Natsuko Shoji

Natsuko Shoji จาก Asia’s Best Pastry Chef ปี 2020 สู่ Asia’s Best Female Chef Award ปี 2022

นัตสึโกะ โชจิ (Natsuko Shoji) เชฟหญิงชาวญี่ปุ่นจากร้าน Été ในกรุงโตเกียว คว้ารางวัล Asia’s Best Female Chef Award (เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ประจำปี 2022 จากการโหวตโดยสมาชิกของ Asia’s 50 Best Restaurants Academy

Natsuko Shoji - Asia's Best Female Chef Award 2022

รางวัลนี้เป็นการยกย่องเชิดชูเชฟหญิงที่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพ อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นทุ่มเท ทักษะการทำอาหาร และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสร้างมาตรฐานใหม่สู่ความเป็นเลิศในการทำอาหาร

โดย เชฟโชจิ จะได้รับการยกย่องความสำเร็จในพิธีประกาศรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants (50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ครั้งที่ 10 ซึ่งสนับสนุนโดย S.Pellegrino & Acqua Panna ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบแชนแนลของ Asia’s 50 Best Restaurants ในวันอังคารที่ 29 มีนาคมนี้


ความเคารพต่อฤดูกาล ความใส่ใจในรายละเอียด และมุมมองที่สร้างสรรค์


William Drew ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ของ Asia’s 50 Best Restaurants กล่าวว่า “เมนูอาหารอันเลอค่าของเชฟ Natsuko Shoji เผยให้เห็นถึงความเคารพต่อฤดูกาล ความใส่ใจในรายละเอียด และมุมมองที่สร้างสรรค์ ซึ่งทำให้เธอคู่ควรกับรางวัล Asia’s Best Female Chef Award และด้วยความสามารถอันยอดเยี่ยมในการผสมผสานแฟชั่นเข้ากับศาสตร์การทำอาหารอย่างลงตัว ผลงานการรังสรรค์ของเชฟจึงสามารถสะท้อนศิลปะแห่งอาหารญี่ปุ่นออกมาอย่างเป็นรูปธรรม”

Natsuko Shoji - Asia's Best Female Chef Award 2022

นัตสึโกะ โชจิ เริ่มเส้นทางอาชีพด้วยการทำงานที่ร้าน Florilège ในกรุงโตเกียว ซึ่งติดโผ Asia’s 50 Best Restaurants ครั้งล่าสุดในอันดับต้น ๆ จากนั้นในปี 2014 เชฟได้เปิดร้าน Été ซึ่งเป็นร้านขนมเล็ก ๆ ในย่านชิบูยะของโตเกียว และต่อมาได้เปลี่ยนเป็นร้านอาหาร 4 ที่นั่งสำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น

เชฟโชจิได้รังสรรค์เค้กซิกเนเจอร์หลากหลายเมนูโดยได้รับแรงบันดาลใจจากแฟชั่นเฮาส์ชื่อดังมากมาย หนึ่งในนั้นคือเค้กสตรอว์เบอร์รีที่หลายคนอยากลิ้มลอง ซึ่งได้ต้นแบบมาจากลาย Damier ของ Louis Vuitton แม้ว่าเมนูเค้กจะได้รับความสนใจจากทั่วโลกในทันที แต่เชฟก็ยังลับฝีมือการทำอาหารของตนเองที่ร้านอาหารในบรรยากาศเป็นกันเองแห่งนี้ และมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในวงการอาหารโตเกียวที่มีการแข่งขันสูง

โดยร้าน Été ได้รับคำชื่นชมทั้งจากคนดัง เช่น David Beckham รวมถึงเชฟชื่อดัง เช่น René Redzepi และ Ferran Adrià

นอกจากนี้ สถานะของเชฟในฐานะดาวรุ่งแห่งวงการอาหารโลกยังได้รับการตอกย้ำให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เมื่อเธอได้รับรางวัล Asia’s Best Pastry Chef Award (เชฟขนมอบยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย) ประจำปี 2020 ซึ่งสนับสนุนโดย Valrhona

Natsuko Shoji VERDY

เชฟโชจิ และ VERDY ร่วมกันออกแบบ “Girls Don’t Cry x été Chocolate Dessert Set” เพื่อจำหน่ายในช่วงวันวาเลนไทน์

และตั้งแต่เดือนธันวาคม ค.ศ.2019 ร้าน Été ก็ได้ขยายเป็นร้านอาหาร 6 ที่นั่ง ทำให้เชฟโชจิมีโอกาสต้อนรับผู้มารับประทานอาหารที่ร้านสุดพิเศษของเธอ และเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าด้วยตัวเอง โดยเมนูตามฤดูกาล 10 คอร์สของเชฟมีทั้งอาหารคาวและหวาน ซึ่งสะท้อนถึงกรรมวิธีที่พิถีพิถันและความคิดสร้างสรรค์ขั้นสูงของเธอ

นัตสึโกะ โชจิ กล่าวถึงเกียรติยศที่ได้รับในครั้งนี้ว่า “ฉันรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลนี้ และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน ฉันหวังว่าจะสามารถเป็นแบบอย่างให้กับเชฟหญิงคนอื่น ๆ ในญี่ปุ่นได้ และเชื่อมั่นว่ารางวัลนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้หลายคนเดินตามความฝันของตัวเองค่ะ”

 

ติดตาม Natsuko Shoji ได้ทางอินสตาแกรม: คลิก


อ่าน “LINE Creators อาชีพที่มีดีกว่าแค่การวาดสติกเกอร์!คลิก
Story Teller : ไม่ว่าคุณอยากทำอะไร ให้เริ่มวันนี้เลย เพราะวันนี้ถือเป็นวันที่คุณอายุน้อยที่สุดคลิก

views