4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Wakayama

เปิดประสบการณ์ใหม่กับ 4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองวากายามะ (Wakayama)

ครั้งนี้ ดาโกะขอชวนเพื่อน ๆ ออกตามหาและสัมผัสความสวยงามของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในมุมที่ไม่เคยเห็นของเมืองวากายามะ (Wakayama) ความสวยงามของต้นไม้ใบหญ้าที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็น สีส้ม สีแดง สีเหลือง บอกเลยว่าถ่ายรูปมุมไหนก็ดี เช็คอินมุมไหนก็โดน มาเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ พร้อมกับทำรู้จักกับ 4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองวากายามะให้มากขึ้นกัน!


“สวนนิโนะมารุ” จุดชมต้นแปะก๊วยที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ปราสาทวากายามะ


สวนนิโนะมารุ (Ninomaru garden, 二の丸庭園) มุมหนึ่งในส่วนพื้นที่ปราสาทวากายามะที่หลายคนมองผ่าน หากเดินเข้ามาจากสะพาน “อิจิโนะฮาชิ” เลี้ยวขวาเล็กน้อยและหากสังเกตให้ดี จะเห็นมุมต้นแปะก๊วยที่ซ่อนตัวอยู่ ด้วยความที่มุมนี้อยู่ลึกเข้ามาหน่อย คนส่วนใหญ่จึงมองผ่าน และไม่ค่อยมีใครรู้ว่ามีมุมนี้ที่สามารถชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีได้เช่นกัน นอกจากนี้ สวนนิโนะมารุยังสามารถชมไม้ดอกอีกหลากหลายสายพันธุ์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อย่างดอกซากุระ โบตั๋น ฟูจิ ได้อีกด้วย สำหรับต้นแปะก๊วยนั้นจะเริ่มเปลี่ยนสีช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน​ และจสวยสุดช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน​จนถึงต้นธันวาคม​ (*ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ)​

4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Wakayama

การเดินทาง: นั่งรถเมล์จากสถานี JR Wakayama มาลงป้าย Koen-mae ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือเดินประมาณ 10 นาทีจากสถานี Nankai Wakayamashi
เวลาเปิด-ปิด: ป้อมปราสาทเท็นชุกะคุ 09.00 – 17.30 น. (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย 17.00 น.) / สวนโมมิจิดานิและสะพานโอฮาชิโรกะ 09.00 – 17.00 น. / ห้องน้ำชา “โคโชอัน” 09.00 – 16.30 น.
ค่าบริการ: ป้อมปราสาทเท็นชุกะคุ 410 เยน (รอบนอกไม่เสียค่าบริการ) / สวนโมมิจิดานิและสะพานโอฮาชิโรกะ ไม่เสียค่าบริการ / ห้องน้ำชา “โคโชอัน” (ชาเขียวมัทฉะและขนมตามฤดูกาล) 470 เยน


ช่องแคบคิเซกเคียว จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีสุดอันซีนท่ามกลางขุนเขา


4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Wakayama

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีสุดอันซีนท่ามกลางขุนเขาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองออนเซ็นตากอากาศชิราฮามะ ช่องแคบคิเซกเคียว (Kisekkyo Gorge, 奇絶峡) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติโยชิโนะคุมาโนะ เขตอำเภอทานาเบะนั้น เป็นอีกหนึ่งจุดชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีแห่งใหม่ที่การันตีเลยว่านักท่องเที่ยวรู้จักที่นี่น้อยมาก แต่สำหรับคนท้องถิ่นวากายามะ สะพานแดงทอดข้ามแม่น้ำไอสึ รายล้อมด้วยโขดหินทรงแปลกตา และต้นไม้แสนร่มรื่นแห่งนี้ มีชื่อเสียงโด่งดังสุด ๆ นอกจากสะพานแดง แม่น้ำสายน้อย และใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ถัดจากสะพานไปไม่ไกลยังมีน้ำตกฟุโดไหลลงแอ่งน้ำทรงกลม ใครแวะมาฤดูร้อนจะได้เห็นเหล่าเด็กน้อยมาเล่นน้ำที่น้ำตกกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

เห็นลึกลับซับซ้อนแต่อย่าเพิ่งตกใจว่าจะไปลำบากไหม เพราะมีรถบัสริวจินจากหน้าสถานี JR Tanabe ผ่านที่นี่ แค่นั่งรถมาแล้วลงป้าย Kisekkyo ก็ถึงเลยทันที ส่วนคนที่ขับรถเที่ยวเองจะสะดวกกว่ามากเพราะจากชิราฮามะและทานาเบะ ใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น

ฤดูชมใบไม้เปลี่ยนสี: ตลอดเดือนพฤศจิกายน


ต้นเมเปิ้ลที่เปลี่ยนสีโชว์สีสันแดงส้มตัดกับสีท้องฟ้าภายในวัดเนะโกโระ


ภายในบริเวณวัดเนะโกโระ (Negoroji, 根来寺)ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของนิกายชินกงที่อยู่ท่ามกลางป่าเขา แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ที่นี่มีเจดีย์ไม้หลังใหญ่ที่ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ และอาคารเก่าแก่ทรงคุณค่าอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ ดอกไม้ รายล้อมรอบวัดให้ผู้ที่มาเยือนได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นการชมดอกซากุระกว่า 7,000 ต้นที่บานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ จนได้รับเลือกเป็น 1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระขึ้นชื่อของประเทศ การชมหิ่งห้อยในฤดูร้อน และการชมใบไม้เปลี่ยนสีบริเวณเขารอบวัดที่ใบไม้พากันเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงเต็มเขาในฤดูใบไม้ร่วง

4 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Wakayama

ต้นเมเปิ้ลและต้นอื่น ๆ ที่อยู่บริเวณโดยรอบจะเปลี่ยนสีโชว์สีสันแดงส้มตัดกับสีท้องฟ้า โดยเฉพาะบริเวณสวนโมมิจิดานิที่มีต้นเมเปิ้ลปลูกเต็มสวน มีเส้นทางพาเดินชมรอบบริเวณ รวมทั้งยังมีศาลาพักผ่อน บอกเลยว่าถ้าใครชอบเดินชมธรรมชาติ พร้อมเก็บภาพถ่ายสวย ๆ แล้วล่ะก็ อยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน!

เวลาเปิด-ปิด: 09.10 – 16.00 น. (พฤศจิกายน – มีนาคม) และ 09.10 – 16.30 น. (เมษายน – ตุลาคม)
การเดินทาง: (โดยรถยนต์) ขับรถจาก Iwade Negoro IC ทางด่วนสาย Keinawa ใช้เวลาประมาณ 8 นาที / (โดยรถประจำทาง) รถบัส Wakayama Bus Naga นั่งไปสถานีปลายทาง “Iwade Station via Kinki University” โดยให้ลงที่ป้าย “Negoro Temple”
ค่าเข่าชม: 500 เยน


ขับรถชมความงามของต้นบีชซึ่งผลัดใบสร้างสีสันให้กับสองข้างทางที่ “โคยะริวจินสกายไลน์”


ใบไม้เปลี่ยนสีแบบสวยตะโกนที่ โคยะริวจินสกายไลน์ (Koya Ryujin Skyline, 高野龍神スカイライン) ซึ่งเป็นชื่อของทางหลวงที่เชื่อมระหว่างตอนกลางของภูเขาโกมะดันซัง (Mt.Gomadanม 護摩壇山) ที่ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาแห่งคิชู (ชื่อเรียกเก่าของจังหวัดวากะยามะ) กับหมู่บ้านริวจินในเขต อ.ทานาเบะ ผ่านหุบเขาอิโมะบาระ (Imobara ravine, 五百原渓谷) รวมระยะทางทั้งสื้น 42.7 กิโลเมตร

ไฮไลต์ของเส้นทางสายนี้อยู่ตรงหุบเขาอิโมะบาระ ซึ่งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร และเป็นที่ตั้งของป่าดิบที่มีต้นบีชขึ้นหนาแน่น พอถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นบีชก็จะผลัดใบสร้างสีสันให้กับสองข้างทาง สีเหลืองทองของใบบีชตัดกับสีแดงของเมเปิ้ลป่าและสีเขียวของสน เป็นอะไรที่สวยงามมาก ๆ แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้าไม่ขับรถเที่ยวหรือปั่นจักรยานแบบโปรฯ คงไม่ได้เห็นวิวนี้ และสำหรับคนขับรถก็ขอให้มั่นใจว่ามือแข็งจริง เพราะเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวเลยทีเดียว

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี: ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน
*ถนนเส้นนี้จะกลายเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคมจนถึงประมาณกลางเดือนมีนาคมของทุกปี จึงปิดไม่ให้รถสัญจรผ่านในช่วงดังกล่าว


อ่าน “ชวนไปวากายามะ (Wakayama) นั่งรถไฟแมวเหมียวทามะชมซากุระที่ Oikeyuenคลิก

views