Autumn in Norikura โนริคุระในวันที่ใบไม้เปลี่ยนสี
10 October 2018

 Norikura
สวรรค์ของนักเที่ยวสายธรรมชาติ


โนริคุระนับว่าเป็นสวรรค์ของคนที่ชื่นชอบภูเขาและเจแปนแอลป์ โดยเฉพาะคนที่รักการปั่นจักรยานและวิ่งมาราธอน แต่ถึงคุณจะไม่ใช้สายออกกำลัง โนริคุระก็ยังควรค่าต่อการไปเยือน ด้วยกิจกรรมและวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งปี  ทั้งดอกไม้อัลไพน์ หิมะฤดูร้อน น้ำตกที่แข็งเป็นน้ำแข็ง วิวภูเขาสูงที่สามารถเดินทางได้สะดวกสบายโดยรถบัส เรียกได้ว่ามาเที่ยวได้ทั้งปีเลย และด้วยความสูงที่ไล่ระดับตั้งแต่ 1,500 – 3,026 ม. ทำให้สามารถไล่ชมใบไม้ที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีจากบนลงล่างได้ไม่ที่ใดก็ที่หนึ่ง  Norikura
.
.
จุดสูงสุดของโนริคุระคือยอดภูเขาโนริคุระดาเกะ (Mount Norikuradake) ความสูง3,026 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลนี้เป็น 1 ใน 100 ภูเขาน่าไปพิชิตสักครั้งของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเจแปนแอลป์ อยู่ไม่ไกลจากคามิโคจิ เป็นเส้นทางของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่แท้ทรู แต่ถ้าใครไม่ใช่สายเดินภูเขาสูง โนริคุระยังมีเส้นทางเดินเขาง่ายๆ กับครอบครัว สามารถแวะชมน้ำตกเซ็นโกโระ ต้นเมเปิ้ลยักษ์ หรือจะเช่าจักรยาปั่นชมวิวภูเขาสวยก็น่าสนุกไปอีกแบบค่ะ
.
โนริคุระตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของจ.กิฟุ กับจ.นากาโน่ มีบริการรถบัสไปจนเกือบถึงยอดเขาโดยไม่ต้องเดินให้เหนื่อย และถ้าไปเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วง ประมาณปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ที่โนริคุระจะสวยงามน่าไปเยือนที่สุดเลยล่ะค่ะ
.
และทริปนี้เราขอแนะนำให้เดินทางด้วย พาสรถบัสสุดคุ้ม แบบ 2 วันและ 4 วัน สำหรับคนที่ต้องการตะลุยเที่ยวภูมิภาคชูบุในจ.นากาโน่และกิฟุแบบไม่พลาดไฮไลท์และประหยัดเงินในกระเป๋า นอกจากนี้ยังได้ชมวิวเจแปนเอลป์ที่สวยงามอลังการอย่าง “คามิโคจิ”  “หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวะโก” “ชิราโฮเนะออนเซ็น” และที่ “โนริคุระ” แห่งนี้  เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวที่อยากประหยัดสตางค์ในกระเป๋าห้ามพลาดพาสรถบัสสุดคุ้มนี้อย่างเด็ดขาดเลยค่ะ


Norikura
วิวระหว่างทางจากเมืองมัตสึโมโต้ไปโนริคุระ จะเจอเขื่อน  เจอภูเขา วิวสองข้างทางสวยมากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโนริคุระ 
เป็นศูนย์ให้ข้อมูลและบริการด้านต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนโนริคุระไฮแลนด์ อาทิ ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก จุดจอดรถบัส เคาน์เตอร์ขายตั๋วรถบัส  และเป็นจุดต่อรถไปดูกำแพงหิมะ  ดูพระอาทิตย์ขึ้น รวมถึงเส้นทางเอคโค่ไลน์ที่จะนำคุณไปถึงทาทามิไดระด้วย


ก่อนเที่ยวโนริคุระกัน เราก็หาอะไรรองท้องกันก่อนนะ ดังนั้นพุ่งตัวไปที่ร้านเมเปิ้ลกันเลย ภายนอกดูเป็นบ้านไม้บรรยากาศอบอุ่นๆ


ข้าวแกงกะหรี่เนื้อรสชาติเข้มข้น
ข้าวแกงกะหรี่อุ่นๆ จานโตเสิร์ฟพร้อมสลัดผักสด รสชาติกลมกล่อม บรรยากาศข้างในร้านก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ภายในร้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ช่วงที่อากาศหนาวที่นี่คงหิมะตกหนักน่าดู สำหรับร้านเมเปิ้ลนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโนริคุระ (Norikura Kogen Tourist Information Center)


บรรยากาศในร้านเมเปิ้ล


เมนูซันโซกุยากิ 
เมนูไก่หมักซอสก่อนนำไปทอดจนกรอบอร่อย จิ้มมายองเนสนิดหน่อย กินกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ถือเป็นอีกเมนูอาหารท้องถิ่น ที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่จ.นากาโน่เลยนะ


แผนที่เส้นทางเดินป่า

วิวสองข้างทางมีร้านอาหาร ร้านของฝาก เดินชมได้เพลินๆ


กระโดดลงไปถ่ายรูปวิวรถบัสมาพอดี๊


วิวสองข้างทาง


โบรชัวร์ที่สถานีชิน ชิมะชิมะ


ถ้าใครเที่ยวที่โนริคุระเหนื่อยและเมื่อยแล้ว เราแนะนำให้แวะไปผ่อนคลายที่ออนเซ็นแห่งนี้ซึ่งสามารถใช้พาสราคาประหยัดใบเดียวกัน สำหรับเดินทางท่องเที่ยวที่นี่ได้
ชิราโฮเนะ ออนเซ็น (Shirahone Onsen)

ออนเซ็นในหุบเขาเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี จากมัตสึโมโต้ใช้เวลาเพียง 1.5 ชั่วโมง สามารถใช้ Alps WIDE Free Passport เดินทางได้ โดยออนเซ็นที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำออนเซ็นที่ช่วยบำบัดโรค เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียมทำให้มีสีขาวนวล น้ำออนเซ็นนี้ยังสามารถดื่มได้เพราะมีสรรพคุณในการรักษาโรคระบบทางเดินอาหารและระบบประสาทอีกด้วย แนะนำว่าจะมาแช่ออนเซ็นเป็น One-day trip ก็ได้ หรือจะค้างคืนที่ชิราโฮเนะ ออนเซ็น ก็มีเรียวกังแนะนำชื่อ Awa no Yu Ryokan ไว้เป็นอีกทางเลือกด้วยออนเซ็นสีฟ้า ถ้าไปช่วงใบไม้เปลี่ยนสีพีคๆ ที่นี่คงมีวิวที่สวยน่าดูเลยค่ะ ส่วนน้ำที่ไหลมาจากก๊อกคือน้ำที่กินได้ค่ะ


ที่ออนเซ็นมีบริการซอฟท์ครีมไว้ด้วย กินหลังแช่ออนเซ็นฟินมากเลยจ้า


สำหรับ 4 – DAy Alps Wide Free Passport จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวโนริคุระของคุณสนุกสนาน และราคาประหยัด ยิ่งขึ้นได้


อ่านออนไลน์ในดาโกะไทยฉบับKAMIKOCHI มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขาแอลป์ญี่ปุ่น และข้อมูลเกี่ยวกับโนริคุระเพิ่มเติมได้ที่นี่
https://my.ebook5.net/dacoonline/thai_number173/

(รถบัสที่บริการถึงยอดทาทามิไดระจะบริการถึง 1 พ.ย. และเริ่มเปิดบริการอีกทีวันที่ 1 ก.ค. ของทุกปีเท่านั้น)

เรื่องโดย : แอดมินDACO
ที่มา :
Topic photo cr :
 
views
DACO
Admin
นิตยสารดาโกะไทย นิตยสารไลฟ์สไตล์สำหรับชาวไทยที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่น แจกฟรีทุกวันที่ 5 จำนวน 24,000 ฉบับ ตามจุดแจกต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ

บทความที่น่าสนใจ

© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com