Takara Gallery workroom

タカラギャラリーワークルーム

          Takara Gallery workroomหากพูดถึงญี่ปุ่น สิ่งแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นความน่ารัก คาวาอี้ ตะมุตะมิ คะมุคะมิ  อย่างเวลาไปเที่ยว ตามถนนหนทางของญี่ปุ่นเต็มไปด้วยความคิ้วท์ ไม่ว่าจะเป็นตึกรามบ้านช่อง อาหาร เสื้อผ้า ของใช้ ของกระจุกกระจิก ที่พอเห็นก็คิดในใจว่าหากได้ลองทำอะไรน่ารักๆ แบบนี้ก็คงจะทำให้ตัวเราพอจะมีความอ่อนหวานขึ้นมาบ้าง และเหมือนฟ้าเป็นใจทำให้มีโอกาสได้ไปทำงานที่เมืองกุโจ จังหวัดกิฟุ  ได้แวะไปที่แกลอรี่น่ารักมากๆ ซึ่งคงจะเป็นสถานที่ๆ อยู่ในความทรงจำไปอีกนาน

         Gallery Shop ที่วางขายผลงานของดีไซเนอร์และศิลปินมากมาย และยังเปิดเวิร์คช็อปสกรีนกระเป๋า หรือ ผ้าเช็ดมือด้วย สิ่งที่พิเศษของเวิร์คช็อปคือการที่เราสามารถเลือกลายและนำลายมามิกซ์ แอนด์ แมช จนได้เป็นกระเป๋า หรือ ผ้าเช็ดมือที่มีผืนเดียวในโลก

ก่อนที่จะเข้าสู่การทำเวิร์คช็อป ขอคั่นด้วยเรื่องราวของ Silk Screen ซึ่งเป็นวิธีสกรีนที่จะใช้ในการทำเวิร์คช็อปนั่นเอง

Silk Screen คือการสกรีนแบบโบราณ ซึ่งยังคงมีใช้กันมาถึงปัจจุบัน โดยใช้วิธีการปาดหมึกพิมพ์ผ่านผ้าสกรีนที่แกะเป็นลวดลายที่ต้องการขึงให้ตึงบนกรอบสี่เหลี่ยมแล้ววางลงบนวัสดุที่จะต้องการจะพิมพ์

credte pic : www.kiintl.com/1/catalog/SILK-SCREEN-SETUP-FEE-p-16304.html

พอเข้าใจการสกรีนแบบ Silk Screen แล้ว ก็กลับมาที่เวิร์คช็อปกันดีกว่า

เริ่มจาก 1. เลือกกระเป๋าผ้า หรือ ผ้าเช็ดมือที่อยากจะสกรีนลายลงไป โดยราคาจะอยู่ที่ 1,000 เยนเลือกได้หนึ่งลาย เพิ่มลายๆ ละ 500 เยน

2. เลือกลายและและสีที่ชอบ ซึ่งลายมีให้เลือกเยอะมากกก ไม่ว่าจะเป็นลายเอกลักษณ์อย่างปราสาทกุโจ ลายคนกำลังรำกุโจ ลายปราคราฟ หรือใครอยากจะสกรีนชื่อตัวเองลงไป ก็มีตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นให้เลือกด้วยเหมือนกัน หากเลือกลายตั้งแต่ 2 ลายขึ้นไปสามารถเลือกดีไซน์ได้ว่า อยากจะให้ลายซ้อนกัน หรือจะแบ่งคนละฝั่งก็ได้หมด สามารถออกแบบตามชอบ

3. จากนั้นจะมีพนักงานมาสอนวิธีการสกรีนแบบ Silk Screen วิธีทำก็ง่ายมากๆ พนักงานจะทำบล๊อกไม้ลายที่เลือกมากให้ พร้อมกับยื่นไม้สำหรับปาดสีให้เรา สิ่งสำคัญของการทำ Silk Screen อยู่ที่จังหวะหนักแน่นในการปาดสีลงไป หากเราปาดเบาเกินไปสีอาจจะไม่ติด เพราะฉะนั้นให้ใส่แรงลงไปได้เลย!

4. พอปาดสีเรียบร้อยแล้ว พนักงานจะนำไดร์มาให้เป่าจนสีแห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จะเอากลับไปใช้เอง หรือเอาไปเป็นของฝากก็เก๋ไปหมด

กระเป๋าที่มีใบเดียวในโลกด้านบนนี้รวมค่าเสียหายทั้งหมดอยู่ที่ 1,700 เยนเท่านั้น ใช้ลายทั้งหมด 2 ลาย สี 2 สี พร้อมโลโก้ของที่นี่ ถูกใจมากเลยค่าาาาาา

นอกจากจะมีเวิร์คช็อปให้ได้ทำกิจกกรมสนุกๆ กันแล้วยังมีโซนเล็กๆ สำหรับขายผลงานของดีไซน์เนอร์ทั้งกระเป๋า สมุด ผ้าเช็ดมือ ยิ่งเดินดูยิ่งอยากได้ มีแต่ลายน่ารักตะมุตะมิเต็มไปหมดดดดดด แค่เห็นเงินในกระเป๋าสั่นระริกกกไปหมดเลยค่า

ถ้าได้แวะมาที่จังหวัดกิฟุ ไม่อยากให้พลาดที่นี่เลยจริงงงงงๆ ของเขาดี ของเขางาม ของเขาคิ้วท์ นอกจากร้านจะดีงามขนาดนี้แล้ว เจ้าของร้านก็ยังตะมุตะมิอีก!

 

Takara Gallery workroom

ที่ตั้ง 470-28 Shimadani Hachiman-cho Gujo-shi Gifu

เวลาทำการ 10.00 – 17.00 น. หยุดทุกวันพุธและวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือน

เบอร์โทร 050-3682-1861

FB : www.facebook.com/Takara.Gallery/

HP : www.takara-garo.com

 

views