BE:FIRST กับ ‘BE:1’ อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกหลังเดบิวต์ได้เพียง 9 เดือน

‘BE:1’ อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของ BE:FIRST หลังจากเดบิวต์ได้เพียง 9 เดือน

BE:FIRST เดบิวต์ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2021 ประกอบด้วยสมาชิก 7 คนที่ทั้งร้องและเต้น คือ โซตะ (SOTA), ชุนโตะ (SHUNTO), มานาโตะ (MANATO), ริวเฮ (RYUHEI), จูนอน (JUNON), เรียวกิ (RYOKI) และ เลโอ (LEO) ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัด BMSG (ย่อมาจาก Brave, Massive, Survive และ Groove) ของแรปเปอร์และศิลปินชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง SKY-HI

หลังจากที่เดบิวต์และปล่อยซิงเกิ้ล ‘Gifted’ และ ‘Bye-Good-Bye’ ก็สามารถคว้าอันดับ 1 ใน Billboard JAPAN HOT 100 มาได้ อีกทั้งมิวสิกวิดีโอเพลง Bye-Good-Bye ก็มียอดวิวกว่า 26 ล้านวิวบน YouTube และเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา อัลบั้ม ‘BE:1’ อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของพวกเขาก็ได้วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเรียบร้อย เป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกหลังจากเดบิวต์ได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น

‘BE:1’ อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของ BE:FIRST หลังจากเดบิวต์ได้เพียง 9 เดือน


อัลบั้มที่โปรดิวเซอร์ระดับโลกหลายคนร่วมกันปลุกปั้น


SKY-HI เล่าว่า “ตอนที่วางแผนจะฟอร์มวงขึ้นมาในฐานะศิลปินกลุ่มนั้น ผมคาดหวังให้สมาชิกทุกคนสามารถทุ่มเทอย่างสุดตัวได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด อยากให้พวกเขาภูมิใจและรักในการเป็นหมายเลข 1 ที่ในขณะเดียวกันก็มียูนีค มีความพิเศษเฉพาะตัวด้วย และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเลือกตั้งชื่อวงว่า BE:FIRST.”

สำหรับอัลบั้มนี้ได้โปรดิวเซอร์ระดับโลกหลายคนทั้ง Chaki Zulu, KM, Sunny Boy, UTA, Sakai “DR.R” Ryosuke และ Maxx Song รวมไปทั้งโปรดิวเซอร์หน้าใหม่ที่น่าสนใจอย่าง MONJOE(DATS), Mori Zentaro และ Kosuke Crane มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานให้ ซึ่งโปรดิวเซอร์เหล่านี้ล้วนเคยร่วมงานทั้งกับ BTS, BLACK PINK, BIGBANG, 2NE1, TWICE, Namie Amuro, Chanmina, Daichi Miura รวมทั้ง SKY-HI มาแล้ว

‘BE:1’ มีทั้งหมด 15 เพลงที่จะถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางของสมาชิกทั้ง 4 คน เพื่อเผยให้เห็นการเติบโตของวงตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสมาชิกในวงมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงด้วยเช่นกัน

เริ่มต้นด้วยแทร็คเปิดตัวอย่าง ‘BF is…’ ที่ใช้ซาวน์ฮิปฮอปเพื่อบิ้วอารมณ์คนฟังก่อนเข้าสู่แทร็คต่อ ๆ ไป โดยที่พวกเขาเคยร้องเพลงนี้บนเวที VIVA LA ROCK 2022 และ ROCK IN JAPAN FESTIVAL มาแล้วด้วย ส่วนเพลง ‘Be Free’ เพลงแนวป๊อปแดนซ์ที่รีเมคจากเพลงที่ใช้ในรายการออดิชั่น ‘THE FIRST’ รายการที่ทำให้เกิดวงนี้ขึ้นมา

‘Softly’ เพลงสไตล์ R&B ที่ได้ HIRO (Mhiro from F.OH.) โปรดิวเซอร์ระดับท็อปมาช่วยรังสรรค์ เพื่อให้สมาชิกทั้งมานาโตะ, ริวเฮ, จูนอน และ เลโอได้โชว์ความสามารถด้านการร้องได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ยังมีเพลงแดนซ์สุดล้ำอย่างเพลง ‘Milli-Billi’ และฮิปฮอปสุดมันส์อย่าง ‘Spin!’ ที่เผยให้เห็นทักษะการแร็พของโซตะ, ชุนโตะ และเรียวกิ ส่วนเพลง ‘Grateful Pain’ นั้นเป็นเพลงที่บรรยายถึงความเจ็บปวดของสมาชิก BE:FIRST แต่ละคนที่ประสบพบเจอมาจนถึงตอนนี้ และเปลี่ยนความยากลำบากเหล่านั้นให้กลายเป็นอนาคตที่มีความหวังขึ้นมาแทน

ในอัลบั้มนี้ยังรวมเอาเพลงที่ปล่อยออกมาก่อนหน้าอย่าง ‘Gifted’, ‘Bye-Good-Bye’, ‘Betrayal Game’ รวมทั้งโฟกัสแทร็คอย่างเพลง ‘Scream’ ที่มียอดผู้ชมมากกว่า 7 ล้านวิว และสามารถติดท็อปชาร์ตของ Billboard JAPAN HOT 100 ภายในระยะ 2 สัปดาห์หลังจากที่ปล่อยเพลงเอาไว้ด้วย


ข้อความจาก 3 สมาชิกแห่งบีเฟิร์ส


BE:FIRST - SOTA, RYOKI, MANATO

SOTA, RYOKI, MANATO

โซตะ: “อัลบั้ม ‘BE:1’ ถือเป็นอัลบั้มที่เผยให้เห็นสเต็ปและละสเต็ปกว่าจะมาเป็นบีเฟิร์ส รวมทั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ส่วนตัวผมแล้วที่เป็นนักเต้นอาชีพมาก่อนการได้สร้างเพลงที่ทำให้ผมเองตื่นเต้นจนอยากจะลุกขึ้นมาเต้นซะเดี๋ยวนั้น! มันเป็นเหมือนฝันมาก ๆ ครับ”

เรียวกิ: “โฟกัสแทร็คอย่างเพลง ‘Scream’ เป็นเพลงที่เท่มาก ๆ จนพวกเราเองยังรู้สึกตื่นเต้นเลยครับ ผมเชื่อว่าเนื้อเพลงและท่วงทำนองของเพลงนี้จะสามารถมัดใจผู้ฟังได้ นอกจากเพลงนี้ ในอัลบั้มยังมีแนวเพลงที่หลากหลาย อยากให้ทุกคนได้ลองฟังเพลงในอัลบั้ม BE:1 กันดูครับ”

มานาโตะ: “ผมตื่นเต้นมาก ๆ ที่เราสามารถออกอัลบั้มเต็มได้ภายในระยะเวลาไม่ถึงปีนับตั้งแต่พวกเราเดบิวต์ แถมเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับทุกคนแบบนี้ด้วย แต่ละเพลงก็มีความแตกต่างในสไตล์และมีความพิเศษเฉพาะตัวที่ผมคิดว่าไม่ว่าจะเป็นเพลงไหนก็สามารถเป็นโฟกัสแทร็คได้หมดเลย! นอกจากจะได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานเพลงแล้ว ยังได้รับคำแนะนำดี ๆ จากศิลปินที่ติดตามและเคยฟังผลงานมาก่อน รวมทั้งยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับเหล่าครีเอเตอร์มากความสามารถด้วย เป็นประสบการณ์ที่ผมไม่มีทางลืมเลือนได้แน่นอนครับ อยากให้ทุกคนสนุกไปกับอัลบั้มนี้กันเยอะ ๆ อย่างที่พวกเราได้พยายามกันอย่างเต็มที่ครับ”

JUNON, LEO, RYUHEI และ SHUNTO

JUNON, LEO, RYUHEI และ SHUNTO

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ BE:FIRST ได้ทาง
Website / Twitter (Japanese) / Twitter (Global) / Instagram / Facebook / TikTok / YouTube


อ่าน “แสตมป์ – อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข” (Stamp – Apiwat Eauthavornsuk) ศิลปินไทยที่มีผลงานข้ามประเทศกับค่ายเพลงดังในญี่ปุ่นอย่าง AVEXคลิก

views