ร้านหนังสือขนาดเล็กในโตเกียวที่ สายอาร์ต ไม่ควรพลาด

หากมองภาพรวมกระแสการอ่านหนังสือในบ้านเราในปีที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีกลุ่มผู้อ่านบางส่วนที่ยังคงอ่านหนังสือ นิตยสารแบบฉบับตีพิมพ์ หรือซีนสำหรับสายอาร์ต อยู่ในปริมาณที่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้อ่านที่หันเหไปอ่านหนังสือในรูปแบบออนไลน์ก็มีมากขึ้นเช่นกัน ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ถึงแม้จะมีกระแสการอ่านหนังสือหรือนิตยสารออนไลน์ แต่หนังสือและนิตยสารแบบฉบับตีพิมพ์ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เหมือนเดิม อาจด้วยกลยุทธ์ที่หลากหลายและนิสัยการอ่านของคนญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง

โดยภาพที่คนญี่ปุ่นยืนอ่านหนังสือบนรถไฟฟ้ายังคงมีให้เห็นอยู่ทั่วไป ร้านหนังสือทั้งขนาดใหญ่และเล็กยังคงอยู่ได้ รวมทั้งยังมีร้านหนังสือเฉพาะสายผุดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทั้งในโตเกียวและเมืองอื่นๆ

ที่เมืองโตเกียวก็ยังคงมีการจัดงาน Tokyo Art Book Fair อยู่เป็นประจำทุกปี งานที่จะรวบรวมเหล่าผู้จำหน่าย หรือทำหนังสือ/ซีนสายศิลปะหรือสายอาร์ตไว้จำนวนมาก หนังสือที่พิมพ์โดยคนตัวเล็กๆ ไม่ผ่านสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่

แล้วถ้าเราได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวในโตเกียว แต่ไม่ตรงกับช่วงบุ๊คแฟร์ที่ว่าล่ะ จะไปที่ไหนดี? วันนี้ดาโกะเลยหยิบ 3 ร้าน TOP3 ร้านหนังสือสายอาร์ตในโตเกียวที่นำเสนอโดย Timeout (Tokyo) มาฝากกันล่ะ จะเป็นร้านที่ใช่ สไตล์ที่ชอบกันมั้ย ลองอ่านกัน!

สายอาร์ต Utrecht

 

☛☛☛Utrecht☚☚☚

Utrecht

ร้านหนังสือประเภท Selected Shop ย่านชิบุย่า ซึ่งเจ้าของคือคุณฮิโรชิ เอกุจิ ผู้หลงใหลในการสะสมหนังสือและเป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ที่ร้านมีทั้งหนังสือเก่า ใหม่ แปลก หรือแม้กระทั่งหนังสือหายากจากทั้งภายในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ ถือเป็นร้านหนังสือที่มีหนังสือจำนวนมากที่ผลิตจำหน่ายเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์วางขายอยู่ที่นี่ ใครที่ตามหาหนังสือเฉพาะอยู่ จึงไม่ควรพลาดที่นี่โดยเด็ดขาด

ที่อยู่: 5-36-6 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
เวลาเปิด-ปิด: 12.00 – 20.00 หยุดทุกวันจันทร์ (ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะหยุดวันอังคาร)
เว็บไซต์: utrecht.jp

☀☁☂☃☀☁☂☃☀☁☂☃☀☁☂☃

 

☛☛☛Mount Zine☚☚☚

Mount Zine

ร้าน Mount Zine ถือเป็นร้านเฉพาะทางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบซีนโดยเฉพาะ เพราะมีทั้งเฉพาะทางและแฟนซีน (fanzine) ที่มีการตีพิมพ์จำนวนจำกัด โดยเจ้าของร้านจะเลือกจากซีนที่ตีพิมพ์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงเพื่อนำมาจำหน่ายที่ร้าน ซึ่งจะมีให้ผู้อ่านได้เลือกซื้อกว่า 150 เจ้า ทั้งที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีหรือผู้ตีพิมพ์หน้าใหม่ก็มี

สินค้าในสต็อกจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกๆ 6 เดือน เพราะฉะนั้นถ้าคุณไปที่ร้านนี้แล้วเจอเล่มที่ชอบ แนะนำให้ซื้อเก็บไว้ทันที เพราะกลับมาอีกที ซีนเล่มนั้นอาจจะไม่มีแล้วนั่นเอง

ส่วนผู้ที่อยากทำซีนแล้วไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ที่ร้านก็มีเวิร์คช้อปสำหรับผู้ที่สนใจด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ร้านยังมีจำหน่ายซีนผ่านช่องทางออนไลน์ และมักจัดกิจกรรมทั้งในญี่ปุ่น รวมทั้งในต่างประเทศอีกด้วย

ที่อยู่: 2-5-10 Yakumo, Meguro-ku, Tokyo
เวลาเปิด-ปิด: 12.00 – 19.00 น. (พฤหัสบดี – อาทิตย์) หยุดวันจันทร์-พุธ
เว็บไซต์: zine.mount.co.jp

 

☀☁☂☃☀☁☂☃☀☁☂☃☀☁☂☃

 

☛☛☛Nadiff a/p/a/r/t☚☚☚

NADiff a/p/a/r/t

นับว่าเป็นร้านหนังสือสำหรับสายศิลป์สายอาร์ตที่ดีที่สุดในเมืองเลยก็ว่าได้สำหรับร้าน Nadiff a/p/a/r/t ที่ชั้นหนังสือเรียงราย เต็มไปด้วยหนังสือภาษาญี่ปุ่นและหนังสือต่างประเทศ รวมทั้งงานพิมพ์และซีนอีกมากมายที่ทางร้านได้ทำการคัดเลือกมาแล้ว
ร้านยังมี NADiff Gallery สำหรับจัดนิทรรศการของทั้งศิลปินหน้าเก่าและหน้าใหม่เป็นประจำด้วย รวมทั้งยังเป็นจุดวางแจกนิตยสารแจกฟรีอีกมากมาย เรียกได้ว่าไปที่เดียว จะซื้อหนังสือ จะดูงานศิลป์ หรือจะหยิบนิตยสารแจกฟรีติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยเลยก็ได้

ที่อยู่: 1-18-4 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo
เวลาเปิด-ปิด: 12.00 – 20.00 น. (ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะหยุดวันอังคาร)
เว็บไซต์: www.nadiff.com

 

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views