ป้อมพระสุเมรุ ป้อมปราการป้องกันพระนครป้อมแรกของเกาะรัตนโกสินทร์เป็นจุดเริ่มต้นของถนนเส้นนี้ ไปจบที่แยกป้อมมหากาฬ ถนนเส้นสั้นๆ ที่มีสถานที่ๆ น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ร้านคาเฟ่ ร้านขายขนม ร้านหนังสือ โฮสเทลรวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ และด้วยสภาพแวดล้อม ตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ และบรรยากาศที่ยังให้ความรู้สึกเหมือนสมัยก่อน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ หากไม่รู้ว่าวันหยุดจะไปที่ไหนดี ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ เหมาะสำหรับมาเดินเล่น หรือ ใช้เวลาในวันหยุดที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว….
สมทรงโภชนา
ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเก่าแก่ที่เปิดมานานหลายสิบปี ด้วยรสชาติของน้ำซุปต้มยำที่กลมกล่อมไม่ต้องปรุงเพิ่ม พร้อมหมูสับ หมูชิ้น และกากหมูกรอบๆ เต็มชามโรยด้วยถั่วคั่วและถั่วฝักยาวของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (45B) ทำให้มีลูกค้าแน่นร้านทุกวัน
นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูขนมหวานโบราณสีเขียวสดใสที่หาทานได้ยากมากๆ อย่างเมนู ข้าวฟ่างเปียก (30B) ให้สั่งทานกันได้อีกด้วย หากใครอย่างทานอย่างอื่นที่ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านก็มีเมนูข้าวราดแกง กับข้าวรสชาติเข้มข้นให้เลือกทานด้วย
ขอแนะนำว่าให้มาก่อนเที่ยงนะจ๊ะ จะได้มีที่นั่ง
ที่ตั้ง : 112 ตรงข้ามวัดสังเวชวราราม ซอยลำพู ถนนพระสุเมรุ
เวลาทำการ : 10.00 – 16.00 น.
เบอร์: 0-2282-0972
พิพิธบางลำพู
พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จัก ที่นี่เป็นหนึ่งในพื้นที่รับผิดชอบของกรมธนารักษ์
โดยด้านในในแบ่งเป็นตึกปูนและตึกไม้ โดยตึกปูนจัดแสดงความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์และจัดแสดงนิทรรศการกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลพิพิธบางลำพูแห่งนี้
ส่วนตึกไม้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงและเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของชุมชนบางลำพู ให้ผู้เข้าชมได้ร่วมกันตามหาขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ โดยสืบค้นจากความหลากหลายเชื้อชาติ ย่านการค้าและวิถีชุมชน
ที่นี่ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆ
ที่ตั้ง : ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร
เวลาทำการ : 10.00 – 18.00 น. ปิดวันจันทร์
เบอร์: 0-2281-9828
WEB: http://banglamphumuseum.treasury.go.th/
Bite Me Softly
ร้านอาหารสุดน่ารักที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่สีเขียว ขนาดร้านที่กระทัดรัดแค่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ หากมองภายนอกอาจจะคิดว่าเป็นร้านขายของหวานอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วมีอาหารจีนฟิวชั่น รสชาติเยี่ยมที่เจ้าของร้านเป็นค้นคิดค้นสูตรเองเสิร์ฟด้วย อย่าง เมนูข้าวไข่ข้นหมูแดง(180B) หมูแดงหอมๆ กับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น ทานพร้อมกับข้าวและไข่ข้นนุ่มละมุนลิ้ม เป็นรสชาติที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง
เมนูที่น่าสนใจของร้านอีกอย่างหนึ่งคือ สลัดเต้าหู้ไข่เยี่ยวม้า(110B) เต้าหู้ถั่วลิสงโฮมเมดนุ่มลิ้ม ราดด้วยซอสเสฉวนรสชาติออกเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีมากๆ
ในส่วนของของหวานก็อร่อยไม่แพ้ของคาวกันเลย อย่างตัว Reese Inspired Chocolate Pie (200B) นี้ ให้รสชาติช็อกโกแลตที่กลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป แถมยังสนุกไปกับหากหลายเลเยอร์ทั้งมูส เนื้อแป้งช็อกโกแลต แป้งทาร์ต อร่อยมากๆ เลย
ที่ตั้ง : 1/1 ซอยไก่แจ้ ถนนสุเมรุ
เวลาทำการ : 10.00 – 17.00 น. ปิดวันจันทร์
FB: www.facebook.com/bMeSoftly/
something about us.
ร้าน Selected Shop ที่สินค้าผ่านการคัดสรรมาแล้วโดยเจ้าของร้าน มีสินค้าให้เลือกมากมายทั้งเสื้อผ้าที่เอาใจสายชอบผ้าลินิน หรือเสื้อผ้าที่พาสเทล เอิร์ธโทน หรือจะเป็นของกระจุกกระจิก อย่างโปสการ์ด masking tape เครื่องประดับน่ารักๆ น้ำหอม เทียนหอม ก็มีวางขายด้วยเช่นกัน ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มาจากร้านหรือดีไซน์เนอร์คนไทย เรียกได้ว่าเป็นร้านที่คนที่ชอบแฟชั่นหรือศิลปะจะต้องชอบ หากใครได้เข้าไปในร้านรับรองว่าจะต้องได้ของถูกใจติดไม้ติดมือกลับบ้านกันแน่นอน
ที่ตั้ง : 101 ถนนพระสุเมรุ
เวลาทำการ : 12.00 – 19.00 น. ปิดวันจันทร์
FB: www.facebook.com/shopsaubkk/