OKAZAKI CITY

 

เมืองน่าเที่ยวที่เราอยากแนะนำในจังหวัดไอจิ 


เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ไหน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ชาวญี่ปุ่นอนุรักษ์สืบทอดต่อกันมา ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของตระกูลโชกุนผู้ยิ่งใหญ่ อย่างโชกุนโทกุกาวะ อิเอยาซุ ผู้ปกครองประเทศญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานในอดีต เป็นเมืองที่มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจ และพร้อมให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้าไปสัมผัสวัฒนธรรมอันงดงามทั้งหลาย และไปเที่ยวโอคาซากิกัน


.

เมืองโอคาซากิ ตั้งอยู่ในจ.ไอจิ เดินทางจาก สนามบิน Chubu Centrair International Airport เพียง 1 ชั่วโมงกว่าๆ ด้วยรถไฟเจอาร์ หลังจากนั้นเราขอแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยว ในเมืองเที่ยวง่ายแห่งนี้กันเลย


OKAZAKI CASTLE และ OKAZAKI PARK
.
จุดท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองนั่นก็คือปราสาทโอคาซากิ ปราสาทที่ถูกเล่าขานกันมาว่าเป็นสถานที่เกิดของโทกุกาวะ อิเอะยาซุ โชกุนคนสำคัญในยุคสมัยเอโดะนั่นเอง บริเวณข้างๆ ปราสาทมีศาลเจ้าทะทสึคิตั้งอยู่ หากมองไปบนเพดานของห้องโถงในศาลเจ้าจะพบมังกรตัวใหญ่ที่ส่งเสียงร้องได้ หากใครมาสักการะแล้วจะได้รับโชคลาภกลับไปด้วย นอกจากนั้นในบริเวณสวนของปราสาทยังเป็นที่ตั้งของร้านน้ำชาที่เสิร์ฟชาเขียวและขนมวากาชิ ให้ดื่มด่ำไปชมสวนในปราสาทไป ถ้าหากมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามมาก หากเที่ยวชมปราสาทอย่างเต็มอิ่มแล้วที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Mikawa Bushi ที่มีเรื่องราวของตระกูลโทกุกาวะ อิเอะยาซุ และซามูไรมิคาวะจัดเรียงไว้เป็นอย่างดีด้วย⇓⇓⇓⇓
วิธีเดินทาง  : นั่งรถไฟสาย Meitetsu Line ลงที่สถานี Okazakikoen-Mae แล้วเดินต่อประมาณ 11 นาที
เวลาทำการ 10.00 – 15.00 น.
เว็บไซต์ :  http://okazakipark.com/


OTOGAWA YANA
.
ถ้ามีโอกาสไปเยือนโอคาซากิช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤศจิกายน กิจกรรมที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดก็คือการไปจับปลาอายุด้วยมือเปล่า แถมยังสามารถเล่นน้ำในแม่น้ำร่วมกับครอบครัวคนญี่ปุ่นได้อย่างเพลิดเพลิน หลังจากที่จับปลาอายุที่ลอยมาตามแม่น้ำเสร็จ ก็สามารถเลือกให้ทางร้านทำเมนูทอด ย่างเกลือ หรือซาชิมิก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ไปในช่วงเดือนดังกล่าวที่นี่จะมีการทำเส้นโซบะสดๆ ซึ่งก็สนุกสนานไม่แพ้กัน

⇓⇓⇓⇓
วิธีเดินทาง  : นั่งรถไฟสาย Aichikanjo Tetsudo ลง Motojuku จากนั้นนั่งรถต่อประมาณ 15 นาที หรือขับรถจากสถานี Higashi-Okazaki ใช้เวลา 32 นาที
เวลาทำการ 10.00 – 15.00 น. (รับออเดอร์ถึง 14.00) หยุดทุกวันอังคาร (ยกเว้นช่วงเดือนสิงหาคมไม่มีวันหยุด)
ราคา : จับปลา 3 ตัว 1,580 เยน หรือ ราคาแบบเซ็ต 2,480 เยน (เสิร์ฟเป็นเมนูปลาย่าง 2 ทอด 1 ตัว ในชุดรวมน้ำซุป ข้าว และเครื่องเคียงแล้ว)
เว็บไซต์ / เฟสบุ๊ค  :  https://www.facebook.com/otogawayana/


KAKUKYU HACHO MISO
.
การได้ไปเยือนโรงงานคะคุคิวฮัตโจมิโสะ ถือเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการมาเยือนเมืองโอคาซากิ เพราะมิโสะเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไอจินี้ มีรสชาติเฉพาะ และแตกต่างจากมิโสะที่อื่นนั่นคือ ความเผ็ดร้อน หวานหอม และเข้มข้นมาก ถ้าใครอยากรู้ว่าเบื้องหลังความอร่อยนี้เกิดขึ้นได้ยังไง ต้องมาที่นี่ คะคุคิว ฮัตโจมิโสะ โรงงานผลิตฮัตโจมิโสะที่คุณสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ฟรี นอกจากจะได้รู้เบื้องหลังความอร่อยแล้ว ยังได้ย้อนกลับไปเห็นประวัติศาสตร์ และขั้นตอนการทำ กว่าจะเป็นมิโสะแบบดั้งเดิมที่ส่งต่อความอร่อยตั้งแต่สมัยเอโดะมายังครัวบ้านทุกบ้านจนถึงทุกวันนี้


⇓⇓⇓⇓
วิธีเดินทาง  : นั่งรถไฟสาย Meitetsu ลงสถานี Okazakikoen-Mae เดินต่ออีก 5 นาที หรือนั่งรถบัสหน้าสถานีHigashi-okazaki สาย 25 51 52 55 ลงสถานี Okazakikoen-Mae
เวลาทำการ :09.00-17.00 น.
ราคา :  ไม่เสียค่าเข้า
เว็บไซต์ / เฟสบุ๊ค  :  http://www.kakukyu.jp/global/english.asp  


MATSUI JAPANESE STYLE CANDLE ATELIER   
.
ผู้ผลิตเทียนไขแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น (ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1907) โดยใช้วิธีการผลิตที่สืบทอดกันมากจากรุ่นสู่รุ่นยาวนานกว่า 112 ปี  เป็นร้านทำเทียนไขแฮนด์เมดที่ทำด้วยความปราณีต นอกจากมีจำหน่ายแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถลองทำเทียนไขที่ไม่เหมือนใครเป็นของตัวเองได้ ทั้งยังสามารถเติมลวดลายต่างๆ และระบายสีลงไปได้อีกด้วย เหมาะกับคนที่สนใจทำของที่ระลึกที่ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น ทั้งยังมีคุณค่าทางจิตใจ และสามารถมอบให้เป็นของขวัญของฝากจากเมืองโอคาซากิได้อีกด้วย


⇓⇓⇓⇓
วิธีเดินทาง  : เดินจากปราสาท Okazaki มาประมาณ 17 นาที หรือจะนั่งแท็กซี่มาก็ได้ประมาณ 7 นาที
เวลาทำการ 10.00 – 15.00 น.
ราคา : เริ่มต้นที่ 3,000 เยน (ควรจองก่อน)
เว็บไซต์  :  https://www.aichi-brand.jp/corporate/type/chemical/matsui-candle-e.html 
รูปภาพwww.aichi-brand.jp


BLUEBERRIES FARM OKAZAKI
.
ที่โอคาซากิ ก็มีฟาร์มบลูเบอรี่ให้ไปเที่ยวเล่นด้วยนะ โดยทางฟาร์มตกแต่งฟาร์มและบรรยากาศไว้อย่างน่ารัก  ภายในนอกจากจะมีฟาร์มบลูเบอรี่ แล้ว ยังมีร้านค้าสำหรับนั่งชิลๆ ชมฟาร์มกัน และถือโอกาสนี้มาเก็บบลูเบอรี่กินกันแบบไม่อั้นเป็นระยะเวลา 2 ชม. เอาเป็นว่าหยิบตะกร้าแล้วก็ถึงเวลาลุย! เคล็ดลับของที่ฟาร์มนี้ก็คือให้มองหาบลูเบอรี่สีเข้มๆ จะยิ่งมีรสชาติหวานอร่อย และต้นไหนอร่อยที่สุดให้สังเกตว่าจะมีป้ายคำว่าプレミアム (premium) อยู่ แนะนำให้พุ่งตัวไปเตรียมเด็ดก่อนเลย  เมื่อเด็ดจนสาแก่ใจแล้วร้านอาหารภายในฟาร์มยังมีเมนูน้ำแข็งไสราดน้ำหวานบลูเบอรี่  ไอศกรีมรสบลูเบอรี่ เค้กบลูเบอรี่ แพนเค้ก และอื่นๆ อีกมากมายให้ชิม

okazaki
⇓⇓⇓⇓
วิธีเดินทาง  :  นั่งรถไฟสาย Toyokawainari จากสถานี Higashi-Okazaki ลงที่สถานี Fujikawa หลังจากนั้นนั่งรถแท็กซี่อีก 10 นาที หรือขับรถจากโรงแรม Okazaki New Grand Hotel ใช้เวลา 22 นาที
เวลาทำการ :9.00-16.30 น. หยุดทุกวันศุกร์ (ยกเว้นเดือนสิงหาคม)
ราคา : บุฟเฟ่ต์บลูเบอรี่ 2,000 เยน (ควรจองก่อน)
เว็บไซต์  :   http://blueberryokazaki.com/
รูปถ่าย : Chillchilljapan

views