TODAY PHOTOGRAPHER Set 1

จากคอนเทนท์บนเฟซบุ๊ค ถูกรวบรวมเป็น TODAY PHOTOGRAPHER Set 1 

เพราะเราชอบติดตามดูผลงานภาพถ่ายของช่างภาพอยู่หลายคนทางอินสตาแกรม และคิดว่าน่าจะมีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ชื่นชอบเหมือนๆ กัน จึงได้ทยอยแนะนำช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่เราติดตามอยู่ แบ่งปันคุณผู้อ่านผ่านทางเฟซบุ๊คของดาโกะ (www.facebook.com/dacothaiversion) Set 1

แล้วพอแนะนำได้ถึงคนที่ 4 ก็รู้สึกเสียดายที่ข้อมูลเหล่านั้นจะเลื่อนหายไปตามกาลเวลาบนโลกเฟซบุ๊ค จึงตัดสินใจรวบรวมข้อมูลเหล่านั้นมาแบ่งปันกันไว้ที่นี่อีกหนึ่งช่องทางด้วย จึงเกิดเป็น TODAY PHOTOGRAPHER Set 1 ช่างภาพชาวญี่ปุ่น 4 คนแรกที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ให้ลองติดตาม!


📸Kohki Yamaguchi📸


TODAY PHOTOGRAPHER SET 1 Kohki Yamaguchi

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขารู้ตัวว่ารักการถ่ายรูปมากขนาดไหน คือการที่เขาได้พบกับช่างภาพอีกคนที่สวนสนุกร้าง Nara Dreamland ในปีค.ศ.2016 พวกเขาคุยกันถูกคออย่างมาก ในวันนั้นพวกเขาจึงเดินทางกลับโตเกียวด้วยกัน และชวนกันไปถ่ายรูปที่บริเวณห้าแยกชิบุยะ

แต่การถ่ายรูปครั้งนั้นไม่ใช่การถ่ายธรรมดาๆ พวกเขาแอบขึ้นไปบนยอดตึก 109 ผ่านทางเข้าเฉพาะพนักงาน (*ปัจจุบันเปิดให้คนทั่วไปขึ้นได้แล้ว) เพื่อไปถ่ายรูปห้าแยกชิบุยะจากมุมสูง

บรรยากาศในวันนั้นทำให้เขาได้เห็นมุมมองใหม่ๆ และทำให้เขารู้ตัวว่าเขารักการถ่ายรูปมากๆ และมันจะกลายเป็นสิ่งที่เขาทำไปตลอดชีวิตนั่นเอง

“หยิบกล้องของคุณขึ้นมา และถ่ายรูปไปเรื่อยๆ อย่าหยุดถ่าย! นั่นคือสิ่งที่ผมทำตลอดทุกวันเป็นระยะเวลา 1 ปี” นี่คือเทคนิคการฝึกถ่ายรูปของคุณโคกิ

ติดตามผลงานคุณโคกิได้ทาง
www.instagram.com/kohki
www.kohkipresets.com


📸Ryosuke Kosuge📸


TODAY PHOTOGRAPHER Set 1 Ryosuke Kosuge

R̸K̸ หรือ เรียวสุเกะ โคสุเกะ (Ryosuke Kosuge) ช่างภาพจากโตเกียว

เคสุเกะซัง ช่างภาพ กราฟฟิคดีไซเนอร์ และดีเจจากโตเกียว เขายังเป็นที่รู้จักดีในฐานะ “iPhone photographer” ที่ใช้ไอโฟนถ่ายและแต่งรูปเสร็จสรรพในคราวเดียว

สำหรับงานโฆษณา เคสุเกะซังจะใช้ DSLR (MILC) ส่วนงานที่เขาถนัดจะเป็นงานหมวด Running cultural, สถาปัตยกรรม, บุคคล และแฟชั่น

“ผมอยากให้คนที่เห็นรูปถ่ายของผมแล้วรู้สึกเซอร์ไพรส์ รูปที่ผมถ่ายมักจะมีรายละเอียดเยอะ ดังนั้นผมจะดีใจมากๆ ถ้าหากทุกคนใช้เวลากับการดูรูปแต่ละรูปของผม”

และคำแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายรูปของเคสุเกะซังคือ “ไม่จำเป็นต้องถามหาคำแนะนำจากคนอื่น คุณเพียงแค่ต้องพยายามให้มากในแบบของตัวเอง” (จากบทสัมภาษณ์: https://yosshicider.com)

ติดตามผลงานคุณเคสุเกะ ได้ทาง
www.instagram.com/rkrkrk
www.facebook.com/ryosukeRKkosuge
www.rkrkrk.tokyo


📸Uchida Naoko📸


TODAY PHOTOGRAPHER Set 1 Uchida Naoko

อุชิดะ นาโอโคะ (Uchida Naoko) คุณแม่ที่มีลูกสาว 1 คน และน้องหมา 1 ตัว

เธออาศัยอยู่ที่โตเกียว เริ่มถ่ายภาพและฝึกฝนด้วยตนเอง นอกเหนือจากจำนวนผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่า 80,000 คน นาโอโคะซังยังมีผลงานการถ่ายภาพให้กับแบรนด์ หรือโรงแรมระดับหรูหลายๆ ที่ด้วย

ก่อนหน้านี้ เธอมักจะถ่ายภาพพืชพรรณและอาหารต่างๆ ลงในอินสตาแกรมของเธอด้วยโทรศัพท์มือถือ ก่อนจะเริ่มใช้กล้อง SLR ในปีค.ศ.2015 ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆ ที่เธอรู้จักทางอินสตาแกรม โดยเธอมักจะถ่ายภาพทิวทัศน์และภาพถ่ายแนวตั้ง รวมไปทั้งการถ่ายรูปลูกสาวสุดน่ารักของเธอด้วย

นาโอโคะซังบอกว่า “การถ่ายภาพไม่ได้เป็นเพียงแค่การกดชัตเตอร์เท่านั้น ในขณะที่าถ่ายภาพ ต้องคำนึงหรือคิดถึงสิ่งต่างๆ สิ่งที่จะโฟกัส พื้นหลังควรเบลอเท่าใด สีของท้องฟ้าที่ควรเป็น ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงหรือให้ความรู้สึกที่แตกต่างได้ เพียงแค่เลื่อนหรือปรับองค์ประกอบไปทางด้านข้าง หรือเปลี่ยนมุมเล็กน้อย การถ่ายภาพไป ในขณะที่พิจารณาองค์ประกอบต่างๆ ไปด้วย นั่นคือความสนุกของมัน”

ติดตามดูผลงาน Naoko.U เพิ่มเติมได้ทาง
www.instagram.com/chiaoking

แหล่งที่มาของข้อมูล
https://cweb.canon.jp/photojewel-s/feature/uchida-naoko


📸Kazuyuki Kawahara📸


TODAY PHOTOGRAPHER Set 1 Kazuyuki Kawahara

คาซึยูกิ คาวาฮาระ (Kazuyuki Kawahara) ช่างภาพชาวญี่ปุ่น จากเมืองโทยามะ ผู้ถ่ายทอดความรู้สึกอันแสนอบอุ่นของครอบครัวผ่านภาพถ่ายฟิล์มของเขา

คาวาฮาระซังมักจะถ่ายภาพคนในครอบครัวของเขาอัพขึ้นอินสตาแกรม ด้วยโทนแสงที่อบอุ่น บวกกับรอยยิ้มของคนในภาพ ความน่ารักระหว่างพี่สาวกับน้องสาว คุณย่ากับหลานสาว หรือคุณแม่กับลูกสาว ทำให้ทุกครั้งที่เราได้เห็นภาพถ่ายของเขานั้น รู้สึกและสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของครอบครัวนี้ทุกครั้ง

คาวาฮาระซัง ใช้กล้องฟิล์มยี่ห้อฮัสเซลบลัด (Hasselblad) กล้องสัญชาติสวีเดน ในการถ่ายรูป

ในโปรไฟล์ของเขา มีประโยคสั้นๆ ที่แสนอบอุ่นเขียนไว้ด้วยว่า “My heroes are my grandparents. They teach me about life just by standing before my camera.” แปลได้ว่า “ฮีโร่ของผมก็คือคุณปู่คุณย่าของผม พวกเขาสอนสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตผ่านการยืนอยู่ตรงนั้น…หน้ากล้องของผม”

ติดตามผลงานคุณ Kazuyuki Kawahara ได้ทาง
www.instagram.com/kazuyukikawahara


เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views