เรื่องและภาพ : กองไทย  กราฟิก : JUA วีดิโอ : POK

แอร์โฮสเตสเอวบางร่างสวยจากเมืองปลาดิบ กำลังเดินบอกเล่าข้อพึงปฏิบัติสำหรับผู้โดยสารอีกครั้ง
เพราะ ดูเหมือนว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่ยอมปฏิบัติตามประกาศ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าบางคน (เช่นฉันเอง) ฟังแล้วไม่เข้าใจก็ได้ว่าเขาประกาศอะไรกันงึมงำ หนำซ้ำภาษาอังกฤษยังไม่กระดิก คนติดสมาร์ทโฟนก็แบบนี้ อยู่นิ่งๆ ได้ที่ไหน Excuse me, Please turn off your mobile phone” แอร์คนสวยย้ำกับฉันอีกครั้ง
อย่างช้าๆ ชัดๆ แถมด้วยรอยยิ้มเล็กๆ หลังจบประโยคที่ทำเอาคนฟังหัวใจละลาย

จากโตเกียว ฉันเดินทางต่อไปยังเมืองพักตากอากาศยอดนิยมของคนญี่ปุ่น นิกโก้ต้อนรับฉันด้วยเม็ดฝนพรำๆ แบบที่พอจะเดินได้โดยไม่ต้องอาศัยร่ม ละอองฝนเบาบางซะจนเหมือนใครเอาฟอกกี้มาฉีดใส่หัว
อยู่ตลอด ดูเหมือนว่าฤดูนี้จะไม่ใช่ฤดูพีคของนิกโก้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เห็น จะเป็นครอบครัวชาวญี่ปุ่น
ที่มีคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกที่นอนตาแป๋วอยู่ในรถเข็น ซึ่งดูจะผิดไปจากที่เคยได้ยินมาว่านิกโก้คือเมืองโปรดของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะพวกหัวสี

วันดีคืนดี เมื่อมีโอกาสได้มายลเมืองนี้แบบเต็มตาในบรรยากาศเขียวปี๋ ทั้งๆ ที่ต้นไม้เขียวๆ บ้านเราก็มี
แต่ทำไมหนอ ฉันกลับรู้สึกต่อภาพที่เห็นในอารมณ์ที่แปลกไป ไม่เหมือนในนิตยสารและโบรชัวร์ท่องเที่ยวที่เคยเห็นเป็นนิกโก้สีเขียวๆ ที่เหมือนจะธรรมดา ทว่ากลับมีเสน่ห์ประหลาด

ตลอด 3 วันที่ฉันได้มาเดินสูดอากาศอยู่ในนิกโก้ ทำให้ฉันค้นพบเสน่ห์แปลกๆ ของเมืองนี้ แน่นอนว่าความเป็นธรรมชาติแท้ๆ คือจุดขาย แต่สิ่งที่ทำให้นิกโก้มันลงตัวกว่า คือการตั้งอยู่ของชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางสถานที่ยิ่งใหญ่ในฐานะมรดกโลก การตั้งอยู่ของร้านรวงน้อยๆ ที่ซุกซ่อนของอร่อยมากมาย และในระหว่างที่กำลังเดินชมเมืองต้อยๆ กลิ่นต้นไม้ใบหญ้าก็ลอยเข้าจมูกมาเป็นระยะ

นานแค่ไหนแล้วก็ไม่รู้ ที่ฉันไม่ได้สูดเอาอากาศหอมเย็นสดชื่นกว่าเมนทอสเข้าจมูกแบบนี้ ฉันรู้สึกว่านิกโก้เป็นเมืองช้า นิกโก้ทำให้จังหวะการหายใจของฉันช้าลง เป็นจังหวะที่ทำให้หัวใจได้สงบดี และที่สำคัญกว่านั้น ฉันพบว่าตัวเองวุ่นวายอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์น้อยลง

สิ่งที่ฉันพอจะแนะนำคุณได้ก็คือว่า ถ้าอยากจะสัมผัสกับนิกโก้ให้ได้อรรถรสจริงๆ ลองปรับชีวิตนิ่งๆ
หายใจช้าๆ และทำแบบเดียวกับที่แอร์โฮสเตสคนนั้นบอก Please turn off your mobile phone

ลอง “ไม่ดู ไม่พูด ไม่ฟัง” สมาร์ทโฟนของคุณสักระยะ
ไม่ต้องเชื่อนิกโก้ที่อยู่ในนิตยสารเล่มไหน
ไม่ต้องฟังว่าใครจะมาบอกคุณว่านิกโก้ต้องเป็นอย่างไร
แค่มาทำความรู้จักกับนิกโก้ด้วยตัวเองสักครั้งแล้วคุณจะรู้สึก…

รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต
nikko2
nikko3

日光東照宮  ศาลเจ้าโทโชกุและสุสานอิเอยะสุ
ศาลเจ้าในศาสนาชินโตที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1617 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ โทกุกาว่า อิเอยะสุ โชกุนที่ถือ
เป็นผู้สถาปนาเมืองเอโดะให้เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในยุคนั้น(หรือเมืองโตเกียวในปัจจุบัน)ภายหลังจากที่โชกุนอิเอยะสุ และคนในตระกูลโทกุกาว่าได้สืบทอดอำนาจและช่วยกันปกครองญี่ปุ่นให้อยู่อย่างสงบสุขมานานถึง 250 ปี

 
nikko4

ว่ากันว่า
ตามความเชื่อทางศาสนาของชาวญี่ปุ่น ว่ากันว่า ภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายจะเดินทางมาจากทิศเหนือ
ซึ่งเมืองนิกโก้ก็ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองหลวงเอโดะพอดี จึงถือเอาว่าเมืองนิกโก้ตั้งอยู่ในทิศที่ไม่ดี
ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการสร้างสุสานเพื่อบรรจุศพของโชกุนอิเอยะสุมาเก็บไว้ที่เมืองนิกโก้ เพื่อให้ท่านได้ปกปักรักษาบ้านเมืองให้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง

 

nikko5

ไม่ดู ไม่พูด ไม่ฟัง
ภาพแกะสลักลิง 3 ตัว ที่ทำท่าทางปิดตา ปิดปาก ปิดหู ผลงานการแกะสลักที่โด่งดังไปทั่วโลกของศิลปินระดับตำนานแห่งญี่ปุ่น ฮิดาริ จินโกโร่ ซึ่งมีความหมายว่า หากเราไม่ดู ไม่พูด ไม่ฟังสิ่งที่ชั่วร้าย เรื่องร้ายๆ ก็จะไม่กล้ำกลายมาหาเรา อีกหนึ่งคำสอนเตือนใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ของนิกายเทนได

 
nikko6

แมวนิทรา
อีกหนึ่งผลงานที่เป็นไฮไลต์ในศาลเจ้าแห่งนี้ของ ฮิดาริ จินโกโร่ คือภาพแกะสลักแมวหลับที่ติดอยู่ตรงซุ้มประตูทางเข้าสุสานอิเอยะสุ เป็นภาพแมวสีขาวปนดำที่กำลังนอนหลับอย่างสบายใจ เสมือนหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความสงบสุขร่มเย็นของบ้านเมือง

 
nikko7

Toshogu Shrine
ค่าเข้า 1,300 เยน / เปิด 08.00-17.00น. (1 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม เปิด 8.00-16.00 น.) / ไม่มีวันหยุด / ขึ้นรถเมล์หน้า Tobu Nikko Sta. ป้ายที่เขียนว่าไป Yumoto Onsen แล้วไปลงที่ป้าย Omotesandoใช้เวลาประมาณ 10 นาที
http://www.toshogu.jp/

 
รู้สึกถึง ความสนุกสนาน

nikko8

江戸 WONDERLAND 日光江戸村
เจาะเวลาหาเอโดะ

เอโดะวันเดอร์แลนด์ คือสวนสนุกในบรรยากาศย้อนยุคที่นอกจากจะได้เที่ยวเล่นอย่างสนุกสนานได้แล้ว
ยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นในช่วงสมัยเอโดะไปด้วยพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศของบ้านเมืองที่จำลอง ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนม และสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างศาลเจ้า
เรียวกัง คุก สถานีดับเพลิง ร้านทำผมสไตล์เอโดะ บ้านพักของชาวซามูไร โรงตีดาบซามูไร และอีกมากมาย และในระหว่างที่คุณกำลังเดินเที่ยวเล่นอยู่ในสวนสนุกนี้นั้น คุณก็จะได้สัมผัสบรรยากาศจริงๆ ของชาวเมือง
เอโดะที่อยู่รายล้อมตัวคุณไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่บ้านเมือง หมอขายยา ซามูไรพเนจร และอีกหลายๆ คาแรกเตอร์ พร้อมๆ กับการจำลองบทบาทและสถานการณ์ให้เราได้สัมผัสแบบใกล้ๆ
เสมือนหนึ่งได้เจาะเวลาไปหายุคเอโดะจริงๆ เลยทีเดียว

 
nikko9

มหรสพโรงละคร
มหรสพโรงละครแห่งยุคเอโดะ กับการแสดงย้อนยุคที่น่าตื่นตาตื่นใจและสมจริงที่มีให้เลือกชมหลากหลายอารมณ์ความสนุก อาทิ โรงละครที่แสดงศิลปวัฒนธรรมในแบบของเอโดะที่หาดูยาก โรงละครนิทานกระดาษ โรงภาพยนตร์แสนสนุกของเนียนมาเกะ เจ้าเหมียวซามูไรที่เป็นมาสคอตของที่นี่ โรงละครกลางแจ้งที่บอกเล่าเรื่องราวของซามูไรพเนจรอย่างมุซาชิ และที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดคือ โรงละครนินจาที่เล่าเรื่องราวพร้อมโชว์รูปแบบการต่อสู้ของนินจาได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

 
nikko10

เด็กสนุกได้ ผู้ใหญ่สนุกดี
ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่ทำเอาเด็กๆ สนุกจนไม่อยากกลับบ้าน ขณะเดียวกันก็ทำเอาคนเคยเด็กอย่างเรา
เพลิดเพลินจนลืมอายุจริงไปโดยไม่รู้ตัว กับกิจกรรมสนุกๆ อย่าง โรงฝึกยิงธนู โรงฝึกปาดาวกระจาย
โรงฝึกวิชานินจาพร้อมๆ กับห้องแห่งความลับของชาวนินจาที่น่าตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เข้าไป หรือจะเข้าไปทดสอบความกล้าที่วัดนรก จำลองก็หวาดเสียวเหมือนได้เข้าบ้านผีสิง และโรงเปลี่ยนเครื่องแต่งกายที่คุณอยากจะเป็นตัวละครใดในยุคเอโดะก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น นินจา ซามูไร เกอิชา โชกุน พ่อค้า หรือนักรบใน
ชุดเกราะ

 
nikko11
nikko12

Edo Wonderland Nikko Edo Mura 
ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 4,500 เยน เด็ก 2,300 เยน / เปิด 09.00-17.00 น. (ช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่ 1 ธันวาคม ถึง 19 มีนาคม เปิด 09.30-16.00 น.) / หยุดวันพุธ /  มี Shuttle Bus ฟรีไปส่งที่เอโดะวันเดอร์แลนด์ (ขึ้นรถที่หน้า JR Nikko Sta.)
www.edowonderland.net

 
รู้สึกถึง ความเป็นตำนาน

nikko13

日光物産商会
ศูนย์อาหาร ร้านขนม และที่พักที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

นิกโก้ บุสซัน โชไค (Nikko Bussan Shoukai) จุดแวะพักยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองนิกโก้ ตัวอาคารเก่าหลังนี้ สร้างมาตั้งแต่ช่วงยุคเมจิ แรกเริ่มเดิมทีเป็นเพียงศูนย์รวมร้านค้าและที่พักเล็กๆ ในนิกโก้ ต่อมาในยุคโชวะที่ 60 ได้มีการปรับปรุงตัวอาคารใหม่ มีส่วนของร้านขนม ร้านอาหาร ก่อนที่จะกลายมาเป็นศูนย์อาหารขนาดย่อมและจุดแวะพักยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ปัจจุบัน ตัวอาคารเก่าแก่หลังนี้ ได้รับการ
จดทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งโรงแรมที่เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ ยังเป็นที่พักที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในญี่ปุ่นอีกด้วย

Nikko Bussan Shoukai
เปิด 8.00-17.00 น. / ไม่มีวันหยุด / ขึ้นรถเมล์หน้า Tobu Nikko Sta. ป้ายที่เขียนว่าไป Yumoto Onsen แล้วไปลงที่ป้าย Shinkyo Bridge

 
รู้สึกถึง ความยิ่งใหญ่ ของธรรมชาติ

nikko14

華厳の滝 น้ำตกเคกอง
เคกองโนะทะคิ (Kegon no Taki) 1 ใน 3 ของน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินิกโก้ โดยมีต้นทางน้ำตกที่ไหลมาจากแม่น้ำโอชิริ และด้วยความสูงของน้ำตกที่สูงถึง 97 เมตร กระแสน้ำที่ไหลลงมาจึงกระทบเข้ากับธารน้ำอย่างรุนแรง เกิดเป็นกระแสคลื่นน้ำที่เชี่ยวกราดด้านล่าง แต่ในความรุนแรงก็มีความงดงามซ่อนอยู่เช่นกัน เมื่อละอองสายน้ำที่ตกลงมา ฟุ้งกระจายจนดูเหมือนสายหมอกจางๆ สีขาวกระจ่างตา ละอองน้ำบางส่วนที่สะท้อนแสงแดด ก็เกิดเป็นสายรุ้งบางๆ สวยงามจับตา สมราคาน้ำตกชื่อดังแห่งนิกโก้

Kegon no Taki
เปิด 08.00-17.00 น. / ไม่มีวันหยุด / จากสถานี Tobu Nikko Station (Tobu Nikko Line) ต่อรถบัส ลงป้าย Chuzenji Onsen แล้วเดินไป 5 นาที

 
รู้สึกถึง ความงดงาม ของธรรมชาติ

nikko15

竜頭の滝 น้ำตกหัวมังกร
ริวซุโนะทะคิ (Ryuzu no Taki) หรือน้ำตกหัวมังกร เป็นชื่อที่เรียกตามลักษณะรูปร่างของน้ำตก ที่ดูคล้ายกับหัวของมังกรที่กำลังนอนพาดสายน้ำอยู่ มีความสูงประมาณ 60 เมตร เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากแม่น้ำยุกาวะ ก่อนที่จะไหลสู่ทะเลสาบจูเซจิต่อไป ริวซุโนะทะคิ ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งในการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีของนิกโก้ สำหรับช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่ จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม เมื่อใบไม้ที่อยู่รายล้อมบริเวณกลายเป็นสีแดง จะดูเหมือนว่ามังกรกำลังพ่นไฟอยู่

Ryuzu no Taki
เปิด 08.00-17.00 น. / ไม่มีวันหยุด / ขึ้นรถเมล์หน้า Tobu Nikko Sta. ป้ายที่เขียนว่าไป Yumoto Onsen แล้วไปลงที่ป้าย Ryuzu Waterfall แล้วเดินต่อ 1 นาที

 
รู้สึกถึง รสชาติแบบนิกโก้แท้ๆ

nikko16

ดินแดนแห่งฟองเต้าหู้ของญี่ปุ่น
สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับนิกโก้ ก็คือการที่เมืองนี้เต็มไปด้วยเมนูที่ทำจากฟองเต้าหู้ หรือที่ภาษาญี่ปุ่น
เรียกว่ายุบะ (Yuba) อันเนื่องมาจากว่านิกโก้เป็นเมืองที่มีวัดค่อนข้างเยอะ พระผู้ถือศีลเคร่งครัดก็จะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ จึงไม่แปลกที่เมืองนี้จะมีอาหารที่ทำจากธัญพืชค่อนข้างเยอะ และฟองเต้าหู้ก็คือหนึ่งในเมนูเหล่านั้น

ใครที่นึกไม่ออกว่าฟองเต้าหู้เป็นยังไง มันคือส่วนของโปรตีนและไขมันจากถั่วเหลืองที่จับตัวกันเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ที่เรามักจะเห็นกันที่ส่วนของผิวหน้าในหม้อน้ำเต้าหู้นั่นไง คนเมืองนี้เขาจับเอาส่วนของฟองเต้าหู้บางๆ นุ่มๆ มาปรุงต่อยอดเป็นอาหารประจำเมืองอีกหลายเมนู ซึ่งนอกจากอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารอีกเพียบ

 
nikko17

ข้าวปั้นฟองเต้าหู้
ยุบะมุสุบิ (Yubamusubi) หรือข้าวปั้นฟองเต้าหู้ ด้านในเป็นข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ กับน้ำซุปปลาแห้งและสาหร่ายคอนบุ ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยโชวยุ จากนั้นนำมาห่อด้วยฟองเต้าหู้แผ่นนุ่ม ทั้งอร่อยและอิ่มท้อง (ยุบะมุสุบิ 2 ชิ้น ราคา 350 เยน)

補陀洛本舗 (Fudaraku Honpo)
เปิด 08.30-17.30 น. / ไม่มีวันหยุด / ขึ้นรถเมล์หน้า Tobu Nikko Station ป้ายที่เขียนว่าไป Yumoto Onsen แล้วไปลงที่ป้าย Rengeishi แล้วเดินต่อ 1 นาทีwww.fudaraku.com/

 
nikko18

มันจูฟองเต้าหู้ไส้ถั่วแดงชุบแป้งทอด
นิกโก้ อาเกะ ยุบะ มันจู (Nikko Age Yuba Manju) ขนมมันจูไส้ถั่วแดงชุบแป้งทอดกรุบกรอบ โรยหน้าด้วยเกลือเกล็ดก้อนใหญ่ๆ ทีเด็ดอยู่ตรงตัวไส้ถั่วแดงที่ห่อหุ้มไว้ด้วยยุบะแผ่นบางๆ ของหวานทานเล่นที่เป็นเมนูต้นตำรับของที่ร้าน ก่อนที่จะกลายมาเป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองไปในที่สุด เมนูนี้ต้องมากินที่ร้านเท่านั้น เพราะกินตอนร้อนๆ กรอบอร่อยที่สุดแล้ว (นิกโก้ อาเกะ บุบะ มันจู ราคาชิ้นละ 200 เยน)

nikko19

さかえや (Sakaeya)
เปิด 09.30-18.30 น. / ไม่มีวันหยุด / ร้านอยู่หน้าสถานี Tobu Nikko Sta. (Tobu Nikko Line)
www.sakae-ya.com/

 

nikko20

ซาชิมิฟองเต้าหู้
ยุบะซาชิ (Yubasashi) ลืมปลาดิบไปสักพัก ลองมาชิมซาชิมิในแบบฉบับของฟองเต้าหู้สดๆ กันดูบ้าง (ราคา 630 เยน)

 
nikko21

ราเมนฟองเต้าหู้
ยุบะราเมน (Yuba Ramen) ราเมนน้ำซุปโชวยุรสกลมกล่อมที่ไม่มีหมูชาชูใส่มาในชาม แต่เป็นยุบะก้อนกลมใส่มาให้แทน ราเมนเส้นเหนียวนุ่มกับฟองเต้าหู้เนื้อแน่นเคี้ยวหนุบๆ เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ (ราคา 1,050 เยน)

 
nikko22

ฟองเต้าหู้ตุ๋น
นิโมโนะ อาเกะมากิ ยุบะ (Nimono Agemaki Yuba) ฟองเต้าหู้ที่ก้อนกลมที่คราวนี้ถูกนำมาตุ๋นในน้ำซุปรสกล่อมกลม จนได้กลิ่นรสหวานนุ่มละมุนลิ้น เหมือนได้กินขนม (ราคา 525 เยน)

 
nikko23

ข้าวอบฟองเต้าหู้
ทาคิ โคมิ โกะฮัง (Taki Komi Gohan) ข้าวอบฟองเต้าหู้ที่อบอวนไปด้วยกลิ่นรสของเครื่องเทศหลากชนิด บวกกับข้าวญี่ปุ่นเม็ดนุ่มที่หุงได้สุกกำลังดี อิ่มอร่อยได้แบบเบาๆ สมกับที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนที่นี่ (ราคา 525 เยน)

そば処 神橋庵 (Sobadokoro Shinkyoan)
เปิด 09.30-16.45 น. / ไม่มีวันหยุด / ขึ้นรถเมล์หน้า Tobu Nikko Sta. ป้ายที่เขียนว่าไป Yumoto Onsen แล้วไปลงที่ป้าย Shinkyo Bridgewww.bussanshokai.com/meal/soba.shtml

 
รู้สึกถึง ความขลังอลังการ

nikko24

大谷資料館 ส่องเหมืองเก่า
เหมืองหินแกรนิตเก่าแก่ ที่เริ่มมีการบุกเบิกนำหินแกรนิตจากเทือกเขาแห่งนี้ไปใช้ในงานก่อสร้างมาตั้งแต่
ปี ค.ศ.1922 ก่อนที่จะเริ่มมีการขุดเจาะเป็นเหมืองอย่างจริงจังในช่วงปี ค.ศ.1960 เหมืองเก่าแห่งนี้อยู่ลึกลงไปจากพื้นดินถึง 30 เมตร บนพื้นที่ขนาด 20,000 ตารางเมตร ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่
ท่องเที่ยวและศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาวเหมืองในยุคก่อน ตั้งแต่ยุคที่เริ่มมีการขุดเหมืองโดยใช้เพียงแรงงานคนโดยเครื่องไม้เครื่องมือที่ยังไม่ทันสมัย ก่อนเข้าสู่ยุคของการนำเครื่องจักรมาใช้ผ่อนแรง
หลายๆ จุดในตัวเหมือง ถูกดัดแปลงมาใช้เป็นสถานที่สำหรับประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเก๋ไก๋ อาทิ
การจัดนิทรรศการศิลปะ การจัดงานแต่งงาน การใช้เป็นสถานที่เก็บไวน์ หรือการใช้พื้นที่บางส่วนเป็นสถานที่สำหรับการจัดคอนเสิร์ตของศิลปิน โดยอาศัยคุณสมบัติความก้องกังวานของเสียงด้านในตัวเหมือง ฯลฯ

 

nikko25
nikko26

Oya Stone Museum
ผู้ใหญ่ 600 เยน / เปิด 09.00-16.30 น. / หยุดทุกวันพุธของเดือนสิงหาคมและวันปีใหม่ / จากสถานี Utsunomiya Sta. (Utsunomiya Line) ออกทางออก West Exit แล้วขึ้นรถบัสหมายเลข 6 ลงสถานี Oya Shiryokan เดินต่ออีก 7 นาทีwww.oya909.co.jp

 
รู้สึกว่ามีแต่ของน่าช้อป

nikko27

宮カフェ คาเฟ่ของดีโทจิกิ
สำหรับใครที่มีเวลาไม่มาก แต่อยากจะหาที่ช้อปของดีของเด็ดของจังหวัดโทจิกิ ขอแนะนำว่าให้แวะมาที่ตึกนี้ตึกเดียว มีของโทจิกิให้เลือกหมดทั้งจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นของสด ของแห้ง ของสำเร็จรูป ขนม เครื่องดื่มก็มีครบหมด พวกที่เป็นของสดก็สดจริง เพราะส่งตรงจากไร่มาขายในร้านกันแบบวันต่อวัน ส่วนพวกขนมของแห้งก็มีให้เลือกเยอะไปหมด

 

nikko28

สำหรับจังหวัดโทจิกิ ถือเป็นจังหวัดที่มีปริมาณการส่งออกสตรอเบอรี่มากที่สุดในญี่ปุ่น โดยพันธุ์ที่ขึ้นชื่อที่สุดของจังหวัดคือพันธุ์โทะจิโอะโทะเมะ (Tochiotome) ลักษณะเด่นจะอยู่ตรงผลที่ค่อนข้างโตและมีรสชาติที่หวานฉ่ำเป็นพิเศษ สำหรับในร้านมิยะคาเฟ่ นอกจากจะมีสตรอเบอรี่สดๆแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากสตรอเบอรี่อีกมากมายให้เลือกซื้อหา  อาทิ แกงกะหรี่ผสมสตรอเบอรี่ ค็อกเทลสตรอเบอรี่ โซดาป๊อปสตรอเบอรี่ หรือจะเป็นสตรอเบอรี่อบแห้งก็เข้าท่าน่าซื้อไปฝากใครสักคน

nikko29

Miya Café
เปิด 10.00-19.00 น. / ไม่มีวันหยุด / เดิน 5 นาที จากสถานี Tobuutsunomiya Sta. (Tobu Utsunomiya Line) ทางออก East Exit
www.at-miya.com

 
รู้สึกถึงรสชาติของเกี๊ยวซ่าแท้ๆ

nikko30

ดินแดนแห่งเกี๊ยวซ่าของญี่ปุ่น
ขอต้อนรับสู่สวรรค์สำหรับคนรักเกี๊ยวซ่าแห่งญี่ปุ่น ณ เมืองอุสึโนมิยะ เมืองที่ยังคงรักษาอันดับเมืองที่มีการบริโภคเกี๊ยวซ่ามากเป็นลำดัยต้นๆในประเทศญี่ปุ่นไว้ได้อย่างต่อเนื่อง กับร้านเกี๊ยวซ่าที่กระจายอยู่ทั่วเมืองถึงกว่า 300 ร้าน แต่สำหรับใครเลือกไม่ถูกว่าจะกินร้านไหนดี แนะนำให้มาที่ คิรัสเสะ (Kirasse) ศูนย์รวมร้านเกี๊ยวซ่าที่ขึ้นชื่อของเมืองถึง 32 ร้าน ที่จะมาหมุนเวียนกันทุกวัน ซึ่งนอกจากจะมีเกี๊ยวซ่าแบบดั้งเดิมที่เป็นสูตรเฉพาะของตัวเองแล้ว แต่ละร้านยังมีเกี๊ยวซ่าแบบวาไรตี้อีกหลากหลายเมนูให้เลือกทานกันได้อย่างจุใจ โดยอาศัยกรรมวิธีปรุงอันหลากหลาย ที่มีทั้งย่าง ทอด ต้ม นึ่ง ฯลฯ รวมไปถึงการนำเอาเกี๊ยวซ่าไปต่อยอดเป็นเมนูใหม่ๆ ให้เรากินได้ไม่รู้เบื่อ แต่ถ้ากินอย่างเดียวไม่สะใจ จะเข้าคอร์สทำเกี๊ยวซ่าในแบบเฉพาะของคุณเองที่นี่ก็ได้นะ

nikko31

คิรัสเสะจะแบ่งเป็น 2 โซน คือโซนร้านดังที่จะเป็นร้านประจำ 5 ร้าน กับอีกโซนที่รวมร้านเกี๊ยวซ่า 27 ร้านสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน พร้อมเมนูแบบพิเศษที่จะรวมเอาเกี๊ยวซ่าของแต่ละร้านมาไว้ในจานเดียวกัน

nikko32

เกี๊ยวซ่าหน้าชีส

nikko33

เกี๊ยวซ่าชาเขียว
และยังมีอีกหลากหลายเมนูเกี๊ยวซ่าให้คุณเลือกสรร

ว่ากันว่า
ที่มาของเกี๊ยวซ่าของเมืองอุสึโนมิยะ เกิดขึ้นในช่วงสมัยยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อหนึ่งในชาวเมืองอุสึโนมิยะถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารประจำอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มีโอกาสได้ชิมอาหารพื้นเมืองซึ่งก็คือเกี๊ยวซ่าในแบบของชาวจีน จึงเกิดติดใจในรสชาติ เมื่อถึงคราวที่ได้กลับบ้านเกิด จึงได้มีการนำเอาอาหารชนิดนี้มาเผยแพร่ต่อ จนกลายเป็นเมนูยอดนิยมของเมืองไปในที่สุด

nikko34

 

อนุสาวรีย์เกี๊ยวซ่า
รูปปั้นเทพีเกี๊ยวซ่าที่มีแป้งเกี๊ยวปกปิดร่างกาย ตั้งอยู่ที่หน้าสถานี JR Utsunomiya ตัวรูปปั้นทำจากหิน
โอยะ(หินแกรนิต) ที่มีชื่อเสียงของเมือง อนุสาวรีย์เกี๊ยวซ่าขนาดย่อม ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองเกี๊ยวซ่าแห่งญี่ปุ่น

来らっせ (Kirasse)
เปิด 11.00-21.00 น. / ไม่มีวันหยุด / เดิน 10 นาที จากสถานี Tobu Utsunomiya (Tobu Utsunomiya Line) ทางออก East Exit www.gyozakai.com/kirasse

 
ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดชมระหว่างเดินทาง

nikko35

อีกหนึ่งฤดูน่าเที่ยวของเมืองนิกโก้และอุสึโนมิยะที่นอกเหนือไปจากการมาดูใบไม้เปลี่ยนสี นั่นก็คือการมาเที่ยวชมความงามของดอกซากุระที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว อาทิเช่น

Utsunomiya hachimanyama kouen สวนซากุระกว่า 800 ต้น และต้นอาซาเลียอีกกว่า 8,000 ต้น ซึ่งนอกจากความงามของซากุระภาคกลางวันแล้ว ยังมีซากุระภาคกลางคืนที่สวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งจะบานพร้อมกันในช่วงต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนเมษายน

Nikko kaidou sakura-namiki จากเมืองอุสึโนมิยะ หากมุ่งหน้าไปยังนิกโก้ ตลอดสองข้างทางบนถนนสาย
นิกโก้ ในระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร จะมีต้นซากุระพันธุ์ยามาซะกว่า 1,500 ต้น บานสะพรั่งเต็มสอง
ข้างทางเพื่อต้อนรับผู้มาเยือน ในช่วงต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนเมษายน

จบทริปการเดินทางสนุกๆ อีกครั้งสไตล์ดาโกะไทยแล้ว
เรามาทำความรู้จักเมืองนิกโก้ และเมืองอุสึโนมิยะ จังหวัดโทจิกิด้วยวีดีโอ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยว และร้านอาหารอร่อยกันค่ะ

views