Ayumu Imazu ศิลปินหนุ่มจากญี่ปุ่นที่ใคร ๆ ก็ Obsessed

Ayumu Imazu ศิลปินหนุ่มจากญี่ปุ่นที่ใคร ๆ ก็ Obsessed

อายูมุ อิมาซุ (Ayumu Imazu) ศิลปินหนุ่ม Gen Z ไฟแรงจากญี่ปุ่นที่รังสรรค์งานเพลงด้วยตัวเองตั้งแต่การทำเพลงไปจนถึงการออกแบบท่าเต้น และด้วยสไตล์ที่มีเสน่ห์จึงทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลงานเพลงสุดไวรัลที่ใคร ๆ ก็ตกหลุมรักอย่างเพลง “Obsessed” ที่มาพร้อมจังหวะดนตรีฟังสบาย ๆ ติดหู เนื้อเพลงหวาน ๆ พาทุกคนเข้าสู่โหมดคลั่งรัก โดยเพลงนี้เป็นการร่วมงานกันของ อายูมุ อิมาซุ และ A.G.O บีทเมกเกอร์และโปรดิวเซอร์ระดับโลกมากฝีมือ

Ayumu Imazu ศิลปินหนุ่มจากญี่ปุ่นที่ใคร ๆ ก็ Obsessed

ซึ่งตั้งแต่มีการปล่อยตัวอย่างเพลงทาง TikTok เพลง “Obsessed” ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม และกลายเป็นชาเลนจ์เต้นสุดไวรัลที่เหล่าไอดอลทั้งไทยและเกาหลีต่างพากันเต้นชาเลนจ์ ไม่ว่าจะเป็น NCT, WayV, aespa, RIIZE, ITZY, พิมมา PiXXiE, ฝ้าย 4EVE, กร PROXIE, ปัญ BNK48, เติร์ด TRINITY และอีกหลาย ๆ วง จนทำให้ซิงเกิ้ลนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมทั้งยังติดท็อปชาร์ต Billboard Japan TikTok Weekly Top 20 อีกด้วย

ครั้งนี้ดาโกะเลยชวน อายูมุ อิมาซุ (Ayumu Imazu) มาพูดคุยถึงเพลงฮิต รวมทั้งแง่มุมต่าง ๆ ในการสร้างสรรค์บทเพลงของเขา เพื่อให้ทุกคนได้คลั่งรักเขามากขึ้นกัน!

- อะไรคือแรงบันดาลใจให้ อายูมุ อิมาซุ เริ่มแต่งเพลงของตัวเองในวัยเพียง 14 ปี

ตอนที่ผมย้ายไปใช้ชีวิตที่นิวยอร์กในปี ค.ศ.2014 ตอนนั้นผมได้ซื้อกีตาร์โปร่งและเปียโนไฟฟ้ามา โดยเริ่มเรียนรู้และฝึกเล่นเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดด้วยตัวเอง ตอนนั้นเองที่ผมเริ่มแต่งเพลง เพราะในขณะที่ผมกำลังเรียนรู้ทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับดนตรีและคอร์ดเพลง ผมก็มักจะมีทำนองผุดขึ้นมาในความคิดด้วยเสมอ ผมคิดว่าการแต่งเพลงของผมมันเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ ครับ

- ช่วยเล่าถึงความทรงจำที่มีค่าหรือความทรงจำที่ชื่นชอบในช่วงสามปีที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์กให้เราฟังหน่อย

ความทรงจำที่ผมชื่นชอบมาก ๆ ตอนอยู่ที่นิวยอร์กคือการเรียนเต้นและการแข่งเต้นครับ จริง ๆ แล้วตัวผมเองเริ่มเรียนเต้นตอนอายุ 6 ขวบ แต่ผมรู้สึกว่าเริ่มรักการเต้นจริง ๆ ก็ตอนที่ได้ไปนิวยอร์ก ผมหลังรักการเต้นฟรีสไตล์มาก ๆ ดังนั้นผมเลยลงเรียนเต้นรวมทั้งเข้าแข่งขันเต้นหลายครั้งเลยครับ


ผมคิดว่าเพลง Obsessed นั้นสมบูรณ์แบบในแบบที่มันเป็นอยู่ตอนนี้แล้วครับ


- เพลงเกือบทั้งหมดของ อายูมุ อิมาซุ ล้วนใช้สองภาษา (ญี่ปุ่นและอังกฤษ) ในการสร้างสรรค์เนื้อเพลง แต่ไม่ใช่สำหรับเพลง “Obsessed” ซึ่งเขียนด้วยภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ทำไมถึงตัดสินใจเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วมีความตั้งใจจะปรับเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นด้วยไหม

ผมทำเพลงเดโม่เพลงนี้ไว้นานมากแล้วและเขียนเนื้อเพลงด้วยภาษาอังกฤษตั้งแต่แรก ผมเลยลองโพสต์เพลง Obsessed ทาง TikTok เพื่อจะได้เห็นว่าผู้คนมีปฏิกิริยาต่อเนื้อเพลงนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งแม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังบอกว่าเนื้อเพลงนั้นมีความเชื่อมโยงกับชีวิตของพวกเขาและเข้าถึงได้ง่าย ผมจึงตัดสินใจเขียนเนื้อเพลงทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และคิดว่าคงไม่เขียนเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมเพราะกลัวว่ามันจะสูญเสียความรู้สึกชิลที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงนี้ไป ผมคิดว่าเพลง Obsessed นั้นสมบูรณ์แบบในแบบที่มันเป็นอยู่ตอนนี้แล้วครับ

- รู้สึกอย่างไรบ้างตอนที่ปล่อยเพลง “Obsessed” แล้วเพลงได้รับการตอบรับและความสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังติดอันดับไวรัลชาร์ตในหลายประเทศอีกด้วย

มันเป็นความรู้สึกที่บ้ามาก! แบบว่ามันน่าทึ่งสุด ๆ เลยครับที่ได้เห็นผู้คนเต้นเพลง Obsessed หรือเลือกใช้เพลงนี้สำหรับวิดีโอ Vlog ของพวกเขา ตอนที่ปล่อยเพลงออกมา ตอนนั้นผมอยู่ที่นิวยอร์ก ดังนั้นเลยได้เห็นกระแสตอบรับกับเพลง Obsessed ผ่านทางโทรศัพท์มือถือของผมเท่านั้น รู้สึกเหมือนไม่ใช่เรื่องจริงอยู่พักใหญ่เลยล่ะครับ ผมมีความสุขมาก ๆ และรู้สึกขอบคุณทุกคนมาก ๆ ที่ฟังเพลงนี้กันครับ

- ช่วยเล่าให้ฟังถึงช่วงเวลาหรือความทรงจำดีๆ ที่ประทับใจในระหว่างที่ทำเพลง Obsessed หน่อยได้ไหม

วันหนึ่งในระหว่างทางกลับบ้านหลังจากที่ผมไปหาหมอฟันมา เนื้อเพลง “I get obsessed so easily like honestly wtf is wrong with me” ก็ผุดขึ้นมาในความคิดของผม ทั้งเนื้อเพลงและทำนองมันผุดขึ้นมาในความคิดแบบเป็นธรรมชาติมาก ๆ ครับ ผมเลยใช้เวลาไม่นานนักในการแต่งเพลงนี้ให้เสร็จ โดยส่วนตัวผมคิดว่าเราจะสามารถสร้างสรรค์เพลงดี ๆ ได้ในตอนที่เนื้อร้องและทำนองมันผุดขึ้นมาในความคิดอย่างเป็นธรรมชาติครับ

- นอกเหนือจากเพลง Obsessed ที่ดังมาก ๆ ใน TikTok รวมทั้งในประเทศไทยนั้น มีเพลงไหนที่อยากจะแนะนำให้แฟนเพลงชาวไทยได้ลองฟังด้วยไหม

ผมอยากแนะนำเพลง “ATARI” ครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่มีมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมและความเป็นมัตสึริ (เทศกาล) ของญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ เลยคิดว่าคนไทยน่าจะสนุกไปกับเพลงนี้ได้ครับ

- จากเพลงทั้งหมดที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาจนถึงตอนนี้ คิดว่าเพลงไหนที่สะท้อนตัวตนของ อายูมุ อิมาซุ ได้ดีที่สุด?

ผมคิดว่าคงเป็นเพลง Obsessed นี่แหละครับ เพราะผมเองเป็นคนที่ชิลมาก ๆ ดังนั้นเลยคิดว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่สะท้อนและแสดงให้เห็นบุคลิกของผมได้ชัดเจนที่สุดครับ

Ayumu Imazu ศิลปินหนุ่มจากญี่ปุ่นที่ใคร ๆ ก็ Obsessed

- แล้วระหว่างการเต้น แต่งเพลง และการร้องเพลง ชอบทำอะไรมากที่สุด

จริง ๆ ผมรักการทำสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดเลยครับ แต่คิดว่าการเต้นให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับผม นั่นอาจเป็นเพราะการเต้นคือสิ่งที่ผมทำมานานที่สุดครับ

– ศิลปินในอุดมคติของคุณหรือศิลปินที่คุณอยากจะเป็นนั้นเป็นแบบไหน?

อืมมม พูดตามตรงว่าผมไม่มีภาพลักษณ์ของศิลปินที่อยากจะเป็นแบบเฉพาะเจาะจงเลยครับ ผมแค่อยากทำให้ผู้คนรู้สึกดีกับเพลงของผมและได้ส่งต่อความรักไปทั่วโลกครับ


ผมแค่อยากทำให้ผู้คนรู้สึกดีกับเพลงของผมและได้ส่งต่อความรักไปทั่วโลกครับ


– แล้วอนาคตตั้งเป้าหรือมองไว้ว่าอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าผมอยากจะเริ่มทำการแสดงในประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะในเอเชียครับ นี่คือสิ่งที่ผมอยากทำมาโดยตลอด และหลังจากที่เพลง Obsessed ได้รับกระแสตอบรับที่ดีทั่วเอเชีย ผมก็อยากจะทำให้มันเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ให้ได้เลยครับ

– เคยมาประเทศไทยหรือเคยลองกินอาหารไทยบ้างไหม และถ้ามีโอกาสได้มาเมืองไทย สิ่งแรกที่อยากทำคืออะไร

ผมไม่เคยไปประเทศไทยมาก่อนเลยแต่ว่าอยากไปมาก ๆ ครับ ผมรักอาหารไทยและมีร้านอาหารไทยในนิวยอร์กร้านหนึ่งที่ผมมักจะไป อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ผมชอบมากที่สุดในนิวยอร์กเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นถ้าได้ไปประเทศไทยก็อยากจะลองกินอาหารไทยแบบแท้ ๆ ที่ประเทศไทยครับ

– แล้วถ้าแฟน ๆ ชาวไทยมีโอกาสไปประเทศญี่ปุ่น มีสถานที่ อาหาร หรือกิจกรรมที่อยากจะแนะนำเป็นพิเศษไหม

กินครับ! ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในประเทศญี่ปุ่น อาหารก็อร่อยหมดครับ เพราะฉะนั้นต้องลองกินให้เยอะที่สุดนะครับ (หัวเราะ)

– สุดท้ายนี้ มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟนเพลงชาวไทยบ้างไหม

สวัสดีครับแฟน ๆ ชาวไทย ผมหวังว่าจะได้ไปพบกับพวกคุณในเร็ว ๆ นี้ และหวังว่าจะมีโอกาสได้ทำการแสดงที่นั่นครับ! รักทุกคนนะ!

และนี่คือ อายูมุ อิมาซุ ศิลปินหนุ่ม Gen Z ไฟแรงจากญี่ปุ่นที่ดาโกะเชื่อว่าถ้าคุณได้ลองฟังเพลงของเขาแล้วจะต้องคลั่งรักอย่างแน่นอน!

BANDAGE เพลงใหม่ล่าสุดจากอายูมุ อิมาซุ

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ Ayumu Imazu ได้ทาง
Website l TikTok l YouTube l Twitter l Instagram


อ่าน “Silent Love ความรักยิ่งใหญ่ที่แฟนไทยสัมผัสได้ พร้อมกิจกรรม First Screening Event in Thailandคลิก

views