ร้านเซรามิคสุดแสนน่ารัก Yacchi & moon

เมื่อเดินพฤษภาคมที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวโอกินาว่า ด้วยวัตถุประสงค์หลักคือการไปดูคอนเสิร์ต (ยิ้มเขิน) แต่มีโอกาสได้ไปโอกินาว่าครั้งแรกทั้งที จะพลาดสำรวจพื้นที่ได้ยังไง

สำหรับคนที่ขับรถไม่เป็นอย่างเรา รวมทั้งงบน้อยด้วยนั้น การใช้รถโดยสารสาธารณะและการเดินคือสิ่งที่จำเป็น ด้วยความเป็นคนที่ชอบเดินอยู่แล้ว พื้นที่ในโซนหลักอย่างนาฮา จึงเป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลา 3 วันในการสำรวจ

และสำหรับคนที่ชอบงานคราฟท์อย่างเรานั้น การได้อ่านข้อมูลแล้วเจอ ถนนทสึโบยะ ยาจิมุน (Tsuboya Yachimun Street) จึงทำให้ตาลุกวาว และรีบปักหมุดลงพื้นที่ที่ต้องการสำรวจในทันที

Tsuboya Yachimun Street (Yacchi & moon)

 

ถนนทสึโบยะ ยาจิมุน (Tsuboya Yachimun Street) เป็นถนนสายสั้นๆ เพียงไม่กี่ร้อยเมตรที่เต็มไปด้วยร้านเครื่องปั้นดินเผาทสึโบยะตลอดสองข้างทาง เป็นถนนสายสั้นๆ ที่คนชอบงานคราฟท์อย่างเราสามารถใช้เวลาได้เป็นชั่วโมงเดินเตร็ดเตร่ไปเรื่อยๆ ถนนเส้นนี้จะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ในอดีต เพราะที่นี่รัฐบาลริวกิวได้ทำให้ที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมเตาเครื่องปั้นดินเผาและช่างฝีมือในโอกินาว่า ซึ่งในปัจจุบัน ถนนเส้นนี้จะมีทั้งร้านค้า แกลเลอรี เวิร์คช็อปการทำเซรามิค รวมถึงพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาทสึโบยะให้ได้เดินเที่ยวชมกัน

Tsuboya Yachimun Street (Yacchi & moon)

 

หลังจากเดินแวะอยู่หลายร้าน เราก็มาสะดุดตากับหน้าร้านร้านหนึ่ง ที่หน้าร้านมีหมีน้อยหนึ่งตัวกำลังโหนเชือกเล่นอยู่ บ้านหลังเล็กสีขาวที่มีป้ายเขียนว่า “Yacchi & moon” Craft & Gift ด้วยฟอนท์น่ารักๆ ได้เห็นแค่นี้ก็ทำเราอดใจไม่ไหวที่จะรีบเดินเข้าไปสำรวจภายในร้านทันที

ซึ่งทางร้านได้สร้างคาแร็คเตอร์พี่หมีและน้องหมีขึ้นมา 2 ตัวและตั้งชื่อให้ว่า ยัดจิ กับ มูน โดยชื่อ Yacchi & moon เป็นการตั้งชื่อจากการเล่นคำพ้องเสียงกับชื่อถนน ยาจิมุน (Yachimun) นั่นเอง

Yacchi & moon

แล้วพอได้ก้าวเข้าไปในร้านก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเป็นโลกแห่งความน่ารักกกกก (>///<) แบบสุดๆ ไปเลย! ภายในร้านแบ่งออกเป็นโซนๆ ทั้งโซนเครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้ในครัว อย่างพวกแก้ว ที่วางตะเกียบ จาน ชาม ของที่ระลึก อย่างพวกโปสการ์ด หรือ MT ลายของร้านเอง นอกจากนั้นจะยังมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม อย่างพวกสบู่ และอโรม่าซึ่งทางร้านทำเองจำหน่ายอีกด้วย พนักงานก็ช่างน่ารัก ก้าวเข้าร้านปุ๊ปก็ส่งรอยยิ้มมาทักทายให้ แล้วพอเห็นเราเริ่มหยิบของปุ๊ป ก็วิ่งเอาตะกร้าเข้ามายื่นให้ทันที ชิ้นไหนอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทางพนักงานก็ยินดีแนะนำเต็มที่ด้วย

 

Yacchi & moon

 

พูดถึงขนาดนี้ คงจะอยากเห็นภาพบรรยากาศข้างในร้านแล้วใช่มั้ยล่ะ? งั้นมาดูกันเลย!!

Yacchi & moon

เครื่องประดับสุดแสนน่ารัก ที่เป็นงานเซรามิคด้วย ทั้งยางมัดผม ต่างหู หรือเข็มกลัด

Yacchi & moon

งานเซรามิคเจ้าซีซาร์ สัตว์ในตำนาน ที่ถือได้ว่าเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของโอกินาว่าก็มีนะ :3 

Yacchi & moon

ดู MT เทปตกแต่งลายเจ้าหมี ยัดจิ และเจ้ามูน สิ ตัวสบู่กับอโรม่าก็สีสันพาสเทล มุ้งมิ้งมากๆ เลยเน๊อะ

Yacchi & moon

อะไรๆ ก็น่ารักไปหมดเลย เดินกระเป๋าเบาออกจากร้านกันไปเลยจ้า

เป็นไงกันบ้าง ชอบกันใช่มั้ยเอ่ย? นอกจากร้านจำหน่ายงานฝีมือแล้ว ที่ร้านยังมีส่วนของคาเฟ่ที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกัน จำหน่ายอาหารกลาง ของหวาน และเครื่องดื่มด้วย แต่น่าเสียดายที่วันที่เราไป ในส่วนของคาเฟ่ เลยอดนั่งดื่มชา ดูงานคราฟท์ชิลๆ เลย

สำหรับใครที่มีแพลนไปโอกินาว่า เราก็ไม่อยากจะให้พลาดร้านน่ารักๆ แบบนี้เลยล่ะ กำกระเป๋าสตางค์ไว้ให้แน่นนะ เดี๋ยวเงินจะไหลออกจากกระเป๋าไม่รู้ตัว แล้วจะหาว่าเราไม่เตือน ;3

「ヤッチとムーン」
ที่อยู่: 〒902-0065 沖縄県那覇市壺屋1-21-9(やちむん通り内)
ถนนทสึโบยะ ยาจิมุน (Tsuboya Yachimun Street)
สามารถเดินทางถนนโคคุไซ (Kokusai Dori) ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที
โทรศัทพ์: 098-988-9639
เวลาเปิด-ปิด: 10.00 – 19.00 น. (ไม่มีวันหยุดแน่นอน)
เว็บไซต์: Click
Facebook: Click

 

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views