เมื่อความซับซ้อนของโลกใบนี้ ถูกสื่อผ่านงานของ Kanemaki

 

โยชิโทชิ คาเนมากิ (Yoshitoshi Kanemaki) ประติมากรชาวญี่ปุ่น มีความตั้งใจจะสร้างผลงานที่ทำให้คนดูรับรู้และเข้าใจว่าโลกนี้ช่างซับซ้อนยิ่งนัก ซับซ้อนมากกว่าที่เราจะเข้าใจ เขาจึงได้สรรค์สร้างผลงานที่ช่วยนำทางความคิดของเราไปสู่ความเข้าใจที่ว่า ทุกอย่างบนโลกใบนี้ มีสองด้าน และสองด้านนั้นไม่มีวันหาจุดลงตัวของกันและกันได้

Yoshitoshi Kanemaki

ผลงาน: 揺・カプリス (TAYUTA Capris)

 

คาเนมากิ เกิดที่จังหวัดชิบะ ในปี ค.ศ.1972 และสำเร็จการศึกษาจาก Tama Art University โตเกียว สาขาวิชาประติมากรรมในปี ค.ศ.1999 เขาแกะสลักงานชิ้นเล็กที่สุดแสนจะมีเสน่ห์ ที่สื่อให้เห็นถึงความสับสนวุ่นวาย เขากล่าวว่า “เมื่อลองมองให้ลึกเกี่ยวกับโลกที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้ เราจะตระหนักได้ว่า เราทุกคนต่างก็มีความลังเลหรือมีความขัดแย้งอยู่ในตัวของเราเอง ความขัดแย้งซึ่งไม่สามารถหาจุดลงตัวได้”  และเขาก็ได้ถ่ายทอดอารมณ์เหล่านั้นผ่านงานประติมากรรมของเขา โดยแกะสลักบนบล็อคไม้สนฮิโนกิ 

Yoshitoshi Kanemaki

ผลงาน: 輪想カルマート (Wheel Calmato)

 

งานของคาเนมากิมักจะมีใบหน้า 2 หน้าหรือมากกว่านั้นที่ให้อารมณ์ที่ตรงข้ามกันแต่ก็ยังมีจุดเชื่อมโยงกัน และถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถเข้าถึงมุมมองด้านมืดของคาเนมากิได้ คุณก็จะยังสามารถชื่นชมเทคนิคและทักษะในการแกะผลงานของเขาได้ ซึ่งในเว็บไซต์รวบรวมผลงานของเขานั้นยังได้มีรูปถ่ายที่จะทำให้คุณได้เห็นผลงานอื่นๆ และขั้นตอนแต่ละขั้นตอนในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาด้วย 

YOSHITOSHI KANEMAKI

ผลงาน: 反転デュアリズム (Reverse Dualism)

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจงานของ Yoshitoshi Kanemaki ได้ที่เว็บไซต์หรือเฟซบุ๊คของเขากันได้เลย 

เว็บไซต์: www.behance.net/gold44104
Facebook: Click

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views