10 พิกัดเที่ยวภูมิภาค Chubu อัพเดตปี 2022

10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) เที่ยวได้ครบรส ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหาร และแหล่งช้อปปิ้ง

ภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่นมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนภูมิภาคไหน ๆ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อาหาร รวมทั้งยังมีธีมพาร์ค พิพิธภัณฑ์ เอาท์เล็ท และแหล่งช้อปปิ้งมากมาย

เราจึงจะพาทุกคนไปค้นหาเสน่ห์ของภูมิภาคชูบุหรือภาคกลางของญี่ปุ่น ที่ประกอบไปด้วย 9 จังหวัด ได้แก่ ไอจิ มิเอะ ชิซุโอกะ กิฟุ ชิงะ นากาโนะ ฟุคุอิ อิชิกาวะ และโทยามะ โดยมีศูนย์กลางการเดินทางอยู่ที่เมืองนาโกย่า จ.ไอจิ และมี ‘สนามบินชูบุเซ็นแทรร์นาโกย่า’ (Nagoya Chubu Centrair Airport) เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางสู่ภูมิภาคนี้

10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu)


หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago)


หมู่บ้านมรดกโลกกลางหุบเขา จุดเด่นคือเป็นบ้านญี่ปุ่นโบราณทรง “กัสโช” มุงหลังคาด้วยต้นหญ้า มีความลาดชันเป็นพิเศษไว้รับมือกับหิมะโดยเฉพาะ สามารถเดินทางมาชมได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูหนาวจะมีความพิเศษตรงที่มีประดับไฟไลต์อัพที่สวยงามมาก นับเป็นเป้าหมายของการเดินทางของใครหลายคน

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago) - Chubu

© Shirakawa Village Office, Gifu Prefecture

รายละเอียด
วันและเวลาเข้าชมหมู่บ้าน: ทุกวัน ประมาณ 9.00 – 17.00 น. (อาจแตกต่างกันไปตามสถานที่ต่าง ๆ และช่วงเดือน)
วันและเวลาไลท์อัพ ปี 2023: 15 มกราคม (อาทิตย์), 22 มกราคม (อาทิตย์), 29 มกราคม (อาทิตย์), 5 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์), 12 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์), 19 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์) เวลา 17.30 – 19.30 น.
เว็บไซต์ทางการ: https://shirakawa-go.gr.jp/en
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Nagoya จากนั้นต่อรถบัส Highway Bus โดยขึ้นที่ Meitetsu Bus Center สถานี Nagoya ใช้เวลาโดยสารประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ถึงที่ Shirakawago


หุบเขาโครังเค (Korankei)


หนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นอยู่ที่เมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ ที่นี่มีต้นเมเปิ้ล 11 ชนิด กว่า 4,000 ต้น สลับสีสันอย่างงดงามไปทั้งหุบเขา จุดชมวิวไฮไลต์ คือ สะพานสีแดงข้ามแม่น้ำ ช่วงกลางคืนยังมีการประดับไฟไลต์อัพที่สวยงามมากอีกด้วย

หุบเขาโครังเค (Korankei) - Chubu

© Tourism Toyota

รายละเอียด
เทศกาลโครังเคโมมิจิ (Korankei Momiji Festival)
วันจัดเทศกาล: วันที่ 1 – 30 พฤศจิกายน 2022
เวลาทำการ: เที่ยวชมได้ตลอดวัน ส่วน Light up เริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 21.00 น.
เว็บไซต์: www.tourismtoyota.jp/th/spots/detail/782
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงที่สถานี Fushimi จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงสถานีไปลงที่สถานี Toyota-shi จากนั้นนั่งรถ Meitetsu Bus Yamani Line (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที) ไปลงที่ป้าย Korankei


โอบาระ ชิกิซากุระ (Obara Shikizakura)


ชิกิซากุระ ซากุระพิเศษที่บาน 2 ครั้งต่อปี ทั้งในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งสามารถหาชมได้ที่เมืองโอบาระ จังหวัดไอจิ ในฤดูใบไม้ร่วง โดยในขณะที่ใบไม้ของต้นต่าง ๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง ชิกิซากุระก็จะบานพร้อม ๆ กันด้วย เป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่หาได้ยากและมีที่เดียวในญี่ปุ่น

โอบาระ ชิกิซากุระ (Obara Shikizakura)

© Tourism Toyota

รายละเอียด
เทศกาล Obara Shikizakura Matsuri
วันจัดเทศกาล: วันที่ 12 – 30 พฤศจิกายน 2022
เว็บไซต์ทางการ: www.tourismtoyota.jp/th/spots/detail/291
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงที่สถานี Fushimi จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงสถานี Toyota-shi จากนั้นนั่งรถบัส Toyota Oiden bus ที่มุ่งไปทาง Kaminiki (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) ลงที่ป้าย Obaraokusa


จิบลิพาร์ค (Ghibli Park)


ที่เที่ยวที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุดเมื่อ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ สถานที่ที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่โลกแห่งแอนิเมชั่นเรื่องต่าง ๆ ของ Studio Ghibli ได้นั่งรถบัสแมว ถ่ายภาพกับผีไร้หน้า แอบดูห้องทำงานของยูบาบา หรือ เจอโทโทโร่ตัวใหญ่ ๆ

จิบลิพาร์ค (Ghibli Park)

© Ghibli Park, Studio Ghibli

รายละเอียด
ค่าเข้าชม: แบ่งตามโซนดังนี้
1. Ghibli’s Grand Warehouse
・วันธรรมดา ผู้ใหญ่ 2,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 1,000 เยน
・วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด ผู้ใหญ่ 2,500 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 1,250 เยน
2. Hill of Youth
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 500 เยน
3. Dondoko Forest
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 500 เยน
เว็บไซต์: https://ghibli-park.jp
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya จากนั้นนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ลงที่สถานี Fujigaoka และเปลี่ยนไปนั่งรถไฟ Linimo มาลงที่สถานี Ai-Chikyuhaku-Kinen-Koen ก็ถึงตัวพาร์คเลย
** นอกจากนี้ สามารถนั่งรสบัสโดยตรงจากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ถึงได้ โดยมีวันละ 1 เที่ยว ออกเวลา 10.00 น. (ใช้เวลาประมาณ 80 นาที) ราคา 2,000 เยน


งานประดับไฟนาบานาโนะซาโตะ (Nabana no Sato Winter Illumination)


งานประดับไฟฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรพลาด! ไฮไลต์อยู่ที่อุโมงค์ประดับไฟสีทองที่ทอดยาวตระการตา ความยาว 200 เมตร เป็นหนึ่งฉากที่ทุกคนต้องมาถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ก็มีดอกไม้ให้ชมตลอดทั้งปี เช่น ดอกทิวลิป ดอกบ๊วย ดอกกุหลาบ ดอกซากุระ ฯลฯ สามารถเดินทางจากนาโกย่าได้ง่าย ใช้เวลาเพียงนั่งรถบัส 35 นาทีเท่านั้น

งานประดับไฟนาบานาโนะซาโตะ (Nabana no Sato Winter Illumination)

© Nabana no Sato, NAGASHIMA RESORT

รายละเอียด
Nabana no Sato Illumination 2022-2023
วันจัดงาน: วันที่ 22 ตุลาคม 2022 – 31 พฤษภาคม 2023
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 2,500 เยน (ได้คูปองมูลค่า 1,000 เยน สามารถนำไปใช้สั่งอาหาร หรือใช้เป็นส่วนลดเพื่อเข้าชมสวนกุหลาบ Begonia Garden ได้) / เด็กอายุต่ำกว่าระดับประถมศึกษา เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ : www.nagashima-onsen.co.jp/nabana/illumination/index.html
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วเดินทางต่อได้ 2 วิธีคือ
1. จากสถานี Kintetsu Nagoya ให้ขึ้นรถไฟ Kintetsu มาลงที่สถานี Kintetsu Nagashima และต่อรถบัสราคา 220 เยนต่อเที่ยว หรือ
2. โดยสารรถบัสจาก Nagoya Meitetsu Bus Center ชั้น 4 จุดขึ้นบัสที่หมายเลข 22 ค่าโดยสารไป-กลับ ผู้ใหญ่ราคา 1,900 เยน เด็ก 960 เยน


วิสน (VISON)


รีสอร์ทใหม่ล่าสุดใน จังหวัดมิเอะ ที่เป็นมากกว่ารีสอร์ท เพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดัง เนื้อมัตสึซากะ และกุ้งอิเซะก็สามารถมาลิ้มรสความอร่อยได้ที่นี่ รวมทั้งยังมีบริการสปา มิวเซียม และโซนช้อปปิ้งให้ได้ช้อปอย่างจุใจ เรียกได้ว่าเที่ยวครบจบในที่เดียว

วิสน (VISON) - Chubu

© VISON

รายละเอียด
เว็บไซต์: https://vison.jp
การเดินทาง:
1. เดินทางโดยรถไฟและรถบัส: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Nagoya จากนั้นต่อรถบัส Mie Kotsu โดยขึ้นที่ Meitetsu Bus Center สถานีรถไฟนาโกย่า ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาทีถึงที่ VISON เลย
2. เดินทางโดยรถยนต์: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ลงตรงทางแยกต่างระดับ Sewataki IC แล้วถึงที่ VISON เลย (ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที)


ฮาคุบะ (Hakuba)


เมืองที่รายล้อมด้วยภูเขาหิมะของเทือกเขาแอลป์ตอนเหนือ เป็นแหล่งสกีที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น หิมะของที่นี่เป็นแบบพาวเดอร์สโนว์ สัมผัสนุ่ม คุณภาพดี จนเคยได้จัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวในปี ค.ศ.1998 มาแล้ว ส่วนช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็สวยงามไม่แพ้กัน

ฮาคุบะ (Hakuba) - Chubu

© Hakuba

รายละเอียด
เว็บไซต์: www.vill.hakuba.nagano.jp/english
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วให้ขึ้นรถไฟสาย Shinano Limited Express ลงที่สถานี Matsumoto จากนั้นขึ้นรถไฟสาย Oito Line ไปยังสถานี Hakuba ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟประมาณ 4 ชั่วโมงจากสถานี Nagoya ถึงสถานี Hakuba
** สำหรับในช่วงฤดูกาลเล่นสกีจะมีรถบัสตรงไปยังสกีรีสอร์ท (รถบัสกลางคืน) สำรองที่นั่งและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://jamjamliner.jp/chubu_ski (ภาษาญี่ปุ่น)


คินชาจิ โยโกโจ (Kinshachi Yokocho)


โซนร้านค้า ร้านอาหาร ของฝาก ที่ ปราสาทนาโกย่า ได้ทำการปรับปรุงใหม่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว แบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก คือ โซนโยชินาโอะ (Yoshinao) เป็นร้านค้าในสไตล์ดั้งเดิมสมัยเอโดะ มีร้านขายอาหารขึ้นชื่อของนาโกย่า และโซนมูเนะฮารุ (Muneharu) เป็นร้านค้าในสไตล์สมัยใหม่ มีร้านคาเฟ่ ร้านอาหารหลากหลาย

คินชาจิ โยโกโจ (Kinshachi Yokocho)

© Kinshachi Yokocho

รายละเอียด
เวลาเปิดทำการ: โซนโยชินาโอะ ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดเวลา 10.30 – 17.30 น. โซนมูเนะฮารุ ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดเวลา 11.00 – 22.30 น. ทั้งนี้แต่ละร้านมีเวลาเปิดปิดแตกต่างกัน สามารถเช็คได้ทาง https://kinshachi-y.jp/openingHours/openingHours.html
เว็บไซต์: https://kinshachi-y.jp
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori Line มาลงที่สถานี Hisayaodori แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Meijo Line มาลงที่สถานี Shiyakusho ออกทางออก 7


ฮิซายะ โอโดริ พาร์ค (Hisaya Odori Park) ย่านซาคาเอะ


ย่านช้อปปิ้ง ‘ซาคาเอะ’ ใจกลางเมืองนาโกย่า มีสวนสาธารณะที่ถูกปรับปรุงใหม่ล่าสุด เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ และใช้จัดงานกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดปี และยังมีร้านอาหาร ร้านค้า เป็นแหล่งช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ของนาโกย่า รวมทั้งเป็นจุดถ่ายภาพ Chubu Electric Power MIRAI TOWER ที่สวยงามด้วย (เดิมชื่อนาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์)

ฮิซายะ โอโดริ พาร์ค (Hisaya Odori Park) ย่านซาคาเอะ

© Nagoya Convention & Visitors Bureau

รายละเอียด
เว็บไซต์: www.nagoya-info.jp/th/spot/detail/91
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori Line มาลงที่สถานี Hisayaodori


กระเช้าชินโฮทากะ (Shinhotaka Ropeway)


กระเช้ากอนโดล่า 2 ชั้นแห่งแรกและแห่งเดียวในญี่ปุ่น มีระยะทางรวม 3,200 เมตร และมีความสูงกว่า 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ชมวิวเมืองและธรรมชาติได้ทั้งในฤดูหนาวและใบไม้เปลี่ยนสี ในช่วง 2 ปีที่มีโควิดได้ปรับเปลี่ยนกระเช้าเป็นแบบใหม่ และเปิดจุดชมวิวใหม่บนสถานีชั้นบนสุด สามารถชมวิวได้กว้างขึ้นจุใจกว่าเดิม

กระเช้าชินโฮทากะ (Shinhotaka Ropeway) - Chubu

© Shinhotaka Ropeway

รายละเอียด
เวลาทำการ: ประมาณ 08.30 – 16.45 น. (เวลาอาจแตกต่างกันไปตามฤดูกาล)
ราคาค่าโดยสาร: ผู้ใหญ่ ขาเดียว 1,900 เยน, ไป-กลับ 3,300 เยน / เด็ก ขาเดียว 950 เยน, ไป-กลับ 1,650 เยน
เว็บไซต์: http://shinhotaka-ropeway.jp
การเดินทาง: จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟจากสถานี JR Nagoya ถึง JR Takayama (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที) หรือนั่ง Express bus จาก Nagoya ถึง Takayama (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที) จากนั้นนั่งรถบัส Nohi bus จากสถานี Takayama ถึง Shinhotaka Ropeway (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที)

ภูมิภาคชูบุ ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่มีเสน่ห์และน่าค้นหา ซึ่งการเดินทางโดยการบินตรงลงสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ถือเป็นทางเลือกสะดวกที่สุด! อีกทั้งการเดินทางเชื่อมต่อเมืองนาโกย่าก็สะดวกสบาย ด้วยการนั่งรถไฟเพียง 29 นาทีเท่านั้น

ข้อมูลสนามบินชูบุเซ็นแทรร์นาโกย่า: www.centrair.jp/th
ติดตามอัพเดตข้อมูลท่องเที่ยวภูมิภาคชูบุ ได้ทาง Next Landing CHUBU Nagoya สนามบินชูบุ นาโกย่า


อ่าน “สถานที่ท่องเที่ยวใกล้นาโกย่า (Nagoya) ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์คลิก

views