POSTA COLLECT บันทึกการเดินทางผ่าน POSTCARD

   นี่ๆ รู้หรือเปล่าว่า ญี่ปุ่นเป็นเจ้าแม่แห่งผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีความแตกต่างอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเลยนะ ไม่ว่าจะของกินอย่างราเมนที่มีรสชาติเฉพาะแต่ละจังหวัด รวมไปถึงของฝาก ขนม แม้กระทั่งคิตแคตก็ยังมีรสที่ทำขึ้นเฉพาะของบางจังหวัดเท่านั้นเลย แต่จะซื้อของพวกนี้กลับมันก็ไม่ long lasting น่ะสิ ยังไงน่ะเหรอ? เพราะแปปเดียวก็กินหมดซะแล้วไง (ฮา) ลองหันมาดูของฝากที่เป็นเครื่องบันทึกความทรงจำของเราได้นานๆ กันไหมล่ะ?

   สมัยนี้ใครๆ ก็ลงรูปในเฟซบุ๊ค ไอจี เก็บไว้เป็นความทรงจำกันหมดแล้ว การส่งจดหมายหรือส่งโปสการ์ดหาคนที่เรารักแบบเงียบๆ พร้อมเรื่องเล่าดีๆ เลยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดูจะคลาสสิกไม่น้อย ยิ่งถ้าสายท่องเที่ยวเก็บสะสมแล้วละก็ จะบอกให้ว่า ที่ญี่ปุ่นน่ะ เขาก็มี “Postcard” ที่ขายเฉพาะในไปรษณีย์ของแต่ละจังหวัดอยู่เหมือนกันนะ

Postcard

   ซึ่งเราจะหาซื้อโปสการ์ดเหล่านี้ได้ที่ไปรษณีย์ทั่วๆ ไป โปสการ์ดก็จะมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากันตามขนาดของรูปภาพ แต่กระดาษที่ใช้เป็นกระดาษแข็งอย่างดี ดูเก็บได้นานเลยล่ะ อย่างชุดโปสการ์ดของจังหวัดโตเกียวที่ทางไปรษณีย์จัดทำขึ้น ก็จะมีรูปโตเกียวทาวเวอร์ คามินาริมงแห่งวัดเซนโซจิ อย่างรูปศาลาว่าการมหานครโตเกียวก็ยังมี!

Postcard

   จังหวัดอาโอโมริ ก็มีโปสการ์ดรูปของกินอย่างคะยากิมิโซะ (หอยย่างมิโซะ) และรูปผลแอปเปิ้ลที่อาโอโมริขึ้นชื่อ ส่วนใครที่ได้ไปเยี่ยมชมปราสาทฮิโรซากิก็มาตามซื้อโปสการ์สรูปปราสาท เขียนบันทึกความทรงจำกลับไปได้เช่นกัน เรียกได้ว่านอกจากจะได้เขียนบันทึกหาคนที่เรารักอย่าง Slow life แล้ว ยังได้สะสมโปสการ์ดในตัวด้วยนะ ใครมีแผนจะเดินทางให้ทั่วทุกจังหวัดของญี่ปุ่น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยันเก๋ๆ สุดคลาสสิกได้ดีทีเดียว

Postcard

 

   ราคาโปสการ์ดอยู่ที่ 185 เยน ไม่รวมแสตมป์ (เพราะราคาต่างกันไปในแต่ละประเทศ ส่งกลับไทยปกติราคา 70 เยน แต่อาจจะเพิ่มเป็นประมาณ 100-150 เยน เพราะน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่กว่าโปสการ์ดปกติ) ขนาดของโปสการ์ดส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 170 – 133 mm. แต่ก็จะมีบางรูปที่ยาวกว่าหรือเล็กกว่า หาซื้อได้ตามไปรษณีย์ทั่วไป จะซื้อแล้วเขียนส่งเลยก็ได้ หรือจะซื้อพร้อมแสตมป์กลับมาเขียนทีหลัง แล้วค่อยเอาไปหย่อนตู้ก็ได้ และในกรณีที่อยากให้ถึงไทยเร็ว ๆ ก็อย่าลืมบอกพนักงานว่าส่งเป็น air mail ด้วยนะ จะได้สติ๊กเกอร์สีฟ้ามาติดอีกหนึ่งดวง เท่านี้ พอเอาไปหย่อนตู้ทีหลัง ก็แน่ใจได้แล้วว่าถ้าไม่ได้รับภายใน 2-3 สัปดาห์ ก็ต้องมีใครสักคนทำหายไปแล้วแหล่ะ (อ่าว)

   ใครอยากรู้ว่าจังหวัดไหนมีรูปอะไรบ้าง ให้เข้าไปดูตามเว็บนี้ได้เลยยยยย https://www.postacollect.com/gotochi/

เรื่องและกราฟิก : Kanaa

views