Yu Nagaba

Yu Nagaba กับลายเส้นสุดคุ้นตาบนปก POPEYE

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบนิตยสารญี่ปุ่น แน่นอนว่านิตยสารที่ชื่อว่า “POPEYE” คืออีกหนึ่งนิตยสารที่ต้องคุ้นตาเป็นอย่างดี และเจ้าของผลงาน Illust. ลายเส้นขาว-ดำสะอาดตาบนนิตยสารดังกล่าวก็คือผู้ชายคนนี้ Yu Nagaba นั่นเอง

 

Yu Nagaba

Photo Credit: goodhoodstore.com

 

ยู นากาบะ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1976 ที่โตเกียว เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Tokyo Zokei University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านศิลปะโดยเฉพาะ ด้วยลายเส้นขาวดำง่ายๆ ของเขา แต่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ทำให้เขาได้รับการติดต่อจากนิตยสาร POPEYE เพื่อให้วาดภาพประกอบให้ในที่สุด

นากาบะเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ HIGHSNOBIETY ไว้ได้อย่างน่าสนใจ…

หลังจากที่นากาบะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เขาได้เข้าทำงานที่บริษัทออกแบบแห่งหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะรับออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อยืด เป็นต้น จากงานที่เขาทำ ทำให้เขาได้รู้ว่าตัวเองชอบการทำงาน Illust. มากกว่างานออกแบบ และรู้สึกสนุกกับมันมากกว่า เขาจึงตัดสินใจออกจากงาน และตัดสินใจเป็น Illustrator อย่างเต็มตัว

ซึ่งในช่วงเริ่มต้นเขาสร้างสรรค์งานโดยให้ออกมาแบบมีสีสันหรือเป็นแบบ Realism เขาได้ลองสร้างสรรค์ผลงานออกมาหลากหลายรูปแบบ จนสุดท้ายเขาก็มานั่งตั้งคำถามกับตัวเองว่าอะไรคือสไตล์หรือตัวตนของเขากันแน่ งาน Illust. แบบไหนที่เขาจะสร้างสรรค์มันออกมาให้มีเอกลักษณ์ได้ชัดเจนที่สุด และสุดท้ายเขาก็ได้คำตอบให้กับตัวเองว่า งานที่เป็นตัวตนเขามากที่สุดคืองานเส้นสีขาว-ดำ และมีความธรรมดาๆ (Simple)

 

Yu Nagaba

ผลงานการสเก็ตช์ภาพคนดังที่นากาบะจัดแสดงที่ IKI-BA ฮาราจูกุในปี ค.ศ.2014

Photo Credit: www.nagaba.com

 

สไตล์ของนากาบะที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นเริ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี ค.ศ.2014 เขาฝึกและปรับปรุงเรื่อยๆ จนถึงระดับที่เขาคุ้นชินและรู้สึกว่ามันลงตัวที่จะวาดในสไตล์ดังกล่าว “ก็เหมือนกับเวลาที่คุณเห็นห้องรกๆ แล้วตัดสินใจที่จะทำความสะอาด จัดระเบียบห้องใหม่ จนกว่าคุณจะพอใจนั่นแหล่ะ” นากาเบะกล่าว “เมื่อคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะ ก็จะเริ่มมีคนหลากหลายคนที่เริ่มเห็นและจดจำผลงานของคุณได้” แล้ววันหนึ่งในฤดูร้อน นากาเบะก็ได้รับอีเมลจากทางนิตยสาร POPEYE ถามเขาว่าสนใจทำงาน Illust. รึเปล่า และหลังจากตัดสินใจทำงานกับนิตยสาร POPEYE นากาเบะก็มานั่งถามตัวเองอีกว่าอยากเป็น Illustrator หรือ ศิลปินกันแน่นะ และเขาก็ได้คำตอบเดิมคือการเป็น Illustrator ซึ่งตั้งแต่นั้นมา เขาก็ตัดสินใจก้าวต่อ โดยไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ที่เกิดขึ้น

และนี่คือยู นากาบะ (Yu Nagaba)

Yu Nagaba

Photo Credit: www.beams.co.jp

 

นากาบะ มีผลงานมากมายนอกเหนือไปจากงาน Illust. ที่ทำกับนิตยสาร POPEYE ผลงานที่โดดเด่นของเขาคงจะเป็นผลงานทีร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าหรือรองเท้าต่างๆ เช่น ผลงาน Illust. ลายเสื้อ Star Wars ให้กับ BEAMS หรืองานที่ร่วมมือกับ CONVERSE ในการรองเท้ารุ่น White Atelier เป็นต้น

นากาบะมักจะวาดภาพ Illust. อย่างน้อยวันละ 1 รูปและอัพเดทขึ้น IG ของเขาทุกวัน ใครที่ชื่นชอบผลงานของเขาก็ตามไป follow กันได้ที่ www.instagram.com/kaerusensei หรือติดตามผลงานทางเว็บไซต์ www.nagaba.com

Yu Nagaba

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views