ทริปคันไซนี้อยากชวนไปเที่ยวที่สถานีรถไฟคิชิ
นิทามะจัง


จ.วากายาม่าเป็นอีกจังหวัดในภูมิภาคคันไซ อยู่ใกล้โอซาก้า ที่เราถึงกับปักหมุดหมายในใจว่าต้องไปเยือนให้จงได้
จวบจนโอกาสเหมาะ และเราตั้งใจจะทำความรู้จักวากายาม่าในแบบที่เราชอบนิทามะจัง
.
ใช่เลย เราชอบแมว 555 

สัตว์เลี้ยงที่แสนยโสโอหัง ทำให้เราตกเป็นทาสแบบไม่มีอิดออด ดังนั้นการไปหา
Tama the 2nd Stationmaster
สักครั้ง ก็เป็นเรื่องที่อยากทำในทริปนี้
.
เช้านั้นพอบินลงสนามบินนานาชาติคันไซ  เราแลก Kansai Wide Aria Pass ก่อน หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟตรงไปที่สถานี JR วากายาม่า ระหว่างทางต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Hineno ใช้เวลาราวๆ 40 นาที ก็ถึงจุดหมาย
.
ไม่รอช้าเราฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้ที่ล็อกเกอร์หน้าสถานี JR วากายาม่า แล้วเดินตามรอยเท้าแมวที่ทางสถานีทำไว้เป็นกิมมิค มาที่ชานชาลาหมายเลข 9 เมื่อไม่นานมานี้หากใครซื้อ Kansai Wide Aria Pass แล้วก็สามารถใช้เดินทางไปหาเจ้านิทามะได้เลย ส่วนใครที่ไม่ได้ซื้อ Kansai Wide Aria Pass มา แนะนำให้ซื้อตั๋วรถไฟท้องถิ่นชื่อวากายาม่าเด็นเท็ตสึ สายอิชิคาวะ แบบ One Day Ticket ราคา ผู้ใหญ่ 780 เยน (เด็ก 390 เยน) เพื่อไปหานายสถานีทามะรุ่นสองที่เราอยากเจอหน้ามันสักครั้ง

แต่ถ้าช่วงเวลาที่คุณไปถึง จะไม่ใช่รถไฟสายทามะ ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะจะมีรถไฟสายสตรอเบอรี่ สายของเล่น สายบ๊วย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้นั่ง

สำหรับเราเอง เราได้นั่งสายสตรอเบอรี่ไปจ้า น่ารักไปอีก

Nitamachan

เมื่อซื้อตั๋วรถไฟเสร็จ จะมีเอกสารแผนที่สำหรับใช้ประกอบการเดินทางทริปนี้ ซึ่งถ้ามีเวลาเราขอแนะนำให้แวะลงสถานีที่สนใจเพราะตลอดเส้นทางรถไฟท้องถิ่นวากายาม่าเด็นเท็ตสึ สายอิชิคาวะนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายอาทิ ศาลเจ้า ไร่สตรอเบอรี่ คาเฟ่น่านั่ง เส้นทางปั่นจักรยาน เป็นต้น ส่วนเรามีเวลาน้อย ก็เลยมุ่งตรงไปยังสถานีที่เจ้านิทามะอยู่ (แนะนำว่าให้เช็คตารางวันทำงานของนายสถานีรุ่น 2 ไปก่อนล่วงหน้า)


และราวๆ 30 นาที เราก็เดินทางถึงสถานีคิชิ เราก็เจอแมวตัวเบอเริ่มในตู้กระจก จก จก
นิทามะจางงงงงง เธอตัวใหญ่น่าลูบคลำเหลือเกินจ้า ม๊าวววว
ระหว่างที่ยืมมองมันด้วยสายตาเป็นมิตร // ใช่ค่ะตามที่เห็นในภาพ มันสนอกสนใจเหล่าทาสแมวอย่างเราน่าดูถึงกับหันตูดให้ถ่ายรูปด้วย //มันคงนึกในใจว่าเจ้าพวกมนุษย์มาทำอะไร เราจะนอนนนนนน ฮ่า

ที่ตู้กระจกระบุไว้ว่าห้ามใช้แฟลชเวลาถ่ายรูปนะจ๊ะ
.
บริเวณใกล้เคียงที่เจ้านิทามะ นายสถานีรุ่นสองนั่งๆ นอนๆ เฝ้าสถานีอยู่นั้น ก็เป็นที่ตั้งของคาเฟ่ทามะ และร้านขายของที่ระลึก ลวดลายของแมวสามสี เจ้านิทามะ และผองเพื่อนนั่นเอง

บนเพดานร้านขายของที่ระลึกถูกประดับประดาด้วยรูปนายสถานีตัวกลม

มีตราประทับสถานีให้ประทับเป็นที่ระทึกด้วย ส่วนมุมถ่ายรูป และของน่ารักๆ ชวนให้เสียสะตุ้งสตางค์ก็มีดังต่อไปเน้


บรรยากาศบนรถไฟ ก็มีมุมหนังสือแมว ผ้ากั้นประตูก็ลายแมว เบาะก็แมว ที่จับก็แมว ป้ายโฆษณาก็แมว โง้ยยยยย
ยอมใจความจริงจังของคนญี่ปุ่นเขาเลยเนอะ


แวะเที่ยวหานายสถานีแมวสมดังใจแล้ว เราก็กลับไปยังสถานี JR วากายาม่าแล้วเดินทางต่อ ส่วนจะไปไหนนั้น ฝากติดตามด้วยนะค้า


แนะนำเจ้ายงทามะ นายสถานีฝึกหัดที่สถานีอิดะคิโซะ
สำหรับใครที่ไปเที่ยวตรงวันหยุดของเจ้านิทามะจัง ก็สามารถเจอเจ้ายงทามะจังแทนได้ เจ้ายงทามะ เป็นเหมียวฝึกหัดงานนายสถานี เอกลักษณ์คือลวดลายตรงมุมปากของมันคล้ายๆ ไฝ น่ารักน่าชังเข้าไปอีก 3 สเต็ป 555 นางมีตารางการทำงานที่สถานีอิดะคิโซะ ทุกวันอังคาร เสาร์และอาทิตย์ และจะไปประจำแทนเจ้านิทามะที่สถานีคิชิในวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 10.00-16.00 น.

ติดตามข้อมูลท่องเที่ยวจ.วากายาม่าเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/wakayamath

views