BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

Special Interview : BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

BALLISTIK BOYZ

ศิลปินกลุ่มที่โดดเด่นทั้งการเต้นและการร้อง
เคยมาแสดงที่ประเทศไทย และมีเป้าหมายในการมุ่งสู่ระดับโลก

“หลังจากที่เอเชียทัวร์สิ้นสุดลง พวกเราทั้ง 7 คนมีจุดมุ่งหมายอย่างแรงกล้าที่อยากจะทำให้วงเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ”

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับอุตสาหกรรมดนตรีของประเทศญี่ปุ่นว่าโดยทั่วไปแล้ว “ศิลปินที่สนใจทำการโปรโมตในต่างประเทศนั้นไม่ค่อยมีเท่าไรนัก” แต่ BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE วงที่มีความโดดเด่นทั้งการเต้นและการร้องซึ่งเดบิวท์ในปี ค.ศ.2019 นั้นมีวิสัยทัศน์ที่แตกต่างออกไป พวกเขามีความตั้งใจที่จะเปิดตลาดต่างประเทศมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มเดบิวท์

ช่วงเอเชียทัวร์ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2019 ทางวงได้เดินทางมาแสดงที่ประเทศไทยด้วยเช่นกัน และในครั้งนี้ ดาโกะมีโอกาสได้สัมภาษณ์พวกเขา หนึ่งในอนาคตของอุตสาหกรรมดนตรีญี่ปุ่นมาฝากทุกคนด้วย!


BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

PROFILE

วงที่มีความโดดเด่นทั้งการเต้นและการร้อง มีสมาชิก 7 คน เริ่มจากซ้าย มาซาฮิโระ สุนาดะ, มิคุ ฟุคาโฮริ, ริวเซ ไคนุมะ, ริวตะ ฮิดากะ, โยชิยูกิ คะโน, ริกิ มัตสึอิ และ ริกิยะ โอคุดะ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.2018 และปล่อยอัลบั้มเดบิวท์ภายใต้ชื่อ “BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE” ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2019 สมาชิกทั้ง 7 คนทำการแสดงโดยทั้งเต้น ร้อง และแร็พไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังสามารถเต้นอะโครบาติกได้อีกด้วย


“BALLISTIK.BOYZ from EXILE TRIBE” หรือชื่อย่อ “BBZ” มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน สังกัดค่าย “LDH” ค่ายเดียวกันกับ EXILE และ Sandaime J Soul Brothers พวกเขามีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครอยู่ 2 จุดใหญ่ ๆ และถือเป็นวงที่มีเอกลักษณ์อีกวงหนึ่งของค่าย LDH

อย่างแรก คือ “สมาชิกรุ่นแรกของ EXILE TRIBE ทุกคนจะถือไมค์” รุ่นพี่ส่วนใหญ่แต่ละวงจะประกอบด้วย Vocalist และ Performer แต่ BBZ ทุกคนจะรับหน้าที่ทั้ง 2 อย่างคือทั้งร้องและเต้น นอกจากนี้ พวกเขายังมีร่างกายที่แข็งแรงสามารถเต้นอะโครบาติกได้อีกด้วย

และอีกหนึ่งจุดเด่นคือ “เป็นวงที่มีวิสัยทัศน์เรื่องการเปิดตลาดในต่างประเทศ” สมาชิก 3 คน คือ มิคุ ฟุคาโฮริ, ริกิยะ โอคุดะ และ มาซาฮิโระ สุนาดะ เคยไปเรียนที่นิวยอร์กจึงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ นอกจากนี้ สมาชิกอีกคนอย่าง ริวเซ ไคนุมะ ก็มีคุณแม่เป็นชาวบราซิลจึงสามารถสื่อสารภาษาโปรตุเกสได้ด้วย

ริวตะ ฮิดากะ : ตอนเดบิวท์ช่วงแรก ๆ นอกจาก 3 คนที่เคยไปแลกเปลี่ยนมาก็ไม่มีใครเก่งภาษาอังกฤษเลยครับ ปกติแล้วพวกเราใช้ภาษาอังกฤษในการพูดคุยกันบ้างนิดหน่อย แต่โดยส่วนตัว ผมคิดว่าสมาชิกทุกคนน่าจะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้างครับ แล้วก็ ตอนนี้ ริกิ มัตสึอิ เขาก็กำลังเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองอยู่ด้วยครับ

มาซาฮิโระ สุนาดะ : พวกเราเริ่มมีงานที่ต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เลยทำให้มีบางครั้งต้องสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษครับ ปกติแล้วเมมเบอร์ที่ได้ภาษาอังกฤษก็จะพยายามชวนคนอื่นคุยเป็นภาษาอังกฤษด้วย ถ้าเทียบกับช่วงก่อตั้งวงแรก ๆ ผมคิดว่าภาษาของทุกคนพัฒนาขึ้นมาก ๆ เลยครับ

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

มาซาฮิโระ สุนาดะ (MASAHIRO SUNADA)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

มิคุ ฟุคาโฮริ (MIKU FUKAHORI)


ความทรงจำและความรู้สึกเมื่อครั้งจัดทัวร์เอเชียที่ประเทศไทย


การทำกิจกรรมของ BBZ ไม่ได้มีเพียงในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ในช่วงครึ่งหลังของปี ค.ศ.2019 ได้มีการจัดทัวร์โปรโมตในประเทศอื่น ๆ อย่างประเทศไทย มาเลเซีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย และเวียดนามด้วย โดยที่ไทยได้มีการจัดอีเวนท์ที่สยาม พารากอนและเมเจอร์ รัชโยธิน ซึ่งจนถึงตอนนี้พวกเขาก็ยังจำความรู้สึกในตอนนั้นได้อยู่

ริกิยะ โอคุดะ : อาหารอร่อยมาก ๆ เลยครับ หลังจากที่ได้ไปประเทศไทย ผมก็เริ่มชอบอาหารไทยอย่างจริงจัง ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งไปกินผัดไทมาครับ

มิคุ ฟุคาโฮริ : ผมชอบอาหารไทยตั้งแต่ตอนอยู่ที่นิวยอร์กแล้วครับ แกงเขียวหวานอร่อยมากจริง ๆ ครับ จากตอนที่ไปทัวร์ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มา ที่นี่อาหารอร่อยสุดเลยครับ

มาซาฮิโระ สุนาดะ : แมคโดนัลด์ก็อร่อยกว่าประเทศอื่นด้วยครับ เมมเบอร์ทุกคนพูดเหมือนกันหมดเลย (หัวเราะ)

ริวตะ ฮิดากะ : ส่วนผมถูกเรียกว่า “ข้าวมันไก่บอย” ครับ (หัวเราะ) เพราะผมไม่ค่อยถนัดภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ตอนนั้นรู้สึกว่าต้องพูดอะไรสักอย่าง และคำที่นึกขึ้นมาได้คือคำว่า “I am ข้าวมันไก่บอย” พอผมพูดไปแล้ว แฟน ๆ ชาวไทยก็ชอบ ผมดีใจมาก ๆ เลยถูกเรียกว่า “ข้าวมันไก่บอย” มาตั้งแต่ตอนนั้นครับ

ริกิ มัตสึอิ : แฟน ๆ ที่ไทยอบอุ่นมากๆ เลยครับ ก่อนการแสดงจะเริ่ม ได้มีการแจกใบปลิวกันในห้าง พร้อมกับบอกว่า “หลังจากนี้จะเป็นการแสดงของพวกเรา เชิญแวะไปชมกันได้นะครับ” ตอนนั้นมีคนเข้ามาตอนเรากำลังแจกใบปลิวเยอะมาก ๆ และหลังจากนั้นก็มีคนที่มาดูการแสดงของพวกเราด้วยครับ

ริกิยะ โอคุดะ : ถ้าพูดถึงรีแอคชั่นหลังจากที่ดูการแสดงของพวกเรา อย่างแรกเลยคือเอเนอร์จี้ของแฟน ๆ ชาวไทยสุดยอดมากเลยครับ พวกเขาแตกต่างจากแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่น ทุกคนกระโดดและสนุกไปกับดนตรีพร้อม ๆ กับพวกเรา

มาซาฮิโระ สุนาดะ : การแสดงและพาร์ทที่เป็นจุดพีคของญี่ปุ่นและต่างประเทศก็ต่างกันครับ จริง ๆ แล้วตอนเอเชียทัวร์ครั้งแรก พวกเรารู้สึกว่ามันยังไม่สุด วันนั้นเมมเบอร์ทุกคนเลยมานั่งคุยกันที่โรงแรมว่าจะทำยังไงกันดี

ริกิยะ โอคุดะ : ตอนนั้นก็รู้สึกเสียดาย แต่ถ้าเอเชียทัวร์จัดช้ากว่านี้อีกเล็กน้อย เราก็อาจจะไม่สามารถเดินทางไปไหนได้เพราะโควิด-19 พวกเราทั้ง 7 คนมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่อยากจะเป็นที่รู้จักในตลาดต่างประเทศ และเราก็ตระหนักถึงความยากลำบากเรื่องการแข่งขันในต่างประเทศด้วย ซึ่งทำให้พวกเรารู้สึกโชคดีมาก ๆ ที่ได้จัดทัวร์ก่อนที่สถานการณ์จะเป็นแบบปัจจุบันนี้

ริวเซ ไคนุมะ : หลังจากที่ทัวร์สิ้นสุดลงทำให้พวกเราเริ่มจับทางได้จึงใส่การเต้นอะโครบาติกลงไปในการแสดงด้วย ซึ่งพอเราเต้นอะโครบาติกก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ เลยนำมาดัดแปลงใส่ในท่าเต้นด้วย

โยชิยูกิ คะโน : ในเนื้อเพลงล่าสุดมีท่อนที่ร้องว่า “มีกำแพงภาษาอยู่หรือ?” ด้วยครับ เพราะไม่อยากให้ภาษาเป็นกำแพงในการฟัง พวกเราจึงใส่เนื้อเพลงภาษาอังกฤษลงไปด้วยค่อนข้างเยอะครับ บางเพลงมีเนื้อเพลงทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษอย่างละครึ่งด้วย เนื้อเพลงที่เป็นภาษาญี่ปุ่นเราก็อยากจะถ่ายทอดจุดที่ดีของภาษาญี่ปุ่น และในพาร์ทภาษาอังกฤษ เราคิดว่ามีหลาย ๆ คนที่เข้าใจภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาญี่ปุ่นเลยคิดว่าน่าจะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเนื้อเพลงภาษาอังกฤษได้เช่นกัน

ริกิยะ โอคุดะ : ตอนนี้ ผมคิดว่าคนฟังทั่วโลกไม่ค่อยสนใจเรื่องที่ไม่รู้ความหมายเท่าไหร่แล้ว แต่ให้ความสำคัญที่ดนตรีรูปแบบใหม่ ๆ และการแสดงมากกว่า พวกเราเองจึงต้องพยายามคิดและลองท้าทายในการทำอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

ริวเซ ไคนุมะ (RYUSEI KAINUMA)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

ริวตะ ฮิดากะ (RYUTA HIDAKA)


ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “Animal”


ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดเป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 3 ชื่อ “Animal” ซึ่งปล่อยออกมาวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและเป็นเพลงที่ค่อนข้างท้าท้ายเป็นอย่างมาก ในบรรดาเพลงของ BBZ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแนวแข็งแรง แต่เพลงโปรโมต “Animal” ครั้งนี้จะเป็นเพลงสไตล์ R&B นอกจากนี้ยังมีเพลง “Life Is Party” สไตล์ Party Tune และเพลงสไตล์ฮิปฮอปอย่างเพลง “HIGHWAY” ซึ่งเป็นเพลงที่มีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงรวมอยู่ด้วย

ริกิ มัตสึอิ : “Animal” เป็นเพลงที่ทำเก็บไว้ตั้งแต่ช่วงเดบิวท์แรก ๆ ครับ ตอนแรกเนื้อเพลงทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ เราเลยเพิ่มเนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่นเข้าไปด้วย เป็นเพลงบัลลาด R&B ที่แตกต่างจากเพลงที่เราเคยมีมาอย่างสิ้นเชิงเลยครับ ผมหวังว่าทุกคนที่ฟังเพลงจะรู้สึกถึงความสามารถที่หลากหลายของพวกเรา BBZ ครับ

ริวตะ ฮิดากะ : “Life Is Party” เพลงฮิปฮอปที่ใช้ดนตรีแบบ Up-tempo ทำให้ติดหู เป็นเพลงที่ไม่ว่าใครก็สามารถสนุกไปกับเพลงนี้ได้ครับ

ริวเซ ไคนุมะ : “HIGHWAY” ถือว่าเป็นเพลงแรกที่ผม ริกิยะ โอคุดะ และ ริกิ มัตสึอิ มีโอกาสได้ร่วมแต่งเนื้อเพลงเองด้วยครับ เพราะแต่ละคนมีคนที่สามารถในการสื่อสารภาษาโปรตุเกส ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน พวกเราจึงนำแต่ละภาษามาใส่ในท่อนร้อง (Verse) ด้วยครับ

มาซาฮิโระ สุนาดะ : โดนส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่รวมเพลงที่สามารถเป็นเพลงโปรโมตได้ทุกเพลงเอาไว้ ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้ทุกคนได้ดูการแสดงสดของพวกเรา แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ แต่เรายังสามารถติดต่อสื่อสารกันผ่านช่องทางออนไลน์ได้ เลยอยากใช้ช่องทางที่มีอยู่ตอนนี้ส่งผลงานของพวกเราไปหาทุกคน โดยเฉพาะช่องทาง Youtube ยังไงก็อยากให้รอพวกเราด้วยนะครับ

มิคุ ฟุคาโฮริ : ผมคิดเยอะมาก ๆ แม้กระทั่งตอนก่อนนอนว่าจะทำยังไงให้คนได้ฟังเพลง “Animal” กันเยอะ ๆ และผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญคือการที่ให้คนเข้ามาฟังเพลงของเราผ่าน YouTube หรือทาง TikTok ครับ นั่นจึงทำให้ผมคิดเยอะมาก ขึ้นไปอีกว่าเราจะใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์สูงสุดยังไงดี (หัวเราะ)

โยชิยูกิ คะโน : ใน Facebook มีอัพเดตข้อมูลเป็นภาษาไทยด้วย ทุกคนสามารถไปติดตามข้อมูลข่าวสารกันได้นะครับ

ริวตะ ฮิดากะ : ผมคิดว่าเพลงที่ดีไม่ได้อยู่ที่เรื่องของภาษา ผมเองอยากลองท้าทายทำอะไรใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะสามารถสร้างสรรผลงานเพลงที่ได้รับการยอมรับแบบเพลง “Animal” และอยากส่งต่อให้คนทั่วโลกได้ฟังเพลงเหล่านั้นด้วยเช่นกันครับ

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

โยชิยูกิ คะโน (YOSHIYUKI KANOU)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

ริกิ มัตสึอิ (RIKI MATSUI)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

ริกิยะ โอคุดะ (RIKIYA OKUDA)


ถ้าได้เจอกับผู้หญิงที่ชอบจะทำอย่างไร?


ซิงเกิ้ลใหม่เลือกปล่อยออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งวันวาเลนไทน์ หรือ “เดือนแห่งความรัก” ถ้าทุกคนได้เจอกับผู้หญิงที่ชอบจะทำอย่างไร?

ริวตะ ฮิดากะ : ถ้าเป็นผม อย่างแรกเลยจะทำให้เธอรู้สึกสนุกสนานครับ อย่างตอนที่คุยกันก็จะคิดว่าคุยยังไงให้เธอรู้สึกสนุกครับ

ริกิยะ โอคุดะ : ผมเองก็น่าจะทำให้เธอรู้สึกสนุกเหมือนกันครับ มันก็น่าจะแปลกถ้าทำตัวนิ่ง ๆ เอาแต่เก๊กหล่อ อยากทำให้เธอรู้สึกสนุก รู้สึกดีใจมากกว่าครับ

มิคุ ฟุคาโฮริ: ผมเองก็เหมือนกันครับ ผมจะทำเรื่องบ้า ๆ ให้เธอรู้สึกสนุก แทนที่จะทำเรื่องที่ทำให้เธอคิดว่าผมเท่จังเลย (หัวเราะ)

มาซาฮิโระ สุนาดะ : ผมจะเข้าไปชวนเธอคุยเลยครับ แสดงให้เห็นเลยว่า “ผมสนใจเธอนะ” แทนที่จะรออยู่เฉย ๆ

ริวเซ ไคนุมะ : ผมไม่สามารถสนุกสุดเหวี่ยงขนาดนั้นได้ เลยคิดว่าถ้าเป็นผมก็น่าจะรุกและแสดงออกไปตรง ๆ เลยว่าชอบครับ (หัวเราะ)

โยชิยูกิ คะโน : ส่วนผม ถ้าเริ่มสนใจเธอแล้ว จะค่อย ๆ ถามคำถามเรื่อย ๆ เพื่อที่จะได้รู้จักเธอมากขึ้นครับ

ริกิ มัตสึอิ : ถ้าชอบ ผมก็จะบอกว่าชอบครับ แต่ว่าถ้าความรู้สึกยังไม่ชัดเจนก็จะไม่พูดครับ อยู่ที่ว่าความรู้สึกบอกว่า 0 หรือ 100 ครับ (หัวเราะ)

คิดว่าของขวัญวาเลนไทน์แบบไหนที่ผู้หญิงได้รับแล้วจะรู้สึกประทับใจ?

ริวตะ ฮิดากะ : ถ้าของขวัญเป็นดอกไม้หรือเครื่องประดับก็น่าจะชอบกันนะครับ

ริกิยะ โอคุดะ : ดอกไม้น่าจะดีนะครับ ถ้าเป็นดอกไม้แห้งก็ไม่เหี่ยวด้วย เอาไปใช้ตกแต่งต่อได้ด้วย

ริกิ มัตสึอิ : ดอกกุหลาบ 1 ดอกกับตัวผมครับ

มาซาฮิโระ สุนาดะ : โอ้! เป็นประเภทที่อยากให้เธอเป็นคนของนายคนเดียวสินะ (หัวเราะ) ส่วนผมถ้าเป็นของขวัญก็น่าจะเป็นดอกไม้พร้อมการ์ดข้อความครับ

ริวเซ ไคนุมะ : ผมน่าจะเป็นจดหมายครับ ถ้าเป็นวันเกิดก็อยากจะให้เป็นของนะครับ แต่พอเป็นเดือนแห่งความรักก็เลยอยากจะบอกความรู้สึกครับ

โยชิยูกิ คะโน : ดินเนอร์ที่ร้านอาหารครับ ร้านอาหารแบบเป็นทางการหน่อยที่มีพนักงานมาคอยดูแลครับ

มิคุ ฟุคาโฮริ : ส่วนผมเป็นคนชอบการเซอร์ไพรส์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการให้ของขวัญหรือการพาไปดินเนอร์ก็จะไม่มีการบอกล่วงหน้าครับ อยากให้เธอเซอร์ไพรส์ และการที่ได้เห็นหน้าเธอตอนเซอร์ไพรส์คือความสุขของผมครับ


ติดตามและเป็นกำลังใจให้ BALLISTIK.BOYZ from EXILE TRIBE ได้ทาง


Official Website : https://m.tribe-m.jp/Artist/index/195
YouTube : www.youtube.com/channel/UCOB1X12CH6XJpgzOXZ2jqMw

ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด!! 3rd Single “Animal”

วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

(มี 2 เวอร์ชั่น)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

CD+DVD ราคา 3,500 เยน (รวมภาษี)

BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE

CD 1,500 เยน (รวมภาษี)

views