Yamanashi

ส่องเมืองยามานาชิ ( Yamanashi ) สัมผัสภูมิปัญญางานฝีมือดั้งเดิม ต้นตำรับจิวเวลรีคุณภาพเยี่ยม

     จังหวัดยามานาชิ – Yamanashi เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ จังหวัดนี้คือหนึ่งในแหล่งกำเนิดแร่คริสตัลเปี่ยมคุณภาพที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยพลังแห่งธรรมชาติ เมืองนี้จึงเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีกำลังการผลิตเครื่องประดับคริสตัลและพัฒนาศักยภาพในการผลิตอัญมณีเลอค่าอีกมากมาย อีกทั้งยังมีอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ไม่ว่าจะในด้านการวางแผน การออกแบบ การจัดหาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และการจำหน่ายจนถูกขนานนามว่า “เมืองผลิตอัญมณีอันเลอค่าของประเทศญี่ปุ่น

     นอกจากสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์แล้ว เมืองยามานาชิยังมีความสุดยอดแห่งช่างฝีมือ ซึ่งเป็นเสมือนมรดกที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแล้ว เหล่าช่างฝีมือชั้นนำยังทุ่มเทแรงกายแรงใจในการรังสรรค์ผลงานจิวเวลรีทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนหรือการขึ้นรูปโลหะ ผสมผสานความสามารถเข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูงจนได้รับความสนใจและการยอมรับจากทั่วโลก

 

Yamanashi

 

โดดเด่นด้านเจียระไน

     แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีและเครื่องมือสำหรับการเจียระไนอัญมณี แต่เทคนิคการเจียระไนด้วยมือแบบดั้งเดิมก็ยังมีอยู่อย่างแพร่หลายในเมืองยามานาชิ  ซึ่งเป็นความสามารถที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนแบบหยาบ แบบปานกลาง หรือการขัดผิว

Yamanashi

     ช่างฝีมือสามารถเก็บทุกรายละเอียดได้อย่างสวยงาม โดยความสามารถนี้จำเป็นต้องใช้สัมผัสปลายนิ้วมือและเสียงของหินเจียระไนเป็นหลัก พร้อมอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน จนมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคืออย่างการขัด ช่างฝีมือจะกดอัญมณีลงบน Zelkova Board (บอร์ดเซลโควา) เพื่อขัดให้เกิดความเงางามจนกว่าพื้นผิวอัญมณีจะเปล่งประกาย ซึ่งการเจียระไนแบบนี้เครื่องจักรไม่สามารถทำได้ ต้องใช้งานฝีมือเท่านั้น และนั่นทำให้อัญมณีมีคุณค่า จากหินแร่ก้อนหนึ่งสามารถกลายเป็นอัญมณีน้ำงามได้ด้วยฝีมือของช่างผู้มากประสบการณ์ และรังสรรค์ขึ้นเป็นชิ้นงานจิวเวลรี่อันเลอค่าในที่สุด

Yamanashi

 

งานช่างโลหะฝีมือเยี่ยม

     นอกจากนี้ เมืองยามานาชิ ยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งช่างโลหะฝีมือดี ในการนำโลหะมาขึ้นรูป พร้อมแกะสลักให้สวยงาม เพื่อนำมาผลิตเป็นจิวเวลรีตามแบบ แม้ว่าในยุคนี้ผู้ผลิตหลายแห่งจะหันมาใช้เครื่องจักร แต่ยามานาชิก็ยังใช้ฝีมือช่างอยู่เช่นเดิม เพื่อสืบสานประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่

Yamanashi

     ช่างจึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการทำความเข้าใจดีไซน์ เข้าใจธรรมชาติของโลหะ และมีฝีมือในการทำโลหะให้เป็นรูปร่าง ซึ่งต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างสูง และใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะสำเร็จเป็นชิ้นงานที่สวยงามอย่างมีคุณค่า และเหตุนี้เอง จิวเวลรี่ของยามานาชิจึงแตกต่างจากที่อื่นในโลก

 

สลักเสลาคริสตัลงดงาม

     การสลักคริสตัลเป็นอีกหนึ่งความเชี่ยวชาญของชาวยามานาชิ ในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603 – 1868) มีการนำลูกบอลคริสตัลและกระดุมกิโมโนที่ทำจากคริสตัลมาแกะสลัก หลังจากนั้นถึงได้เริ่มขยายสู่วัสดุอื่น ๆ ทำให้เกิดผลงานที่สวยงามและมีความหลากหลาย

     การผลิตคริสตัลที่สวยงามนอกจากต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ของช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญในการสลักคริสตัลแล้ว จิวเวลรีของยามานาชิ ยังนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาใช้ร่วม เพื่อเพิ่มการผลิตที่รวดเร็ว แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽⌽

กำเนิดแบรนด์ Koo-fu

     ความงดงามของจิวเวลรีแห่งเมืองยามานาชิ ยังได้รับการต่อยอดขึ้นอีกขั้น ด้วยการสร้างแบรนด์จิวเวลรีญี่ปุ่นที่สะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายใต้ชื่อ  Koo-fu (คูฟู) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และมีวางจำหน่ายทั่วโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 โดดเด่นด้วยดีไซน์ตามคอนเซ็ปต์ “ความงามที่เป็นธรรมชาติและละเอียดอ่อน” ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยม โดยช่างฝีมือชั้นสูงที่ส่งต่อความประณีตบรรจงจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงนักออกแบบจิวเวลรี และช่างฝีมือหลายท่านที่ได้มาร่วมงานกับ Koo-fu เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนถึงปรัชญาแห่งงานช่างฝีมือและความใส่ใจในทุกด้าน

     ความสำเร็จในการเป็นแบรนด์จิวเวลรีต้นตำรับของยามานาชินั้น ยังได้รับการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดยามานาชิ ที่ให้ความร่วมมือกันในหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการขาย การพัฒนาบุคลากร หรือความช่วยเหลือด้านเทคนิคการผลิต  เช่นงาน Kofu Jewelry Fair (โคฟุ จิวเวลรี แฟร์) จัดขึ้นโดย Yamanashi Jewelry Association (สมาคมอัญมณีแห่งยามานาชิ) ในเดือนเมษายนของทุกปี โดยมีผู้ซื้อทั้งจากในญี่ปุ่นและต่างประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานมากมาย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 47 Kaiterasu Yamanashi Local Industry Center (Kofu) หรือศูนย์จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พิเศษ และงานฝีมือของเมืองยามานาชิซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเลือกซื้อจิวเวลรีที่มีให้เลือกหลากหลาย ในราคาจับต้องได้ และ Yamanashi Prefectural Industrial Technology Center ศูนย์กลางสำคัญต่อการพัฒนาวงการจิวเวลรีในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิค การพัฒนาบุคลากร และการให้ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาเชิงเทคนิคให้แก่บริษัทต่าง ๆ

Ymanashi

 

     สำหรับในไทยนั้นก็เพิ่งจัดงานไปหมาดๆ กับ “Yamanashi Jewelry Fair 2018 (ยามานาชิ จิวเวลรี แฟร์ 2018)  โดนอัญมณีที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้รับชมอย่างใกล้ชิด เช่น ไข่มุก หินสี เพชร และคอสตูมจิวเวลรี ที่จะขึ้นไปแล้วระหว่างวันที่ 1-3 กันยายนที่ผ่านมา ที่ Gochiso Space ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และอีกครั้งในงาน “งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ” (Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 62) ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายนที่ผ่านมา ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี

Yamanashi

สำหรับใครที่พลาดอย่าเสียใจไป เพราะเขาจัดติดกันมาสองปีแล้ว

ปีหน้าทางจังหวัดยามานาชิจะนำอัญมณีชิ้นงานใดมาจัดแสดง

ติดตามข่าวสาร พร้อมรายละเอียดกิจกรรมและโปรโมชั่นได้ที่ facebook.com/IsetanThailand

views