JR-West กับชานชาลาใหม่ชั้นใต้ดิน Umekita สถานี Osaka

JR-West กับชานชาลาใหม่ชั้นใต้ดิน Umekita สถานี Osaka

ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา ทาง JR-West ได้มีประกาศเกี่ยวกับการปรับเส้นทางเดินรถ โดยจะเปิดให้บริการ ชานชาลาใหม่ชั้นใต้ดิน Umekita สถานี Osaka ณ ย่านอุเมะคิตะ (Umekita Area) ซึ่งรถไฟ Kansai-Airport Express “HARUKA” และ “KUROSHIO” จะจอดที่สถานีใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

JR-West กับชานชาลาใหม่ชั้นใต้ดิน Umekita สถานี Osaka

Kansai-Airport Express “HARUKA”

การปรับเส้นทางเดินรถใหม่นี้ ทำให้การเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เช่น สนามบินคันไซ วากายาม่า และสถานีโอซาก้า สามารถเดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากจะสามารถเดินทางตรงไปยัง สถานีเกียวโต ได้แล้ว ยังสามารถเดินทางไปยัง สถานีโอซาก้า โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรถไฟ และสืบเนื่องจาก Kansai-Airport Express “HARUKA” จะจอดที่สถานีใหม่นี้ ทำให้การเดินทางจากสนามบินคันไซที่ปัจจุบันใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 67 นาที (โดย Kansai-Airport Rapid Service) จะเหลือเพียงประมาณ 47 นาที (โดย Kansai-Airport Express “HARUKA”) ซึ่งจะมีการเดินรถไป-กลับ 30 เที่ยวต่อ 1 วัน และในช่วงเวลากลางวันจะออกเดินรถทุก ๆ 30 นาที ทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น

JR-West กับชานชาลาใหม่ชั้นใต้ดิน Umekita สถานี Osaka


ชานชะลาใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย


Umekita สถานี Osaka

เหนือจากชานละชาชั้นใต้ดินจะเป็นอาคาร 3 ชั้น ซึ่งมีการปลูกต้นไม้เขียวขจี ทั้งบริเวณหลังคา รวมทั้งผนัง และเพื่อให้การเดินทางเปลี่ยนสายนั้นง่ายขึ้น สถานีใหม่แห่งนี้จะเชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีโอซาก้า โดยสามารถใช้เส้นทางเดินที่ยังคงอยู่ภายในประตูตรวจตั๋ว อีกทั้งยังมีทางเดินบริเวณดาดฟ้า ความยาว 50 เมตรที่จะเชื่อมต่ออาคารฝั่ง North Gate ของสถานีโอซาก้ากับชั้น 2 ของสถานีใหม่ด้วย

ในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ชานชะลาแห่งนี้ได้นำอุปกรณ์ประหยัดพลังงานมาใช้ รวมถึงการใช้แสงธรรมชาติ และการทำความร้อน-ความเย็นเฉพาะที่ ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ได้ถูกติดตั้งไว้บนพื้นผิวด้านนอกของสถานี และพลังงานหมุนเวียนนี้จะถูกนำมาใช้สำหรับพลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้สถานีนี้เป็นสถานี JR West แห่งแรกที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เกือบเป็นศูนย์

ที่สำคัญ ชานชะลาแห่งนี้ยังเป็นชานชะลาแห่งแรกที่ JR West ได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ภายในสถานี เช่น ประตูตรวจตั๋วแบบจดจำใบหน้า ที่เพิ่งเปิดให้ทดลองใช้งานไปเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังจะมีป้ายดิจิทัลที่ให้คำแนะนำส่วนบุคคล รวมทั้งชานชาลาของสถานีจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยที่เป็นนวัตกรรมใหม่ คือ ประตูชานชาลาแบบ “เต็มหน้าจอ” ที่สามารถปรับให้เข้ากับตำแหน่งประตูรถไฟประเภทต่าง ๆ ได้อีกด้วย


ความน่าสนใจของย่านอุเมะคิตะที่น่าปักหมุดไว้เตรียมเที่ยวในอนาคต


“อุเมะคิตะ” (Umekita) เป็นโครงการการจะพัฒนาพื้นที่เดิมของ Umeda Freight Station โดย Urban Renaissance Organisation (UR) ของเจ้าของที่ดิน ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง และสำหรับการพัฒนาช่วงแรกได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยในปี ค.ศ.2013 ซึ่งเป็นการสร้างอาคารคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่อย่าง “Grande Front Osaka” นั่นเอง

ส่วนการพัฒนาพื้นที่ช่วงสองนั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีกำหนดการในการพัฒนาที่ใช้ระยะเวลานานถึง 24 ปี เพื่อจัดสร้างสวนสาธารณะให้ย่านแห่งนี้เป็นเมืองสีเขียวที่มีชื่อว่า “Osaka MIDORI LIFE” โดยจะเป็นการจัดสร้างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ประกบกับถนนที่ตัดผ่านพื้นที่ฝั่งตะวันออกและตะวันตก และจะมีร้านกาแฟ รวมทั้งร้านค้าเรียงตัวไปตามถนน ส่วนบริเวณด้านนอกของสวนสาธารณะนั้นจะสร้างอาคารต่าง ๆ เช่น โรงแรม สำนักงาน เป็นต้น

"อุเมะคิตะ" (Umekita)

โดยรวมแล้วความน่าสนใจของสวนสาธารณะแห่งนี้คือจะมีการออกแบบพื้นที่อย่างละเอียด เพื่อให้สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถมาใช้ชีวิตได้ทุกช่วงฤดูกาล และสามารถทำได้หลากหลายกิจกรรม จะมีการปลูกพืชและดอกไม้นานาพันธุ์ (รวมถึงต้นซากุระด้วย) ที่ผู้คนสามารถมาชมความงามได้ในแต่ละฤดูกาล มีพิพิธภัณฑ์แห่งโลกอนาคต มีสถานที่ที่ผู้คนสามารถมาออกกำลังกายได้ มาจัดปาร์ตี้หรืออีเว้นต์ได้ มาทำกิจกรรมในร่มร่วมกันได้ และมีพื้นที่จัดงานขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้ 10,000 คน

ถือได้ว่าเป็นสวนสาธารณะที่น่าสนใจมาก ๆ โดยการพัฒนาพื้นที่ในช่วงที่ 2 นี้มีกำหนดแล้วเสร็จในปี ค.ศ.2027 แต่จะมีบางส่วนที่มีกำหนดแล้วเสร็จภายในฤดูร้อน ปี ค.ศ.2024 ก่อนงานมหกรรม “Expo 2025” ที่จะถูกจัดขึ้นที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

"อุเมะคิตะ" (Umekita)

อ้างอิง
www.japanstation.com
https://umekita2.jp/en
www.mec.co.jp


อ่าน “ชวนไปวากายามะ (Wakayama) นั่งรถไฟแมวเหมียวทามะชมซากุระที่ Oikeyuenคลิก

views