โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

เที่ยวเพลินไปกับ 10 งานอาร์ตน่าดูที่เมืองโทคะมะจิ (Tokamachi) จ.นีงาตะ

โทคะมะจิเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดนีงาตะ อยู่ห่างจากโตเกียวโดยนั่งรถไฟชินคันเซ็นประมาณ 2 ชั่วโมง หากขับรถยนต์ประมาณ 3 ชั่วโมง เมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่หิมะตกเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ในช่วงฤดูหนาวหิมะจะกองสูง 2 – 3 เมตร เรียกได้ว่าต้องเปลี่ยนทางเข้า – ออกบ้านจากหน้าต่างชั้น 2 กันเลยทีเดียว Tokamachi

นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยว Unseen หลายแห่งไม่ว่าจะเป็นความงามของป่าต้นบีชญี่ปุ่น นาขั้นบันได เป็นแหล่งผลิตกิโมโนอันโด่งดัง และยังถือว่าเป็นเมืองแห่งงานอาร์ต ที่เรียกกันว่า “Echigo-Tsumari Art Field”

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

Echigo-Tsumari Art Field เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะรูปแบบใหม่ ทั้งที่ตั้งอยู่ภายในและนอกอาคาร กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วเมืองโทคะมะจิ และเมืองทสึนัน ในจังหวัดนีงาตะ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 760 ตารางกิโลเมตร

ปัจจุบันมีผลงานที่จัดแสดงอยู่ทั้งสิ้น 235 ผลงาน จากศิลปินชาวญี่ปุ่นและนานาชาติ ซึ่งงานศิลปะส่วนใหญ่นั้นล้วนออกแบบให้กลมกลืนไปกับภูมิประเทศที่มีหิมะตกหนักในช่วงฤดูหนาว และความเป็นอยู่ของผู้คนในท้องถิ่นที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร ดังจะเห็นได้จากผลงานบางชิ้นที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา ตามริมถนน หรือในหมู่บ้าน โดยในทุก ๆ 3 ปีจะมีการจัดงานอีเว้นท์ครั้งใหญ่ขึ้น ชื่อว่า “Echigo-Tsumari Art Triennale” เพื่อให้ศิลปินได้มีพื้นที่ในการจัดแสดงผลงาน และให้ผู้ที่มีใจรักในศิลปะหรือผู้ที่สนใจได้มีพื้นที่สำหรับเที่ยวชมงานศิลปะ

รวมทั้งต้องการที่จะพลิกฟื้นพื้นที่ชนบทอันห่างไกลแห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสัน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

บัตรเข้าชม Echigo Tsumari Art Triennale Passport หรือ ETAT Passport เป็นบัตรเหมาสำหรับใช้เข้าชมจุดจัดแสดง และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในโครงการ และยังมีส่วนลดเป็นคูปองสำหรับใช้กับร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งที่พักในพื้นที่ได้ด้วย หรือหากไม่ใช้บัตร ก็สามารถจ่ายค่าเข้าชมเป็นรายสถานที่ก็ได้เช่นกัน

*ราคาของบัตรเหมานี้ จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล และสถานที่ที่สามารถใช้บัตรได้ก็แตกต่างกันออกไป
เว็บไซต์โครงการ : www.echigo-tsumari.jp/en


Artwork 1 : Tunnel of Light


ออกแบบโดย Ma Yansong / MAD Architects (ศิลปินชาวจีน)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

นี่คือผลงานศิลปะที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งในโครงการ Echigo-Tsumari แต่เดิมอุโมงค์นี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1988 เป็นเส้นทางเดินผ่านป่าเพื่อเข้าไปชมหน้าผาที่อยู่ด้านในของหุบเขาคิโยสึ ต่อมาในปี ค.ศ.2018 มีการจัดงานเทศกาล Echigo Tsumari Art Triennale ขึ้น คุณ Ma Yansong ศิลปินชาวจีน ได้ทำการชุบชีวิตอุโมงค์แห่งนี้ โดยทำการสร้างทางเข้าขึ้นมาใหม่ ส่วนด้านในอุโมงค์ได้มีการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และเปิดเป็นผลงานจัดแสดงถาวรของ Echigo Tsumari Art Field จนถึงปัจจุบัน

อุโมงค์นี้มีความยาวทั้งสิ้น 750 เมตร บรรยากาศด้านในเปรียบได้กับการอยู่ในเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่ตัดขาดออกจากโลกภายนอก ระหว่างทางได้มีการปรับปรุงพื้นที่บางส่วนให้กลายเป็นจุดชมวิว แบ่งออกเป็น 4 แพลตฟอร์ม ไฮไลท์อยู่ที่แพลตฟอร์มสุดท้ายปลายสุดของอุโมงค์ ที่เปิดโล่งออก สามารถมองเห็นวิวพาโนรามาของหุบเขาคิโยสึที่อยู่ด้านนอกได้

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : https://nakasato-kiyotsu.com/en
เวลาเปิด – ปิด : 08.30 – 17.00 น. (เปิดให้เข้าชมรอบสุดท้ายในเวลา 16.30 น.)
Google map : https://goo.gl/maps/nxbEJU7ANR1u7L4N6


Artwork 2 : For Lots of Lost Windows


ออกแบบโดย Utsumi Akiko (ศิลปินชาวญี่ปุ่น)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

จากทิวทัศน์ที่มองเห็นจากหน้าต่างห้องกลายมาเป็น “ทิวทัศน์ของฉัน” หน้าต่างสำหรับการค้นพบความงามของเอจิโกะ – ทสึมาริที่อยู่ลึกลงไป ทั้งในและนอกกรอบหน้าต่าง ว่ากันว่าตอนที่ศิลปินมาเยือนยังดินแดนแห่งนี้แล้ว เกิดความประทับใจในธรรมชาติของทสึมาริเป็นอย่างมาก จึงสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์: www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/for_lots_of_lost_windows
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้ชมช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน (หลังหิมะละลาย)
Google map : https://goo.gl/maps/3chFBNUDs4R9aFD59


Artwork 3 : Tsumari in Bloom


ออกแบบโดย Kusama Yayoi (ศิลปินชาวญี่ปุ่น)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

นี่คือผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในศตวรรษนี้ คุณ Kusama Yayoi ผู้ที่นำลายจุดมาใส่ในชิ้นงานของตัวเอง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งที่ Echigo – Tsumari ก็มีผลงานของเธอจัดแสดงอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นคืองานประติมากรรมรูปดอกไม้ขนาดใหญ่สีสันสดใส ตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนา และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือลายจุดบนดอกไม้

โดยศิลปินกล่าวไว้ว่านี่คือชิ้นงานประติมากรรมกลางแจ้งที่เธอชอบมากที่สุด และหวังว่าผู้คนจากทั่วโลกจะเดินทางมาชมผลงานนี้ รวมถึงผลงานอื่นๆ ใน Echigo-Tsumari Art Field ที่ซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ ทั้งในทุ่งกว้างและในป่าลึกด้วยเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/tsumari_in_bloom
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้ชมช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน (หลังหิมะละลาย)
Google map : https://goo.gl/maps/bomshT2rJJjaG9SY8


Artwork 4 : Kiss & Goodbye (Doichi station และ Echigo-Mizusawa station)


ออกแบบโดย Jimmy Liao (ศิลปินชาวไต้หวัน)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

คุณ Jimmy Liao ศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดังชาวไต้หวัน หยิบเอาตัวละครในหนังสือภาพเรื่อง “ตั๋วแห่งความสุข Kiss & Goodbye” ที่ได้วาดให้กับรถไฟสาย JR Iiyama Line มาแต่งแต้มเป็นลวดลายลงบนโกดังทรงคล้ายกับลูกชิ้นปลา “คามาโบะโกะ”

ด้านในโกดังมีการจัดแสดงนิทรรศการรูปภาพ วิดีโอ และเพลงประกอบของหนังสือเล่มนี้อยู่ เป็นเรื่องราวของเด็กชายกำพร้าพร้อมกับสุนัขตัวหนึ่ง ได้ออกเดินทางขึ้นรถไฟ เพื่อไปเยี่ยมชายชราในชนบท สื่อถึงการที่เด็กชายปรับเปลี่ยนตัวเองไปสู่ความกล้า พร้อมกับรถไฟที่มุ่งไปข้างหน้าเพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางนั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/kiss_goodbye_doichi
www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/kiss_goodbye_echigo_mizusawa
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้ชมช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน (หลังหิมะละลาย)

สถานีรถไฟ Doichi
Google map : https://goo.gl/maps/ZBVewkAfE6XmPfoQ7

สถานีรถไฟ Echigo Minusawa
Google map : https://goo.gl/maps/MfVrRhw3XAjPbyyM7


Artwork 5 : Hachi & Seizo Tashima Museum of Picture Book Art


ออกแบบโดย Tashima Seizo (ศิลปินชาวญี่ปุ่น)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

แต่เดิมที่นี่เคยเป็นโรงเรียนประถมซานาดะ แต่เมื่อจำนวนเด็กลดน้อยลง โรงเรียนแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้าง คุณ Tashima Seizo ศิลปินนักวาดภาพประกอบได้ชุบชีวิตโรงเรียนแห่งนี้ขึ้นมาใหม่จากสิ่งที่เค้าถนัด นั่นก็คือการวาดภาพประกอบ

งานส่วนใหญ่เป็นการนำคาแรกเตอร์ของนักเรียน 3 คนสุดท้ายของโรงเรียนมาเป็นตัวละครหลัก ดำเนินเรื่อง และหยิบเอาวัสดุธรรมชาติ เช่น เศษไม้ มาแต่งแต้มสีสัน สร้างความสดใสให้โรงเรียงร้างแห่งนี้ไม่เงียบเหงาอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ชื่อ Hachi Café เปิดให้บริการอยู่ด้านในของพิพิธภัณฑ์ โดยมีเมนูข้าวหน้าแกงกะหรี่ที่อยู่ในหนังสืออ่านเล่นของเด็กเป็นเมนูหลักด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : http://ehontokinomi-museum.jp
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 17.00 น., 10.00 – 16.00 น. (ตุลาคมและพฤศจิกายน) / คาเฟ่ 11.00 – 16.00 น.
Google map : https://goo.gl/maps/z86Vj49AQBRpRHFy8


Artwork 6 : Tokamachi Industry and Crafts Center “Ikote”


ออกแบบโดย Tezuka Takaharu + Tezuka Yui (ศิลปินชาวญี่ปุ่น)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

อาคารไม้ 2 ชั้นรูปทรงแปลกตา ผลงานออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น 2 ท่าน ผู้ที่ออกแบบโรงเรียนอนุบาลป่าไม้เคียวโรโระ ในฤดูหนาวหลังคาทรงโค้งสามารถรองรับน้ำหนักของหิมะได้ดีตามแบบฉบับการสร้างบ้านในสมัยโบราณของโทคะมะจิ

และกันสาดที่ยื่นออกมาช่วยบังแดดในช่วงฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี พื้นที่ด้านในชั้นล่างเป็นทั้งร้านอาหารและคาเฟ่ ส่วนชั้นบนสามารถจัดอีเว้นท์ต่าง ๆ ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : https://ikote.net
เวลาเปิด – ปิด : มื้อกลางวัน 11.00 – 14.00 น. (Last Order 14.00) / คาเฟ่ 11.00 – 17.00 น. / มื้อเย็น 17.00 – 22.00 น. (Last Order 21.00 น.ปิดวันอาทิตย์)
Google map : https://goo.gl/maps/oPmS1zpLaLhsb5Bk6


Artwork 7 : Set North for Japan (74°33’2”)


ออกแบบโดย Richard Wilson (ศิลปินชาวอังกฤษ)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

โครงเหล็กขนาดเท่าตัวบ้านของศิลปินในลอนดอน จัดวางไว้ที่องศาเดียวกันกับพื้นโลก ศิลปินพยายามสื่อถึงความเชื่องโยงกันระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองทสึมาริ ที่ห่างไกลกันทั้งในแง่ของระยะทาง และความแตกต่างของวัฒนธรรม โครงเหล็กนี้ตั้งอยู่ติดกับประตูโทริอิ ทางเข้าของโรงเรียนมัธยมต้นนะคะซาโตะ

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/set_north_for_japan_74332
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้ชมตลอดทั้งปี
Google map : https://goo.gl/maps/tokPedhhub2mR8sP6


Artwork 8 : Relation – Blackboard Classroom


ออกแบบโดย Kawaguchi Tatsuo (ศิลปินชาวญี่ปุ่น)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

ผลงานชิ้นนี้ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Matsudai Nohbutai เมื่อศิลปินเปลี่ยนห้องเรียนทั้งห้องให้กลายเป็นกระดานดำไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ และผนัง ให้ผู้ที่เข้าชมได้มีส่วนร่วมในผลงานชิ้นนี้โดยมีชอล์ควางไว้ให้ขีดเขียนผลงานของตัวเองลงไปได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/relationblackboard_classroomrelationfarmers_work
เวลาเปิด – ปิด : Matsudai Nohbutai 10.00-17.00 น. (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย 16.30 น.)
Google map : https://goo.gl/maps/mHPEKjxNNnme3trr8


Artwork 9 : Café Reflet


ออกแบบโดย Jean-Luc Vilmouth (ศิลปินชาวสหรัฐ-ฝรั่งเศส)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

ศิลปินท่านนี้ได้มาเยือนพื้นที่แถบนี้ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง หลังจากที่หิมะได้ตกลงมาอย่างหนัก เขาจึงต้องการที่จะสะท้อนภาพชีวิตประจำวันของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ และภาพของหิมะในวันนั้นออกมา โดยมอบกล้อง Instant จำนวน 100 ตัวให้แก่ชาวบ้าน เพื่อให้พวกเขาได้ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มองเห็นจากหน้าต่างบ้านของตัวเอง

จากนั้นศิลปินได้นำภาพเหล่านั้นมาติดไว้บนโคมไฟเพดานทรงกลม 4 ดวง ที่ออกแบบโดย MVRDV แล้วจัดวางโต๊ะกระจกเงาไว้ที่ด้านล่าง ในช่วงที่จัดงานเทศกาล Triennial ร้านอาหาร Matsudai Shokudo แห่งนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมนูข้าวปั้นที่ทำมาจากข้าว “Koshihikari” สายพันธุ์ที่ปลูกในจังหวัดนีงะตะที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในญี่ปุ่น

รวมถึงอีกหลายเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ทานได้จากในป่า พร้อมเพลิดเพลินไปกับรูปภาพที่สะท้อนจากโคมไฟลงมายังโต๊ะอาหาร และทิวทัศน์ของทุ่งนาสีเขียวที่มองเห็นได้จากหน้าต่างกระจกบานใหญ่ของร้านอาหารแห่งนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/caf_reflet
เวลาเปิด – ปิด : Matsudai Nohbutai 10.00 – 17.00 (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย 16.30)
Google map : https://goo.gl/maps/mHPEKjxNNnme3trr8


Artwork 10 : Reverse City


ออกแบบโดย Pascale Marthine Tayou (ศิลปินชาวแคเมรูน – เบลเยี่ยม)

โทคะมะจิ Tokamachi นีงาตะ

อีกหนึ่งผลงานกลางแจ้งในบริเวณ Matsudai Nohbutai ศิลปินนำดินสอสีขนาดยักษ์หลายแท่ง ที่มีสี และมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกัน มาแขวนกลับหัว ยึดด้านบนไว้กับโครงเสาสแตนเลส ลอยอยู่เหนือพื้นประมาณ 2 เมตร นำด้านแหลมพุ่งลงสู่พื้น

แต่ละแท่งมีชื่อของแต่ละประเทศกำกับเอาไว้อยู่ ศิลปินต้องการให้ผู้เข้าชมรู้สึกถึงการถูกคุกคามจากเมืองใหญ่ เมื่อได้มายืนอยู่ใต้ดินสอเหล่านี้ หากใครมาเยือนลองมองหาดินสอที่เขียนว่า タイ ที่แปลว่าประเทศไทยดูนะ

ข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์ : www.echigo-tsumari.jp/en/art/artwork/reverse_city
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้ชมช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน (หลังหิมะละลาย)
Google map : https://goo.gl/maps/QhN5df6wcjFfvBPn6


สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่เว็บไซต์ www.jpsimplelife.com

views