัสแขน (อิอิ) แล้วนั้น ก็คือการพูดคุย MC ระหว่างคอนที่แต่ละรอบจะไม่เหมือนกันนี่ล่ะค่ะ  หลังจากออกมานอกคอนทุกคนก็ออกมาวี้ดว้ายด้านหน้า ถ่ายรูปกันต่อ บางคนก็รีบซิ่งรถไฟกลับบ้านเพราะวันรุ่งขึ้นเป็นวันทำงาน

ขออนุญาตจบไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วเจอกันใหม่เมื่อชาติต้องการ สังคมเรียกร้อง สวัสดีค่ะ♥

views