
Alan Shirahama กับบทบาท DJ และทุกบทบาทอาชีพที่มีความสัมพันธ์กัน จะขาดบทบาทใดบทบาทหนึ่งไปไม่ได้
หากเปรียบความฝันของคนเราที่มีหลากหลายเป็นลูกกวาดหลากสี และเปรียบโหลแก้วเป็นโอกาส ซึ่งถูกตั้งไว้เบื้องหน้าของใครสักคนที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของความฝันเหล่านั้นทีละเม็ด ทีละชิ้นอย่างสนุกสนานแล้วล่ะก็ ‘อลัน ชิราฮามะ’ (Alan Shirahama) คงเป็นใครสักคนคนนั้น ที่กำลังเพลิดเพลินกับการลิ้มลองรสชาติความฝันอันหลากหลายไปพร้อม ๆ กัน
จากความชื่นชอบการเต้น สู่ความสนใจดนตรีแนว Dance music เรียนรู้ทักษะ ลองสร้างสรรค์ และพัฒนามันจนกลายเป็น DJ อีกหนึ่งทักษะและบทบาทที่ทำให้เขาได้ออกเดินทางไปเยือนในที่ที่เขาไม่เคยไป ไปในที่ที่เขายังไม่เคยขึ้นแสดง และได้เปล่งประกายในอีกแบบ
ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ อลัน ชิราฮามะ มาเยือนเมืองไทยในฐานะดีเจ DACO THAI จึงจับมือกับ NIPPON HAKU BANGKOK ชวน อลัน ชิราฮามะ มานั่งพูดคุยกันถึงการเป็นดีเจ ชีวิตการทำงานอีกด้านที่จะทำให้ทุกคนได้รู้จักเขามากขึ้น และรับรองว่าจะเป็นอีกด้านที่ทุกคนจะเพลิดเพลินไปกับการลิ้มลองรสชาติอีกความฝันของ อลัน ชิราฮามะ ผ่านสไตล์ดนตรีที่เขามุ่งมั่นรังสรรค์ขึ้นมาอย่างแน่นอน
- สำหรับ อลัน ชิราฮามะ ที่เริ่มต้นอาชีพ DJ ในปี ค.ศ.2015 นั้น อะไรคือสิ่งที่ทำให้เกิดความสนใจสายอาชีพนี้ และเริ่มสนใจสายอาชีพนี้ตั้งแต่เมื่อไร
เดิมทีผมเต้นอยู่แล้วเลยได้ฟังเพลงแนว Dance Music อยู่เรื่อย ๆ จนกลายเป็นความชื่นชอบที่มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ คิดว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เริ่มสนใจงานด้าน DJ ขึ้นมามากที่สุดครับ
ส่วนการเริ่มทำเพลงนั้น จุดเริ่มต้นเริ่มจากตอนช่วงปี ค.ศ.2011 ที่ GENERATIONS ทำการโปรโมทโดยการทำการแสดงตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แล้วเพลงใหม่ในช่วงนั้นเป็นเพลงที่มีท่าเต้นแค่ท่อนแรก แต่เพลงที่เตรียมมาถูกเตรียมมาแบบเต็มเพลง เลยจำเป็นต้องมีการตัดต่อ
วันนั้นผมพกคอมพิวเตอร์ไปด้วยพอดี พวกเราเลยคุยกันว่าให้ผมลองตัดต่อเพลงให้เหลือแค่เฉพาะท่อนแรกดูดีไหม นั่นเลยเป็นครั้งแรกที่ได้ลองใช้โปรแกรมแต่งเพลง แล้วมันก็สำเร็จและผ่านมาได้ด้วยดี ซึ่งพอเพลงที่เราตัดต่อเองมันประสบความสำเร็จเลยอยากลองทำต่อไปเรื่อย ๆ จึงเริ่มมีความสนใจด้านการแต่งเพลงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาครับ
- สำหรับแคมเปญที่มีกำหนดปล่อยดิจิตัลซิงเกิลทุกเดือนตลอดปี ค.ศ.2024 ซึ่งตอนนี้ปล่อยมาได้ 10 ซิงเกิลแล้วนั้น ส่วนตัวแล้วชอบซิงเกิลไหนมากที่สุด และคิดว่าการทำซิงเกิลไหนยากที่สุด
ซิงเกิลที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวคือ “Reaching For The Sky” ซึ่งเป็นเพลง EDM แนวสดใส แตกต่างไปจากแนวเพลงของเพลงอื่น ๆ ที่ผมจะเน้นเป็นสไตล์ Bass Music ซึ่งมีความดุดันและจังหวะไม่คงที่ซะเยอะ
ตอนที่จะทำเพลงนี้เลยคิดว่าจำเป็นต้องมีแนวเพลงสดใส เข้าถึงง่าย และสนุกตามได้ง่ายบ้าง หลังจากแต่งทำนองเสร็จก็มีโอกาสได้ร่วมแต่งเนื้อร้องร่วมกับทีมจากโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยชอบเพลงนี้มากครับ
ส่วนเพลงที่ทำยากที่สุดคือซิงเกิล “MACARONI CHEESE” ครับ เพราะทางค่าย LDH มีขั้นตอนการตรวจสอบเพลงอยู่หลายขั้นตอน รวมทั้งมีการตรวจสอบเนื้อเพลงด้วย ซึ่งเพลงแนว Dance Music ส่วนใหญ่ก็จะมีการใช้เสียงจากเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดเสียงมาใช้ในทำเพลงเช่นกัน แล้วบางไฟล์เสียงจะมีบางคำที่เป็นคำรุนแรงอยู่ด้วยจึงทำให้ไม่ผ่านการอนุมัติจากทางค่าย ซึ่งก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนกันไป แต่ส่วนตัวแล้วผมมองว่าสำหรับเพลงแนว Dance Music อาจไม่ต้องเข้มงวดขนาดนั้นก็ได้ (ยิ้ม) เพื่อให้สามารถทำการตลาดและเข้าถึงกลุ่มคนฟังได้มากขึ้นครับ
ผมมักคิดว่าจะสามารถนำความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะนั้นไปถ่ายทอดผ่าน Dance Music ได้ไหมนะ
- ต้องปล่อยซิงเกิลถี่มาก ๆ มีวิธีหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างไรบ้าง
ผมมักจะได้ไอเดียต่าง ๆ จากตอนไปเป็น DJ ที่คลับครับ อย่างเช่นควรจะทำเพลงทำนองแบบนี้ดูบ้าง หรือเพลงนี้ควรจะรักษามู้ดตรงจุดนี้ไว้แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องดร็อปจังหวะ เพื่อให้คนฟังสามารถสนุกต่อได้เรื่อย ๆ แล้วก็จะเอาไอเดียเหล่านี้ไปใช้ในการทำเพลงต่อไป
หลัก ๆ แล้วคือจะได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่ตัวเองรู้สึกจากตอนเป็น DJ ว่าอะไรที่ยังขาดไปและลองค้นหาแนวเพลงใหม่ ๆ ครับ
- ดิจิตัลซิงเกิลที่ 10 ที่ปล่อยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอย่าง “Cheeky Wanker” นั้นสร้างสรรค์ขึ้นในธีม “ความโกรธ” ที่ซาวด์มีความเกรี้ยวกราด (aggressive) มาก ๆ เลยอยากรู้ว่าเวลาที่รู้สึกโกรธ คุณมีวิธีจัดการความรู้สึกตัวเองอย่างไร
ด้วยความที่ตัวผมเองเป็นเมมเบอร์บอยกรุ๊ปด้วย ดังนั้นบางครั้งก็จะมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันบ้าง เช่น อยากทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ในไลฟ์แต่ทำไม่ได้ พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ผมก็จะเอาความโกรธ ความไม่พอใจเหล่านั้นมาเป็นไอเดียในการทำ Dance Music โดยผมจะจดบันทึกลงโทรศัพท์มือถือ และคิดว่าจะสามารถนำความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะนั้นไปถ่ายทอดผ่าน Dance Music ได้ไหมนะ
สิ่งที่จดบันทึกไม่ได้เป็นความรู้สึกเชิงลบนะครับ แต่เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจที่คอยจดเอาไว้เสมอ เพื่อไม่ให้ตัวเองลืม ผมคิดว่าการที่เราสามารถนำสิ่งที่ตัวเองตระหนักได้ใส่ลงไปในเพลงถือเป็นจุดแกร่งของคนคนหนึ่งที่แต่งเพลงเป็นครับ
ผมอยากร่วมก้าวเดินไปด้วยกันในฐานะเพื่อนของ PSYCHIC FEVER ครับ
- ASIA Tour “null” 2024 ที่ผ่านมาได้เจอแฟนเพลงในหลากหลายประเทศ รู้สึกอย่างไรบ้าง สไตล์และรีแอคชั่นของแฟนเพลงแต่ละประเทศเป็นอย่างไรบ้าง มีความแตกต่างกันไหม
สไตล์ของแฟนเพลงแต่ละประเทศ ไม่มีที่ไหนเหมือนกันเลยครับ ถึงผมจะมีโอกาสได้เดินทางไปหลาย ๆ ประเทศในเอเชีย ต่อให้เป็นประเทศในแถบเอเชียเหมือนกัน แต่ก็มีเพลงที่ถูกใจแตกต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง
ผมมักจะคอยสังเกตบรรยากาศก่อนและหลังที่ตัวเองขึ้นเป็น DJ อยู่เสมอ ทำให้รู้ว่าแต่ละประเทศมีวิธีสนุกสนานที่แตกต่างกันออกไป รีแอคชั่นของคนดูก็แตกต่างกัน อย่างประเทศไทยนั้นถือเป็นประเทศที่ไม่ว่าผมจะทำอะไร คนดูก็จะสนุกไปด้วยตลอดเลยครับ
ตอนยื่นไมค์ขอเสียง คนดูก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี หรือบางครั้งตอนที่กำลังเล่นแทร็คอยู่แล้วผมกำลังรู้สึกกังวลว่าโฟลว์ยังไม่ค่อยดี แต่พอหันกลับไปมองคนดูก็เห็นพวกเขากำลังเต้นกันอย่างเต็มที่และสนุกไปกับบรรยากาศรอบตัวเป็นอย่างดี ซึ่งผมมองว่าการที่ทุกคนสนุกไปกับบรรยากาศ ณ ช่วงเวลานั้นถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ
- ขอแสดงความยินดีที่ได้รับเลือกเป็น Global resident DJ ของ MU:IN รู้สึกอย่างไรบ้างที่รับตำแหน่งนี้ และครั้งนี้เป็นโชว์ในฐานะ DJ ที่ MU:IN BANGKOK ครั้งที่ 3 แล้ว มีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ผมรู้สึกภูมิใจมากครับที่ได้เป็น Global Resident DJ ที่ MU:IN และคิดอยู่เสมอว่าอะไรคือสิ่งที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกสนุกไปด้วยกัน เพราะปกติ การทำกิจกรรมของผมจะอยู่ที่โตเกียวเป็นหลัก แต่ด้วยโอกาสนี้เลยทำให้ผมได้มีงานประจำที่ต่างประเทศด้วย เลยรู้สึกขอบคุณมาก ๆ ครับ
ผมมองว่าโอกาสนี้ถือเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ในฐานะ DJ คนหนึ่งเลย
สำหรับประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มาบ่อยที่สุดในปีนี้ เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำ รวมทั้งคืนนี้ (16 พฤศจิกายน ค.ศ.2024) ก็จะมี PSYCHIC FEVER ที่จะมาร่วมสร้างเซอร์ไพรส์ทำการแสดงในคืนนี้ด้วยครับ
นอกจากจะเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมค่ายแล้ว ตอนนี้ PSYCHIC FEVER เองก็กำลังทำกิจกรรมอยู่ที่ไทยด้วยเช่นกัน ผมจึงอยากให้กำลังใจพวกเขา และอยากจับมือร่วมพยายามไปด้วยกัน ตัวผมเป็น Global resident DJ ส่วน PSYCHIC FEVER ก็กำลังพยายามในฐานะบอยกรุ๊ปในแบบของตัวเองที่ไทย นั่นจึงทำให้ผมอยากร่วมก้าวเดินไปด้วยกันในฐานะเพื่อนของพวกเขาครับ
- แล้วมีงานเทศกาลดนตรีไหนบ้างที่เป็นความใฝ่ฝันที่วันหนึ่งอยากจะขึ้นโชว์ให้ได้
เทศกาลสงกรานต์ครับ! ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ประเทศไทยจะมีงาน DJ เยอะเลยใช่ไหมล่ะครับ ผมอยากลองขึ้นโชว์ที่งานแบบนั้นบ้าง ปีที่แล้วก็เคยคุยกันถึงการทำกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่เพราะมีตารางงานอื่น ๆ ในช่วงนั้น เลยยังไม่มีโอกาส อีกทั้งค่าย LDH กับคุณ F.HERO ก็เคยร่วมงานกันด้วย ผมเองเลยหวังว่าวันหนึ่งจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับเขาเช่นกันครับ
เพราะการที่ผมเป็น DJ เลยทำให้มีงานของวงด้วย และเพราะมีงานของวง ผมเลยได้ทำทั้งงาน DJ และนักแสดงด้วย
– ทำงานในวงการบันเทิงหลากลายบทบาทมาก ๆ ทั้งเป็นเพอร์ฟอร์มเมอร์ นักร้อง นักแสดง นักแต่งเพลง และดีเจ มีวิธีจัดสรรเวลาตัวเองอย่างไร และช่วงที่มีเวลาว่าง นอกจากอยู่บ้านกับเร็กซ์สุนัขตัวโปรดแล้ว ชอบทำอะไรอีกบ้าง
ผมทำงานหลากหลายบทบาทมากจริง ๆ ผมมองว่าทุกบทบาทนั้นสำคัญหมดและค่อนข้างบาลานซ์ทั้งหมดได้ เพราะการที่ผมเป็น DJ เลยทำให้มีงานของวงด้วย และเพราะมีงานของวง ผมเลยได้ทำทั้งงาน DJ และนักแสดงด้วย
สำหรับผมแล้วมองว่าทุกส่วนมีความสำคัญจะขาดแต่ละส่วนไปไม่ได้ เลยรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องจัดสรรเวลาหรือต้องมีการสับเปลี่ยนบทบาทแต่ละบทบาทเลยครับ ไม่ว่าจะบทบาทไหนก็อยากทำต่อไปเรื่อย ๆ เลย
ส่วนตอนที่มีเวลาว่าง ผมชอบไปซาวน่าและไปแช่ออนเซน ไปโรงอาบน้ำหรือออนเซนเป็นเรื่องปกติเลยครับ ชอบเอาผ้าขนหนูอุ่น ๆ โปะหน้า พอทำแบบนั้นแล้วรู้สึกผ่อนคลายดีมากครับ
- นอกจากในฐานะ DJ แล้วยังมีโอกาสจะได้เจอกับ อลัน ชิราฮามะ ในไทยในบทบาทอื่น ๆ ด้วยไหม เพราะศิลปินร่วมค่ายหลายวง ไม่ว่าจะเป็น THE RAMPAGE, BALLISTIK BOYZ, PSYCHIC FEVER, GIRLS² ก็เคยขึ้นโชว์ทรงพลังในเมืองไทยที่งาน NIPPON HAKU BANGKOK มาแล้ว แฟน ๆ หลายคนจึงตั้งตารอรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง GENERATIONS อยู่ด้วยเหมือนกัน
คิดว่ามีโอกาสนะครับ พวกเรา GENERATIONS เริ่มคุยกันว่าอยากมีโอกาสมาแสดงที่ประเทศไทยบ้างเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาครับ เพราะ GENERATIONS เองก็เคยจัดคอนเสิร์ตในหลาย ๆ ประเทศในเอเชีย รวมทั้งยังเคยจัด World Tour มาแล้วด้วย พวกเราเองก็เป็นอีกวงในค่ายที่มีวิสัยทัศน์ในเรื่องของการก้าวไปในระดับโลกครับ
ดังนั้น ถ้ามีโอกาสเมมเบอร์ทั้ง 6 คนก็อยากมาทำการแสดงที่ประเทศไทยด้วยครับ จนกว่าจะถึงวันนั้นพวกเราก็จะพยายามฝึกแนะนำตัวเป็นภาษาไทยไว้นะครับ
- สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากผลงานที่กำลังจะมีในอนาคต รวมทั้งอยากฝากอะไรถึงแฟน ๆ ชาวไทยไหม
ในครั้งนี้ ผมมาประเทศไทยเพียงคนเดียวในฐานะ DJ และตอนนี้ได้รับเลือกให้เป็น Global resident DJ แล้วด้วย ต่อจากนี้ในฐานะ DJ คนหนึ่งก็อยากให้มีคนรู้จักผมมากยิ่งขึ้น และในฐานะเมมเบอร์คนหนึ่งของ GENERATIONS ก็หวังว่าสักวันจะได้มาแสดงที่ไทยครับ
เมื่อครู่ ผมนึกขึ้นได้ว่าเมื่อนานมาแล้วเคยมีแฟนชาวไทยฟอร์มวงเต้นคัฟเวอร์เพลงพวกผมและขึ้นแสดงตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในช่วงที่พวกผมเดบิวต์ได้ประมาณ 1-2 ปีเองด้วย พอได้เห็นคลิปเหล่านั้นแล้ว พวกผมก็เคยคุยกันว่าสักวันอยากจะมาประเทศไทยบ้างจัง ตอนนี้ก็หวังว่าสักวันหนึ่งจะมีโอกาสที่ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อถ่ายทอดความเป็น GENETATIONS ในแบบที่ GENERATIONS เป็นอยู่ ณ ตอนนี้ให้ได้ครับ ต่อจากนี้ช่วยให้การสนับสนุนต่อไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
และนี่คือ ‘อลัน ชิราฮามะ’ (Alan Shirahama) เพอร์ฟอร์มเมอร์ นักร้อง นักแสดง นักแต่งเพลง และดีเจ ที่เผยให้เราได้รู้จักตัวตนของเขาในอีกด้านมากยิ่งขึ้น และทำให้เราได้เห็นว่าการสนุกไปกับการได้ทำตามความฝันและความสนใจหลากหลายด้านไปพร้อมกันนั้นสร้างพลังขับเคลื่อนในชีวิตได้มากขนาดไหน
‘อลัน ชิราฮามะ’ (Alan Shirahama)
เดบิวต์ในฐานะ performer แห่ง GENERATIONS from EXILE TRIBE ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2012 และในเดือนเมษายน ค.ศ.2014 เขาได้รับเลือกให้เป็น performer คนใหม่และเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ EXILE
นอกจากอยู่ในฐานะลีดเดอร์ของ GENERATIONS และสมาชิกของ EXILE/PKCZ® อลัน ชิราฮามะ ยังมีบทบาทอาชีพในฐานะนักแสดงอีกด้วย เขาได้ปรากฏตัวในละครเรื่อง The King of Novels (2019), M -beloved one- (2020), We are medical Interns (2021), Cinderellas of Midsummer (2023) และในภาพยนตร์เรื่อง Daytime Shooting Star (2017), THE CONFIDENCE MAN JP – EPISODE OF THE PRINCESS – (2020) และ One in a Hundred Thousand (2020)
ในเดือนตุลาคม ค.ศ.2021 เขาได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 30 บุคคลทรงอิทธิพลที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีของโลกใน “Forbes JAPAN 30 UNDER 30 JAPAN 2021” และได้รับรางวัลบนเวทีในงานประกาศรางวัล และในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2023 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์เพื่อทำหน้าที่เป็น “สะพานเชื่อม” ระหว่างบ้านเกิดของเขาซึ่งก็คือประเทศฟิลิปปินส์และประเทศญี่ปุ่น
ด้านผลงานเพลงในฐานะ DJ เขาปล่อยดิจิตัลซิงเกิล “Facts” ภายใต้ค่ายเพลงดัตช์ “STMPD RCRDS” เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ.2023 และในวันที่ 8 ธันวาคมของปีเดียวกัน เขาก็ได้ปล่อย EP “null” ภายใต้ชื่อ ALAN SHIRAHAMA ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวเดี่ยวครั้งแรกของเขาในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากจะปล่อยเพลงบนแพลตฟอร์มดิจิตัลเป็นเวลา 12 เดือนติดต่อกันตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ.2024 แล้ว เขายังได้จัดทัวร์ที่มีชื่อว่า “ASIA TOUR ‘null’ 2024” ในแถบประเทศเอเชียอีกด้วย
Website / YouTube / Instagram / x
ขอบคุณสถานที่
Grande Centre Point Sukhumvit 55: นิยามใหม่ของความผ่อนคลายใจกลางกรุงเทพฯ (คลิก)